1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" 58 tỷ đồng ăn rau quả Trung Quốc, Thái Lan

(Dân trí) - Giữa mùa rau quả tại Việt Nam nhưng một lượng lớn rau củ quả từ Trung Quốc, Thái Lan đã xâm nhập Việt Nam. Đáng nói, lượng rau quả đến Việt Nam chủ yếu là từ Thái Lan và Trung Quốc không khác gì so với các chủng loại rau quả xuất xứ tại Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết 5 tháng kim ngạch nhập rau quả cả nước là hơn 600 triệu USD (13.600 tỷ đồng), tăng hơn 110 triệu USD (2.500 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước.


Rau quả Trung Quốc, Thái Lan vẫn cấp tập vào Việt Nam dù giữa mùa cao điểm hoa trái Việt.

Rau quả Trung Quốc, Thái Lan vẫn cấp tập vào Việt Nam dù giữa mùa cao điểm hoa trái Việt.

Bình quân, mỗi ngày người Việt bỏ ra hơn 91 tỷ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu. Hiện, hai thị trường nhập rau quả cao nhất về Việt Nam là Thái Lan và Trung Quốc với kim ngạch đạt hơn 384 triệu USD, chiếm hơn 64% tổng kim ngạch nhập mặt hàng này tại Việt Nam. Bình quân mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" hơn 58 tỷ đồng ăn rau quả hai nước nói trên.

Hiện, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Thái Lan lớn nhất với hơn 274 triệu USD, bình quân mỗi ngày người Việt phải bỏ ra hơn 41 tỷ đồng để nhập loại rau quả Thái Lan.

Thị trường thứ 2 là Trung Quốc, 5 tháng qua, người Việt bỏ ra hơn 110 triệu USD (2.500 tỷ đồng) để nhập mặt hàng rau quả Trung Quốc, kim ngạch nhập rau quả tăng 31 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng khoảng 700 tỷ đồng.

Tính bình quân, mỗi ngày, người Việt phải bỏ ra khoảng gần 17 tỷ đồng để mua và ăn rau quả của Trung Quốc.

Theo thống kê của Cục Thuế xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), chủng loại rau củ quả nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan về Việt Nam có nhiều chủng loại tương tự với sản phẩm trong nước.

Từ Thái Lan, chủ yếu là hoa quả như xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu giêng, nhãn. Từ Trung Quốc loại rau được nhập vào nhiều hơn như bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ, khoai tây; các loại hoa quả đầu mùa là mận, táo, lê, dưa vàng, lựu, nho và quýt siêu ngọt.

Hiện những sản phẩm nhập khẩu theo nhiều cách khách nhau, từ Thái Lan chủ yếu qua đường vận chuyển chính ngạch từ các doanh nghiệp phân phối Thái có mặt tại Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại. Ngoài ra, hiện lượng lớn rau quả Thái đã len lỏi ra các chợ truyền thống, chợ vỉa hè, với giá bán nhiều loại rẻ hơn rau quả cùng loại tại Việt Nam.

Đường đi của rau quả Trung Quốc phần lớn là tiểu ngạch, bán đổ sang các chợ đầu mối và được thương lái Việt Nam xé lẻ về các chợ nhỏ lẻ. Hiện, hoa quả Trung Quốc xuất hiện hầu khắp các chợ Việt, len lỏi đến các vùng nông thôn và có giá rẻ.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, các loại hoa quả từ Trung Quốc và Thái Lan nhập về Việt Nam đều là những giống cây trồng và sinh trưởng tốt tại Việt Nam, các sản phẩm nhập ngoại tràn vào không chỉ siêu thị mà các chợ nhỏ lẻ cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt.

Trong khi hàng rau quả Thái Lan không phải chịu thuế nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch, thì rau củ quả Trung Quốc nhập vào Việt Nam chủ yếu bằng đường tiểu ngạch từ các thương nhân với nhau do đó phần lớn không thu được thuế và không quản lý được mức giá.

An Linh

Mỗi ngày người Việt "móc hầu bao" 58 tỷ đồng ăn rau quả Trung Quốc, Thái Lan - 2