Thứ tư, 11/12/2019 - 07:58

Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Đồng Tháp tại Nhật Bản

Dân trí

Để đẩy mạnh kết nối hợp tác Việt Nam - Nhật Bản và phát huy nguồn lực tại Đồng Tháp, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa có chuyến thăm và tham gia chuỗi các hoạt động hiệu quả tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Đồng Tháp tại Nhật Bản - 1
Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp gặp gỡ Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Okinawa

Tham gia với Đoàn có ông Kakazu Shogo - Đại sứ của tỉnh Okinawa, ông Shimabukuro Yoshihiko - Chủ tịch Nghiệp đoàn Hello Japan và ông Ngô Long - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (Javico).

Vào ngày 28/11, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp được Chủ tịch Nghiệp đoàn Hello Japan mời dự lễ kỷ niệm hợp tác với Công ty Javico - một trong những công ty xuất khẩu lao động uy tín và có nhiều hoạt động tại tỉnh Đồng Tháp thời gian qua. Javico cũng là cầu nối hỗ trợ việc xúc tiến liên kết hợp tác hai tỉnh Okinawa - Đồng Tháp.

Tại buổi lễ, Hello Japan và Javico đã thể hiện rõ thông điệp hỗ trợ tối đa cho lao động Đồng Tháp và tích cực xúc tiến các hoạt động cụ thể cho Trung tâm Hợp tác phát triển văn hoá giáo dục Đồng Tháp - Okinawa tại Đồng Tháp.

Ông Đoàn Tấn Bửu gửi lời chúc mừng và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hai công ty hoạt động tại tỉnh Đồng Tháp.

Vào ngày 29/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đã đến thăm Phó Thống đốc tỉnh Okinawa - ngài Tomikawa Moritake tại Văn phòng tỉnh. Tại đây, ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định sẵn sàng ký kết hợp tác trao đổi nhân lực - kinh tế - văn hóa (MOU) giữa hai bên tại tỉnh Okinawa.

Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Đồng Tháp tại Nhật Bản - 2
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu (bên phải) tiếp kiến Phó Thống đốc tỉnh Okinawa - ngài Tomikawa

Hai bên có kế hoạch thành lập Trung tâm đào tạo thực tập sinh và dự kiến sẽ đưa các thực tập sinh tới Nhật Bản vào tháng 10/2020. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu mong muốn hoàn thiện hệ thống quản lý để đưa các thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản theo yêu cầu của tỉnh Okinawa; đồng thời cho biết, có thể ký kết MOU trong nửa đầu của năm 2020.

Phó Thống đốc Tomikawa cho hay, tình trạng thiếu lao động của Okinawa đang trở nên nghiêm trọng và sẽ nỗ lực để có thể sớm ký kết MOU với tỉnh Đồng Tháp.

Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Đồng Tháp tại Nhật Bản - 3
Tiếp kiến thị trưởng thành phố Urasoe

Hiện nay, hàng năm, tỉnh Đồng Tháp đưa 1.500 - 2.000 thực tập sinh đến Nhật Bản để học tập và làm việc. Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, Đồng Tháp sẽ cố gắng để có thể đáp ứng yêu cầu về số lượng lao động và các lĩnh vực mà phía Okinawa có nhu cầu.

Chương trình kết nối phát triển nguồn nhân lực sẽ được Công ty Cổ phần nhân lực Việt Nam - Nhật Bản trực tiếp hỗ trợ Javico và Nghiệp đoàn Hello Japan đã có chương trình tiếp nhận 100 thực tập sinh Đồng Tháp lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Chuyến công tác Nhật Bản lần này có sự chứng kiến trực tiếp của lãnh đạo tỉnh thể hiện cam kết hai bên từ phía quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Thông qua đó, mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Đồng Tháp làm việc ở những môi trường tốt nhất tại Nhật Bản.