MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) và Siemens AG, Công ty TNHH Công nghệ số SDE vừa ký kết biên bản ghi nhớ xây dựng và phát triển phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh theo tiêu chuẩn 4.0.

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ xây dựng và phát triển phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh theo tiêu chuẩn 4.0 giữa Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University) và Siemens AG, Công ty TNHH Công nghệ số SDE được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự từ xa của ông Alex Teo - Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành và ông Carson Lee - Giám đốc phát triển đối tác Siemens Digital Industries Software - Đông Nam Á.

MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng - 1
Đại diện Đại học Công nghệ Miền Đông, Siemens AG và Công nghệ SDE ký biên bản ghi nhớ.

Theo biên bản ghi nhớ, dự án phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh 4.0 của trường Đại học Công Nghệ Miền Đông sẽ được xây dựng và đầu tư theo 2 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 90 tỷ đồng, trong đó Siemens AG và Công nghệ số SDE tài trợ 90% chi phí cho phần cứng, phần mềm và chi phí đào tạo.

MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng - 2

Quang cảnh tại buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ.

Cụ thể, Siemens AG sẽ cung cấp và chuyển giao bản quyền phần mềm học thuật, cung cấp liên kết tài liệu đào tạo, đồng thời hỗ trợ triển khai các khóa đào tạo ngành Công nghệ Ôtô và Kỹ thuật Hàng không và các ngành đào tạo công nghệ cao tại MIT, góp phần xây dựng và nâng cấp giáo trình giảng dạy của MIT University theo hướng công nghệ số. Công ty TNHH Công nghệ số SDE sẽ triển khai các phần mềm, máy móc thiết bị và đồng hành thực hiện các chương trình đào tạo cũng như tư vấn các kinh nghiệm sử dụng và đào tạo trong môi trường doanh nghiệp.

MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng - 3
Các khách mời chụp hình kỷ niệm tại sự kiện.

Phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh 4.0 khi khánh thành vào sẽ mang lại một môi trường học tập tiên tiến cho sinh viên MIT University nghiên cứu và thử nghiệm giải pháp công nghệ thông qua các phần mềm: Thiết kế NX CAD, lập trình gia công NX CAM, thiết kế Solid Edge, phần mềm phân tích, mô hình hóa và mô phỏng các hệ thống điều khiển đa ngành Lab Amesim, Simcenter 3D, Tecnomatix… Phòng thí nghiệm thông minh được kỳ vọng sẽ giúp thu hút lượng lớn sinh viên tiềm năng đến với MIT University, giúp đẩy nhanh tiến độ mở thêm các ngành đào tạo mới có tính tiên phong đáp ứng nhu cầu nhân lực cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS.TS Phạm Văn Song - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, rất vui mừng, trân trọng sự hợp tác giữa MIT University và tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Siemens. Chương trình hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm thông minh này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường mà còn là cơ hội cho sinh viên, giảng viên được thực hành và tiếp cận với những công nghệ hiện đại trong sản xuất đang được ứng dụng trong các công ty, doanh nghiệp, sẵn sàng cho một thế hệ kỹ sư 4.0.

"Đây là mô hình quan trọng trong quá trình MIT University chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, từng bước làm chủ công nghệ tương lai và trở thành đại học thông minh", ông nói.

MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng - 4
PGS.TS Phạm Văn Song - Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Miền Đông.

Chia sẻ về dự án, ông Võ Hồng Kỳ - Giám đốc Siemens Việt Nam rất vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm và đầu tư của MIT University trong xây dựng phòng thí nghiệm thông minh 4.0, chuẩn bị cho đào tạo thế hệ kỹ sư có kiến thức và kỹ năng đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.

"Với định hướng trở thành đại học thông minh, đa ngành, đa lĩnh vực, theo định hướng ứng dụng, phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh 4.0 cùng với diện mạo mới của MIT University trong 2022 sẽ là nơi trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên về cả lý thuyết lẫn thực hành, góp phần đưa MIT University trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực có tư duy đổi mới, sáng tạo để làm chủ, quản lý và giải quyết các vấn đề kỹ thuật, công nghệ đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện đại trên cơ sở chuyển đổi số trong đào tạo", ông Kỳ đánh giá.

Xây dựng phòng thí nghiệm và trung tâm đào tạo thông minh 4.0 nằm trong dự án "Xây dựng, nâng cấp và mở rộng trường Đại học Công nghệ Miền Đông" vừa được khởi công giai đoạn 1 tháng 1/2022 vừa qua. Sau khi hoàn thành dự án nâng cấp và mở rộng, MIT University có tổng diện tích 24 ha cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị tân tiến sẽ trở thành đại học theo tiêu chuẩn quốc tế với khuôn viên đẹp và hiện đại hàng đầu phía Nam.

MIT University sắp có phòng thí nghiệm thông minh 4.0 quy mô 90 tỷ đồng - 5
Phối cảnh khuôn viên MIT University với mục tiêu trở thành đại học theo tiêu chuẩn quốc tế với khuôn viên đẹp và hiện đại hàng đầu phía Nam.

Bên cạnh sự đầu tư về cơ sở vật chất, Đại học Công Nghệ Miền Đông sẽ nâng cấp chương trình đào tạo, mở thêm các ngành mới có tính tiên phong, tập trung nhiều vào lĩnh vực công nghệ cao và đổi mới sáng tạo như Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Kỹ thuật Hàng không, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo…

Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University - Mã trường: MIT) là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực được thành lập ngày 11/11/2013 tại vùng kinh tế trọng điểm TPHCM. Định hướng theo mô hình đại học thông minh, đẩy mạnh công nghệ, hiện nay, trường tuyển sinh và đào tạo đại học chính quy với 16 ngành gồm: Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Ôtô, Kỹ thuật Xây dựng, Dược học, Bác sĩ thú y, Ngôn ngữ Anh, Quan hệ Công chúng, Kinh doanh Quốc tế, Quản lý Công nghiệp, Quản lý Đất đai, Luật Kinh tế, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng, Đông Phương học, Kế toán và Quản trị Kinh doanh.

Năm học 2022-2023, Đại học Công nghệ Miền Đông tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, bằng kết quả học tập THPT hoặc tương đương (xét học bạ) và bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia TPHCM.

Siemens AG (có trụ sở tại Đức) là một tập đoàn công nghệ toàn cầu luôn thúc đẩy về kỹ thuật, đổi mới sáng tạo, chất lượng, độ tin cậy và tính quốc tế trong hơn 170 năm qua. Công ty hoạt động tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng thông minh cho các tòa nhà và hệ thống năng lượng phân tán, tự động hóa và số hóa trong các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất.

Siemens kết hợp thế giới số và thế giới vật chất với nhau nhằm tạo ra lợi ích cho khách hàng và xã hội. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, công ty có khoảng 293.000 nhân viên trên toàn cầu. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, Siemens cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ cho nhiều trường đại học trên thế giới nhằm bồi dưỡng thế hệ kỹ sư và những nhà khoa học công nghệ tương lai. 

Công ty TNHH Công nghệ số SDE (SDE Tech) được thành lập năm 2014 là đối tác Smart Expert của Siemens tại khu vực Thái Bình Dương - Đông Nam Á cho các giải pháp: NX, Tecnomatix, Solid Edge, Simcenter và Teamcenter… SDE Tech đồng thời là nhà phân phối hàng đầu của Siemens PLM Software góp phần thúc đẩy phát triển các ngành gia công cơ khí, chế tạo khuôn mẫu và các ngành liên quan tại Việt Nam.