Mekong Connect – 2016: Hơn 500 doanh nhân cùng đi “tìm cơ trong nguy”

Dân trí “Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến ĐBSCL. Đây là 1 trong 3 đồng bằng lớn trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất. Nông dân, ngư dân, diêm dân và thị dân nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của biến đổi khí hậu”.
>>Thủ tướng: Các nước Mekong là khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu thế giới
>>Thủ tướng nêu 4 đề xuất phát triển khu vực Mekong
>>ĐBSCL:Tái cơ cấu nông nghiệp cần có vai trò của doanh nghiệp

Nhận định này được Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện phó Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (trường ĐH Cần Thơ - đưa ra tại Diễn đàn MeKong connect – CEO (lần 2), ngày 26/10 tại Cần Thơ.

Tạo lực đẩy cho khởi nghiệp!

Với chủ đề “Tìm cơ trong nguy - Đối mặt biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường và thách thức hội nhập”, diễn đàn thu hút hơn 500 doanh nhân và các nhà quản lý Trung ương và địa phương, chuyên gia để cùng bàn cách ứng phó trước những vấn đề sống còn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Quang cảnh diễn đàn Mekong connect - CEO lần 2 diễn ra tại Cần Thơ ngày 26/10

Quang cảnh diễn đàn Mekong connect - CEO lần 2 diễn ra tại Cần Thơ ngày 26/10

Đây là sự kiện thường niên dành cho các cấp quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp của ĐBSCL. Diễn đàn cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, cơ hội kinh doanh, do mạng lưới liên kết 4 tỉnh thành ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và CLB Doanh nghiệp Dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đồng tổ chức.

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Diễn đàn Mekong connect - CEO là diễn đàn hợp tác khác với hợp tác hành chính thông thường. Đây là diễn đàn mà doanh nghiệp là trung tâm, hành động là mục đích, hiệu quả là thước đo.

Cũng theo ông Nam, năm 2015, diễn đàn lần thứ nhất đã giúp Cần Thơ thu được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. “Lần này, chúng tôi tiếp tục muốn lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp và muốn chia sẻ, phục vụ doanh nghiệp. Đồng thời giúp các địa phương ABCD mở rộng tầm nhìn, nâng tầm hợp tác”- ông Nam nói.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ cho rằng: Để quá trình sản xuất và buôn bán các loại hàng hoá bền vững và hội nhập quốc tế, yêu cầu đặt ra là chúng ta phải làm ra được các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cần nhen nhóm phát triển đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp của lớp trẻ, của đất nước.

Về phía Bộ khoa học và Công nghệ, thời gian qua đang hướng đến hỗ trợ cao nhất cho doanh nghiệp. Từ các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Nhà nước đang có các cơ chế, chương trình đưa kết quả đến doanh nghiệp khởi nghiệp. “Chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân khởi nghiệp tham gia vào các chương trình, dự án của Bộ hỗ trợ để phối hợp thực hiện các ý tưởng sáng tạo thành công”- ông Tùng nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra những vấn đề lớn, mang tính thời sự của kinh tế Việt Nam, những vướng mắc trong nông nghiệp Việt Nam và những thách thức có thể nổi lên trong bối cảnh hội nhập.

Theo bà Phạm Chi Lan, những vướng mắc trong nông nghiệp Việt Nam được thể hiện như: tài nguyên đất và nước khan hiếm, thiên tai dịch bệnh, thị trường biến động, đầu tư thấp, cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ yếu, nhân lực ít được đào tạo, liên kết kém, chính sách chưa thuận lợi…

Cần nhìn “trong cái rủi có cái may”!

Về giải pháp, bà Phạm Chi Lan cho rằng: Cùng với các giải pháp như tích tụ đất đai, bảo hộ quyền tài sản đất, thay đổi trong cách sử dụng đất…, cần chú trọng định hướng thị trường, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy phát triển thị trường dịch vụ nông nghiệp và các dịch vụ kinh doanh rộng hơn, đổi mới thể chế về đất nông nghiệp, xây dựng hệ thống nông nghiệp có khả năng thích ứng…

Các diễn giả cùng trao đổi tại diễn đàn
Các diễn giả cùng trao đổi tại diễn đàn

“Tôi đến với Mekong Connect lần này có một khát khao vô cùng lớn là làm thế nào để ĐBSCL phát triển trong tương lai trở thành vùng giàu có” cùng với thông điệp Rich Mekong Delta (chữ Rich viết tắt từ các chữ Resilient: Chống chịu với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; Innovative: Đổi mới sáng tạo trong canh tác, kinh doanh và quản trị phát triển; Connectivities: Kết nối các nhà, các vùng hình thành các chuỗi giá trị; Harmonious: phát triển hài hoà dung hợp).

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư tỉnh ủy Bến Tre cho biết: Với chủ đề “Tìm cơ trong nguy – Đối mặt với biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường và thách thức hội nhập”, trong họa luôn có phúc, sau đợt hạn mặn kéo dài vừa qua Bến Tre đang thay đổi tâm thế sản xuất sang đổi mới trong mỗi người dân, doanh nghiệp và hệ thống chính quyền. Thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và cơ cấu kinh tế nói chung được sự đồng thuận của người dân và các ngành, các cấp; thay đổi thu hút sản xuất kinh doanh.

Ông Mãi cũng cho biết, Bến Tre đang tập trung phát triển kinh tế tư nhân, đây là lực lượng nhanh nhẹn dễ dàng đáp ứng trong việc thích ứng biến đổi khí hậu, tập trung động viên những người trẻ nhất là trong việc phát triển nông nghiệp.

Còn tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện phó Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu, trường ĐH Cần Thơ cho biết: Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến ĐBSCL là 1 trong 3 đồng bằng lớn trên thế giới ảnh hưởng đến đời sống và kinh tế. Khô hạn 2015 – 2016 ĐBSCL mất khoảng 200 ngàn tấn gạo, quy ra tiền thiệt hại khoảng 45 triệu USD. Biến đổi khí hậu, nông dân, ngư dân, diêm dân và thị dân nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tuy nhiên trong cái rủi cũng có cái may, trước những biến đổi khí hậu chúng ta sẽ chuyển hoá thành những mặt tích cực, như xâm nhập mặn giúp nuôi trồng thuỷ sản, thay đổi khí hậu như xuất hiện nhiều gió, bão sẽ lợi dụng phát triển điện gió. Biến đổi khí hậu sẽ giúp chúng ta xích lại gần nhau và liên kết vùng lại với nhau từ đó sẽ phát triển mạnh hơn và bền vững hơn”, ông Tuấn nói.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Sáng nay (27/10), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí về những việc sẽ làm sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm, vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ trước), của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:40

Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt
Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt

(Dân trí) - Các dự án này gồm có đường bộ cao tốc Bắc Nam (tổng vốn dự kiến xấp xỉ 230.000 tỷ đồng), dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (khoảng 16,3 tỷ USD, riêng trong giai đoạn 2016-2020 là 5.000 tỷ đồng); dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và các dự án Tuyến đường ven biển.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:35

FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ
FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ

Ngày 25/10/2016, CTCP Tập đoàn FLC tổ chức Lễ kỷ niệm 15 thành lập, với khẩu hiệu được lựa chọn là “FLC Group – 15 năm cùng xây đất nước”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:30

Giá vàng đồng loạt giảm
Giá vàng đồng loạt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/10, giá vàng SJC giảm gần 100.000 đồng/lượng trong bối cảnh giao dịch ảm đạm và giá vàng thế giới đi xuống. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:25

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế
Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây nguồn cung khá dồi dào mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo dòng vốn sinh lời cao và ổn định theo thời gian, các dự án cần có sự giám sát chặt chẽ của các thương hiệu quốc tế từ khâu thiết kế, thi công xây dựng, đến quản lý, khai thác.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:00

“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”
“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”

Nhiều cán bộ lão thành cho rằng, với vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất nghiêm trọng nên mức xử lý có thể cách chức cả về mặt Đảng và mặt Nhà nước để làm gương cho cấp dưới, và khẳng định lại thông điệp của Đảng ta là không thể có chuyện “hạ cánh” an toàn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:35

Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh
Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh

(Dân trí) - Tăng đều qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam trong những năm trở lại đây luôn là một trong số những dòng vốn quan trọng để phát triển kinh tế trong nước. Đặc biệt, một lượng lớn đổ vào thị trường bất động sản đã góp phần tăng đáng kể thanh khoản của thị trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:30

Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư
Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư

Tiềm năng của ngành công nghiệp du lịch đã mở ra trào lưu đầu tư mới trên thị trường BĐS. Theo đó, những tổ hợp giải trí, du lịch được manh nha “lên sóng” đã nhanh chóng mang đến một làn gió mới cho các nhà đầu tư

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:00

Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Những đồ hóa trang cho ngày lễ Halloween như mặt nạ đầu lâu, áo hình xương người, hình nộm ma quái… với đủ chủng loại, mẫu mã giá từ 20.000 – 150.000 đồng/bộ được bày bán tràn ngập tại các phố Lương Văn Can, Hàng Mã (Hà Nội).

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:19

Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ
Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ

(Dân trí) - Kết thúc năm 2015 trong khi có tập đoàn báo lãi hơn 45.000 tỷ đồng thì cũng có những tập đoàn lỗ lũy kế triền miên không xử lý hết. Thậm chí có những đơn vị đã cổ phần hóa song vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng
Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa nhận được báo cáo về việc rà soát hoạt động nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong 9 tháng đầu năm, điều đáng nói là số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ
Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ

(Dân trí) - Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thời gian gần đây, VSA nhận được thông tin phản ánh về việc nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam, đặc biệt là loại thép cuộn mã HS 7213.91.90 nghi ngờ để lẩn tránh thuế tự vệ thương mại.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến 31/8, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm 57,2%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 42,8%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:20

Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột
Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột

(Dân trí) - Kiểm tra 2 container quá cảnh tại cảng Cát Lái lực lượng chức năng phát hiện gần một tấn ngà voi châu Phi được giấu bên trong, trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:20

Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco
Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thoái vốn tại 10 doanh nghiệp thuộc SCIC, Sabeco, Habeco phải công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. Đồng thời, việc thoái vốn phải khẩn trương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:00

Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng
Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý III của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này đạt hơn 330 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:16

Sắp tới, TPHCM có thể không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe
Sắp tới, TPHCM có thể không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe

(Dân trí) - Trong bối cảnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP nhiều khả năng bị giảm, nguồn vốn ODA ngày càng khó khăn như thời gian vay ngắn với lãi suất cao, TPHCM phải hạn chế chi ngân sách và tìm mọi cách để xã hội hóa đầu tư. Trong đó, có thể TPHCM không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe.

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:45

Hơn 10,5 triệu tỷ đồng tái cơ cấu kinh tế: "Kế hoạch tốt cũng cần truyền thông"
Hơn 10,5 triệu tỷ đồng tái cơ cấu kinh tế: "Kế hoạch tốt cũng cần truyền thông"

(Dân trí) - Đánh giá Đề án tái cơ cấu kinh tế 2016 - 2020 thực sự là "một đề án mang tính thị trường nhất từ trước tới nay" với các bước đi và hành động rất cụ thể, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, có thiếu chăng ở đề án này đó là "thiếu công đoạn truyền thông chính sách để mọi người có thể hiểu và không tranh luận tiêu cực".

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:00

Kiến nghị dừng các dự án nhiệt điện than vì lo ô nhiễm môi trường
Kiến nghị dừng các dự án nhiệt điện than vì lo ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Liên minh Phòng chống Bệnh Không Lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) vừa kiến nghị Chính phủ dừng các dự án nhiệt điện than trong quy hoạch chưa xây dựng để xem xét kỹ lưỡng hiệu quả lợi ích và tác động, tổn thất đối với toàn xã hội và nền kinh tế.

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:28

Công ty đa cấp hứa “bỏ 14,5 triệu đồng trả 35 triệu đồng” bị thu hồi giấy phép
Công ty đa cấp hứa “bỏ 14,5 triệu đồng trả 35 triệu đồng” bị thu hồi giấy phép

(Dân trí) - Sau khi bị xử phạt 350 triệu đồng do những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, Cục Quản lý Cạnh tranh đã chính thức có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam.

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:00

Bên trong khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới
Bên trong khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới

Cùng với xu hướng phát triển dự án khu đô thị xanh ngay trong lòng thành phố, một khu đô thị đang được nhiều người như một lá phổi xanh khổng lồ phía Đông Nam Hà Nội, xanh hơn Singapore, có những đường dạo hút hồn hơn cả trong điện ảnh Hàn Quốc…

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:30

Doanh nghiệp thu nghìn tỷ, nộp ngân sách chỉ vài đồng
Doanh nghiệp thu nghìn tỷ, nộp ngân sách chỉ vài đồng

(Dân trí) - "Hiện có nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên họ nộp cho ngân sách quá ít và không đáng kể. Đa số, các DN tự khai báo doanh thu, tự tính toán cân đối số tiền nộp thuế và tự nộp cho Nhà nước. Điều này gây thất thu cho ngân sách và khiến mất công bằng trong quản lý thuế"

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:30

Campuchia dành ưu đãi đặc biệt cho hàng hoá Việt Nam
Campuchia dành ưu đãi đặc biệt cho hàng hoá Việt Nam

(Dân trí) - Theo thỏa thuận mà Việt Nam và Campuchia vừa ký, Campuchia sẽ dành cho nhiều mặt hàng Việt Nam những ưu đãi đặc biệt, cao hơn mức Campuchia cam kết với các nước ASEAN khác.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:00

Vietsovpetro chung tay hỗ trợ miền Trung sau lũ
Vietsovpetro chung tay hỗ trợ miền Trung sau lũ

Trận lũ lịch sử đã đi qua nhưng hậu quả của nó để lại khá nặng nề. Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng, Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế vẫn phải gồng mình lên sau lũ. Theo thống kê, mưa lũ làm hàng chục người chết và bị thương, 13 vạn ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng nặng. Nhiều công trình, gia súc, tài sản và hàng trăm nghìn hecta hoa màu, cây công nghiệp của người dân bị lũ cuốn trôi...

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:45