Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Máy bay bị rơi ốp do nhân viên kỹ thuật cẩu thả
Máy bay bị rơi ốp do nhân viên kỹ thuật cẩu thả

Trước đó, ngày 26/3, chiếc A321 của Vietnam Airlines mang mã hiệu đăng ký quốc tịch VN-A397, sau khi thực hiện chuyến bay từ Đà Lạt đến TPHCM thì phát hiện ốp bảo vệ quạt làm mát phanh đã bị rơi. Qua rà soát tại 2 đầu sân bay đã tìm thấy chiếc ốp này ở sân bay Liên Khương - Đà Lạt.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Cục Hàng không cho biết, nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng rút ngắn thời gian bảo dưỡng, không tuân thủ triệt để quy trình bảo dưỡng, cẩu thả, vội vàng dẫn đến sao nhãng, quên sót.

Trước mắt, Cục Hàng không Việt Nam đã thu hồi giấy phép bảo dưỡng tàu bay đối với tổ kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng thay cụm phanh của tàu bay VN-A397 để thực hiện huấn luyện lại về ý thức tuân thủ quy trình bảo dưỡng tàu bay và yếu tố con người trong quá trình thực hiện bảo dưỡng tàu bay.

Lãnh đạo Cục Hàng không giao Thanh tra hàng không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức và cá nhân liên quan theo nhằm duy trì nghiêm kỷ luật an toàn khai thác tàu bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu Vietnam Airlines, Công ty kỹ thuật tàu bay (VAECO) thực hiện huấn luyện và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp nhằm nâng cao ý thức tuân thủ quy trình cho các phi công, nhân viên kỹ thuật.

Cụ thể: Vietnam Airlines và VAECO giảng bình rút kinh nghiệm, thông báo kết quả cho toàn bộ đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật thực hiện công tác bảo dưỡng tàu bay của công ty, đưa kết quả giảng bình vào nội dung huấn luyện yếu tố con người trong năm 2014 trước ngày 15/5/2014.

Riêng Công ty VAECO phải rà soát lại quy trình lập kế hoạch bảo dưỡng, kế hoạch đảm bảo nguồn nhân lực bảo dưỡng đáp ứng yêu cầu khai thác tuân thủ các yêu cầu về yếu tố con người.

Châu Như Quỳnh
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước