Mất mùa nhãn Hưng Yên, nhãn Thái “đổ bộ”
(Dân trí) - Thống kê từ ngành nông nghiệp Hưng Yên cho thấy, năm nay loại quả đặc sản nổi tiếng của tỉnh bị mất mùa trầm trọng. Nhãn nội “thất thế” đang khiến nhãn “ngoại” tràn ngập thị trường và mang thương hiệu mạo danh.
Tại vùng “rốn” nhãn như Phương Chiểu, Thiện Phiến (huyện Tiên Lữ); Hồng Nam, Hồng Châu, Quảng Châu (thành phố Hưng Yên), lượng quả thu hoạch chỉ đạt 15 - 20% so với các năm trước, nhiều vườn nhãn mất trắng.
Các huyện Kim Động, Ân Thi, Khoái Châu cũng ở tình trạng tương tự, sản lượng đạt chưa đến 10% so với vụ năm trước. Vì thế hiện 1 kg nhãn Hưng Yên “xịn” được bán tại các vườn lên tới 50 - 60 nghìn đồng/kg nhưng số lượng rất ít.
Theo các chủ vườn nhãn Hưng Yên, nguyên nhân dẫn đến mất mùa năm nay là do thời tiết từ cuối vụ năm ngoái đến đầu năm nay gặp mưa gió nhiều, ảnh hưởng lớn đến bộ rễ làm cây kém phát triển.
Vào thời kỳ nhãn ủ mầm và trổ hoa gặp trời rét, nhiều khi mưa kéo dài nên không phát lộc, hoa không trổ hoặc bị thui. Hơn nữa 2 vụ trước nhãn liên tục được mùa nên sau vụ thu hoạch phần lớn các cây đều bị chột, dù đã được chăm sóc tốt.
Nhãn Hưng Yên mất mùa nhưng tại Hà Nội, loại quả đặc sản này vẫn được cung ứng khá dồi dào ở khắp các chợ với giá chỉ 15 - 20 nghìn đồng/kg. Các nhà vườn Hưng Yên khẳng định phần lớn sản phẩm nhãn này được mang từ các tỉnh khác về trà trộn để ăn theo thương hiệu nhãn Hưng Yên.
Chị Minh Hoà (bán hoa quả tại chợ Thanh Xuân Bắc) cho biết: Năm nay nguồn nhãn Hưng Yên ít nhưng bù lại có nhãn nhập khẩu từ Thái Lan đổ về các chợ đầu mối với số lượng lớn nên nguồn cung cho thị trường vẫn đảm bảo.
Là chỗ quen biết với PV nên chị Hòa nói rõ đây là nhãn Thái còn nếu khách lạ thì “cả dãy bán hoa quả này mặc định với nhau nói với người mua là nhãn Hưng Yên”. Dù vậy, giá nhãn Thái loại ngon vẫn thua nhãn Hưng Yên - hiện chỉ 28 - 30 nghìn đồng/kg.
Những bà nội trợ sành ăn thường mách nhau cách chọn nhãn ngon kiểu “nhãn cành la, na cành bổng”. Mua những chùm nhãn căng mọng, đơm ở cành mềm sẽ ngọt nước, dày cùi hơn hẳn nhãn ở cành to, cứng.
Khi nếm thử nhãn Hưng Yên có cùi trong như hổ phách, hạt nhỏ, nước ngọt mát và thơm. Riêng loại nhãn lừng danh bấy lâu là nhãn lồng thì theo các bà, các cô năm nay “đố tìm thấy”!
P. Thanh