Maritime Bank nhận sáp nhập Mekong Bank với tỷ lệ hoán đổi 1:1

(Dân trí) - Tại đại hội cổ công thường niêm diễn ra sáng nay 19/4, Phó Chủ tịch Maritime Bank Đào Trọng Khanh cho biết, đối tác mà Ngân hàng nhận sáp nhập là Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (Mekong Bank - MDB) và lên phương án sáp nhập với tỷ lệ 1:1.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* HSBC không tham Hội đồng Quản trị Techcombank

Ngoài ra, Maritime Bank cũng hé lộ khả năng lập công ty tài chính chuyên biệt để phát triển cho vay tiêu dùng.

Trước đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) cũng đã có tờ trình xin chủ trương nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, đơn vị này chưa nêu chi tiết danh tính ngân hàng đối tác do đang chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt về mặt chủ trương.

Ông Đào Trọng Khanh, Phó Chủ tịch Maritime Bank cho biết: Đến nay, thương vụ sáp nhập với MDB tạm thời đã xong giai đoạn 1 - giai đoạn tìm hiểu, lên kế hoạch, xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước). Ngân hàng đang trình cơ quan quản lý để xin chấp thuận đề án về mặt nguyên tắc.

Maritime Bank nhận sáp nhập Mekong Bank với tỷ lệ hoán đổi 1:1

Lý giải cho việc nhận sáp nhập Mekong Bank, ông Khanh cho biết do đây là ngân hàng có tiềm lực tài chính lành mạnh với chất lượng tài sản, tỷ ệ nợ xấu thuộc nhóm tốt nhất hệ thống ngân hàng hiện nay; Mekong Bank phát triển mạng lưới chủ yếu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà Maritime Bank hiện chưa mạnh về mạng lưới. Hiện Maritime Bank đang sở hữu hơn 10% vốn tại MDB.

Nếu sáp nhập thành công, ngân hàng sau sáp nhập có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (bằng tổng vốn điều lệ hiện tại của Maritime Bank 8.000 tỷ đồng và Ngân hàng Mekong - MDB 3.750 tỷ đồng), với tổng tài sản khoảng 113.000 tỷ đồng. Việc nhận sáp nhập MDB sẽ tạo điều kiện cho Maritime Bank có cơ sở tăng tổng tài sản trong mục tiêu từ 3 - 5 năm tới.

Ngoài ra, hai ngân hàng có sự tương đồng về định hướng phát triển, văn hóa doanh nghiệp, sự cải tổ mạnh mẽ về cấu trúc và có sự tư vấn của đối tác ngoại trong hoạt động kinh doanh.

Về tỷ lệ sáp nhập mà Maritime Bank đang dự kiến trình Ngân hàng Nhà nước là 1 cổ phiếu Mekong Bank đổi 1 cổ phiếu Maritime Bank. Nếu tỷ lệ này được thực hiện, Martime Bank sẽ có vốn điều lệ gần 12.000 tỷ đồng và mạng lưới khoảng 300 điểm.

Khá nhiều cổ đông ủng hộ về việc Maritime Bank nhận sáp nhập Mekong Bank, tuy nhiên, cũng thắc mắc về tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu vì cho rằng quy mô của Maritime Bank lớn hơn nhiều.

Ông Khanh cho biết, tính theo chuẩn mực kế toán, giá trị sổ sách cổ phiếu Maritime Bank là khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu trong khi của MDB là 10.500 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, tỷ lệ hoán đổi gần như là tương đương nhau.

Ngoài ra, cũng theo ông Khánh, khi tính toán lại giá trị tài sản theo các chuẩn mực quốc tế, với quy mô lớn hơn thì giá trị tài sản của Maritime Bank cũng chứa nhiều rủi ro hơn và nếu đánh giá theo chuẩn thì quy mô sẽ giảm nhiều hơn.

Cổ đông cũng đề nghị dùng các quỹ chia cổ tức trước khi nhận sáp nhập. Trả lời thắc mắc này, ông Khanh cho biết không chia cổ tức trước khi sáp nhập để giữ nguyên giá trị sổ sách.

Ngoài xin nhận sáp nhập với MDB, lãnh đạo Maritime Bank cũng xin cổ đông ủy quyền để thành lập hoặc mua lại công ty con, công ty liên kết. Ông Đào Trọng Khanh giải thích thêm, việc này có thể tạo điều kiện cho Maritime Bank thành lập hoặc mua lại công ty tài chính để phát triển mảng cho vay tiêu dùng một cách chuyên biệt.

Nguyễn Hiền – Lam Thanh
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm