Chủ nhật 31/05/2015 - 16:05

Măng thối “tắm” hóa chất thành măng đặc sản

Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, chuyên dùng hóa chất để biến măng thối, măng mốc thành măng đặc sản.
>>Măng chua ngâm tẩy, dầu cọ chứa chất nhuộm gây ung thư

Một thời người ta rộ lên chuyện bánh phở ngâm phóc môn, măng ngâm phóc môn để tươi lâu khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại. Mới đây, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, chuyên dùng hóa chất để biến măng thối, măng mốc thành măng đặc sản. Đó là cơ sở Dương Lập do bà Dương Thị Lập (ở Hàm Trí, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) làm chủ. Điều nguy hại là không chỉ tiêu thụ ở Bình Thuận mà từ đây hàng loạt măng độc hại được tuồn ra thị trường tới nhiều tỉnh thành khác.

Vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn thực phẩm

Thông tin của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Thuận thì đây là một trong những cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt lượng hóa chất mà cơ sở Dương Lập đã dùng để chế biến và sơ chế măng là rất nguy hiểm. Măng sau khi ngâm bằng hóa chất thì trở nên mền, dẻo nên được nhiều nhà hàng ưa chuộng và mua về với số lượng không nhỏ. Măng được phân phối đi hàng trăm cơ sở buôn bán lẻ trên địa bàn khắp tỉnh Bình Thuận và một số địa bàn lân cận. 
 Bà Lập (bên phải) cùng lượng măng đặc sản vừa ngâm hóa chất
 Bà Lập (bên phải) cùng lượng măng đặc sản vừa ngâm hóa chất
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
* Bia Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất thế giới
Cơ sở măng này bị bắt quả tang do thời gian gần đây một số khách hàng sau khi dùng các loại măng đặc sản ở một số nhà hàng thì có hiện tượng đau bụng. Thậm chí một số người dân sau khi mua măng đặc sản ở chợ đầu mối Phan Thiết ăn vào cũng có cảm giác khó chịu. Nguồn tin từ nhân dân cho biết có một cơ sở sở chế biến măng cực lớn nằm trên địa bàn Hàm Thuận Bắc. Cơ sở này thuê rất nhiều người về để làm công nhưng lại có dấu hiệu mờ ám, thường đóng kín cửa mỗi khi chế biến măng chứ không công khai như những cơ sở khác. 

Trước tiên, măng được “tắm trắng” bằng cách ngâm vào chất bột màu trắng, sau đó tiếp tục tẩy rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu. Sau đó là dùng một hỗn hợp hóa chất công nghiệp để làm cho măng luôn bóng và có vẻ tươi ngon. Thứ bột trắng ban đầu dùng để tẩy măng cũng là loại hóa chất tẩy rửa chỉ sử dụng trong công nghiệp. Tất cả các loại măng từ măng bẹ, măng củ, măng sợi…đều được bà Dương Thị Lập chỉ đạo cho những nhân viên của mình làm theo cách này. 

Nắm bắt thông tin này, các trinh sát phối hợp với Chi cục quản lý thị trường Bình Thuận tiến hành rà soát thì được biết cơ sở này tuy hoạt động quy mô lớn và rầm rộ nhưng lại không có giấy phép. Những dấu hiệu nghi vấn đó được cơ quan chức năng đặc biệt lưu ý vào theo dõi cơ sở Dương Lập. 

Những người dân ở gần cơ sở chế biến măng Dương Lập cho biết vào những khi giữa trưa, nhiều xe tải chở măng đến nhìn thấy một màu đen sì. Nhiều người không nghĩ đó là măng. Nhưng sau khi sơ chế măng trở nên bóng đẹp, có màu vàng, trông rất tươi và có rất nhiều tư thương, chủ cửa hàng từ khắp nơi đánh xe đến chở về mang ra các chợ, các nhà hàng để bán. 

Theo Chi cục quản lý thị trường Bình Thuận thì đây là cơ sở chế biến măng lớn nhất từ trước đến nay vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm. Các hóa chất dùng để tẩy măng rất độc. Nếu không đình chỉ cơ sở này sớm thì sẽ rất nguy hiểm. 

Mốc, thối cũng thành thơm ngon

Ông Nguyễn Thành Tuấn, chủ cơ sở buôn bán măng ở chợ Phan Thiết cho biết là những người buôn bán nhỏ chúng tôi không phân biệt được măng tẩm hóa chất hay không nên cứ vô tư nhập măng của cơ sở Dương Lập vì tất cả các loại măng của cơ sở này đều có màu sắc rất đẹp, có vẻ bóng nước và rất tươi. Khách hàng nhìn vào là thích ngay rồi, có những hôm không kịp lấy hàng bán là nhiều khách đến hỏi ngay. Mà chính gia đình tôi khi có tiệc tùng cũng dùng số lượng lớn măng của cơ sở Dương Lập nhưng đúng là cách đây hơn 1 tuần, nhiều khách hàng ăn măng kêu có cảm giác rất khó chịu, ai cũng nghĩ do ăn uống không điều độ chứ không nghĩ măng của cơ sở Dương Lập đã ngâm hóa chất độc hại lâu thế.

Ông Lê Văn Năm ở chợ Hàm Thuận Bắc cho biết; có vài ba lần nghe nhiều người ở chợ giới thiệu măng đặc sản nhà bà Dương Thị Lập rất tươi ngon nên khi có đám giỗ tôi đến mua hàng chục kg nhưng về ngâm trong nước nó phai ra màu vàng khè, lại bám chắc vào tay, rất đáng nghi ngờ nên từ đó tôi không dùng măng đặc sản của cơ sở này nữa. Giờ bị phát hiện tẩm hóa chất mới giật mình, may mà không sử dụng lâu dài.

Theo thú nhận của chủ cơ sở Dương Thị Lập thì loại dung dịch hóa chất này rất mạnh, dù là cây măng có ẩm mốc đến đâu cũng có thể tẩy trắng phau sau đó lại dùng một hóa chất khác ngâm với bột màu thế là ra măng đặc sản vàng ươm. Loại dung dịch hóa chất này nếu không dùng găng tay mà thò tay vào thì rửa mãi cũng sẽ không ra, ngâm lâu tay vào dung dịch, da tay cũng sẽ bị ăn mòn ngay. Chính vì sự “lợi hại” của loại hóa chất này nên tất cả các loại măng mốc, thối, hư hỏng… khi được ngâm tẩy xong cũng thành đặc sản hết.

Biết chế biến theo cách này là không đảm bảo an toàn nhưng mua măng kém chất lượng giá rất rẻ sau khi về chế biến lại thì bán giá rất cao (vì là măng đặc sản) nên ham lợi, cơ sở này đã tiêu thụ ra thị trường không biết bao nhiêu tấn măng độc. Cứ nghĩ cơ sở không nằm trong thành phố lại hoạt động khép kín nên khó có người phát hiện ra, cứ vô tư mà sản xuất trong thời gian dài.

 Theo quan sát của chúng tôi thì, nhiều chậu lớn đựng măng mới nhập về của cơ sở Dương Lập đều có màu thâm sẫm, có một số chậu thì mùi thum thủm. Tất cả những chậu măng này đang được bà Dương Thị Lập cho người “tắm” hóa chất để thành đặc sản. Đáng nói nữa là hầu hết các dụng cụ đựng măng đặc sản trong cơ sở Dương Lập đều không đảm bảo vệ sinh. 

Nguy hại cho sức khỏe

Theo ông Lê Công Đạt, chuyên gia về An toàn thực phẩm thì măng tươi là món ăn rất được ưa thích, sử dụng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Ở nhiều nước phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và là thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người béo phì mà ít ai biết. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ - loại chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn măng ngâm hóa chất thì rất nguy hại cho sức khỏe.

 Chất mà cơ sở Dương Lập dùng để tẩy măng và làm cho măng tươi ngon là hiboclorit là loại chất tẩy có tính oxy hóa mạnh, có thể tẩy màu, diệt côn trùng và thường được dùng để làm vệ sinh trong các khu công nghiệp, dùng để tiệt trùng các dụng cụ cá nhân và dụng cụ y tế. Nếu thực phẩm có các dẫn xuất của Hiboclorit sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người với các bệnh về mũi, miệng, hệ thống đường hô hấp, làm bị ho, ngạt mũi và khó thở, rất nhiều trường hợp đã ngộ độc thực phẩm vì ăn măng tươi đã ngâm hóa chất mà không biết.

 

Cách để phân biệt hai loại măng này cũng không phải quá phức tạp. Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen nhưng lại cứng. Trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. 

Ngoài ra măng không ngâm hóa chất thường dai, không giòn; còn măng bị ngâm hóa chất giòn, bẻ dễ gãy. Đặc biệt, măng tự nhiên có ngâm nước bao lâu mà không có hóa chất thì khi chế biến măng vẫn lưu giữ được mùi tự nhiên của mình, không có mùi chua hăng hắc như măng đã ngâm hóa chất. 

Bên cạnh đó, sau khi mua măng về, trước khi chế biến thành món ăn, nên thái miếng và luộc măng trong nước sôi. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích. Có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố. 

 

 
Theo Huy Hoàn
An ninh Thủ đô
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!
Điều kiện sản xuất Việt Nam tăng cao kỷ lục!

(Dân trí) - Nhân tố chính dẫn đến sự cải thiện đáng kể của lĩnh vực sản xuất là mức tăng kỷ lục của số lượng đơn đặt hàng mới. Chỉ số PMI đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp lên 54,8 điểm trong tháng 5, cho thấy mức độ cải thiện mạnh nhất trong lịch sử khảo sát.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:01

Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký
Tổng Giám đốc ký lệnh chuyển tiền mà… không hiểu vì sao lại ký

(Dân trí) - Ông Yee Lip Chee, Tổng giám đốc Công ty L&M Việt Nam (công ty con của L&M Singapore) xác nhận chữ ký trên hàng chục lệnh chuyển tiền là của mình nhưng… không hiểu vì sao lại ký.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:05

FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu: Ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?
FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu: Ngành hàng nào sẽ hưởng lợi?

(Dân trí) - Liên minh Kinh tế Á - Âu (Liên minh) đã dành cho Việt Nam ưu đãi, tạo thêm nhiều cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản và hàng công nghiệp như dệt may, da giày, đồ gỗ và một số sản phẩm chế biến.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:35

1,5 tỷ USD cam kết đầu tư vào sân bay Long Thành
1,5 tỷ USD cam kết đầu tư vào sân bay Long Thành

(Dân trí) - Giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành sẽ xây dựng 1 đường cất, hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5,2 tỷ USD.

Thứ hai, 01/06/2015 - 12:15

5 tháng, người Việt uống hơn 1,2 tỷ lít bia, hút 2 tỷ bao thuốc lá
5 tháng, người Việt uống hơn 1,2 tỷ lít bia, hút 2 tỷ bao thuốc lá

(Dân trí) - Số liệu "khủng" này vừa được Bộ Công Thương cho biết. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2015 ước tính người Việt đã tiêu thụ khoảng 1.218,2 triệu lít, tăng 5,4% so với cùng kỳ và 2,06 tỷ bao, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:16

Ngành bán lẻ: Người dân sẵn sàng chịu giá đắt hơn để mua…sự tiện lợi
Ngành bán lẻ: Người dân sẵn sàng chịu giá đắt hơn để mua…sự tiện lợi

(Dân trí) - Ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam đang chứng kiến sự đổ bộ của chuỗi các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Đây được cho là xu thế sẽ thay đổi bộ mặt của ngành bán lẻ trong thời gian tới.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:31

TPHCM: Giá thực phẩm tăng “chóng mặt”
TPHCM: Giá thực phẩm tăng “chóng mặt”

Nắng mưa thất thường cộng với xăng điện tăng giá kéo theo giá thực phẩm tăng vọt trong những ngày qua. Mặt hàng tăng “chóng mặt” nhất phải kể đến là rau xanh.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:15

Nhãn lồng Hưng Yên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Mỹ
Nhãn lồng Hưng Yên chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Vụ năm nay, người trồng nhãn ở Hưng Yên đang rất phấn khởi vì sản phẩm "tiến vua" lần đầu tiên được "xuất ngoại" sang thị trường Mỹ. Đây là bước khởi đầu để nhãn lồng Hưng Yên khẳng định vị thế và mở ra tiềm năng mới về đầu ra.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

Bức bách phải xây sân bay Long Thành
Bức bách phải xây sân bay Long Thành

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:35

Bộ trưởng Công Thương: “Kinh doanh xăng dầu không còn độc quyền”
Bộ trưởng Công Thương: “Kinh doanh xăng dầu không còn độc quyền”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc kinh doanh xăng dầu không còn mang tính độc quyền và đến năm 2016 sẽ thí điểm thị trường điện bán buôn.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:21

Sàn vàng "chui": Hám lợi mất trắng
Sàn vàng "chui": Hám lợi mất trắng

Kinh doanh vàng tài khoản không được cấp phép nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào, chấp nhận rủi ro vì hám lợi.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:12

Bộ trưởng Phát: “Việt Nam có thể trồng cây macca ở nhiều vùng...”
Bộ trưởng Phát: “Việt Nam có thể trồng cây macca ở nhiều vùng...”

(Dân trí) - Với cây macca, Bộ NNPTNT đề nghị trước mắt đến năm 2020, Việt Nam phát triển khoảng 10.000 ha và người nông dân chỉ nên trồng với giá thành sản xuất dưới 30.000/kg quả khô mới đảm bảo khả năng phát triển bền vững, lâu dài.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nắng nóng: Cua đồng tăng giá, đá sạch cháy hàng
Nắng nóng: Cua đồng tăng giá, đá sạch cháy hàng

Thời tiết nắng nóng khiến cho những loại rau củ, hoa quả giải nhiệt đắt hàng, mặt hàng cua đồng cũng tăng giá mạnh, đá sạch liên tục cháy hàng. Nhiều taxi dù cũng lợi dụng nắng nóng 'chặt chém' khách hàng thẳng tay.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:24

Tiếp sau Trung Quốc: Việt Nam công xưởng hay bãi thải toàn cầu?
Tiếp sau Trung Quốc: Việt Nam công xưởng hay bãi thải toàn cầu?

Trở thành công xưởng của thế giới, thoạt nghe thì khấp khởi mừng vui, nhưng nhìn vào thực tế thì thấy rằng, nguy cơ chúng ta chỉ gia công thuần túy và trở thành công xưởng của thế giới theo nghĩa hẹp là khó tránh khỏi.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 03:00

"Dọn đường" cho vải thiều
"Dọn đường" cho vải thiều

Để tránh phụ thuộc xuất khẩu quá lớn vào một thị trường, các bộ, ngành và địa phương đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường, đặc biệt là đưa quả vải sang các thị trường khó tính.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:44

Thị trường bất động sản: Cả nước lên "cơn sốt", Cần Thơ ngồi “ngáp ruồi”!
Thị trường bất động sản: Cả nước lên "cơn sốt", Cần Thơ ngồi “ngáp ruồi”!

(Dân trí) - Gần đây, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã bắt đầu ấm áp trở lại, thậm chí có dự án còn gây "sốt" thì tại Cần Thơ vẫn trầm lắng, giới địa ốc vẫn ngồi "ngáp ruồi" chờ khách.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 01:32

Hết thời "buôn nước bọt", bán nhà ở quán trà đá
Hết thời "buôn nước bọt", bán nhà ở quán trà đá

Cò đất tư vấn bán nhà ngay tại quán trà đá vỉa hè không chỉ gây hình ảnh xấu mà còn làm mất niềm tin của người mua nhà. Sau thời gian phát triển tự phát, môi giới BĐS - hay còn gọi là cò đất - đã góp phần làm thị trường thêm méo mó.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:41

16 năm tù giam cho Giám đốc lừa đối tác
16 năm tù giam cho Giám đốc lừa đối tác

Cựu giám đốc của 3 doanh nghiệp đã lừa tiền, hàng đối tác, lợi dụng việc vay tiền ngân hàng “hộ” người khác để chiếm đoạt tiền.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:00

Giải quyết ùn tắc cửa khẩu: Cần 1.000 tỷ đồng đầu tiên!
Giải quyết ùn tắc cửa khẩu: Cần 1.000 tỷ đồng đầu tiên!

(Dân trí) - Gần 100% dưa hấu và khoảng 2/3 lượng vải xuất khẩu chủ yếu được vận chuyển qua các cửa khẩu của Lạng Sơn. Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn (giai đoạn 1) dự kiến sẽ được triển khai với tổng mức đầu tư ước tính 986 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:31

Tỷ phú...vịt trời
Tỷ phú...vịt trời

Với tổng đàn vịt trời lên đến 4 vạn con, chủ trang trại Nguyễn Đăng Cường ở Thuận Thành, Bắc Ninh đang dự định biến "món ăn vua chúa" ngày nào thành món ăn bình dân để ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:55

Hàng ngàn tỉ đồng đầu tư vào BBG có nguy cơ mất trắng
Hàng ngàn tỉ đồng đầu tư vào BBG có nguy cơ mất trắng

Ngày 30/5, trang web của Công ty Cổ phần Vàng và Bất động sản BBG Việt Nam đã chính thức ngưng hoạt động.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:28

Lập 20 công ty để lừa đảo và mua bán hóa đơn hàng trăm tỉ ở TPHCM và Hải Phòng
Lập 20 công ty để lừa đảo và mua bán hóa đơn hàng trăm tỉ ở TPHCM và Hải Phòng

Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TPHCM vừa phối hợp Công an TPHCM bắt vợ chồng ông Lê Thành Thắng (SN 1979) và Phạm Thị Ngọc Hằng (SN 1987, cùng ngụ quận 9, TPHCM, là chủ 10 Cty) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức Nhà nước”.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:13

Thợ sửa điều hòa “hốt bạc” ngày nắng nóng
Thợ sửa điều hòa “hốt bạc” ngày nắng nóng

(Dân trí) - Điện thoại réo liên tục, hết nhà riêng đến chung cư cao tầng, từ hết ga đến hỏng hệ thống làm mát, ống dẫn khí mát bị chuột phá hoại… mỗi ngày nắng nóng như hiện nay thợ sửa điều hòa tại Hà Nội kiếm cả bạc triệu

Thứ bảy, 30/05/2015 - 06:17

50.000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai không phải xin phép Bộ Công Thương
50.000 tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai không phải xin phép Bộ Công Thương

(Dân trí) - Thủ tục nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào của Hoàng Anh Gia Lai được giải quyết tại hải quan cửa khẩu theo quy định, không phải xin phép Bộ Công Thương và thực hiện theo nguyên tắc trừ lùi.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:49