"Mận của chú là mận Lạng Sơn đấy, không tin cứ ăn thử đi"

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ, mỗi ngày Việt Nam nhập hàng trăm tấn hoa quả từ Trung Quốc, trong đó nhiều nhất là táo, cam, quýt, dưa vàng, hồng, lựu… Tuy nhiên, thực tế khi ra chợ rất ít khi tiểu thương dám nói thẳng nói thật với khách đây là hàng Trung Quốc.

"Mận của chú là mận Lạng Sơn đấy chỉ 35.000 đồng/kg thôi, cháu yên tâm đi. Quýt này của chú cũng là quýt Lạng Sơn luôn. Không tin cứ ăn thử đi...", một chủ sạp hoa quả ở ngay đầu cổng chợ đầu mối hoa quả Long Biên khẳng định chắc như đinh đóng cột với phóng viên khi mua hàng ngày 27/10.


Mận và Quýt được chủ sạp khẳng định là ở Lạng Sơn (Ảnh chụp ngày 27/10)

Mận và Quýt được chủ sạp "khẳng định" là ở Lạng Sơn (Ảnh chụp ngày 27/10)

Tuy nhiên, theo chị Hà Bích N., chủ một sạp hoa quả tại chợ Giếng Vuông (Lạng Sơn), giờ này trên Lạng Sơn chưa có mận đâu, dọc đường lên Đồng Đăng vườn mận còn chưa ra hoa chứ nói gì đến có quả. Còn quýt chị cũng đã bán nhưng chưa phải chính vụ cho nên bây giờ chủ yếu vẫn là quýt còn xanh.

“Mận Lạng Sơn loại to vào mùa chị bán 25.000 - 35.000 đồng/kg tùy loại, còn đầu mùa mận có giá 50.000 – 70.000 đồng/kg. Bây giờ đang trái vụ, nếu có mận to mà chỉ có 35.000 đồng/kg như em tả thì không phải mận Lạng Sơn đâu.”, chị N. cho biết thêm.

Chị N. còn kể đặc điểm quýt trồng trên Lạng Sơn là loại vỏ mỏng và dính sát chặt vào ruột, bóc ra có mùi thơm đặc trưng, quả tương đối nhiều hạt, các tép quýt nhỏ, chắc và ngọt thanh.

Thế nhưng loại “quýt Lạng Sơn” mà chủ sạp ở chợ Long Biên khẳng định lại là loại quýt có vỏ dày, xốp, khi tách đôi quả quýt dễ dàng thấy vỏ và ruột không dính với nhau.

Tại một cửa hàng bán hoa quả trên đường Trần Nhật Duật, gần chợ đầu mối Long Biên, một chủ cửa hàng đã chào bán loại Táo Thái với giá mua lẻ 80.000 đồng/kg nếu lấy số lượng lớn có thể thương lượng thêm và quảng cáo là: “Táo này vừa giòn, ngọt lại còn thơm, quả càng nâu càng thơm ngon và bán rất hút khách”. Chủ cửa hàng này cũng khẳng định luôn đây là táo của Thái Lan.

Táo Thái theo lời khẳng định của chủ cửa hàng
Táo Thái theo lời khẳng định của chủ cửa hàng

Thế nhưng thực chất, đây là loại táo tàu tươi của Trung Quốc mà một số báo đã đăng thời gian gần đây. Về độ an toàn của loại táo này thì chưa thể kiểm định được nhưng người bán đã thay đổi xuất xứ sang sản phẩm của Thái Lan để người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua.

“Cam, quýt, táo, lê tại thời điểm cuối tháng 10 này thường có xuất xứ Trung Quốc là chính”, chị Đinh Thị Giang, chủ một cơ sở kinh doanh hoa quả sạch tại chợ đầu mối nông sản Gia Lộc, Hải Dương khẳng định.

Theo chị Giang, việc nhiều tiểu thương nói dối hay né tránh về nguồn gốc thực của hàng hoá, nhất là hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc là bởi hiện tâm lý người tiêu dùng đa phần nghi ngại về độ an toàn của các loại hoa quả này. Vì vậy, các mặt hàng cam, quýt, táo, lê chỉ được cơ sở chị nhập về khi có khách hàng yêu cầu, và mùa này thì đây đều là hàng Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện có rất nhiều loại hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam, trong đó nhiều nhất là táo, cam, quýt, dưa vàng, hồng, lựu… với số lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn mỗi năm.

Thống kê của cơ quan này cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2016, đã có khoảng 5.300 tấn hoa quả Trung Quốc nhập về. Con số này nếu tính theo ngày có thể lên đến cả 100 tấn. Đây là con số thống kê được từ đường chính ngạch, chưa kể số lượng được nhập qua đường tiểu ngạch, nhập lậu.

Thế Hưng