Mặc bikini tiếp thị bia: Chủ quán không ký biên bản, Sở sẽ đơn phương xử phạt

(Dân trí) - Trước thông tin chủ quán bia trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) không chịu ký vào biên bản làm việc, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao (VHTT), ông Tô Văn Động khẳng định: Chủ cửa hàng này thừa nhận sự việc mà không ký thì cơ quan chức năng có quyền đơn phương ra quyết định xử phạt.

Trước đó, theo nguồn tin của Dân trí, ông Nguyễn Thanh Phong - Chánh Thanh tra Sở VHTT cho biết: Chủ quán bia tại Trần Thái Tông trong bản tường trình với thanh tra thừa nhận để 5 cô gái làm PG mặc bikini di chuyển giữa các bàn khách trong quán, thừa nhận hành vi trái thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, chủ quán là ông Phùng Văn Quang không ký vào biên bản làm việc cũng như nộp phạt.


Mặc bikini tiếp thị bia sẽ bị phạt nặng (ảnh minh hoạ).

Mặc bikini tiếp thị bia sẽ bị phạt nặng (ảnh minh hoạ).

Ông này khẳng định: Nếu thừa nhận các hành vi quảng cáo trái phép mà không ký biên bản và nộp phạt, chủ nhà hàng cố tình chống đối, Thanh tra Sở sẽ đề nghị UBND quận Cầu Giấy thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà hàng hoặc không cấp phép nếu chưa cấp phép.

Theo ông Tô Văn Động, "kết luận thanh tra và kết luận xử phạt có giá trị trong 8 ngày, hiện chưa thể nói họ có không nộp phạt hay không, chúng tôi chờ chủ cơ sở này tự nguyện. Mức xử phạt 40 triệu đồng là cao nhất theo Nghị định 158".

Ông Động khẳng định, "chủ cửa hàng đã thừa nhận hành vi cho tiếp viên mặc bikini rót bia phục vụ khách. Tuy nhiên họ không ký, theo đúng trình tự thủ tục, tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm đúng chức năng, trình tự lần thứ nhất, lần thứ hai không ký thì trên cơ sở sự việc được ghi hình, thừa nhận của chủ nhà hàng, cơ quan chức năng có quyền đơn phương ra quyết định xử phạt".

"Quảng cáo trái với thuần phong mỹ tục, sai quy định của Nhà nước, không ký hoặc không nộp phạt thì có quy định của pháp luật, Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đã nói rất rõ. Cơ quan chức năng chỉ làm đúng và có trách nhiệm, chúng tôi mục tiêu là không đè ra để phạt, phạt tiền không phải là mục tiêu quản lý Nhà nước của chúng tôi", ông Động khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc có hay không việc lạm dụng xử phạt bởi không ít ý kiến không tán thành với việc cơ quan Nhà nước ra quyết định xử phạt thay vào đó nên tuyên truyền cho doanh nghiệp (DN) hiểu, đặc biệt là những sai phạm lần đầu hoặc không gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ông Động khẳng định: "Chúng tôi rất ủng hộ DN quảng cáo, khuyến mại sản phẩm nhưng làm gì cũng phải trong khuôn khổ pháp luật, nếu không cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành chắc chắn sẽ phải vào cuộc. Xử phạt là việc bất đắc dĩ, chứ quan điểm của chúng tôi là không xử phạt, chủ yếu là tuyên truyền thôi".

Theo ông Động, thời gian tới đây sẽ là cao điểm nắng nóng, các quán bia, rượu dự đoán sẽ có lượng khách lớn, đặc biệt có các giải bóng đá quốc tế được tường thuật trực tiếp thì nguy cơ quảng cáo, tiếp thị phản cảm có thể sẽ xảy ra nhiều hơn. Vì vậy, bên cạnh hành lang xử phạt, quy định xử phạt được tuyên truyền rộng rãi thì cơ quan thanh tra của Sở VHTT Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện trường hợp quảng cáo trái phép, trái thuần phong mỹ tục sẽ xử lý nghiêm.

Trước đó, như đã đưa tin, nhà hàng trên đường Trần Thái Tông gây tranh cãi khi cho nhân viên mặc bikini tiếp khách. Những hình ảnh được ghi lại cho thấy các nữ nhân viên này chỉ mặc trên người bộ đồ tắm 2 mảnh mát mẻ để mời chào và phục vụ cho khách hàng.

Ngoài vụ việc này, một siêu thị thuộc hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh (trên đường Phạm Hùng) cũng bị Sở VHTT Hà Nội xử phạt vì hành vi sử dụng người mẫu mặc bikini để quảng cáo điều hòa dù công ty này cho biết đây là chương trình giáo dục giới tính.

Nguyễn Tuyền

Mặc bikini tiếp thị bia: Chủ quán không ký biên bản, Sở sẽ đơn phương xử phạt - 2