Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:00

Bạc Liêu:

Lúng túng trong việc xử lý nạn bơm chích tạp chất vào tôm

Dân trí

Ngay sau khi các địa phương ký cam kết trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về việc “nói không” với tôm tạp chất, thì ngành chức năng liên tiếp bắt nhiều vụ tôm bơm tạp chất trên địa bàn tỉnh này. Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, xử lý trách nhiệm phải có… quy trình.

Từ kiểm tra có người gửi gắm...

Trong một báo cáo mới đây của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng và kích cỡ tôm đang có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong 2 tuần qua, đã có 9 trường hợp tôm bơm thạch rau câu (còn gọi là agar) để tăng trọng lượng tại các hộ kinh doanh thủy sản ở Bạc Liêu bị cảnh sát môi trường kiểm tra phát hiện.

Theo ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, người nông dân không bơm tạp chất mà chủ yếu là các cơ sở thu gom, sơ chế tôm nguyên liệu.

“Cũng không loại trừ bơm tạp chất vào tôm trong các nhà máy công ty thủy sản”, ông Lân nghi ngại.

Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, thời gian qua chủ yếu là bắt tôm tạp chất ở các điểm nhỏ lẻ. “Muốn vào công ty doanh nghiệp kiểm tra thì phải có Thanh tra của cấp Bộ, chứ ở tỉnh thì không thể làm được”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nêu cái khó của tỉnh.

Nói về việc kiểm tra tôm tạp chất ở địa phương, ông Dương Văn Thới - Chủ tịch huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) từng cho biết, qua trao đổi với các xã, ấp dù biết rõ tình trạng này nhưng không xử lý được là do lực lượng quá mỏng nên không đủ điều kiện và sợ va chạm. “Có khi kiểm tra mạnh cơ sở nào đó, thì người này gửi, người kia gửi, khó lắm”, ông Thới băn khoăn.

Lúng túng trong việc xử lý nạn bơm chích tạp chất vào tôm - 1
Bắt tôm tạp chất trong tháng 6/2017 tại tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)
Bắt tôm tạp chất trong tháng 6/2017 tại tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)

Trung tuần tháng 5/2017, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cho các huyện, thị, thành phố ký cam kết trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh về việc “nói không” với tôm tạp chất trên địa bàn.

Một phần nội dung cam kết nêu rõ là đến đầu năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm và mua bán tôm chứa tạp chất trên địa bàn phụ trách; kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân trong phạm vi quản lý cố tình tiếp tay bao che cho hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, hoặc có hành vi cản trở, can thiệp hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này.

Trong quá trình quản lý điều hành trên địa bàn phụ trách để xảy ra hoặc không thực hiện đúng cam kết thì Chủ tịch cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Clip vụ bắt tôm tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. (Nguồn: CTV).

Khi bảng ký cam kết trách nhiệm nói trên chưa “nguội” thì liên tục ngành chức năng bắt quả tang ít nhất 3 điểm bơm tạp chất vào tôm trên địa bàn thị xã Giá Rai và huyện Phước Long.

Cụ thể, ngày 29/5, Cục Cảnh sát môi trường và Thanh tra Bộ NN&PTNT bắt quả tang hộ ông Bùi Văn Minh (ngụ ấp 6, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai) đang bơm tạp chất agar vào tôm nguyên liệu.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10 kg tôm đã được bơm tạp chất, 300 kg tôm nguyên liệu đang tập kết chuẩn bị bơm tạp chất. Mỗi ngày, cơ sở này bơm tạp chất vào trên 100 kg tôm nguyên liệu.

Tiếp đó, ngày 10/6, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương cũng bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh của hộ bà Phạm Thị Mộng (ngụ xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) và hộ ông Lê Văn Bông (ngụ cùng địa phương) đang cho người bơm tạp chất agar vào khoảng 800 kg tôm sú và tôm thẻ.

Theo 2 hộ trên khai nhận, cứ 100 gram bột agar nấu thành thạch, bơm được vào 100 kg tôm thành phẩm. Mỗi ngày, 2 hộ này bơm được trên 200 kg tôm có chứa tạp chất agar.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung: Xử lý trách nhiệm cũng phải có quy trình.
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung: "Xử lý trách nhiệm cũng phải có quy trình".

... đến xử lý trách nhiệm phải theo quy trình!

Trong một cuộc họp báo chí mới đây, PV Dân trí đã đặt thẳng vấn đề với Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về việc trước sự việc liên tục bắt tôm tạp chất nói trên, Chủ tịch tỉnh sẽ xử lý thế nào trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương, mà cụ thể là Chủ tịch huyện, thị, thành phố khi đã ký cam kết với Chủ tịch tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, tỉnh tổ chức ký cam kết là để các địa phương cùng quyết liệt vào cuộc trong vấn để xử lý tôm tạp chất.

“Đến đầu năm năm 2018 cơ bản mới chấm dứt tình trạng bơm tạp chất vào tôm, nên việc xử lý trách nhiệm thì cũng phải theo quy trình”, Chủ tịch Trung phân trần.

Nói về giải pháp trong thời gian tới trong việc xử lý tôm tạp chất, ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, ngành chức năng và địa phương cần tiếp tục tuyên truyền và tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh tôm nguyên liệu trên địa bàn.

Còn Chủ tịch tỉnh Dương Thành Trung cho rằng, tôm bơm tạp chất chủ yếu là tôm nuôi quản canh, quản canh cải tiến, chứ nuôi công nghiệp thì hầu như không có, nên cần phải xác định đối tượng nào bơm chích tạp chất vào tôm.

“Trong đó, cần truy rõ tôm xuất đi đâu để từ đó kiểm soát chặt chẽ thì sẽ xử lý được tình trạng này”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quả quyết.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất