Thứ Bảy 01/07/2017 - 05:00

Bạc Liêu:

Lúng túng trong việc xử lý nạn bơm chích tạp chất vào tôm

Dân trí Ngay sau khi các địa phương ký cam kết trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về việc “nói không” với tôm tạp chất, thì ngành chức năng liên tiếp bắt nhiều vụ tôm bơm tạp chất trên địa bàn tỉnh này. Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho rằng, xử lý trách nhiệm phải có… quy trình.
>>Bắt 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu
>>Nạn bơm chích tạp chất vào tôm: Chính quyền tỉnh Bạc Liêu quyết liệt vào cuộc
>>Đề xuất người đứng đầu tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tôm chứa tạp chất

Từ kiểm tra có người gửi gắm...

Trong một báo cáo mới đây của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng và kích cỡ tôm đang có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong 2 tuần qua, đã có 9 trường hợp tôm bơm thạch rau câu (còn gọi là agar) để tăng trọng lượng tại các hộ kinh doanh thủy sản ở Bạc Liêu bị cảnh sát môi trường kiểm tra phát hiện.

Theo ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, người nông dân không bơm tạp chất mà chủ yếu là các cơ sở thu gom, sơ chế tôm nguyên liệu.

“Cũng không loại trừ bơm tạp chất vào tôm trong các nhà máy công ty thủy sản”, ông Lân nghi ngại.

Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, thời gian qua chủ yếu là bắt tôm tạp chất ở các điểm nhỏ lẻ. “Muốn vào công ty doanh nghiệp kiểm tra thì phải có Thanh tra của cấp Bộ, chứ ở tỉnh thì không thể làm được”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nêu cái khó của tỉnh.

Nói về việc kiểm tra tôm tạp chất ở địa phương, ông Dương Văn Thới - Chủ tịch huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) từng cho biết, qua trao đổi với các xã, ấp dù biết rõ tình trạng này nhưng không xử lý được là do lực lượng quá mỏng nên không đủ điều kiện và sợ va chạm. “Có khi kiểm tra mạnh cơ sở nào đó, thì người này gửi, người kia gửi, khó lắm”, ông Thới băn khoăn.

Lúng túng trong việc xử lý nạn bơm chích tạp chất vào tôm - 1
Bắt tôm tạp chất trong tháng 6/2017 tại tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)
Bắt tôm tạp chất trong tháng 6/2017 tại tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)

Trung tuần tháng 5/2017, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cho các huyện, thị, thành phố ký cam kết trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh về việc “nói không” với tôm tạp chất trên địa bàn.

Một phần nội dung cam kết nêu rõ là đến đầu năm 2018, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm và mua bán tôm chứa tạp chất trên địa bàn phụ trách; kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân trong phạm vi quản lý cố tình tiếp tay bao che cho hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, hoặc có hành vi cản trở, can thiệp hoạt động thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này.

Trong quá trình quản lý điều hành trên địa bàn phụ trách để xảy ra hoặc không thực hiện đúng cam kết thì Chủ tịch cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Clip vụ bắt tôm tạp chất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. (Nguồn: CTV).

Khi bảng ký cam kết trách nhiệm nói trên chưa “nguội” thì liên tục ngành chức năng bắt quả tang ít nhất 3 điểm bơm tạp chất vào tôm trên địa bàn thị xã Giá Rai và huyện Phước Long.

Cụ thể, ngày 29/5, Cục Cảnh sát môi trường và Thanh tra Bộ NN&PTNT bắt quả tang hộ ông Bùi Văn Minh (ngụ ấp 6, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai) đang bơm tạp chất agar vào tôm nguyên liệu.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10 kg tôm đã được bơm tạp chất, 300 kg tôm nguyên liệu đang tập kết chuẩn bị bơm tạp chất. Mỗi ngày, cơ sở này bơm tạp chất vào trên 100 kg tôm nguyên liệu.

Tiếp đó, ngày 10/6, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương cũng bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh của hộ bà Phạm Thị Mộng (ngụ xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) và hộ ông Lê Văn Bông (ngụ cùng địa phương) đang cho người bơm tạp chất agar vào khoảng 800 kg tôm sú và tôm thẻ.

Theo 2 hộ trên khai nhận, cứ 100 gram bột agar nấu thành thạch, bơm được vào 100 kg tôm thành phẩm. Mỗi ngày, 2 hộ này bơm được trên 200 kg tôm có chứa tạp chất agar.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung: Xử lý trách nhiệm cũng phải có quy trình.
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung: "Xử lý trách nhiệm cũng phải có quy trình".

... đến xử lý trách nhiệm phải theo quy trình!

Trong một cuộc họp báo chí mới đây, PV Dân trí đã đặt thẳng vấn đề với Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu về việc trước sự việc liên tục bắt tôm tạp chất nói trên, Chủ tịch tỉnh sẽ xử lý thế nào trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương, mà cụ thể là Chủ tịch huyện, thị, thành phố khi đã ký cam kết với Chủ tịch tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, tỉnh tổ chức ký cam kết là để các địa phương cùng quyết liệt vào cuộc trong vấn để xử lý tôm tạp chất.

“Đến đầu năm năm 2018 cơ bản mới chấm dứt tình trạng bơm tạp chất vào tôm, nên việc xử lý trách nhiệm thì cũng phải theo quy trình”, Chủ tịch Trung phân trần.

Nói về giải pháp trong thời gian tới trong việc xử lý tôm tạp chất, ông Lương Ngọc Lân - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, ngành chức năng và địa phương cần tiếp tục tuyên truyền và tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các điểm kinh doanh tôm nguyên liệu trên địa bàn.

Còn Chủ tịch tỉnh Dương Thành Trung cho rằng, tôm bơm tạp chất chủ yếu là tôm nuôi quản canh, quản canh cải tiến, chứ nuôi công nghiệp thì hầu như không có, nên cần phải xác định đối tượng nào bơm chích tạp chất vào tôm.

“Trong đó, cần truy rõ tôm xuất đi đâu để từ đó kiểm soát chặt chẽ thì sẽ xử lý được tình trạng này”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quả quyết.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Nỗi kinh hoàng có tên "Sabutamol" trong thực phẩm đã "dịu" bớt
Nỗi kinh hoàng có tên "Sabutamol" trong thực phẩm đã "dịu" bớt

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, kể từ tháng 7/2016 đến cuối năm 2016 không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:15

Lãnh đạo Petrovietnam tháp tùng Chủ tịch Nước thăm chính thức Liên bang Nga
Lãnh đạo Petrovietnam tháp tùng Chủ tịch Nước thăm chính thức Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28/6 đến ngày 1/7/2017. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Quốc Thập cùng lãnh đạo một số đơn vị thành viên, Ban chuyên môn của Tập đoàn đã tháp tùng Chủ tịch nước.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:00

Mùa du lịch, khách Trung Quốc sang Việt Nam tăng đột biến
Mùa du lịch, khách Trung Quốc sang Việt Nam tăng đột biến

(Dân trí) - Chiếm hơn 30% tổng lượt khách du lịch sang Việt Nam và chiếm hơn 41% tổng lượt khách du lịch châu Á sang Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017, số lượt du khách Trung Quốc sang Việt Nam đang chiếm số lượng áp đảo và có chiều hướng tăng mạnh trong bối cảnh đang là cao điểm mùa du lịch tại Việt Nam.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 02:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: 2 công ty đóng tàu cam kết sửa chữa, tỉnh vẫn kiến nghị truy tố
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: 2 công ty đóng tàu cam kết sửa chữa, tỉnh vẫn kiến nghị truy tố

(Dân trí) - Lãnh đạo đứng đầu 2 công ty cam kết sẽ chịu toàn bộ chi phí sơn, sửa, thay mới máy tàu cho ngư dân xong trong tháng 8. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Bình Định vẫn kiên quyết kiến nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý cơ sở đóng tàu làm ăn gian dối.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 01:30

Mỹ trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc vì liên kết với Bắc Triều Tiên
Mỹ trừng phạt một ngân hàng Trung Quốc vì liên kết với Bắc Triều Tiên

(Dân trí) - Một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen với cáo buộc rửa tiền và buôn bán bất hợp pháp với Bắc Triều Tiên, điều này làm tăng áp lực cho Bắc Kinh trong việc củng cố mối quan hệ với Mỹ khi Tổng thống Donald Trump và các cố vấn hàng đầu của ông đang thất vọng về các hành động ngoại giao của Trung Quốc.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 01:00

Nông sản đồng loạt rớt giá, nông dân bỏ mặc không thu hoạch
Nông sản đồng loạt rớt giá, nông dân bỏ mặc không thu hoạch

(Dân trí) - Cùng với giá hồ tiêu rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, giá bán bí đỏ, chanh dây cũng tiếp tục giảm sâu khiến người trồng lao đao vì lỗ nặng.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:30

Cục Điều tiết Điện lực: EVN được tự tăng giá điện là phù hợp
Cục Điều tiết Điện lực: EVN được tự tăng giá điện là phù hợp

(Dân trí) - Trước thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được quyền tăng giá điện bình quân từ 3 - 5% , ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đánh giá: Việc điều chỉnh tăng giá điện nhằm phù hợp với thực tế khi giá dầu biến động lớn và tỷ giá ngoại tệ đồng USD và Việt Nam đồng có xu hướng tăng.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 10:00

Vàng SJC nỗ lực tăng giá ngược chiều thế giới
Vàng SJC nỗ lực tăng giá ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng 1/7, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ, dù giá vàng thế giới đi xuống. Dẫu vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn tăng gần 8%.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:52

Nhà máy 8.000 tỷ đồng đắp chiếu: Một loạt sếp lớn mất chức
Nhà máy 8.000 tỷ đồng đắp chiếu: Một loạt sếp lớn mất chức

(Dân trí) - CTCP Gang thép Thái Nguyên mới đây đã triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường và quyết định thay hầu hết ban lãnh đạo từ Hội đồng quản trị đến Ban kiểm soát. Bên cạnh đó, công ty này cũng đã giảm vốn điều lệ xuống 1.840 tỷ đồng sau khi SCIC rút chân và có định hướng tăng vốn trở lại, nhưng không nêu rõ con số cụ thể.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:26

Bộ Nông nghiệp báo cáo Thủ tướng vụ tàu vỏ thép hư hỏng
Bộ Nông nghiệp báo cáo Thủ tướng vụ tàu vỏ thép hư hỏng

(Dân trí) - Liên quan đến một số tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP bị hỏng máy chính, vỏ tàu bị rỉ sét; sau khi cùng với các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, ngày 30/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có báo cáo chính thức Thủ tướng về nội dung này.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:20

Đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffett nhẹ nhàng thu lãi hơn 12 tỷ USD
Đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffett nhẹ nhàng thu lãi hơn 12 tỷ USD

(Dân trí) - Nhờ một khoản đầu tư khôn ngoan được thực hiện tại Ngân hàng Bank of America 6 năm trong khi ngân hàng này chật vật trong cuộc khủng hoảng, tỷ phú Warren Buffett đã có khoản lãi 12 tỷ USD một cách nhẹ nhàng và trở thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng này.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:08

Lộ mánh "vặt tiền" mới của thợ lắp điều hòa mua siêu thị
Lộ mánh "vặt tiền" mới của thợ lắp điều hòa mua siêu thị

Đổi dây điện lõi đồng thành dây điện lõi nhôm, từ đó đút túi tiền chênh lệch giữa hai loại dây này là mánh “vặt tiền” mới mà thợ điều hòa của siêu thị thường dùng khi đi lắp đặt cho khách hàng.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Giá gas giảm 10.000 đồng/bình từ tháng 7
TPHCM: Giá gas giảm 10.000 đồng/bình từ tháng 7

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ “giậm chân tại chỗ” vào tháng trước, từ 1/7, giá gas tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam giảm 10.000 đồng/bình 12kg.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 03:00

Thấy gì từ cuộc “đại hạ giá” ô tô tại Việt Nam?
Thấy gì từ cuộc “đại hạ giá” ô tô tại Việt Nam?

Giá xe mới phá giá hàng trăm triệu, xe cũ ế ẩm dù bán lỗ. Thị trường xe đang nổi sóng ngầm và dần thiết lập mặt bằng giá mới chỉ 6 tháng trước khi có những thay đổi lớn về thuế cũng như chính sách. Sau 2018, sân chơi này được dự đoán sẽ không còn nhiều đất cho những “con cá bé”.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 08:40

EVN được tăng giá điện không cần báo cáo trong phạm vi 3-5%
EVN được tăng giá điện không cần báo cáo trong phạm vi 3-5%

(Dân trí) - Trong trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 3% đến dưới 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 05:06

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Công ty Đại Nguyên Dương hứa chỉ sửa chỗ nào thép không đạt chuẩn
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Công ty Đại Nguyên Dương hứa chỉ sửa chỗ nào thép không đạt chuẩn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đã cam kết tại buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cùng 5 ngư dân có tàu rỉ sét do công ty này đóng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:08

PVcomBank bầu tổng giám đốc làm thành viên HĐQT chuyên trách
PVcomBank bầu tổng giám đốc làm thành viên HĐQT chuyên trách

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của PVcomBank đã nhất trí miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT chuyên trách đối với ông Nguyễn Hoàng Linh và bầu bổ sung ông Nguyễn Hoàng Nam - Tổng Giám đốc PVcomBank, ông Ngô Ngọc Quang - Phó Tổng Giám đốc PVcomBank giữ chức vụ Thành viên HĐQT chuyên trách nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:06

Giữ nguyên đề xuất tăng khung thuế môi trường xăng lên tối đa 8.000 đồng/lít
Giữ nguyên đề xuất tăng khung thuế môi trường xăng lên tối đa 8.000 đồng/lít

(Dân trí) - Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường đều với mặt hàng xăng lên 3.000 - 8.000 đồng/lít.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 04:00

ABBANK ra mắt Dịch vụ ngân hàng chuyên biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
ABBANK ra mắt Dịch vụ ngân hàng chuyên biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với chiến lược dài hạn tập trung vào mảng bán lẻ, vừa qua, ABBANK chính thức ra mắt Dịch vụ Ngân hàng chuyên biệt cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME Banking) và phát triển danh mục 7 sản phẩm về cho vay thế chấp và cho vay tín chấp. Nhiều giải pháp hỗ trợ được cung cấp tới khách hàng như dịch vụ tư vấn tài chính, tìm kiếm khách hàng và thị trường đầu ra, tài trợ vốn, xây dựng và phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp…

Thứ sáu, 30/06/2017 - 03:00

Ông Dương Công Minh chính thức ngồi vào "ghế nóng" Sacombank
Ông Dương Công Minh chính thức ngồi vào "ghế nóng" Sacombank

(Dân trí) - Với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất, tới hơn 198%, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Tập đoàn Him Lam đã chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:52

Bình thản tận hưởng cuộc sống đô thị với phong cách “Zen”
Bình thản tận hưởng cuộc sống đô thị với phong cách “Zen”

Hướng nội mà không kém phần cởi mở, tĩnh tại nhưng cũng rất linh hoạt, phong cách sống “Zen” phản ánh sự cân bằng và thư giãn, chứa đựng nội lực phi thường được sinh sôi từ sự giao hòa của thể chất và tinh thần.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:26

Chấp nhận đối mặt khó khăn để đạt top đầu khu vực Đông Nam Á
Chấp nhận đối mặt khó khăn để đạt top đầu khu vực Đông Nam Á

Tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới trong công tác vận hành cũng như xây dựng hệ thống truyền tải điện quốc gia đồng bộ, hiện đại, ... là những nhiệm vụ lớn và khó mà Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sẽ phải nỗ lực thực hiện để đạt được mục tiêu trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực Đông Nam Á vào năm 2020.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:00

Giá xăng dầu nhập tăng mạnh, sau 1 năm vượt gần 3 triệu đồng/tấn
Giá xăng dầu nhập tăng mạnh, sau 1 năm vượt gần 3 triệu đồng/tấn

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu xăng dầu thành phẩm về Việt Nam đã tăng mạnh về giá, cho dù lượng nhập chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 02:00

Muốn vay ngân hàng 20 tỷ đồng phải có thu nhập 200 triệu đồng/tháng
Muốn vay ngân hàng 20 tỷ đồng phải có thu nhập 200 triệu đồng/tháng

Trả lời báo chí ngày 29/6, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cho biết ông phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng để xây biệt phủ và trang trại. Phân tích về khoản vay này, các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, trừ những trường hợp đặc biệt, thu nhập của người vay phải vào khoảng 150 - 200 triệu đồng mỗi tháng mới được ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 01:46