Lợi thế hội tụ, công ty GAVI tạo sức bật đột phá

(Dân trí) - Đảm bảo lương thực quốc gia luôn là nhiệm vụ quan trọng nhất của các nước trên thế giới. Việt Nam là một trong các quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo với khả năng tăng trưởng dồi dào.

Các nhà máy gạo có vai trò trung tâm trong chuỗi kết nối từ cánh đồng đến người sử dụng. Để khai thác tối ưu tiềm năng hiện có rất cần chuỗi cung ứng hoàn thiện từ thu mua nguyên liệu, gia công sản xuất, đóng gói đến phân phối - logistics. Công ty Cổ phần GAVI (GAVI) với kinh nghiệm 10 năm cung ứng cho thị trường nội địa và hơn 10 quốc gia toàn cầu, đang bắt nhịp xu hướng để vững tiến với chiến lược đột phá.

Tiềm năng đột phá cho doanh nghiệp tiềm lực

Nhìn ra các nước láng giềng và thế giới, nhu cầu lương thực hiện nay đang gia tăng với con số khổng lồ. USDA dự báo Philippines sẽ tiêu thụ 14,6 triệu tấn trong năm thị trường 2021-2022, nước này cần phải tăng nhập khẩu thêm 13% trong thời gian tới và Việt Nam vẫn là nguồn nhập khẩu hàng đầu với 91% tổng sản lượng nhập khẩu.

Malaysia, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong khối Asean, chuyên về công nghiệp và dịch vụ nên có nhu cầu vô cùng lớn về nông sản, đặc biệt là gạo đạt tiêu chuẩn. Riêng nửa đầu năm ngoái, dù Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu, gạo Việt Nam vẫn xuất sang Malaysia tăng 5,89%, tức 342.000 tấn, đạt 146,76 triệu USD. Đây cũng là 2 thị trường xuất khẩu chính của GAVI trong nhiều năm qua.

Cũng thời gian ấy, thị trường rộng lớn Trung Quốc đứng thứ 2 về nhập khẩu gạo Việt với 580.942 tấn; Ghana đứng thứ 3 (327.551 tấn), tăng 5,6%; Bangladesh nổi tiếng khắt khe về tiêu chuẩn nhập khẩu tăng rất mạnh 11,2% về lượng, tăng 24,8% về giá. Đặc biệt, nhà máy Gạo GAVI còn nằm trong danh sách phê duyệt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Trung Quốc.

Lợi thế hội tụ, công ty GAVI tạo sức bật đột phá - 1
GAVI có năng lực sản xuất lớn và chuyên nghiệp.

Mục tiêu nỗ lực đáp ứng cả thị trường trong và ngoài nước, chính phủ đã và đang phát huy sức mạnh liên kết giữa ban ngành nông nghiệp với các doanh nghiệp cung ứng lớn, đặc biệt tại vựa lúa ĐBSCL. Cùng hệ thống 286 bến cảng phân bổ từ Bắc vào Nam gắn liền các trung tâm - thành phố lớn giúp hoàn thiện hơn chuỗi cung ứng nội địa và năng lực xuất khẩu gạo của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Các doanh nghiệp hàng đầu như Vinafood I - II, Angimex, Gatrenco, GAVI, Intimex, … đã và đang thể hiện vai trò nổi bật trong ngành gạo Việt. Trong đó, GAVI nhờ vào năng lực sản xuất lớn và chuyên nghiệp cùng với khả năng xây dựng hệ thống logistic đồng bộ ở tất cả các khâu đã góp sức đáng kể vào chiến lược ổn định an ninh lương thực nước nhà và xuất khẩu đều đặn sang hơn 10 quốc gia lớn trên thế giới, đóng góp to lớn vào ngân sách địa phương và thu hút lượng lớn ngoại tệ cho đất nước.

GAVI cộng hưởng tiềm lực nâng tầm chiến lược

Nhà máy Gạo GAVI hiện có công suất cung ứng 250.000 tấn gạo mỗi năm. Thập niên qua, gạo GAVI đã phục vụ hàng triệu bữa ăn gia đình Việt. Riêng trong năm 2020, GAVI đã tiêu thụ 153.156 tấn ở thị trường nội địa và 17.500 tấn thị trường xuất khẩu, đạt doanh thu tương ứng 1.754 tỷ VND và 9,53 triệu USD.

Sáu tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình Covid-19 diễn biến vô cùng khó khăn nhưng GAVI vẫn đạt hơn 950 tỷ doanh thu, trong đó doanh thu xuất khẩu chiếm hơn 35%. Đơn vị này cũng đã hoàn thiện 70% dây chuyền sản xuất mở rộng với công suất thiết kế 250.000 tấn/năm. Như vậy từ 2022 trở đi, GAVI sẽ đạt năng lực cung ứng dồi dào đến 500.000 tấn gạo/năm phục vụ nhu cầu thị trường nội địa lẫn xuất khẩu đang tăng cao, đồng thời phấn đấu vào Top 3 doanh nghiệp xuất khẩu gạo toàn quốc.

Lợi thế hội tụ, công ty GAVI tạo sức bật đột phá - 2
GAVI sẽ đạt năng lực cung ứng lên đến 500.000 tấn gạo/năm.

Với mảng xuất khẩu, gạo GAVI tiếp tục duy trì tốt các thị trường trọng điểm 10 năm qua. Đều đặn cung ứng sang Mỹ, Australia, Hong Kong, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Mozambique, Dubai, Angola… Năm nay, dù Covid-19 tác động mạnh nhưng Công ty vẫn nỗ lực sản xuất hiệu quả, đạt sản lượng xuất khẩu 25.021 tấn trong hai quý đầu. Doanh thu xuất khẩu đạt 14,18 triệu USD. Danh hiệu "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" liên tiếp 4 năm 2017 đến 2020 do Bộ Công thương cấp minh chứng cho tiềm lực và nỗ lực vượt bậc của doanh nghiệp.

Phát triển trong thời đại mới, Ban lãnh đạo GAVI đã mạnh dạn xây dựng chiến lược nông sản 4.0 nhằm nâng cao chất lượng thu mua nguyên liệu và tối ưu hóa quy trình sản xuất, áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới nhất, đặc biệt là hệ thống logistic đồng bộ để đảm bảo hoàn thiện chuỗi cung ứng liên tục.

GAVI hiện đã hoàn thành hợp tác chiến lược toàn diện với một doanh nghiệp logistic đa phương tiện hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Chiến lược này sẽ mở ra cơ hội lớn cho các bên, chính thức tối ưu hóa quy trình thu mua, sản xuất, cung ứng hàng hóa trong nước lẫn quốc tế. Từ đây, nông sản GAVI sẽ tự tin trong các cam kết giao nhận đúng hạn với đối tác khắp toàn cầu, hứa hẹn sự tăng trưởng vượt bậc ở thị trường xuất khẩu truyền thống và cơ hội lớn mở rộng thêm các thị trường mục tiêu.

Như vậy, thay vì phải thuê đối tác bên ngoài với chi phí cao lại không chủ động về thời gian, việc GAVI được nằm trong chuỗi logistics lớn sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh vượt trội so với các công ty cùng ngành, giúp tối ưu hóa chi phí, gia tăng khả năng cung ứng và góp phần tối ưu hóa lợi nhuận. Hàng hóa mang thương hiệu GAVI sẽ luân chuyển đều đặn, đảm bảo chất lượng, giá trị nông sản và vững vàng uy tín trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Lợi thế hội tụ, công ty GAVI tạo sức bật đột phá - 3
GAVI có giấy phép hoạt động cảng thủy nội địa.

Hiện GAVI đã đạt giấy phép hoạt động cảng thủy nội địa, có khả năng đưa sà lan chở container về đóng gói ngay tại nhà máy. Trong khi chi phí vận chuyển container trên thị trường đã tăng gấp 5 lần từ đầu năm nay, đây là lợi thế lớn cho Công ty. Bắt tay hợp tác với đối tác logistics lớn danh tiếng, GAVI đang dần thiết lập nên chuỗi vận tải đa phương thức hoàn chỉnh.

Với nội lực vững mạnh GAVI tạo nên một quy trình đồng bộ và chủ động từ khâu thực hiện đến hoàn thiện. Trọn gói từ đóng gói - giao nhận - kiểm đếm. Lộ trình vận chuyển an toàn - tiết kiệm - hiệu quả nhất. Công ty hướng đến hệ sinh thái gia tăng hơn nữa tiềm lực doanh nghiệp, tối ưu lợi ích cho các bên liên quan.

GAVI đang vững tiến tầm nhìn Top 3 Doanh nghiệp xuất khẩu gạo và Top 10 các nhà bán lẻ trong nước, góp phần nâng tầm hạt gạo Việt trên thương trường quốc tế.

Đang được quan tâm