Thứ bảy, 10/03/2012 - 08:31

Lọc dầu Dung Quất sắp bán 49% cổ phần

Dân trí

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đang đàm phán với đối tác nước ngoài để bán lại 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất. Theo hãng tin Dow Jones Newswire, thông tin này đã được Tổng giám đốc lọc dầu Dung Quất, ông Nguyễn Hoài Giang, xác nhận ngày 9/3.

Lọc dầu Dung Quất sắp bán 49% cổ phần
Ông Giang cho biết, các bên liên quan còn chưa đạt thỏa thuận cuối cùng về giá trị của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ cho Dow Jones Newswire biết, có 3 đối tác nước ngoài tham gia đàm phán mua cổ phần của lọc dầu Dung Quất bao gồm Petróleos de Venezuela SA của Venezuela, một công ty đến từ Nhật Bản và một công ty của Hàn Quốc. Nhiều khả năng, 3 công ty này sẽ cùng nhau  mua lại 49% cổ phần của lọc dầu Dung Quất.

Theo PetroVietnam, tập đoàn sẽ dùng tiền bán cổ phần của lọc dầu Dung Quất để mở rộng công suất hàng ngày của nhà máy này lên 10 triệu tấn dầu, tương đương 200.000 thùng dầu, từ mức 6,5 triệu tấn hiện nay.

Dung Quất đang là nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam, đáp ứng 1/3 nhu cầu cả nước đối với các sản phẩm dầu.

Nguồn tin thân cận của Dow Jones Newswire cũng cho hay, kế hoạch khả thi về mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được hoàn tất vào cuối tháng này, và vụ bán cổ phần có thể sẽ diễn ra sau đó.

Hồi tháng trước, ông Tổng giám đốc lọc dầu Dung Quất tuyên bố rằng, việc mở rộng dự án này có thể tiêu tốn số tiền từ 1,5-2 tỷ USD và kéo dài trong thời gian từ 5-6 năm.

Phương Anh