Loạt sếp "0 đồng"
(Dân trí) - Một số lãnh đạo doanh nghiệp nhận thù lao 0 đồng trong nhiều năm có bà Nguyễn Thanh Phượng, ông Nguyễn Đức Tài, ông Phạm Nhật Vượng...
Tại nhiều doanh nghiệp, các lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị (HĐQT) hoặc ban giám đốc đều không nhận lương, thù lao thời gian dài.
Tài liệu của Công ty Chứng khoán Vietcap (mã chứng khoán: VCI) cho biết năm 2024, bà Nguyễn Thanh Phượng - Chủ tịch HĐQT nhận thù lao 0 đồng. Cùng với đó, 2 thành viên HĐQT khác là ông Tô Hải và ông Đinh Quang Hoàn cũng nhận mức 0 đồng. Các thành viên HĐQT độc lập có nhận thù lao, tổng cộng 720 triệu đồng trong năm qua.
Việc bà Phượng nhận thù lao 0 đồng đã được duy trì nhiều năm qua. Sang năm 2025, theo tờ trình, bà cùng 2 thành viên khác trong HĐQT tiếp tục không nhận thù lao.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp không nhận thù lao (Ảnh: TH).
"Sếp 0 đồng" cũng diễn ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG). Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT, ông Trần Huy Thanh Tùng - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, ông Đoàn Văn Hiểu Em - Thành viên HĐQT - đều không có thù lao trong năm 2024.
Tại Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đăng Quang và các thành viên khác trong HĐQT đều không nhận thù lao trong nhiều năm. Năm 2024, báo cáo tài chính kiểm toán của doanh nghiệp vẫn ghi nhận điều này.
Một tỷ phú Việt khác cũng nhiều năm không nhận thù lao là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup.
Tuy nhiên, không nhận thù lao, không nhận lương, các lãnh đạo doanh nghiệp có thể gia tăng thu nhập nhờ được hưởng các quyền như chọn mua cổ phiếu, hưởng cổ tức hoặc các khoản thưởng liên quan đến việc thực hiện kế hoạch kinh doanh. Do đó, thù lao không phải nguồn tiền duy nhất để họ gia tăng tài sản.
Nếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững thì các lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời là cổ đông lớn sẽ được hưởng lợi từ các giá trị lợi ích lâu dài khó đong đếm bằng từng con số hiện hữu.
Điển hình như tỷ phú Phạm Nhật Vượng, giá trị tài sản trong thời gian gần đây đã gia tăng nhanh chóng nhờ giá cổ phiếu các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup biến động mạnh.
Sáng nay (10/3), theo cập nhật từ Forbes, giá trị tài sản ông Vượng đã đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 5,9% so với phiên giao dịch cuối tuần trước và đứng thứ 505 thế giới, tăng 108 bậc.
Hay lãnh đạo Thế Giới Di Động mặc dù không nhận thù lao nhưng doanh nghiệp này có chế độ phát hành cổ phiếu ưu đãi giá tốt cho cán bộ nhân viên (ESOP). Theo kế hoạch, công ty này sẽ phát hành hơn 19,9 triệu cổ phiếu, giá 10.000 đồng/đơn vị. Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT không điều hành không tham gia chính sách này.
Trong danh sách người lao động được mua cổ phiếu đợt này, ông Đoàn Văn Hiểu Em - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty con vận hành chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh - được mua nhiều nhất với gần 1,6 triệu cổ phiếu MWG. Như vậy, ông Hiểu Em chỉ cần chi 16 tỷ đồng để mua cổ phiếu có trị giá gần 99 tỷ đồng (theo thị giá sáng 10/3).