Loạt đại gia địa ốc “ôm” đống hàng tồn kho "cao như núi"

Dân trí Báo cáo tài chính của một loạt doanh nghiệp bất động sản lớn cho thấy giá trị hàng tồn kho còn hiếm khá lớn tính đến cuối năm 2017...
>>Thị trường bất động sản 2018: "Miền Nam sẽ sôi động hơn miền Bắc"
>>"Đại gia" thuỷ sản dồn dập gặp khó, "ông lớn" bất động sản báo lãi ầm ầm
>>Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm 2018


Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tiếp tục có một năm tăng trưởng khá tốt.

Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tiếp tục có một năm tăng trưởng khá tốt.

Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tiếp tục có một năm tăng trưởng khá tốt. Kết thúc năm 2017, một loạt doanh nghiệp báo lãi lớn cho thấy nhiều những gam màu sáng trong bức tranh bất động sản nói chung.

Bên cạnh sự tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận, báo cáo tài chính cũng cho thấy lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp vẫn chiếm rất lớn.

Về giá trị tuyệt đối, có doanh nghiệp tồn kho tới trên 48.000 tỷ đồng, dù đã giảm khoảng 10% so với năm 2016 nhưng vẫn là mức rất cao.

Novaland cũng nằm trong "top" những doanh nghiệp bất động sản có hàng tồn kho "chất cao như núi". Báo cáo vừa công bố cho thấy, hàng tồn của NVL tính đến cuối 2017 là 26.886 tỷ đồng, tăng tới 11.097 tỷ đồng với đầu kỳ.

Mức tăng chủ yếu đến từ bất động sản đang xây dựng với 24.204 tỷ đồng, tăng tới 60% so với cuối 2016. Ngoài ra, bất động sản đã xây dựng hoàn thành cũng tăng nhanh từ 487 tỷ đồng lên 2.450 tỷ đồng tính đến cuối năm 2017.

Nhiều năm liền, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đứng trong "top" đầu các doanh nghiệp bất động sản có lượng hàng tồn "khủng". Đến cuối năm 2017, hàng tồn của KBC là 8.322 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với con số 8.243 tỷ đồng đầu kỳ.

KBC là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị. Hàng tồn kho của "đại gia" này chủ yếu là chi phí phí xây dựng dở dang tại các dự án khu công nghiệp và khu đô thị.

Trong đó, chiếm chủ yếu là dự án khu công nghiệp và khu đô thị Tràng Cát với 3.475 tỷ đồng. Dự án khu công nghiệp Tân Phú Trung với 2.458 tỷ đồng. Dự án khu đô thị Phúc Ninh (810 tỷ đồng)… Phần lớn hàng tồn kho của doanh nghiệp này được sử dụng để thế chấp cho các khoản vay dài hạn.

Hàng tồn kho của KBC chủ yếu nằm ở các khu công nghiệp. KBC cũng khẳng định đây là đặc thù của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, tích lũy đất là rất quan trọng và đây là quỹ đất đảm bảo cho KBC duy trì hoạt động trong hàng chục năm nữa.
Hàng tồn kho của KBC chủ yếu "nằm" ở các khu công nghiệp. KBC cũng khẳng định đây là đặc thù của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, tích lũy đất là rất quan trọng và đây là quỹ đất đảm bảo cho KBC duy trì hoạt động trong hàng chục năm nữa.

Tiếp đến là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), hàng tồn kho của "đại gia" này cuối 2017 là 6.906 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ so với con số đầu năm. Chiếm chủ yếu trong cơ cấu là bất động sản dở dang với 6.824 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 5.895 tỷ cuối 2016.

Công ty của nhà Cường Đô La có tới 11 dự án bất động sản dở dang lớn đó là dự án khu dân cư Phước Kiển, dự án chung cư QCGL II, dự án khu dân cư 6B, Dự án khu dân cư Trung Nghĩa, Dự án chung cư Gia Việt, Dự án chung cư The Mansion, Dự án De Capella quận 2, Dự án Bến Du Thuyền, Dự án Sông Mã, Dự án Sông Đà Riverside, Dự án Premium Central.

Tại thời điểm kết thúc năm 2016, Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR) từng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về số lượng hàng tồn kho. Cuối năm 2017, số tồn kho bất động sản của PDR vẫn rất lớn mặc dù có xu hướng giảm.

Cụ thể, hàng tồn kho của Phát Đạt là 6.089 tỷ đồng, giảm hơn 1.200 tỷ đồng so với cuối 2016. Phần lớn giá trị tồn kho nằm ở Dự án The River City là 4.270 tỷ đồng. Tiếp đến là dự án The EverRich 3 với 1.565 tỷ đồng. Cuối năm 2017, các lô đất nền của khu biệt thự đã được hoàn thành và bán ra thị trường đã đưa giá trị hàng tồn kho của PDR bớt cao "chót vót".

Không đứng đầu về lượng hàng tồn nếu xét về giá trị tuyệt đối, song Địa ốc Đất Xanh (DXG) lại có mức tăng "chóng mặt". Tính đến cuối năm 2017, tổng lượng hàng tồn kho là hơn 3.400 tỷ đồng, tăng tới 271% so với cuối năm 2016.

Mức tăng đột biến này chủ yếu do bất động sản dở dang của DXG tăng mạnh từ 584 tỷ đồng hồi cuối năm 2016 lên 2.519 tỷ đồng cuối năm 2017. Trong khi đó, lượng tồn kho bất động sản thành phẩm cũng tăng mạnh từ 238 tỷ đồng lên 383 tỷ đồng, tồn chủ yếu ở 2 dự án Phú Mỹ An và dự án Opal Riverside.

Hiện Đất Xanh có 11 dự án lớn đang xây dựng dở dang gồm: Lux Garden, Hiệp Bình Phước - Thủ Đức, Opal Skyview, Opal Garden, Khu dân cư Gold Hill, Luxcity, chung cư Luxstar, Opal City, Gemriverside, Opal Premium và Phố Mơ. Trong đó, dự án có giá trị tồn kho lớn nhất là dự án Gemriverside (1.099 tỷ đồng); dự án Opal City (328,5 tỷ đồng) và dự án Lux Garden (265 tỷ đồng).

Tồn kho lớn có đáng lo ngại?

Trong báo cáo công bố hồi đầu tháng 1/2018, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tồn kho bất động sản của cả nước năm 2017 đã "hạ nhiệt" so với năm trước đó. Cụ thể, lượng hàng tồn kho còn khoảng 25.700 tỷ đồng, giảm 17% so với thời điểm cuối 2016.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hàng tồn kho giảm nhưng cần xem xét dưới những góc độ khác nhau, đó là giảm về số lượng song giá trị có thực sự giảm. Bên cạnh đó, tồn kho bất động sản được đánh giá tốt, xấu cần phải phân loại và tùy vào từng thời điểm.

Xét ở khía cạnh tích cực, hàng tồn thể hiện sức mạnh nội tại của doanh nghiệp vì chỉ những "đại gia" (trường vốn) mới có quỹ đất và hàng hóa dồi dào. Như trường hợp KBC, mặc dù hàng tồn kho lên tới hơn 8.000 tỷ, song Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) vẫn cho rằng khoản hàng tồn kho này là lợi thế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp này cũng khẳng định đây là đặc thù của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, tích lũy đất là rất quan trọng và đây là quỹ đất đảm bảo cho KBC duy trì hoạt động trong hàng chục năm nữa.

Một thời gian trước đây, đại diện Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng từng cho rằng tồn kho là thế mạnh của doanh nghiệp trong giai đoạn thị trường hồi phục. Bởi lẽ, công ty phải có thực lực mới sở hữu được quỹ đất giá trị, đồng thời phải có tiềm lực tài chính mới xây dựng được nhà ở bán ra thị trường.

Tuy nhiên có quan điểm cho rằng, các trường hợp hàng tồn ứ đọng một khoảng thời gian dài, quỹ đất chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính... sẽ trở thành gánh nặng. Lâu dần, hàng tồn có thể "bóp chết" khả năng tăng trưởng vì chi phí vốn đội lên. Doanh nghiệp chăm chút cho núi hàng tồn này còn bị mất chi phí cơ hội.

Ngoài ra, "soi" cơ cấu hàng tồn kho một loạt doanh nghiệp nói trên cho thấy chủ yếu nằm ở bất động sản dở dang. Điều này phần nào phản ánh sự tăng trưởng của thị trường đã thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng phát triển dự án. Chính điều này cũng gây lo ngại vì nguồn cung gia tăng có thể gây áp lực lên thị trường trong thời gian tới.

Nguyễn Khánh

Loạt đại gia địa ốc “ôm” đống hàng tồn kho "cao như núi" - 3

MỚI NHẤT
Sau vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới
Sau vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Ngân hàng Nhà nước ra chỉ thị mới

(Dân trí) - Sau vụ việc khách hàng gửi tiết kiệm tại Eximbank bị mất 245 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, yêu cầu nghiêm túc triển khai, thực hiện việc đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi của khách hàng.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:45

Tiêu hết tiền tiết kiệm để ăn mừng trúng số mới biết nhầm kết quả
Tiêu hết tiền tiết kiệm để ăn mừng trúng số mới biết nhầm kết quả

(Dân trí) - Một người đàn ông sống ở miền nam Trung Quốc đã doạ tự sát sau khi tiêu tất cả số tiền tiết kiệm của mình để ăn mừng việc trúng xổ số nhưng anh đã nhầm kết quả.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:24

Đẹp – Độc – Lạ: Thiết lập tiêu chuẩn mới cho bất động sản nghỉ dưỡng 2018
Đẹp – Độc – Lạ: Thiết lập tiêu chuẩn mới cho bất động sản nghỉ dưỡng 2018

Xu hướng lựa chọn một dự án bất động sản tiềm năng sở hữu các tính chất “đẹp- độc-lạ” để đầu tư là rất quan trọng. Mới đây, rất nhiều khách hàng để mắt tới Flamingo Cát Bà Beach Resort - siêu tổ hợp du lịch giải trí sôi động nhất Đông Nam Á, đi đầu giai đoạn đột phá mới trong phân khúc bất động sản đẳng cấp tại Việt Nam.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:15

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch cục bộ: Sẽ hình thành khu đô thị hiện đại phía đông
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch cục bộ: Sẽ hình thành khu đô thị hiện đại phía đông

(Dân trí) - Theo Quyết định số 817 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa ký ban hành về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, khu vực huyện Gia Lâm-Hà Nội sẽ được điều chỉnh, phát triển thành khu đô thị hiện đại trong tương lai.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:00

Sau Tết, giá hải sản ở mức cao, sức tiêu thụ vẫn lớn
Sau Tết, giá hải sản ở mức cao, sức tiêu thụ vẫn lớn

(Dân trí) - Mùng 8 Tết, các chợ đã hoạt động trở lại và giá thực phẩm vẫn giữ mức ổn định so với ngày thường. Tuy nhiên, hiện mặt hàng thủy, hải sản vẫn giữ ở mức cao và sức tiêu thụ không hề giảm.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:00

Loạt ô tô cũ chính hãng giá dưới 100 triệu đồng này đang rao bán đầu năm
Loạt ô tô cũ chính hãng giá dưới 100 triệu đồng này đang rao bán đầu năm

Nếu bạn có trong tay số tiền dưới 100 triệu đồng thì có thể tham khảo một số mẫu ô tô đang được rao bán trên thị trường ô tô cũ dưới đây.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:00

Doanh thu khủng gần 85 tỷ đồng nhờ... bán vàng mã
Doanh thu khủng gần 85 tỷ đồng nhờ... bán vàng mã

(Dân trí) - Nếu chỉ nghe tên thì không ai nghĩ Công ty Cổ phần Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái còn kinh doanh xuất khẩu vàng mã và giấy đế. Điều đáng nói, đây lại là mảng hoạt động rất hiệu quả, ngay cả khi các lĩnh vực kinh doanh chính thất bát thì vàng mã và giấy đế vẫn mang lại nguồn thu rất tốt cho doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 08:26

Sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp ô tô về khó khăn của Nghị định 116
Sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp ô tô về khó khăn của Nghị định 116

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, đầu tuần tới (dự kiến 26/2), lãnh đạo Văn phòng Chính phủ sẽ họp bàn, đối thoại với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và các đại sứ quán về các phản ánh liên quan đến việc thực hiện Nghị định 116 về ô tô và Thông tư 03 của Bộ GTVT.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:00

Hà Nội làm 23 km đường từ Hà Đông đi Xuân Mai, có đoạn rộng tới 60m
Hà Nội làm 23 km đường từ Hà Đông đi Xuân Mai, có đoạn rộng tới 60m

(Dân trí) - Đoạn nằm trong đô thị vệ tinh Xuân Mai, mặt cắt ngang 60m; đoạn nằm ngoài đô thị vệ tinh Xuân Mai mặt cắt ngang 40m.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:23

Tranh mua cổ phiếu Petrolimex sau đề xuất tăng thuế môi trường kịch khung
Tranh mua cổ phiếu Petrolimex sau đề xuất tăng thuế môi trường kịch khung

(Dân trí) - Sau tin Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 3.000 đồng/lít lên mức kịch khung cho phép là 4.000 đồng/lít, cổ phiếu PLX của Petrolimex trên sàn chứng khoán hôm nay được giới đầu tư tranh mua, tăng giá kịch trần lên 82.900 đồng/cổ phiếu.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 04:22

Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Trách nhiệm bồi thường phải thuộc về ngân hàng
Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Trách nhiệm bồi thường phải thuộc về ngân hàng

(Dân trí) - "Một cá nhân làm việc tại ngân hàng không thể tự mình rút tiền của khách hàng ra khỏi ngân hàng được, trừ phi khâu kiểm soát của ngân hàng đó bị tê liệt và bị vô hiệu hoá", luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 03:24

Nhà vàng bung "kim khuyển" và quà tặng câu khách ngày "Vía Thần tài"
Nhà vàng bung "kim khuyển" và quà tặng câu khách ngày "Vía Thần tài"

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 ngày nữa sẽ diễn ra ngày "Vía Thần tài" mồng 10 tháng Giêng, lúc này khá nhiều doanh nghiệp, nhà vàng đã công bố những sản phẩm vàng "đỉnh" của mình để kéo khách đến mua lấy may đầu năm. Năm nay, chó vàng - "kim khuyển" là linh vật được nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường, cùng lúc nhiều quà tặng cũng được hứa hẹn để kéo khách đến mua.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
HDBank, Vietjet Air là ví dụ cho năng lực quản lý, sáng tạo…
HDBank, Vietjet Air là ví dụ cho năng lực quản lý, sáng tạo…

Sáng 21/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng đoàn công tác liên ngành của TPHCM đã đến thăm và chúc Tết CBNV HDBank, Vietjet. “Thủ lĩnh” của TPHCM - nơi được mệnh danh là “đầu tàu kinh tế cả nước”, đã có những chỉ đạo mang tầm chiến lược cho doanh nghiệp tư nhân hàng đầu này với sự cởi mở, ân cần, ấm áp và đầy trí tuệ…

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:25

Cơn sốt đá muối Himalaya: Lời đồn thần kỳ, dân buôn hốt bạc
Cơn sốt đá muối Himalaya: Lời đồn thần kỳ, dân buôn hốt bạc

Đá muối, hay còn gọi là muối Himalaya, đang làm "làm mưa, làm gió" trên thị trường chăm sóc sức khỏe mấy năm gần đây. Được quảng bá là có nhiều công dụng thần kỳ, từ chữa bệnh đến làm đẹp,... nên đá muối được nhiều người mua về sử dụng. Giới kinh doanh vì thế được dịp hốt bạc.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:08

Cơ hội việc làm tại khu du lịch - Lợi ích kinh tế bền vững
Cơ hội việc làm tại khu du lịch - Lợi ích kinh tế bền vững

Để đáp ứng yêu cầu phát triển, mở rộng quy mô, Sun World Ba Na Hills vừa công bố đợt tuyển dụng lớn diễn ra vào đầu tháng 3 tới.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:00

Doanh nghiệp đồng loạt khởi động lại sau Tết
Doanh nghiệp đồng loạt khởi động lại sau Tết

(Dân trí) - "Nghỉ Tết, lễ lộc, ăn chơi đã rồi. Giờ phải làm việc thôi. Nhiều đơn hàng của đối tác nước ngoài đang đợi. Nồi cơm công ty, nồi cơm của hàng trăm lao động đang chờ...", một doanh nhân nói.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 01:55

Cả “phố vàng” đếm giờ chờ “hốt bạc”
Cả “phố vàng” đếm giờ chờ “hốt bạc”

(Dân trí) - Đã từ nhiều năm nay, việc mua vàng lấy may mỗi dịp ngày Vía Thần Tài đã không còn xa lạ với người dân. Đây cũng là dịp các cửa hàng vàng “hốt bạc”. Vì thế, mọi sự chuẩn bị để có thể phục vụ được hết nhu cầu của khách hàng là hết sức cần thiết.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 01:45

Bộ trưởng Giao thông “chốt hạn” về đích các dự án trọng điểm quốc gia
Bộ trưởng Giao thông “chốt hạn” về đích các dự án trọng điểm quốc gia

(Dân trí) - Ngày 22/2, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - kiểm tra một số dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Quảng Ninh. Bộ trưởng GTVT đã “chốt hạn” cho nhà thầu phải hoàn thành dự án sân bay Quảng Ninh, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hải Phòng - Móng Cái trước tháng 6/2018.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 01:33

Sẽ kiểm tra việc doanh nghiệp bàn giao tài sản về Ủy ban quản lý vốn
Sẽ kiểm tra việc doanh nghiệp bàn giao tài sản về Ủy ban quản lý vốn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Tổ công tác 66). Tổ này sẽ thông qua họp định kỳ, họp đột xuất, lấy ý kiến bằng văn bản và tổ chức đoàn kiểm tra, khảo sát khi cần thiết.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 11:10

Giá vàng nhích tăng trước ngày Vía Thần Tài
Giá vàng nhích tăng trước ngày Vía Thần Tài

(Dân trí) - Sau một phiên đi ngang, sáng nay 23/2, tức chỉ cách ngày Vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng âm lịch) có 2 ngày, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng đi lên.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:38

Tăng thuế môi trường kịch khung: Giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít
Tăng thuế môi trường kịch khung: Giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít

Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ quốc hội về việc tăng thuế bảo vệ môi trường, trong đó có việc tăng mạnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:30

Sacombank bầu thêm 2 sếp lớn
Sacombank bầu thêm 2 sếp lớn

(Dân trí) - Ngày 20/4 tới, Sacombank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2017 để bầu bổ sung 2 thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 2017-2021, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:15

Đầu năm, đã có người may mắn trúng gần 41 tỷ đồng
Đầu năm, đã có người may mắn trúng gần 41 tỷ đồng

(Dân trí) - Vietlott đã xác định có một tấm vé số đã trúng gần 41 tỷ đồng trong ngày mùng 7 Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:02

Vụ xi măng Đại Việt: Tỉnh chưa đánh giá hết ảnh hưởng về môi trường, dân "lãnh đủ"
Vụ xi măng Đại Việt: Tỉnh chưa đánh giá hết ảnh hưởng về môi trường, dân "lãnh đủ"

(Dân trí) - Khi quy hoạch phê duyệt dự án đầu tư nhà máy xi măng Đại Việt, UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa đánh giá hết ảnh hưởng về môi trường khi có khu dân cư tồn tại trong khu công nghiệp Dung Quất...

Thứ sáu, 23/02/2018 - 09:00