Lộ nhiều chiêu né, lách thuế: Hà Nội, TPHCM siết thuế cho thuê nhà

(Dân trí) - Sau khi phát hiện nhiều chiêu né, lách thuế, cả Cục Thuế Hà Nội, TPHCM đều yêu cầu đơn vị địa phương siết chặt quản lý thuế đối với cho thuê nhà.

Hà Nội và TPHCM là hai thành phố lớn, có hoạt động cho thuê nhà nhiều nhất cả nước, tập trung vào loại hình cho thuê nhà phố, biệt thự, chung cư. Các giao kết thường là thông qua hợp đồng hai bên hoặc ba bên, giữa người dân với nhau, người dân với nhóm người thuê chung hoặc với doanh nghiệp.

Lộ mánh né thuế

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sau khi áp dụng thu thuế hoạt động cho thuê nhà trên cả nước, tình trạng né, lách thuế với nhiều thủ đoạn khác nhau xuất hiện. 

Lộ nhiều chiêu né, lách thuế: Hà Nội, TPHCM siết thuế cho thuê nhà - 1

Ngành thuế siết hoạt động thu thuế cho thuê nhà ở hai thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM (Ảnh minh họa).

"Xuất hiện thủ đoạn chủ cho thuê nhà bắt tay với người thuê nhà viết hợp đồng thấp hơn tiền thanh toán thực để trốn thuế. Bình quân mức chịu thuế cho thuê nhà trên 8,3 triệu đồng/tháng, nhiều người kê khai dưới ngưỡng trên để trốn thuế. Trong khi đó, số tiền thanh toán ngoài thực tế đã vượt con số ấy, điều này khiến thất thu thuế cao", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Vị này nói thêm, cơ quan thuế sắp tới sẽ rà soát các hợp đồng giao kết, có thể kết hợp với phía khách hàng, ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian tài chính để giám sát giao kết, giao dịch tài chính liên quan đến cho thuê và thuê nhà.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tính đến việc áp dụng tờ khai điện tử bắt buộc vào giao dịch cho thuê nhà và phối hợp với phía ngân hàng để giám sát các hoạt động cho thuê nhà hiện nay. Nếu trường hợp người cho thuê nhà nộp thuế không đúng, sẽ bị truy thu từ 1-3 lần số tiền quy định, nặng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện cho thuê nhà đang là kênh kinh doanh hái ra tiền của nhiều người, đặc biệt là người cho thuê nhà dạng biệt thự, nhà phố kinh doanh. Đối tượng cho thuê nhà chung cư để ở sẽ ít bị tác động hơn do mặt bằng cho thuê chung cư hiện vẫn ở ngưỡng từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng.

Cam kết nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế

Trong thông báo phát đi mới đây, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế, cho biết: Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Cụ thể, hiện người cho thuê nhà, chuyên gia và cả giới báo chí đều phản ánh mức thu thuế cho thuê nhà 100 triệu đồng/năm, tương đương 8,3 triệu đồng/tháng là thấp, cần nâng lên mức cao hơn, có kèm thêm bù trừ chi phí phát sinh như phí bảo trì, bảo dưỡng, phí khấu hao tài sản cố định...

Ngoài ra, việc đánh thuế VAT 10% đối với hoạt động cho thuê nhà đang ở ngưỡng cao, cần điều chỉnh phù hợp bởi điều này sẽ càng khiến gánh nặng cho người đi thuê nhà thêm lớn, trong khi phát sinh chiêu né, lách thuế.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu, đề xuất Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà trong chương trình sửa Luật thuế giá trị gia tăng trong thời gian tới.

Theo bà Lan, bất động sản cho thuê được xác định là kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp thuế. Thuế giá trị gia tăng là 5% và thuế thu nhập cá nhân là 5%. Dạng nhà ở căn hộ cho thuê đối với những đối tượng như sinh viên, công nhân thì mức thuế là thấp hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm