Lo ngại người chăn nuôi "bán tống, bán tháo" lợn thịt để "vớt"... giá!
(Dân trí) - Lợn nhập chính ngạch từ Thái Lan chưa đủ sức kéo giá lợn hơi về ngưỡng thấp nhưng đang gây tâm lý hoang mang khiến người chăn nuôi trong nước bán tháo, bán non lợn thịt để "vớt" giá cao.
Gần chục ngày nay, giá lợn giữ ở mức 92.000 - 93.000 đồng/kg hơi, đây vẫn là mức giá quá cao mặc cho lợn sống Thái Lan đang được thúc đẩy nhập về Việt Nam.
Theo anh Đỗ Hồng Quân (Thái Bình) - một người chuyên kinh doanh về lợn - giá này vẫn quá cao so với lợi nhuận thực tế. Chăn nuôi không bao giờ có mức giá ổn định vì nó theo quy luật cung cầu. Dân nuôi nhiều thì giá thấp, mà nuôi ít thì giá cao.
“Thực tế, mức giá hòa vốn của 1 con lợn tính từ lúc sinh ra đến xuất bán (lúc lợn đạt 1 tạ) vào khoảng 3,5 - 3,6 triệu đồng, nên dự báo trong khoảng 2 - 3 năm nữa mức giá mới có thể quay lại khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg” - anh Quân nói.
Song, điều đáng lo ngại theo anh Quân lại nằm ở việc, người dân đang có tâm lý bán tháo. Bởi bình thường, khi lợn đạt 1 - 1,2 tạ thì mới có thể bán. Đây là khoảng trọng lượng mà lợn cho chất lượng thịt và lợi nhuận tốt nhất.
“Nếu lợn đạt 80kg thì một ngày có thể tăng 1 - 1,5kg. Giai đoạn này cho đến 1,1 tạ lợn lớn rất nhanh. Nhưng gần đây, các thông tin như lợn nhập khẩu từ nhiều nước, Nhà nước yêu cầu hạ giá, dịch bệnh khiến người chăn nuôi phải bán tháo, bán non” - anh Quân cho hay.
Theo dân kinh doanh lợn, nếu bán lợn ở giai đoạn 1 - 1,1 tạ thì không cần đến giá 90.000 - 95.000 đồng/kg, mà chỉ cần bán 85.000 đồng/kg đã có lãi. Thậm chí, số tiền lãi còn cao hơn từ 1 - 1,7 triệu đồng so với bán lợn từ 87 - 95 kg như hiện nay.
Đó là chưa kể, lợn chưa được 1 tạ thì chất lượng thịt rất kém, ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu dùng thực phẩm của người dân.
Thế Hưng