Lo đa cấp biến tướng "mò" đến miền Trung trục lợi tiền đền bù

Dân trí Cảnh báo hiện tượng các công ty đa cấp luôn hướng khu vực mà người dân vừa nhận được nhận tiền đền bù để phát triển mạng lưới, đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, rất có thể trong thời gian tới người dân tại khu vực 4 tỉnh miền Trung vừa được nhận tiền đền bù hỗ trợ do thiệt hại về môi trường gây ra sẽ là địa bàn mà các công ty đa cấp này hướng tới.
>>Thủ tướng lệnh các bộ ngành vào cuộc siết chặt quản lý bán hàng đa cấp
>>Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long
>>Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng

Cứ 90 người có 1 người bán hàng đa cấp

Báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chính phủ cho biết, “còn diễn ra nhiều vụ lừa đảo bán hàng đa cấp, tín dụng đen, gây bức xúc xã hội”.

Phát biểu tại phiên tham luận hội trường Quốc hội diễn ra sáng nay (3/11), Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, thực tế đằng sau dòng chữ ngắn gọn đó là những con số, những hiện tượng xã hội hết sức đáng lo ngại như lừa đảo, lừa lòng tin của nhau, dẫn tới, án mạng, tranh chấp kiện tụng...

"Có thể nói không sai rằng kinh doanh bán hàng đa cấp đã như một cơn “bão lốc” tạo nên một cơn “ác mộng” tại nhiều vùng quê, khu dân cư nghèo vốn yên tĩnh và thanh bình làm nhiều người dân điêu đứng. Bán hàng đa cấp đã tàn phá sự thanh bình của nhiều làng quê yên tĩnh chất phác, đã làm giảm sút lòng tin của con người với nhau và ảnh hưởng tới đạo đức xã hội", vị đại biểu tỉnh Hòa Bình nhìn nhận.


Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Ảnh: Quochoi.vn)

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Ảnh: Quochoi.vn)

Bà Hải nhận xét, đối tượng mà các công ty đa cấp nhắm tới để phát triển mạng lưới thường là những người nội trợ, người lao động, người về hưu… Đặc biệt, từ thực tế khi đi giám sát tại một số địa phương về giải quyết một số vụ việc khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, vị đại biểu chỉ ra một thực tế hết sức đáng lo ngại.

Theo đó, những người dân thuộc diện được nhận tiền đền bù giải tỏa hỗ trợ của Nhà nước, của các doanh nghiệp để ổn định nghề nghiệp, ổn định cuộc sống sau khi thu hồi đất thì lại chính là những đối tượng mà các công ty kinh doanh bán hàng đa cấp hướng tới để phát triển mạng lưới để lừa đảo.

Trước đó, theo số liệu công bố của Bộ Công Thương, ở Việt Nam hiện nay có đến 1 triệu người tham gia bán hàng đa cấp, tức cứ trung bình trong số 90 người có 1 người bán hàng đa cấp.

Trong khi bán hàng đa cấp ở nhiều nước là một phương thức kinh doanh tiến bộ thì tại Việt Nam thì loại hình kinh doanh này lại gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. Theo vị đại biểu, nguyên nhân là các công ty bán hàng đa cấp ở Việt Nam thường không quan tâm tới việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm giảm giá thành mà chỉ quan tâm tới việc quảng cáo đánh vào tâm lý thích làm giàu nhanh chóng của người dân.

Hơn nữa, lợi nhuận của bán hàng đa cấp ở Việt Nam không đến từ việc bán sản phẩm mà lại đến từ việc lôi kéo được nhiều người tham gia. Mỗi người khi tham gia vào hệ thống đều phải đặt cọc tiền dưới hình thức như ký quỹ, đóng các loại phí hoặc bắt buộc phải mua một số sản phẩm... Đây chính là thu nhập nuôi sống các công ty đa cấp chứ không phải doanh số bán hàng, và đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa bán hàng đa cấp ở Việt Nam so với các nước khác.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng phân tích thêm, nhiều công ty đa cấp ở Việt Nam hoạt động theo nguyên lý ép buộc chứ không phải tự nguyện, nếu đã trót tham gia vào mạng lưới rồi thì muốn rút chân ra cũng khó (trừ khi chịu mất đi số tiền đã đặt cọc ban đầu).

1 vốn... hơn 80 lời!

Dẫn chứng Công ty đa cấp Trường giang, nhập sản phẩm Trương giang calcium kid (bổ sung can xi cho trẻ em) giá chỉ 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia đa cấp là 990.000 đồng, bà Hải bình luận: "Có câu một vốn bốn lời dùng để chỉ các loại hình kinh doanh siêu lợi nhuận vậy mà ở đây mức chênh lệch giữa giá nhập và giá xuất bán là 82,5 lần".

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Tình hình đa cấp biến tướng, lừa đảo đã ở mức báo động
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải: Tình hình đa cấp biến tướng, lừa đảo đã ở mức báo động

Nhiều người khi đã tham gia vào bán hàng đa cấp, mặc dù sau đó đã biết là mình bị lừa nhưng vì muốn thu hồi lại số tiền đã bỏ ra nên bằng mọi cách, họ như con thiêu thân phải lừa để bán sản phẩm cho bất kỳ một người nào khác cho dù đó là bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, thậm chí là người thân. Đây chính là lý do tại sao số người tham gia vào bán hàng đa cấp ngày càng tăng và trong mọi trường hợp thì chủ của doanh nghiệp đa cấp đều thu lợi, mặc dù chiết khấu trích cho người bán hàng của họ là rất cao.

Bà Hải cho rằng, bán hàng đa cấp thực chất là không xấu nhưng những biến tướng của loại hình kinh doanh này lại rất xấu và đặc biệt rất khó kiểm soát vì hành lang pháp lý hiện nay còn chưa đủ mạnh, chưa theo kịp để quản lý nhiều mô hình biến tướng mới, rất phức tạp và xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có những lĩnh vực rất mới như giao dịch tiền ảo bitcoin theo mô hình kinh doanh đa cấp, huy động vốn nhàn rỗi đầu tư vào dự án có vốn nước ngoài (huy động vốn Ponzi) trả siêu lãi lên đến trên 10%/ tháng, tức là 120%/ 1 năm cao gấp 20 lần so với lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại.

Vị đại biểu cũng thẳng thắn "phê" rằng, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đôi khi còn chồng chéo và có dấu hiệu buông lỏng; hoạt động thanh tra kiểm tra chưa hiệu quả, chế tài xử phạt còn rất thấp, thẩm quyền xử phạt chưa hợp lý, sự phối hợp giữa Bộ Công Thương và các UBND các tỉnh thành phố còn thiếu chặt chẽ… và cuối cùng đó là sự nhẹ dạ, dễ tin người của người dân do thiếu thông tin, thiếu hiểu biết.

Đánh giá tình hình đã đến mức "báo động", Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đưa ra cảnh báo, hiện tượng các công ty đa cấp luôn hướng khu vực mà người dân vừa nhận được nhận tiền đền bù để phát triển mạng lưới, nên rất có thể trong thời gian tới người dân tại khu vực 4 tỉnh miền Trung vừa được nhận tiền đền bù hỗ trợ do thiệt hại về môi trường gây ra sẽ là địa bàn mà các công ty đa cấp này hướng tới. Chính vì vậy, bà đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm và sớm giải quyết vấn đề này.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
"Mất chức Bí thư nghĩa là ông Vũ Huy Hoàng cũng sẽ bị cách chức Bộ trưởng"
"Mất chức Bí thư nghĩa là ông Vũ Huy Hoàng cũng sẽ bị cách chức Bộ trưởng"

(Dân trí) - Đánh giá quyết định của Ban Bí thư khi nâng mức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng là sáng suốt, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng cho biết, theo quy trình, sau kết luận này, Chính phủ, Quốc hội sẽ thực hiện cách chức Bộ trưởng giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:51

Đánh thuế nhà thứ 2: Tập trung vào người có nhiều nhà thu lợi lớn
Đánh thuế nhà thứ 2: Tập trung vào người có nhiều nhà thu lợi lớn

(Dân trí) - Chưa nói đến việc tăng thu cho Nhà nước việc đánh thuế người có nhà thứ 2 trở lên có thể hạn chế việc thao túng giá cả căn hộ và điều khiển thị trường nhà đất. Đặc biệt, đây là cơ chế để thu thuế với những người có lợi nhuận hàng tỷ đồng chỉ nhờ mua bán nhà qua tay có lãi lớn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:00

Giải phóng kho container: Việt Nam mất cả tháng, Singapore, Hong Kong chỉ 45 phút
Giải phóng kho container: Việt Nam mất cả tháng, Singapore, Hong Kong chỉ 45 phút

(Dân trí) - Đó là thực trạng về sự trì trệ, yếu về ứng dụng công nghệ của Việt Nam trong phát triển kinh tế mà ông Henry Nguyễn Hữu Thái Hoà, Giám đốc Chiến lược của VNPT nêu ra tại phiên thảo luận "Xây dựng Việt Nam" tại diễn đàn Vietnam Summit 2016 vào chiều 3/11.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:10

Biệt thự nghỉ dưỡng thu hút khách Việt Kiều đầu tư
Biệt thự nghỉ dưỡng thu hút khách Việt Kiều đầu tư

Khi hàng loạt các dự án cải tạo giao thông gồm đường Vành Đai 3 nằm trong ngân sách vốn vay ODA của Chính phủ Nhật đầu tư 8 dự án ở TP, nối liền giữa Đồng Nai và Sài Gòn thì mới đây thông tin cầu Cát Lái được xây dựng trong tương lai nhằm phân luồng giao thông và thúc đẩy kinh tế miền Đông và Tây Nam bộ càng làm cơn sốt thị trường bất động sản Đồng Nai dậy sóng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:00

Thu hồi giấy phép công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24
Thu hồi giấy phép công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24

(Dân trí) - Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh ngày 3/11, Cục này vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:11

Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng thấp hơn kỳ vọng
Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng thấp hơn kỳ vọng

(Dân trí) - Báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2016 đạt kết quả chưa cao như kỳ vọng, thấp hơn cùng kỳ 1,3 điểm phần trăm. Xuất khẩu 10 tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi cả 2 yếu tố về giá và lượng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Sau Trịnh Xuân Thanh, đến lượt lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất "xin đi nước ngoài chữa bệnh"
Sau Trịnh Xuân Thanh, đến lượt lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất "xin đi nước ngoài chữa bệnh"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều nay (3/11), ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương xác nhận, ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) đã vắng mặt tại cơ quan nhiều ngày qua mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:48

TPHCM: Đổ xô mua vé số "kiểu Mỹ" cầu may
TPHCM: Đổ xô mua vé số "kiểu Mỹ" cầu may

(Dân trí) - Ngay khi xổ số điện toán Vietlott tìm được hai khách hàng may mắn sở hữu giải thưởng với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng, nhiều người dân đã đổ xô “tìm mộng đại gia” từ loại hình vé số điện toán.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:55

Biệt thự Botanica và Shophouse Arcadia: Hiện thực hóa giấc mơ phong cách sống châu Âu
Biệt thự Botanica và Shophouse Arcadia: Hiện thực hóa giấc mơ phong cách sống châu Âu

Nằm giữa trung tâm hành chính mới của Thủ Đô Hà Nội, quần thể biệt thự The Botanica và Shophouse Arcadia thuộc khu đô thị cao cấp Vinhomes Gardenia đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trên thị trường bất động sản ngay từ khi mở bán vào đầu năm 2016.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:00

Thủy điện An Khê-Ka Nak vẫn nói xả lũ "đúng quy trình"
Thủy điện An Khê-Ka Nak vẫn nói xả lũ "đúng quy trình"

(Dân trí) - Chiều ngày 3/11, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã thông báo về tình hình xả lũ qua tràn An Khê trong các ngày qua. Đối diện với các chỉ trích xả lũ chưa đúng quy định, Công ty này vẫn khẳng định: "Vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến vùng hạ du".

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:46

Chưa thỏa đáng khi Bộ trưởng nói "thủy điện vận hành đúng quy trình"
Chưa thỏa đáng khi Bộ trưởng nói "thủy điện vận hành đúng quy trình"

(Dân trí) - Đây là phát biểu của Đại biểu Nguyễn Thái Học (tỉnh Phú Yên) đưa ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong phiên thảo luận hội trường hôm nay (3/11).

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:27

Vừa khởi nghiệp, sau 3 ngày đã thu 600 triệu đồng
Vừa khởi nghiệp, sau 3 ngày đã thu 600 triệu đồng

Gần 10.000 USD/ngày là con số khá ấn tượng một sản phẩm ứng dụng ở giai đoạn beta đang gây tiếng vang trên cộng đồng Startup Việt.

Thứ năm, 03/11/2016 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tăng bất thường do tâm lý và điều chỉnh giá của "nhà" vàng
Giá vàng tăng bất thường do tâm lý và điều chỉnh giá của "nhà" vàng

(Dân trí) - "Giá vàng trong nước tăng giá rất bất thường, giá trong nước chênh lệch giữa mua và bán từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/lượng, có thời điểm gần 2 triệu đồng. Đây là động thái chủ động tăng giá của doanh nghiệp (DN) vàng lớn để phòng ngừa rủi ro".

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:18

"Không loại trừ có sự cố ý vi phạm pháp luật tại các siêu dự án thua lỗ"
"Không loại trừ có sự cố ý vi phạm pháp luật tại các siêu dự án thua lỗ"

(Dân trí) - Không hề né tránh vấn đề, người đứng đầu Bộ Công Thương thừa nhận rằng, “không chỉ có 5 dự án này mà còn một số dự án khác cũng còn tiềm ẩn nguy cơ và tồn đọng các vướng mắc mà nếu không tháo gỡ kịp thời thì sẽ có khả năng rơi vào tình trạng kém hiệu quả, gây nguy cơ mất vốn từ nguồn lực của Nhà nước và từ nguồn lực xã hội”.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:25

Sắp khai trương nhà mẫu Condotel Newlife Tower Hạ Long
Sắp khai trương nhà mẫu Condotel Newlife Tower Hạ Long

Sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, ngày 3/ 12 tới, Tập đoàn Geleximco và ĐVPP Hội quán Bất động sản chính thức khai trương căn hộ mẫu và mở bán tổ hợp căn hộ khách sạn đầu tiên tại miền Bắc - Newlife Tower Hạ Long. Căn hộ mẫu Newlife Tower được tái hiện một cách chân thật và sống động nhất để giúp khách hàng có cái nhìn thực tế về căn hộ tương lai, từ đó đưa ra quyết định chính xác khi chọn mua căn hộ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:15

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Chính phủ kiến tạo là không có cơ chế xin - cho"
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: "Chính phủ kiến tạo là không có cơ chế xin - cho"

(Dân trí) - "Chính phủ kiến tạo là đưa ra chính sách mà chính sách đó tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần tham gia hoạt động kinh tế. Tạo sân chơi chung, bình đẳng. Không có cơ chế xin - cho".

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:04

Người trúng số gần 65 tỷ đồng đến từ TPHCM
Người trúng số gần 65 tỷ đồng đến từ TPHCM

(Dân trí) - Người trúng thưởng đến từ TPHCM song đến thời điểm này, Vietlott chưa nhận được liên lạc trực tiếp từ người trúng thưởng để xác nhận. Xác suất trúng giải thưởng Jackpot là 1/8.145.060, với số lượng người tham gia dự thưởng cao nên khoảng thời gian giải Jackpot thứ hai tìm được chủ nhân nhanh hơn nhiều so với giải Jackpot đầu tiên.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:16

Giá vàng tăng "sốc" qua mốc 37 triệu đồng/lượng rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng "sốc" qua mốc 37 triệu đồng/lượng rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 3/11, giá vàng được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh mỗi chiều 600.000 đồng/lượng và 1,1 triệu đồng/lượng so với "đỉnh" giá trong ngày.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:15

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016”
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016”

Ngân hàng J.P.Morgan (Mỹ) vừa trao tặng giải thưởng “Chất lượng Thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016” cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank). Đây là lần đầu tiên ngân hàng này nhận được giải thưởng này của J.P. Morgan.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:00

500 tỷ USD nằm trong khu vực Nhà nước: Nguồn lực tăng trưởng còn nhiều!
500 tỷ USD nằm trong khu vực Nhà nước: Nguồn lực tăng trưởng còn nhiều!

(Dân trí) - Cho rằng trong khi nhiều nước còn không biết "sờ" vào chỗ nào để có nguồn lực chống đỡ khó khăn thì Việt Nam có tới 500 tỷ USD vẫn đang nằm trong khu vực Nhà nước, đại biểu Quốc hội Phạm Quang Dũng đánh giá, để khai thác được vấn đề là "có làm hay không làm" còn "làm thì đơn giản".

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:40

Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2020, các bộ, địa phương giảm 30 - 50% số xe công
Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2020, các bộ, địa phương giảm 30 - 50% số xe công

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ thị về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công. Trong đó đáng chú ý là yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chuyển từ mua sắm công bằng hiện vật sang cơ chế khoán, thuê dịch vụ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu từ năm 2020 phải giảm từ 30 - 50% số đầu xe của các bộ, ngành và địa phương.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng hiệu quả sử dụng vốn ODA
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam coi trọng hiệu quả sử dụng vốn ODA

(Dân trí) - Trò chuyện với ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, trong đó có nguồn vốn của ADB.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:43

Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x
Trẻ đi giày ngàn đô: Chóng mặt với sở thích của 10x

Hùng đang sở hữu một “gia tài” gồm 50 đôi giày hàng hiệu, từ Vans, Nike, Adidas hay xa xỉ hơn là đôi thể thao thêu họa tiết của hãng Gucci, có giá lên tới cả ngàn đô. Đôi rẻ nhất cũng 3-4 triệu đồng, đôi đắt nhất là 2.000 USD, tương đương gần 45 triệu đồng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:20

Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh
Shophouse - Cơn gió mới đầy hứa hẹn trên thị trường bất động sản Bắc Ninh

Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại, hay có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình bất động sản đã khá phổ biến tại Châu Âu hay một số quốc gia tại Châu Á như Singapore, Malaysia. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng Shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ được lợi thế của mình và tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:10