Thanh Hóa:

Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng

Dân trí Đánh vào lòng tham của người tham gia với những lời hứa hẹn “có cánh” về tương lai giàu có, mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng mà không cần phải làm gì, rất nhiều người dân đã “dính bẫy” công ty đa cấp và mất hàng chục triệu đồng, có người hàng trăm triệu đồng.
>>Công ty bán hàng đa cấp MLM bị phạt gần kịch khung
>>Cả nước có 16 doanh nghiệp bán hàng đa cấp không phép
>>Điều tra, xử lý mạnh tay sai phạm bán hàng đa cấp

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 36 công ty, doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp. Hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra hết sức phức tạp, một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật , lợi dụng danh nghĩa hoạt động bán hàng đa cấp chân chính để biến tướng theo phương thức bán hàng đa cấp bất chính với nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi.

Hình thức các công ty đa cấp biến tướng lừa đảo thực hiện cung cấp những mặt hàng kém chất lượng hoặc không có giá trị sử dụng để bán với giá “trên trời” sau đó thổi phồng tính năng của sản phẩm, người tham gia mạng lưới không hưởng được lợi ích từ việc bán sản phẩm mà miễn sao lôi kéo người khác tham gia càng nhiều thì hoa hồng càng lớn.

Các công ty này không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà chỉ đánh vào lòng tham của người tham gia với những lời hứa hẹn “có cánh” về tương lai giàu có, mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng. Đặc biệt là những đối tượng người dân thiếu hiểu biết nhất là vùng nông thôn, miền núi, “bão đa cấp” quét qua các bản, làng, thôn xóm khiến không ít người điêu đứng.

Đơn tố cáo của bà H gửi cơ quan chức năng
Đơn tố cáo của bà H gửi cơ quan chức năng

Những hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp biến tướng đã để lại những hậu quả khôn lường khi đẩy người tham gia vào cảnh “tan cửa nát nhà” và con số nạn nhân của những vụ lừa đảo ngày càng gia tăng.

Nhiều chương trình hết sức hấp dẫn được công ty đưa ra nhằm lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin lao vào vòng xoáy đa cấp. Chỉ cần bỏ ra số tiền, thời gian ngắn sẽ thu về một khoản lãi khủng khi mở rộng các chân rết bán hàng cho mình.

Thông thường muốn đặt chân vào mạng lưới này, người tham gia phải mua một số lượng hàng hóa, chủ yếu là mua bán trên giấy vì sau đó người mua lại phải viết giấy gửi lại hàng vừa mua ngay tại công ty. Cứ dụ dỗ người thân, bạn bè, hàng xóm được nhiều người tham gia thì lợi nhuận càng cao… Đến khi muốn bước chân ra thì vô cùng khó. Hàng muốn trả lại thì bị cản trở trăm đường, muốn chấm dứt hợp đồng, đòi lại tiền cũng không dễ.

Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc bị người dân tố cáo có dấu hiệu lừa đảo
Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc bị người dân tố cáo có dấu hiệu lừa đảo

Mới đây, bà Nguyễn Thị H (SN 1961), tại TP.Thanh Hóa là nạn nhân của Công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc (văn phòng đóng tại đường Dương Đình Nghệ - TP Thanh Hóa) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo công ty này có dấu hiệu lừa đảo bà. Trong đơn gửi cơ quan chức năng, bà H cho biết, bà được nhân viên công ty đến nhà và mời ra văn phòng để tư vấn về sản phẩm và quyền lợi của công ty. Nhân viên công ty cho biết hàng tháng không cần làm gì cũng được hưởng phần trăm lợi nhuận. Sau một tháng bà sẽ có 120 triệu đồng.

Bà cho biết lúc đó bà như bị thôi miên nên tin tưởng và đã đồng ý tham gia. Bà H đã đóng cho công ty 480 triệu đồng. Số tiền trên bà H phải đi vay lãi để đưa cho nhân viên công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian, thấy không có lợi nhuận thu về trong khi hàng tháng bà vẫn phải trả số tiền cả gốc và lãi vô cùng cao. Bà H đã viết đơn đề nghị công ty cho bà được rút tiền về. Tuy nhiên, phía công ty nhiều lần tìm cách lẩn trốn và không giải quyết. Bà H lâm vào nợ nần chồng chất.

Không riêng gì bà H, trên địa bàn Thanh Hóa, hiện có rất nhiều nạn nhân bị “dính bẫy” đa cấp. Lãnh đạo Sở Công Thương Thanh Hóa cho biết, tuần nào cũng nhận được đơn tố cáo của người dân liên quan tới các công ty đa cấp.

Sản phẩm của công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc
Sản phẩm của công ty Cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc

Bà Phạm Thị Tĩnh, Trưởng phòng Quản lý thương mại – Sở Công thương Thanh Hóa cho biết: “Theo chức năng được giao, Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động như: Lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền hoặc lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính. Hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình đa cấp bao gồm nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và các nghĩa vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo quy định pháp luật chuyên ngành. Tất nhiên, để không bị mất tiền oan, người dân cần trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết khi tham gia đa cấp”.

Ông Hoàng Văn Hùng - Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa thừa nhận hiện tình hình bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phức tạp. Ông Hùng khuyến cáo: “Người dân phải thật sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bước chân vào hệ thống đa cấp. Bởi vào thì dễ, khi rút ra vô cùng khó, thiệt hại luôn thuộc về phía người tham gia”.

“Hồ sơ của các công ty này rất hoàn hảo, sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc, được các cơ quan của Bộ thẩm định, cấp phép. Khi về tới địa phương và thực tế hoạt động mới phát sinh nhiều vấn đề nhiêu khê. Sở Công Thương Thanh Hóa cũng rất đau đầu về vấn đề này. Nhiều lần tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đa cấp. Đừng ảo tưởng, nghe lời đường mật của các đơn vị này mà tiền mất, tật mang” – ông Hùng nói.

Mới đây, tại Thanh Hóa là Công ty Cổ phần Đầu tư xúc tiến thương mại Hợp Phát cũng bị Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương phát hiện những sai phạm và xử lý.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh ra thông báo để người dân biết và cảnh giác. Trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp này, đề nghị thông báo với Sở Công Thương, cơ quan Công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bình Minh

MỚI NHẤT
"Nhìn từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, giám sát của Quốc hội còn chưa tốt"
"Nhìn từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, giám sát của Quốc hội còn chưa tốt"

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn của Dân trí chiều nay (21/7), Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Sĩ Cương cho rằng, nhìn từ một số vụ việc ở ngành Công Thương, vai trò của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thì công tác giám sát của Quốc hội thời gian tới cần phải có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:31

Lặng lẽ nghề đường dây
Lặng lẽ nghề đường dây

Ngày tháng cứ nối tiếp trôi qua, bất kể đêm mưa rét lạnh cắt da hay ngày hè nắng nóng, những người làm nghề đường dây truyền tải điện vẫn lặng lẽ, rắn rỏi rảo bước dọc theo chiều dài đất nước, kiềm tra kỹ lưỡng từng vị trí cột, từng đoạn dây dẫn, từng con bu lông, từng sợi tiếp địa, từng gốc cây trong hành lang tuyến, để nhanh chóng phát hiện, sửa chữa hư hỏng trên hệ thống đường dây... đảm bảo cho dòng điện an toàn, ổn định.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:00

Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ
Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính “chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Đây là một trong những nội dung mới được nêu tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104 (2007) về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa được Bộ Tài chính công bố.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:15

Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư
Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư

(Dân trí) - Đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý II/2016 diễn biến tích cực, 43,8% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phản hồi sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:33

Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan
Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan

(Dân trí) - Tổng cục Thủy sản đã cách chức, buộc thôi việc hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường.

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:16

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng trong nước hôm nay 21/7 tiếp tục giảm mạnh, với khoảng 200.000 đồng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua ngày 20/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:43

Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà
Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà

Khi thị trường BĐS đang bị chững lại bởi những lùm xùm liên quan đến khả năng tài chính của dự án, Phú Sơn Thuận, chủ đầu tư dự án Xi Grand Court đã nhanh tay tung ra các giải pháp tài chính, thanh toán ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:40

Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"
Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"

(Dân trí) - Với doanh thu khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng mỗi năm, khoản trích lập cho riêng 2 loại Quỹ (Thăm dò và Môi trường) cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc quản lý và sử dụng quỹ của TKV đã để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:30

Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng
Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng

(Dân trí) - Nhập khẩu một lô hàng gia vị để chế biến thực phẩm đem đi xuất khẩu nhưng phải trải qua 1-1,5 tháng làm thủ tục. Có khi làm xong thủ tục nhập được rồi thì lô hàng gia vị đó không sử dụng được vì hết “đát”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:00

Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới
Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được Chính phủ báo cáo lên Quốc hội tại kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo của Chính phủ cho biết, việc triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 ở nhiều bộ, ngành trung ương, địa phương còn chậm và còn nhiều rào cản, hạn chế.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:05

Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc
Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc

Ngày 23/07/2016 tại Khách sạn Sheraton Saigon 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và ngày 24/07/2016 tại Khách sạn Meliá 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức lễ Khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort và căn hộ nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:03

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Báo cáo kết luận trong năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục để tồn tại những yếu kém như: Làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả gây mất vốn, nợ lần nhiều.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất minh chuyện phong "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho PVC
Bất minh chuyện phong "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho PVC

(Dân trí) - Việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch trước đây có đúng là "rất thỏa đáng và đầy đủ" không khi ngay trong giai đoạn xét khen thưởng, PVC đã có những mầm mống gây thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng ở các năm sau đó?

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:00

Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng mừng 20 năm tiên phong và phát triển
Bảo Việt Nhân thọ tri ân khách hàng mừng 20 năm tiên phong và phát triển

Hướng đến kỉ niệm 20 năm tiên phong khai mở và đồng hành cùng thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ tưng bừng triển khai nhiều chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng xuyên suốt năm 2016 với nhiều chương trình quà tặng, quay thưởng và các chương trình hội thảo ý nghĩa hướng đến cộng đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:55

Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?
Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?

Giây phút Thomas Perkins, nhà vô địch của giải đua thuyền Perini Navi Cup – một giải đua do Richard Mille tài trợ, đồng thời là chủ nhân của chiếc du thuyền Perini Navi mang tên Maltese Falcon, tuyên bố trên truyền hình Mỹ rằng với giá của 1 một chiếc Richard Mille anh ta có thể mua được 1 khay Rolex, đã khiến dư luận dấy lên 1 câu hỏi rằng: Tại sao những chiếc đồng hồ Richard Mille lại đắt tới vậy?

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:40

Mở bán lớn FLC Star Tower - Cơn mưa quà tặng
Mở bán lớn FLC Star Tower - Cơn mưa quà tặng

Dự án được mong đợi nhất Tây Nam Hà Nội – FLC Star Tower sẽ chính thức mở bán lớn vào ngày 24/7 với cơn mưa quà tặng vô cùng hấp dẫn. Toàn bộ khách mời đều nhận được quà là ô cao cấp từ Danko Group, khách đặt cọc được bốc thăm trúng các giải như xe Vespa LX 125, điều hòa cây 2 chiều, tủ lạnh… tổng giá trị lên đến 200 triệu đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:30

Hơn 1/3 cà phê trên thị trường hàm lượng cafeine rất thấp: Người dùng cần… thông minh!
Hơn 1/3 cà phê trên thị trường hàm lượng cafeine rất thấp: Người dùng cần… thông minh!

(Dân trí) - Uống café để tìm sự hưng phấn, tỉnh táo nhưng lại rước mầm mống ung thư vào mình khi gặp phải “hàng dỏm”. Thách thức mà những tín đồ café ở Việt Nam, một đất nước đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu café, chỉ sau Brazil, phải đương đầu là không nhỏ. Lời giải nào cho nghịch lý này?

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:53

Các "ông lớn" ngân hàng phân loại nợ "chưa phù hợp"
Các "ông lớn" ngân hàng phân loại nợ "chưa phù hợp"

(Dân trí) - Theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước, các ngân hàng như BIDV, VietinBank... đều khai tăng dư nợ nhóm 1 và giảm các nhóm 2, 3, 4, 5. Tỷ lệ nợ xấu sau kiểm toán theo đó cũng tăng lên so với con số các tổ chức tín dụng tự báo cáo.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:28

Buôn bán với nước ngoài, doanh nghiệp Việt "nhẹ dạ" bị lừa
Buôn bán với nước ngoài, doanh nghiệp Việt "nhẹ dạ" bị lừa

(Dân trí) - Trong quá trình làm ăn, buôn bán với doanh nghiệp nước ngoài, nhiều doanh nghiệp trong nước bị lừa và phải chịu thiệt hại lớn.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:00

Tổng cục Hải quan "thúc" Bộ Công Thương về "số phận" Thông tư 20
Tổng cục Hải quan "thúc" Bộ Công Thương về "số phận" Thông tư 20

(Dân trí) - Đã qua thời hạn Thông tư 20 về điều kiện kinh doanh xe ô tô 9 chỗ mới nhập khẩu còn hiệu lực nhưng Bộ Công Thương vẫn chưa có phản hồi gì để các cơ quan hải quan địa phương làm thủ tục chuyên ngành, do đó Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) vừa có văn bản "hỏi" Bộ Công Thương về số phận của Thông tư 20.

Thứ tư, 20/07/2016 - 03:28

Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng tiếp
Giá vàng sụt giảm, tỷ giá trung tâm tăng tiếp

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay 20/7, giá vàng SJC bất ngờ giảm sau phiên nỗ lực lên điểm buổi sáng trong bối cảnh giá vàng giao ngay cũng đang mất điểm. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng thêm 5 VND so với hôm qua.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:42

Giá xăng giảm gần 700 đồng/lít, dầu giữ nguyên
Giá xăng giảm gần 700 đồng/lít, dầu giữ nguyên

(Dân trí) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay (20/7).

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:23

Kiểm toán phơi bày tình trạng lập dự toán vô tội vạ trong sử dụng ngân sách
Kiểm toán phơi bày tình trạng lập dự toán vô tội vạ trong sử dụng ngân sách

(Dân trí) - Trong việc lập dự toán năm 2014, một số đơn vị thậm chí phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần trong năm như Bộ Giáo dục và Đào tạo phải điều chỉnh 20 lần, Bộ Thông tin và Truyền thông 53 lần, Bộ Y tế 14 lần. Có những địa phương giao chỉ tiêu biên chế vượt chỉ tiêu do Bộ Nội vụ giao tới gần 4.600 biên chế như TPHCM, hơn 600 biên chế như Bình Dương...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:00

Trải nghiệm chuyến đi - thay đổi định kiến
Trải nghiệm chuyến đi - thay đổi định kiến

Tuy cái thời ăn “cơm tù” khi đi xe khách đường dài đã qua nhưng không phải vì thế mà hành khách thay đổi cái nhìn định kiến của mình. Hành khách luôn cho rằng trạm dừng chân, quán cơm của các hãng xe là kém chất lượng, không hợp vệ sinh, còn giá cả thì “cắt cổ”…

Thứ tư, 20/07/2016 - 01:57