1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam được "cấp visa" đi Mỹ

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực đàm phán, lô bưởi da xanh Việt Nam đầu tiên từ Bến Tre đã được Mỹ cấp phép nhập khẩu. Bưởi cũng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ.

Ngày 28/11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ. Như vậy, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, vú sữa thì bưởi da xanh cũng đã được xuất sang Mỹ.

Tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết: "Bến Tre vinh dự và tự hào là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ. Tỉnh đã có 3 mặt hàng trái cây xuất được sang Mỹ gồm bưởi, nhãn và chôm chôm".

Theo ông Tam, hiện Bến Tre có khoảng 10.000ha trồng bưởi, sản lượng hàng năm trên 200.000 tấn. "Để bưởi có thể xuất khẩu đi Mỹ, tỉnh Bến Tre đã có những hướng dẫn cụ thể cho bà con sản xuất theo hướng chuyên sâu đáp ứng các yêu cầu khắt khe của đối tác", ông Tam cho biết.

Lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam được cấp visa đi Mỹ - 1

Những trái bưởi da xanh đầu tiên sắp lên đường xuất ngoại (Ảnh: HT).

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - chia sẻ, để trái bưởi được thị trường Mỹ chấp nhận là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Việt Nam hiện có 105.400ha trồng bưởi, sản lượng hàng năm gần 905.000 tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000ha chủ yếu trồng bưởi da xanh, sản lượng hàng năm khoảng 369.000 tấn, là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Hiện tại cả nước đã có 36 vùng trồng bưởi với tổng diện tích 752ha ở 10 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đắk Nông) được cấp mã số vùng xuất khẩu sang Mỹ, sản lượng dự kiến hàng năm trên 13.000 tấn.