Lò bánh ú Sài Gòn sản xuất hơn 30.000 cái mùa Tết Đoan Ngọ
(Dân trí) - Mỗi năm tới dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), gia đình anh Hiếu (ngụ Hóc Môn, TPHCM) phải thuê thêm nhân lực gói bánh ú phục vụ nhu cầu khách hàng.
Bánh ú tro là một trong những món ăn không thể thiếu của người dân Nam bộ vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ, vì thế có rất nhiều nơi sản xuất có tiếng như quận 8, quận 5, huyện Hóc Môn...
Gia đình anh Phan Văn Hiếu (32 tuổi, huyện Hóc Môn, TPHCM) có truyền thống làm bánh ú tro từ đời bà nội, đã trải qua hơn 50 năm nghề. Bánh ú của gia đình anh Hiếu được gói bằng lá dong thay vì lá tre như ở các lò khác.
"Từ 25 tháng 4âm lịch chúng tôi nhập lá về làm lá, bắt đầu gói bánh từ ngày mùng 1 cho tới hết mùng 4 tháng 5 mới xong", anh Hiếu cho biết.
Năm nay, anh Hiếu phải thuê hơn 20 người phụ việc gói và nấu bánh để đủ số lượng hơn 30.000 cái cung cấp cho khách hàng. Các nguyên liệu để gói bánh phải chuẩn bị số lượng lớn, gạo nếp được ngâm với nước tro trong 2 ngày.
Đậu xanh ngâm, được nấu chín với đường vo tròn thành viên nhỏ để làm nhân bánh. Bên trong nhân bánh được cho thêm mứt bí, dừa, sầu riêng tạo thêm vị đậm đà. Lá dong dùng để gói bánh được lấy từ Bình Dương, làm sạch và luộc sơ qua trước khi gói.
Bánh ú gói và kết dây thành từng chùm 12 cái. Từng chùm bánh được cho vào nồi loại lớn và dùng củi luộc. Nước lúc nào cũng phải ngập bánh, mỗi nồi chứa khoảng 500 cái. Để nấu được một nồi bánh phải mất 3 tiếng.
Bánh làm ra được bán lại cho khách hàng là các tiểu thương ở chợ. Giá từ 60 đến 70 ngàn đồng/12 cái.
.
.
Nguyễn Quang