Chủ nhật 21/06/2020 - 19:10

Liệu Thượng Hải sẽ là bến đỗ cho các công ty Trung Quốc bị Mỹ “đuổi”?

Dân trí Với một số lượng ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ đang tìm cách niêm yết tại quê nhà, sự chú ý được dồn về Thượng Hải với hy vọng đây có thể là một bến đỗ an toàn...
>>Dân Trung Quốc đổ xô đi mua sữa bột ngoại với “niềm tin” ngăn được Covid-19
>>Sự thật lời hứa “xóa nợ cho các quốc gia châu Phi đau khổ” của Trung Quốc

Tuy nhiên, đối với những chuyên gia hàng đầu như ông Zhou Xiaochuan, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, khi chỉ ra những thách thức và lợi thế để Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính có tầm ảnh hưởng quốc tế lại nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Lujiazui Zhou Xiaochuan vào hôm 18/6 rằng: “Sự phát triển của thị trường tài chính ở Thượng Hải là rất triển vọng, nhưng nhìn chung, nó vẫn chưa thực sự mang tính quốc tế”.

Liệu Thượng Hải sẽ là bến đỗ cho các công ty Trung Quốc bị Mỹ “đuổi”? - 1

“Siêu thành phố” Thượng Hải, Trung Quốc - cái nôi tài chính của Trung Quốc đang được đầu tư mạnh tay, với tham vọng sẽ có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế trong những năm tới đây.

Một trong những thách thức đã bị phơi bày bởi vụ gian lận kế toán trị trị giá hàng trăm triệu USD của thương hiệu cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc. Vụ bê bối tài chính này đã tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin của các nhà đầu tư đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Các vụ bê bối gần đây cũng đã khiến các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ bị đẩy vào vào tình huống khó khăn hơn nếu muốn tiếp tục hoạt động tại thị trường Mỹ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ thậm chí còn công khai cảnh báo về rủi ro khi đầu tư vào các công ty niêm yết ở Mỹ- một điều rất hiếm khi xảy ra.

Liệu Thượng Hải sẽ là bến đỗ cho các công ty Trung Quốc bị Mỹ “đuổi”? - 2
Giá trị vốn hóa thị trường của chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc giảm gần 5 tỉ USD sau khi công ty thừa nhận giám đốc của họ khai khống 310 triệu USD doanh thu năm 2019. Ảnh: Getty

Ông Zhou cho biết vụ bê bối Luckin và sự xuất hiện của khai khống doanh thu bán hàng của một số công ty Trung Quốc theo như Muddy Waters Research đã phản ánh được khoảng cách giữa khả năng quản lý tài chính thực tiễn của các công ty Trung Quốc khi đặt cùng các tiêu chuẩn quốc tế.

Chính sách kích cầu Trung Quốc năm 2009 đã hạn chế khả năng giám sát của các cơ quan quản lý ở nước ngoài tại Trung Quốc, yêu cầu bất kỳ cơ quan giám sát nước ngoài nào muốn tiến hành kiểm tra tại chỗ của một công ty Trung Quốc trước tiên phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Vào tháng trước, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty nước ngoài tuân theo các tiêu chuẩn của Mỹ về kiểm toán và các quy định tài chính khác; một số người cho rằng động thái này đang nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Theo đánh giá mới nhất của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty công cộng, nếu dự luật này có hiệu lực, gần 250 công ty Trung Quốc và Hồng Kông có cổ phần được giao dịch ở Mỹ và kiểm toán viên thuộc thẩm quyền của Trung Quốc khó mà có thể “sống sót” tại thị trường quốc tế.

Liệu Thượng Hải sẽ là bến đỗ cho các công ty Trung Quốc bị Mỹ “đuổi”? - 3
Ông Zhou Xiaochuan- cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Những động thái này của Mỹ đã khiến các tên tuổi lớn của Trung Quốc-gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com Inc. và công ty trò chơi trực tuyến NetEase Inc. niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ “phật lòng” và chuyển sang sàn chứng khoán tại Hồng Kông. Các công ty khác cũng sẽ có những động thái tương tự nếu căng thẳng Mỹ- Trung không có dấu hiệu thuyên giảm.

Ông Zhou cho biết câu trả lời cho việc liệu Thượng Hải có thể nhân cơ hội này để tăng tốc phát triển và thực sự chuyển mình trở thành trung tâm tài chính quốc tế hay không vẫn sẽ được bỏ ngỏ.

“Nếu Trung Quốc quyết tâm đạt được sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực này, họ phải tập trung vào quốc tế hóa, tăng cường hợp tác quốc tế và xây dựng Thượng Hải thành một trung tâm với nhiều thể chế quốc tế hơn và giao dịch vốn được cải thiện hơn nhiều”, ông Zhou nói.

Zhou liệt kê các sự kiện tích cực về Thượng Hải có danh sách lại các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hoa Kỳ, ví dụ, tỷ lệ tiết kiệm cao. Tỷ lệ tiết kiệm của cư dân Trung Quốc là 40% GDP - cao hơn nhiều so với tỷ lệ tiết kiệm của cư dân Mỹ, sẽ cung cấp cho các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ một nguồn tài chính thay thế.

“Bất chấp những vụ bê bối gần đây, có rất nhiều công ty Trung Quốc có chất lượng cao, và các công ty và cơ quan quản lý sẵn sàng thúc đẩy những thay đổi hơn nữa”, ông nói.

Nói về tính minh bạch, quản trị doanh nghiệp và kiểm toán của các công ty niêm yết, Zhou cho biết Trung Quốc có cùng mong muốn và động lực để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã triệt phá nhiều vụ lừa đảo, thao túng thị trường và thông tin sai lệch.

“Tuy nhiên, cũng đòi hỏi một quá trình để dần dần cải thiện quản trị doanh nghiệp và nâng cao nhận thức của các công ty về cải thiện thực hành kế toán và kiểm toán”, ông Zhou chia sẻ.

Ngoài ra, Trung Quốc đang nỗ lực mở cửa ngành tài chính, nhiều chính sách gần đây liên quan đến tiếp cận thị trường.

Hơn nữa, ông Zhou cũng công nhận rằng: “Việc Thượng Hải kết nối với hai sàn chứng khoán quốc tế như Hồng Kông và Luân Đôn (Anh) cũng đã tăng cường đáng kể sự mở cửa của thị trường vốn của Trung Quốc”

Hương Vũ
Theo CGTN

MỚI NHẤT
Có “biến” mới tại trùm xây dựng Coteccons, cổ phiếu tăng kịch trần
Có “biến” mới tại trùm xây dựng Coteccons, cổ phiếu tăng kịch trần

(Dân trí) - Giữa lúc “cuộc chiến vương quyền” ở thượng tầng Coteccons đang đến hồi căng thẳng thì ban lãnh đạo của tập đoàn này bất ngờ có động thái nhượng bộ. Vị trí lãnh đạo xáo trộn, cổ phiếu tăng kịch trần.

Thứ hai, 22/06/2020 - 02:04

Chậm số hoá, 3 bộ bị "bêu tên" chưa làm tốt một cửa quốc gia
Chậm số hoá, 3 bộ bị "bêu tên" chưa làm tốt một cửa quốc gia

(Dân trí) - Trong số các bộ ngành tham gia một cửa quốc gia, có 3 bộ ngành bị doanh nghiệp đánh giá là chưa làm tốt, còn nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính qua cổng điện tử.

Thứ hai, 22/06/2020 - 02:00

Nợ của chính phủ Anh cao chưa từng thấy trong suốt 57 năm qua
Nợ của chính phủ Anh cao chưa từng thấy trong suốt 57 năm qua

(Dân trí) - Bội chi ngân sách tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong tháng 5 khi chi tiêu chống Covid-19 tăng, trong khi nguồn thu thuế giảm mạnh khiến nợ của chính phủ tại Anh lên mức cao nhất trong 57 năm qua.

Thứ hai, 22/06/2020 - 11:55

Giữa Covid - 19, các thương hiệu xa xỉ thu hút khách bằng cách... tăng giá
Giữa Covid - 19, các thương hiệu xa xỉ thu hút khách bằng cách... tăng giá

(Dân trí) - Gucci vừa tăng giá túi xách lên tới 9%, sau khi hai đối thủ Louis Vuitton và Chanel cũng có những động thái tương tự khi đặt cược rằng thương hiệu của họ sẽ thu hút thêm những người giàu có.

Thứ hai, 22/06/2020 - 10:20

Khách hàng sốc khi nhận hóa đơn tiền điện 58 triệu đồng, cao gấp trăm lần
Khách hàng sốc khi nhận hóa đơn tiền điện 58 triệu đồng, cao gấp trăm lần

(Dân trí) - Thực tế trong kỳ tính hoá đơn tháng 6 vừa qua, mức tiêu thụ điện của anh T.V.D phải trả số tiền là 554.090 đồng. Tuy nhiên do nhầm lẫn nên tăng thành 58.480.013 đồng.

Thứ hai, 22/06/2020 - 10:08

Hà Nội: Một người kinh doanh online thu nhập 140 tỷ đồng
Hà Nội: Một người kinh doanh online thu nhập 140 tỷ đồng

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, năm 2019, cơ quan chức năng đã xử lý trên 30 trường hợp không thực hiện nghĩa vụ thuế với tổng số tiền truy thu 18 tỷ đồng.

Thứ hai, 22/06/2020 - 09:31

Bảo hiểm BSH đạt tăng trưởng doanh thu cao nhất thị trường năm 2019
Bảo hiểm BSH đạt tăng trưởng doanh thu cao nhất thị trường năm 2019

(Dân trí) - Báo cáo kết quả tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 cho thấy, năm 2019 Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) của ông bầu Đỗ Quang Hiển đạt mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm cao nhất thị trường, với mức tăng trưởng 69,1%.

Thứ hai, 22/06/2020 - 08:00

Bầu Đức quyết nuôi lợn, bầu Hiển bị con trai vượt qua
Bầu Đức quyết nuôi lợn, bầu Hiển bị con trai vượt qua

Bầu Đức mua lại cổ phần Công ty chăn nuôi Gia Lai, con trai bầu Hiển vượt mặt bố về độ giàu trên sàn chứng khoán.

Thứ hai, 22/06/2020 - 06:43

Cổ phần hóa doanh nghiệp ngành xây dựng: Thua lỗ, chỉ lo bán "đất vàng"?
Cổ phần hóa doanh nghiệp ngành xây dựng: Thua lỗ, chỉ lo bán "đất vàng"?

Hàng loạt doanh nghiệp “con cưng” của Bộ Xây dựng cổ phần hóa xong đã rơi vào tình cảnh làm ăn thất bại, bết bát. Còn trong lúc này, có doanh nghiệp chỉ lo bán đất vàng.

Thứ hai, 22/06/2020 - 06:33

Đại gia chơi lớn, đích thân "cõng" 2 bao tải tiền mua sanh cổ 7 thân
Đại gia chơi lớn, đích thân "cõng" 2 bao tải tiền mua sanh cổ 7 thân

(Dân trí) - Để sở hữu cây sanh cổ 7 thân, nhiều đại gia không quản ngại đường sá xa xôi, lặn lội từ các tỉnh thành đổ về nhà ông Vũ Lê Bình (Văn Giang, Hưng Yên) chờ mua "báu vật".

Thứ hai, 22/06/2020 - 06:28

Bí quyết làm giàu độc đáo: Thành tỷ phú đô la nhờ canh cá cay
Bí quyết làm giàu độc đáo: Thành tỷ phú đô la nhờ canh cá cay

(Dân trí) - “Gặp thời” kết hợp với hình thức kinh doanh mới lạ, ông chủ chuỗi nhà hàng canh cá cay Tai Er- Guan Yihong đã trở thành tỷ phú đô la mới nhất của Trung Quốc với khối tài sản 1,1 tỷ USD.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:59

Bỏ việc về quê làm nông dân, chàng trai lãi ròng 500 triệu đồng/năm
Bỏ việc về quê làm nông dân, chàng trai lãi ròng 500 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Đang yên ổn với công việc thiết kế đồ họa ở chốn phồn hoa, anh Diệp bỗng dưng từ bỏ để về quê làm nông nghiệp công nghệ cao và đã gặt hái thành công bước đầu sau nhiều lần thất bại.

Thứ hai, 22/06/2020 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Loại cây mọc hoang ven đường, đại gia mua giá 3 tỷ đồng gây xôn xao
Loại cây mọc hoang ven đường, đại gia mua giá 3 tỷ đồng gây xôn xao

Mới đây, một đại gia ở Phú Thọ đã đem về vườn một cây hoa giấy “khủng’ từ Đà Lạt với giá tiền tỷ khiến nhiều người choáng ngợp

Chủ nhật, 21/06/2020 - 06:29

Tỷ phú giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 10 người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 10 người giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani, nhờ khối tài sản khổng lồ 64,5 tỷ USD, đã trở thành thành viên mới nhất và cũng là thành viên châu Á duy nhất của câu lạc bộ 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 02:00

Ông chủ Thái đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi cho Sabeco
Ông chủ Thái đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi cho Sabeco

(Dân trí) - Sabeco đặt kế hoạch khiêm tốn khi đưa ra mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đều giảm tới gần 40% so với năm trước.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 01:03

Ngân hàng nhỏ lạc quan, các ông lớn lại thận trọng với kế hoạch 2020
Ngân hàng nhỏ lạc quan, các ông lớn lại thận trọng với kế hoạch 2020

(Dân trí) - Trong khi ngân hàng nhỏ đặt mục tiêu lạc quan, thì nhiều ông lớn ngân hàng lại dè dặt và thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2020.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 11:58

Ồn ào vụ hóa đơn tiền điện: Cần sớm công bố kết luận thanh tra giá điện!
Ồn ào vụ hóa đơn tiền điện: Cần sớm công bố kết luận thanh tra giá điện!

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, Thanh tra Chính phủ cần nhanh chóng công khai kết luận thanh tra giá điện để người dân, dư luận có thể thấy bức tranh đầy đủ về giá điện thời gian vừa qua.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 09:56

Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy
Buôn bán ế ẩm, hàng loạt tiểu thương chợ Bến Thành quyết định bán quầy

(Dân trí) - Lượng khách quốc tế đến TPHCM giảm mạnh đã khiến tình hình kinh doanh của các tiểu thương ở chợ Bến Thành (quận 1) gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 09:30

Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Xe nội áp đảo xe nhập ở nhiều phân khúc
Giảm 50% phí trước bạ xe nội: Xe nội áp đảo xe nhập ở nhiều phân khúc

(Dân trí) - Việc xe nội sắp được giảm 50% phí trước bạ giúp chi phí lăn bánh xe trong nước giảm mạnh so với xe nhập khiến người tiêu dùng phải cân nhắc.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:27

Tiết lộ thêm tình tiết vụ Tenma nghi hối lộ
Tiết lộ thêm tình tiết vụ Tenma nghi hối lộ

(Dân trí) - Việc Việt Nam có thể vượt Trung Quốc để trở thành công xưởng thế giới nhờ EVFTA hay không là một đề tài gây chú ý trong tuần qua, bên cạnh thông tin mới về nghi án Tenma hối lộ và về hoá đơn điện.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 07:18

Dân Trung Quốc đổ xô đi mua sữa bột ngoại với “niềm tin” ngăn được Covid-19
Dân Trung Quốc đổ xô đi mua sữa bột ngoại với “niềm tin” ngăn được Covid-19

(Dân trí) - Covid-19 quay trở lại Trung Quốc và niềm tin cho rằng các sản phẩm sữa bột giúp ngăn ngừa virus xâm nhập khiến cho nhu cầu mua sữa nhập khẩu sữa bột từ Australia, New Zealand tại Trung Quốc tăng vọt.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 06:28

Vén màn giao dịch lan đột biến tiền tỷ trên chợ mạng
Vén màn giao dịch lan đột biến tiền tỷ trên chợ mạng

(Dân trí) - Các thương vụ, giao dịch hoa lan trên chợ mạng trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết trước cơn sốt lan đột biến tiền tỷ.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 06:15

Tre già măng mọc, loạt 8X ngồi "ghế nóng" tập đoàn tỷ USD
Tre già măng mọc, loạt 8X ngồi "ghế nóng" tập đoàn tỷ USD

(Dân trí) - Hàng loạt tổng giám đốc thuộc thế hệ 8X được bổ nhiệm tại các tập đoàn tỷ đô là thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 06:05

Nhập cả triệu con lợn sống, giá thịt lợn siêu thị vẫn tăng mạnh
Nhập cả triệu con lợn sống, giá thịt lợn siêu thị vẫn tăng mạnh

(Dân trí) - Lứa lợn sống nhập khẩu chính ngạch đầu tiên từ Thái Lan đã về Việt Nam. Song, giá bán lẻ tại các chợ, siêu thị vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 06:00