Kon Tum

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng

(Dân trí) - Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại, lão nông Vũ Ngọc Hà đã “liều mình” chuyển đổi sang trồng chuối. Vượt khó, giờ đây ông Hà đã thu hàng tỷ đồng từ 10ha chuối.

Về với mảnh đất Đăk Hrinh vào những ngày đỏ lửa, chúng tôi đã thấy ông Vũ Ngọc Hà ((40 tuổi, trú xã Đăk Hring, Đăk Hà, Kon Tum đang cần mẫn cùng các nhân công chăm sóc vườn chuối rộng gần 10ha. Anh Hà trò chuyện, từ lâu anh đã có một niềm say mê với nông nghiệp. Chính vì vậy, anh luôn đi khắp các tỉnh thành để học hỏi các mô hình cây trồng hiệu quả.

Sau mỗi chuyến đi, anh Hà đã về nghiên cứu với thổ nhưỡng và trồng thử nghiệm các loại cây công nghiệp và cây ăn quả trên vùng mình sinh sống…Tuy nhiên, hiệu quả về kinh tế của các loại cây trồng không cao, trong khi thời gian thu hoạch lâu và tốn nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư lớn.

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng - 1
Vườn chuối tiêu hồng của anh Hà cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Năm 2018, anh Hà vô tình biết đến mô hình chuối tiêu hồng cho năng suất cao. Nhận thấy loại cây trồng này phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương. Trong khi đó, chuối tiêu hồng có chi phí đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh. Chuối sau khi thu hoạch sẽ đẻ ra nhiều cây con nên không phải lo trồng lại. Cây chuối chủ yếu sử dụng phân chuồng đã hoai mục nên rất dễ tìm mua và đảm bảo yếu tố “sạch”. Nhận thấy những ưu điểm này, anh Hà liền bắt tay vào trồng chuối.

Để thực hiện mô hình, anh Hà cùng 2 người bạn chung vốn và vay thêm ngân hàng để thuê 10ha đất tại thôn 8, xã Diên Bình (Đăk Tô, Kon Tum) nhằm xây dựng mô hình trồng chuối. Sau khi đã có đất, anh Hà lặn lội ra Học viện Nông Nghiệp ở Hà Nội tìm mua 25.000 cây chuối giống.

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng - 2
Nhờ những lợi thế mà giống chuối tiêu hồng mang lại mà ông Hà đã giảm rất nhiều chí phí đầu tư, thuốc bảo vệ thực vật

 “Giống chuối này được nuôi cấy từ mô, sạch bệnh, có độ đồng đều cao. Kinh phí đầu tư rất ít, tính cả giống và công chăm sóc khoảng 200 triệu đồng mỗi ha. Trong khi đó, mỗi ha cho thu hoạch từ 70-80 tấn. Với giá chuối hiện nay là từ 5.000 – 10.000 đồng/kg thì mỗi ha sẽ cho thu nhập từ 400 – 800 triệu đồng.” anh Hà cho biết.

Mặc dù hiệu quả rất cao nhưng cây chuối tiêu hồng lại là cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Giống chuối này ít sâu bệnh nên không sử dụng thuốc trừ sâu, quả chuối to đều. Khi chín quả có màu vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác. Đặc biệt, chất lượng quả chuối khi chín rất ngọt, thời gian quả chín kéo dài nên thuận tiện cho việc chuyên chở lưu thông ngoại tỉnh hoặc xuất khẩu.

Theo anh Hà, mỗi năm, vườn chuối 10ha của anh cho thu hoạch từ 700-800 tấn chuối. Không chỉ xuất bán chuối quả, anh Hà còn tách cây non để bán giống. Mỗi cây con F1 sẽ có giá 10.000 đồng. Đến nay vườn chuối của anh hà đã bán hơn 20.000 gốc chuối giống đem lại thu nhập hơn 200 triệu đồng.

“Trang trại chuối của tôi đang liên kết với các công ty xuất khẩu chuối nên không lo vấn đề về đầu ra. Sắp tới, tôi dự định sẽ thuê thêm đất để mở rộng diện tích lên 40ha chuối. Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ thành lập hợp tác xã, liên kết với bà con nông dân tại địa phương để tăng diện tích chuối tiêu hồng lên hơn 100 héc ta. Khi bà con liên kết với chúng tôi sẽ hỗ trợ về giống cây, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với mức giá ngang với giá thị trường.” ông Hà nói.

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng - 3
Ngoài bán chuối quả, anh Hà còn bán cả cây chuối giống

Vườn chuối tiêu hồng của ông Hà chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc, còn lại số ít được tiêu thụ trong nước. Để xuất khẩu vào được thị trường khó tính, sản phẩm chuối phải đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính vì vậy, ngày từ khi bắt đầu, ông Hà đã định hướng vườn chuối trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn, đảm bảo sạch, an toàn. Theo đó, toàn bộ vườn chuối 10ha được bón bằng phân bò, không dùng phân hóa học. Ngoài ra, vườn chuối được đầu tư hệ thống tưới được đầu tư bằng công nghệ tưới tự động toàn bộ.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh (Phó chủ tịch UBND xã Diên Bình, huyện Đăk Tô) cho biết: “Mô hình chuối tiêu hồng của anh Hà bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại giá chuối đang ở mức cao, trong khi đó vườn chuối của anh Hà không phải lo đầu ra vì liên kết với các công ty xuất khẩu chuối đi nước ngoài. Ngoài việc phát triển kinh tế, vườn chuối của anh Hà còn giải quyết từ 15-20 nhân công lao động tại địa phương.”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Lão nông dân nuôi bò, trồng chuối trên đất phèn… thu tiền tỷ mỗi năm

Lão nông dân nuôi bò, trồng chuối trên đất phèn… thu tiền tỷ mỗi năm

Trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng ông Đức rất mê đất, có tiền là ông để dành mua đất, nhờ đó ông đã tích tựu trên 1.500 công đất trồng lúa. Khi có diện tích đất lớn, ông Đức mở thêm trang trại, nuôi bò, trồng chuối xuất khẩu. Nhờ tinh thần cầu tiến, biết vận dụng công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng phù hợp nên công việc làm ăn của ông Sáu Đức ngày càng phát triển, mỗi năm ông thu lợi hàng tỷ đồng.
Đang được quan tâm