Thứ ba, 11/10/2016 - 20:03

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ uống cà phê với doanh nghiệp 1 lần/tháng

Dân trí

"Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, dự kiến UBND tỉnh tổ chức uống cà phê với doanh nghiệp 1 lần/tháng để chia sẻ và xử lý khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp”, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.

Trong ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe tâm tư, khó khăn, góp ý và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình đầu tư trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và đối thoại với doanh nghiệp trong ngày 11-10.
UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và đối thoại với doanh nghiệp trong ngày 11-10.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong 9 tháng đầu năm 2016, có 150 kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, đã giải quyết 132 kiến nghị, còn 18 kiến nghị chưa được giải quyết tập trung chủ yếu về chính sách miễn - giảm tiền thuê đất, đất đai, bồi thường và giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội,...

Tại buổi đối thoại, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng đều bức xúc về nợ đọng tiền công trình của chính quyền (chủ đầu tư); tiền thuê đất quá cao và chưa hợp lý; áp lực từ đơn vị thuế; định mức lương đầu vào trong dự toán; giải phóng mặt bằng để đầu tư dự án; thủ tục hành chính;...

Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi kiến nghị tỉnh quan tâm về vấn đề mở đường gom từ Khu Công nghiệp VSIP đến KCN Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh); nâng cấp cảng biển có sử dụng container; đầu tư nước thô phục vụ các nhà đầu tư trong VSIP; hỗ trợ nhà đầu tư đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng cho công nhân.

Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghiệp Tịnh Phong thì cấp thiết đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải. Doanh nghiệp may Thuyên Nguyên bày tỏ: “Doanh nghiệp tôi có khoảng 1.000 lao động, chủ yếu sử dụng nước sinh hoạt như rửa tay, rửa mặt,... chứ không có chất thải nguy hại. Để doanh nghiệp đầu tư khu xử lý chất thải khoảng 3 tỷ đồng thì không đủ khả năng. Vừa rồi, các anh cảnh sát môi trường đến phạt cả chục triệu đồng, nếu tỉnh chưa đầu tư khu xử lý nước thải tập trung, chắc lần sau thấy cảnh sát môi trường thì sợ lắm...”.

Doanh nghiệp bày tỏ bức xúc với chính quyền.
Doanh nghiệp bày tỏ bức xúc với chính quyền.

Ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Sở, Ban, ngành liên quan giải đáp thắc mắc ngay tại buổi đối thoại. Đối với kiến nghị trả tiền nợ đọng công trình do cấp huyện, xã làm chủ đầu tư vẫn chưa chốt thời gian trả nợ và hứa chờ nguồn ngân sách mới giải ngân. Riêng Khu xử lý chất thải ở Khu Công nghiệp Tịnh Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng khẳng định tỉnh chuẩn bị đầu tư với 47 tỷ đồng.

“Với các kiến nghị chưa tháo gỡ hôm nay, tỉnh sẽ rà soát, kiểm tra và giải đáp cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Về thủ tục hành chính, tỉnh sớm thành lập Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư làm cầu nối giữa chính quyền với doanh nghiệp với cơ chế 1 cửa này. Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, dự kiến UBND tỉnh tổ chức uống cà phê với doanh nghiệp 1 lần/tháng để chia sẻ và xử lý khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp”, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ.

“Tỉnh cam kết trả hết nợ đọng công trình trong thời gian sớm nhất, tôi mong các doanh nghiệp hãy yên tâm về khoản nợ của tỉnh. Sau buổi đối thoại, tỉnh chỉ đạo các cấp rà soát lại những khoản nợ đọng công trình dân dụng, công trình nông thôn mới mà doanh nghiệp đã thi công xong”, ông Đặng Văn Minh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Hồng Long