Chính quyền chèn ép, doanh nghiệp như "cá nằm trên thớt"

Dân trí Góp ý về dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện VCCI cũng như các doanh nghiệp đều cho rằng, luật cần loại bỏ được cơ chế xin - cho, cải thiện được đạo đức công vụ của công chức địa phương. Bởi thực tiễn những năm qua cho thấy, nhiều DN cảm thấy sợ khi nhắc tới hỗ trợ khi chi phí xin hỗ trợ đã chiếm gần hết khoản cần hỗ trợ.
>>Sự “trơ trẽn” của mấy "ông kẹ" doanh nghiệp nhà nước
>>Ngân hàng gỡ thế bí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
>>Sếp doanh nghiệp Nhà nước lo mất “ghế” sau cổ phần hóa

Phát biểu tại hội thảo "Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) dưới góc nhìn của cộng đồng DN" diễn ra sáng nay (11/7), ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ cộng đồng DN, song còn tản mạn, hiệu quả chưa cao, mang tính chất hành chính, gắn với cơ quan nhà nước và ít gắn với các hiệp hội. Việc ban hành luật DNNVV sẽ tạo khung khổ pháp lý cho những hoạt động hỗ trợ đối với các DN này trong thời gian tới.

Theo ông Lộc, đây là hoạt động quan trọng để hướng đến mục tiêu 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Bên cạnh đó, luật này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển thành DN, thúc đẩy DN nhỏ lớn lên.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo (Ảnh: DĐDN)
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo (Ảnh: DĐDN)

Hiện tại, DNNVV đang chiếm 98% trong tổng số DN của nền kinh tế với khoảng 400.000 DNNVV, đó là chưa tính đến 4,5 triệu hộ kinh doanh. Các chương trình hỗ trợ DN chủ yếu thực hiện khi DN gặp khó khăn (như miễn, giảm, hoãn nộp thuế) chứ chưa hướng đến mục tiêu thúc đẩy DN.

Thêm vào đó, số lượng DN lớn trong khi nguồn lực Nhà nước hạn chế, vì vậy, ông Lộc cho rằng, Luật DNNVV phải xác định cụ thể phương thức và đối tượng hỗ trợ để đảm bảo hiệu quả, giảm chi phí không chính thức và thủ tục hành chính trong kinh doanh, hạn chế hỗ trợ bằng hình thức hành chính, bỏ cơ chế xin - cho và cơ chế hỗ trợ trực tiếp, từ đó nâng cao năng lực của DN.

Chủ tịch VCCI cũng nhận định, trong công tác hỗ trợ DN, các hiệp hội DN phải đóng vai trò là cánh tay nối dài của Nhà nước, Nhà nước không "đẻ" thêm bộ máy để hỗ trợ mà nên giao nhiệm vụ này cho các hiệp hội, không cần phải có ngân hàng chuyên hỗ trợ DNNVV mà lồng trong các chương trình cho vay của tất cả ngân hàng.

Theo ông Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty tư vấn Economica, khi xây dựng Luật hỗ trợ DNNVV cần lưu ý đến thực trạng, trong 8 năm qua, có khoảng hơn 600.000 DN đăng ký, tuy nhiên, số DN hoạt động chỉ có khoảng 273.000 DN, có nghĩa là chỉ khoảng 40% DN đăng ký kinh doanh hoạt động. Do vậy, ông Bình kỳ vọng, với Luật hỗ trợ DNNVV, khoảng cách giữa số lượng DN đăng ký và số DN hoạt động trên thực tế sẽ được thu hẹp.

Hơn nữa, luật này được đưa ra trong bối cảnh, xét về số lượng, DNNVV gấp 112 lần số DN Nhà nước và DN FDI nhưng lại chỉ tạo lợi nhuận bằng 0,4 lần so với các DN trên. Năng suất lao động của DNNVV cũng chỉ lần bằng 0,2 lần và 0,5 lần so với DNNN và DN FDI. Do vậy, vấn đề đặt ra là phải có các chương trình trọng tâm hơn nữa để hỗ trợ các DNNVV hoạt động hiệu quả hơn, thay vì bảo hộ, Nhà nước nên kiện tạo và tạo điều kiện cho các DN này phát triển.

Cập nhật cụ thể hơn về dự thảo luật, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, với 5 chương, 33 điều, dự Luật DNNVV đưa ra mục tiêu hỗ trợ hướng đến nhu cầu của DN chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI trăn trở, trong chọn lọc đối tượng DN được hỗ trợ vẫn còn dư âm của cơ chế xin - cho, nghĩa là cơ chế ưu đãi vẫn còn dựa trên điều kiện. Ngoài ra, theo bà Hằng, cơ chế hỗ trợ giá sẽ bóp méo thị trường, nhiều thủ tục nhiêu khê gắn theo, không tạo linh hoạt trong tiếp cận nguồn lực.

Đại diện cho các DN từ Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ cho rằng, thời gian qua, mặc dù các ngành các cấp có quan tâm đến DNNVV nhưng chưa sâu sắc, chính sách chưa phù hợp.

"Chính sách như một ông khổng lổ và khẳng khiu. Đụng vào 'ông to' là hàng vạn DN 'đứng đường', họ ưu đãi giao đất sạch, lấy ngân sách nhà nước giải phóng mặt bằng cho DN lớn trong khi nhiều DN lớn làm ăn không tốt, trốn nghĩa vụ bảo hiểm cho người lao động", ông Đệ phản ánh.

Ông Đệ cũng chỉ ra rằng, có trường hợp một số địa phương bao thầu cho DN lớn, không có thị trường bình đẳng cho DN nhỏ. Đạo đức thực thi công vụ còn hạn chế thế nhưng, nếu công chức vi phạm đạo đức công vụ mà bị giảm biên chế thì rất khó, bởi "cửa miệng bao biện cho nhau rất nhiều".

Thậm chí, ông Đệ còn ví von, ở một số nơi, DN như "cá nằm trên thớt" do sự chèn ép của chính quyền địa phương. "Nếu có đơn của hiệp hội thì ngay ngày hôm sau đã đến điều tra ngược DN, đòi đủ thứ giấy phép".

"Luật tốt nhưng đội ngũ công chức cứ cha chung không ai khóc' thì luật không thể thực thi được", ông Đệ khẳng định. Nếu thực thi luật không chặt chẽ thì sinh ra tiêu cực, tạo nên khoảng trống xin - cho, lại rơi vào dòng xoáy thân quen. Do đó, ông Đệ đề nghị trong xây dựng dự thảo luật phải chặt chẽ ngay từ đầu.

Ông Võ Hùng Dũng, đại diện cho các DN từ tỉnh Cần Thơ cũng không khỏi lo ngại về cơ chế xin - cho sau khi ban hành Luật hỗ trợ DNNVV.

"Nếu vẫn còn tình trạng xin - cho thì DN muốn nhận hỗ trợ cũng sợ vì phải làm thủ tục xin hỗ trợ. DN nói nghe nói tới hỗ trợ là rất sợ, chi phí đi xin hỗ trợ cũng gần hết phần đó rồi. Do đó họ không quan tâm lắm hỗ trợ. Do đó, nếu thiết kế chương trình hỗ trợ mà DN không quan tâm thì cũng không còn cần thiết nữa", ông Dũng nhận xét.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?
Đổ xô mua xe bán tải, Việt Nam thành thị trường xe ô tô của Thái Lan!?

(Dân trí) - "Tôi được biết, các nhà sản xuất ô tô tại Thái Lan đang coi Việt Nam là một trong những thị trường mà họ hướng đến trong phân khúc xe bán tải bởi điều kiện đường sá, giao thông tại Việt Nam phù hợp với dòng xe đa dụng này".

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:48

Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận
Giá vàng biến hoá khó lường, nhà đầu tư khó tiếp cận

(Dân trí) - Chỉ mới đầu phiên buổi sáng, giá vàng SJC hết giảm rồi lại tăng, dự báo một ngày giao dịch nhiều kịch tính. Chính sự biến hóa khó lường của giá vàng đã khiến nhà đầu tư khó tiếp cận, nhất là khi giá đảo chiều và lùi sát về vùng 37 triệu đồng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 09:16

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?
Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vô hiệu vì ông Trịnh Xuân Thanh ?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, hôm qua (11/7), Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận rất rõ ràng về những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Qua kết luận này, có thể thấy, ông Trịnh Xuân Thanh đã có rất nhiều sai phạm nhưng lãnh đạo Bộ Công Thương nhiệm kỳ trước đã "tạo điều kiện" để ông này nhanh chóng, qua nhiều nấc thang khác nhau, trở thành Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi được bầu làm Đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:43

FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016
FLC Sầm Sơn vào Top 5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016

Sở hữu hệ thống hạng mục dịch vụ - tiện ích đồng bộ, cao cấp, quy mô lớn cùng chất lượng dịch vụ đẳng cấp 5 sao, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort đã vinh dự vượt qua nhiều Khu du lịch danh tiếng trên cả nước, lọt top5 Khu du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:40

HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”
HSBC: Kinh tế Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”

(Dân trí) - “Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong quý I khá thấp, chỉ ở mức 5,6%; nhưng những số liệu được công bố gần đây lại cho thấy đà tăng trưởng đã được cải thiện”, báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á quý III của HSBC cho hay.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:30

Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"
Trái đắng tỷ đô thời "trải thảm đỏ"

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, hàng chục tỷ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ùn ùn đổ vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực thép. Các địa phương đua nhau “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư nước ngoài, với nhiều ưu đãi đặc biệt. Nhưng sau những ‘cơn say’ tỷ đô, nhiều nơi đã đối mặt với thực tế đáng buồn.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:20

Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại
Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại

Nhấn mạnh về vai trò của công nghệ để phát triển doanh nghiệp giữa bối cảnh hội nhập kinh tế, ông Trần Nhất Minh cho rằng, trong kỷ nguyên số hoá này, muốn tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều phải trở thành một công ty IT, doanh nghiệp công nghệ số.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:18

Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa
Agribank hỗ trợ ngư dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa

Sau sự cố xảy ra tại vùng biển miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế do môi trường nước đã gây tác động không nhỏ trong đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước. Agribank đã nhập cuộc và thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp luôn đặt mục tiêu, lợi ích của cộng đồng lên trên.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:15

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Với chủ đề “Đồng bằng sông Cửu Long - chủ động hội nhập và phát triển bền vững”, Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (MDEC) 2016 diễn ra từ ngày 11 - 15/7 do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với tỉnh Hậu Giang tổ chức đã được khai mạc tối qua (11/7), tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:02

"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý"
"Tôi không cho rằng Bộ Công Thương đã buông lỏng quản lý"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khi trả lời phỏng vấn của Dân trí chiều qua (11/7), sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) công bố kết quả kiểm tra 4/7 doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC).

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:00

Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư
Hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư

(Dân trí) - Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác Kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 11/7, tại Hậu Giang đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang – tiềm năng đầu tư và phát triển” với hàng loạt dự án nông nghiệp được Hậu Giang "trải thảm" mời gọi đầu tư.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:35

Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8
Giảm 10% phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ ngày 1/8

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cho biết: Từ ngày 1/8 tới, phí cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đoạn từ Quốc lộ 51 đến Dầu Giây sẽ giảm 10%, mức giảm này áp dụng đối với các loại xe tải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL
World Bank hỗ trợ 560 triệu USD phát triển đô thị ĐBSCL

(Dân trí) - Hôm nay 11/7, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD hỗ trợ hai dự án nhằm hỗ trợ phát triển đô thị và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:06

Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm
Chậm đầu tư dự án đường 991B cảng Cái Mép - Thị Vải sẽ bị kìm hãm

Tuyến đường 991B từ quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép là tuyến vận tải chính cho khu công nghiệp hai bên tuyến và hệ thống cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải. Tuyến đường là trục giao thông vận tải quan trọng nhằm vận chuyển hàng hóa của nhóm cảng biển Cái Mép- Thị Vải, trung tâm logistics, các khu công nghiệp hai bên, khu công nghiệp Long Sơn ra quốc lộ 51 và ra tuyến đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu sau này. Tuy nhiên hiện nay tuyến đường chưa được đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng trăm doanh nghiệp, đặc biệt là đang kìm hãm sự phát triển mạnh của cảng Cái Mép- Thị Vải.

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:00

Mất trắng hàng nghìn USD vì ký hợp đồng qua email
Mất trắng hàng nghìn USD vì ký hợp đồng qua email

Dù đã chuyển trước số tiền mua hàng theo yêu cầu từ phía Việt Nam qua email nhưng công ty này xác nhận không nhận được tiền và hợp đồng đã ký từ phía ông Masaru.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:32

8x huy động hàng triệu đô la từ tỷ phú Alibaba
8x huy động hàng triệu đô la từ tỷ phú Alibaba

Vị CEO trẻ của một startup du lịch đón nhận khoản đầu tư 3 triệu đô la từ nhà đầu tư thiên thần của gã khổng lồ Alibaba lan truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp trong nước.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:05

5 yếu tố chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp
5 yếu tố chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp

Vị trí trung tâm của trung tâm, tầm nhìn triệu đô, mật độ cây xanh cao, diện tích mặt nước lớn, nội ngoại thất sang trọng thời thượng là 5 yếu tố mang tính chiến lược trên sân chơi bất động sản cao cấp bởi sở hữu chỉ 1/5 cũng đủ để đảm bảo khả năng tăng giá dự án về trung – dài hạn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:52

TPBank xếp thứ 5 trong các ngân hàng TMCP uy tín nhất Việt Nam
TPBank xếp thứ 5 trong các ngân hàng TMCP uy tín nhất Việt Nam

Theo Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2016, bên cạnh sự hiện diện của 3 ngân hàng có vốn nhà nước còn có sự góp mặt của 7 ngân hàng TMCP. Trong số này, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đứng thứ 5 bên cạnh ACB, Techcombank, MBBank, Sacombank, SHB và SCB.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:00

Giá vàng tăng nhanh lên mốc 38 triệu đồng/lượng rồi giảm mạnh
Giá vàng tăng nhanh lên mốc 38 triệu đồng/lượng rồi giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi bật tăng mạnh lên sát mốc 38 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tới 300.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm này, giá vàng giao ngay tại châu Á cũng quay đầu giảm với biên độ hơn 3 USD/ounce.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:51

"Sốc" vì đầu tư vàng trong mấy ngày qua: Có tiền nên đầu tư vào đâu?
"Sốc" vì đầu tư vàng trong mấy ngày qua: Có tiền nên đầu tư vào đâu?

Ngày 7/7 vừa qua đã để lại cơn địa chấn vô cùng kinh hoàng cho không ít nhà đầu tư khi giá vàng nhảy múa lập lại kỷ lục đỉnh cao nhất trong vòng 2 năm qua chỉ trong 1 ngày. Cảnh tượng hàng dài người xếp hàng chờ được mua vàng ở mức giá trên 40 triệu đồng 1 lượng để rồi chỉ sau 1 đêm lượng vàng đang nắm giữ trong tay chỉ còn hơn 37 triệu đồng 1 lượng. Bên cạnh một số ít nhà đầu tư vàng từ đầu năm có được một khoản lợi nhuận nhất định thì không ít người đã mất hàng tới hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:32

Nghệ An: Phạt 7 cơ sở kinh doanh đa cấp hơn 270 triệu đồng
Nghệ An: Phạt 7 cơ sở kinh doanh đa cấp hơn 270 triệu đồng

(Dân trí) - Qua quá trình kiểm tra đoàn liên ngành đã quyết định xử phạt 7 cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An với tổng số tiền là 273 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:15

Ai sẽ là những chủ nhân may mắn đầu tiên của Vincom Shophouse Yên Bái
Ai sẽ là những chủ nhân may mắn đầu tiên của Vincom Shophouse Yên Bái

Tham dự sự kiện mở bán chính thức dự án Vincom Shophouse Yên Bái vào 8h30 ngày 23/07/2016 tại Trung tâm Hội nghị Tỉnh Yên Bái, thành phố Yên Bái, khách hàng sẽ có cơ hội nhận hàng loạt phần quà bốc thăm may mắn hấp dẫn với giải thưởng đặc biệt là một xe ô tô Toyota Vios trị giá lên tới 700 triệu đồng từ chủ đầu tư Vingroup.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:00

Trồng... sim dại làm giàu
Trồng... sim dại làm giàu

“Việc tui đùng đùng phá bỏ hàng chục ha rừng tràm đang cho thu nhập ổn định để bứng sim rừng về trồng đã chịu không ít thị phi, đàm tiếu. Có người còn chửi thẳng mặt tui là thằng khùng, thằng điên. Nhưng ở cái xứ chó ăn đá, gà ăn sỏi này không có những ý tưởng điên khùng thì khó thoát cảnh nghèo khó” - anh Phan Thanh Nhàn nói.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:20

Cơn sốt vàng không tái diễn, còn lại giao dịch nhỏ lẻ
Cơn sốt vàng không tái diễn, còn lại giao dịch nhỏ lẻ

(Dân trí) - Tình trạng cơn sốt vàng đã không còn tái diễn vào sáng nay 11/7. Đa số khách tham gia llà những khách hàng nhỏ lẻ, số lượng bán ra ở mỗi cuộc giao dịch chỉ từ 3-5 lượng; do đó, biên độ chênh lệch giữa giá mua và giá bán trong nước cũng đã được thu hẹp.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:53