Chủ nhật 14/06/2015 - 12:47

Lãnh đạo Bắc Ninh “đau đầu” vì doanh nghiệp FDI bỏ trốn

Dân trí Lãnh đạo Bắc Ninh đã phải triệu tập họp để xử lý tình trạng 1 doanh nghiệp FDI bỗng dưng "bốc hơi", không có người của công ty, một số tài sản như máy điều hòa không khí, thiết bị văn phòng đã bị chuyển đi, chỉ còn lại 3 dây chuyền sơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

* "Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà

* Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

* Nợ xấu - nỗi lo còn đó

* 13 sự thật khó tin về Arab Saudi

* 20 tỉ USD nhập siêu từ Trung Quốc: Sự thật và ẩn số  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - ông Nguyễn Hữu Thành mới đây đã chủ trì cuộc họp bàn phương án xử lý vụ việc Công ty TNHH GMIE ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Cuộc họp này có đại diện sở Lao động – Thương binh và xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN), Liên đoàn Lao động tỉnh, Cục Thuế, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và UBND huyện Quế Võ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN, Công ty TNHH GMIE có 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, gia công vỏ điện thoại di động, linh kiện điện tử và các chi tiết khác của điện thoại di động; các thiết bị, linh kiện điện tử cao cấp khác. Tính đến hết tháng 3/2015, Công ty TNHH GMIE đang sử dụng 439 lao động. Cùng hoạt động trong khuôn viên của Công ty TNHH GMIE còn có Công ty TNHH SM Tech ViNa với 100% vốn nước ngoài, hiện có 17 lao động cũng chịu ảnh hưởng bởi Công ty GMIE ngừng hoạt động. 
 
Khoảng 11 giờ ngày 1/6, Giám đốc điều hành Công ty GMIE họp tuyên bố cho công nhân nghỉ việc không thời hạn và không nêu lý do ngừng sản xuất. Từ đó đến nay, công nhân không thể liên lạc với lãnh đạo Công ty để giải quyết thủ tục BHXH và các quyền lợi khác. Công ty đã trả lương cho công nhân đến hết tháng 5/2015, đã đóng bảo hiểm cho 404 lao động đến hết tháng 4/2015. Cùng với đó, toàn bộ công nhân lao động của Công ty TNHH SM Tech ViNa cũng tạm ngừng hoạt động và đang tìm kiếm địa điểm nhà xưởng nơi khác để tiếp tục hoạt động.
 
Ngay sau vụ việc xảy ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn công tác đến trụ sở Công ty GMIE để nắm tình hình và làm việc với lãnh đạo Công ty. Tuy nhiên, không có đại diện của Công ty để làm việc với đoàn. Đoàn công tác cũng đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích, vận động công nhân không đình công và các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ có trách nhiệm làm việc với lãnh đạo Công ty để giải quyết vụ việc.
 
Ngày 8/6, đoàn công tác tiếp tục đến trụ sở Công ty để nắm tình hình, kiểm tra và lập biên bản hiện trạng toàn bộ nhà xưởng. Qua kiểm tra, công ty không hoạt động, không có người của công ty, một số tài sản như máy điều hòa không khí, thiết bị văn phòng đã bị chuyển đi, chỉ còn lại 3 dây chuyền sơn.
 
Trên cơ sở ý kiến đề xuất của các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hữu Thành quyết định thành lập Tổ công tác giải quyết các vấn đề đối với Công ty TNHH GMIE. Ông Thành yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành xác minh và niêm phong số tài sản hiện có trong nhà xưởng của công ty, tránh trường hợp chuyển tài sản ra ngoài. Ban quản lý KCN chủ trì phối hợp với các ngành thống kê số liệu công ty còn nợ các cơ quan nhà nước, người lao động và các đối tượng khác để kịp thời có phương án giải quyết.
 
Đối với vấn đề lao động, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, liên quan đến chế độ thai sản, tiền lương, bảo hiểm thất nghiệp … nhất là giới thiệu, cung cấp số lao động mất việc của 2 công ty cho các doanh nghiệp khác nhằm ổn định tâm lý cho người lao động.

Trong thời gian gần đây, vấn nạn doanh nghiệp FDI bỏ trốn không chỉ diễn ra tại Bắc Ninh mà phổ biến tại hầu hết các địa phương, nhất là những địa bàn tập trung nhiều khu công nhiệp. Tình trạng này gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng và để lại nhiều hệ lụy cho xã hội như nợ lương, bảo hiểm, đẩy người lao động vào cảnh điêu đứng vì thất nghiệp.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Kiến nghị đấu thầu toàn bộ 50.000 tấn đường của HAGL
Kiến nghị đấu thầu toàn bộ 50.000 tấn đường của HAGL

(Dân trí) - Với hạn ngạch 50.000 tấn đường nhập từ Lào của HAGL, Hiệp hội Mía đường đề nghị nhập toàn bộ đường thô bằng phương thức đấu thầu nhập khẩu và thực hiện sau khi kết thúc vụ ép mía hàng năm, tức sau tháng 8.

Thứ hai, 15/06/2015 - 01:39

Thực phẩm chức năng “xách tay”: Thị trường đang bị thả nổi
Thực phẩm chức năng “xách tay”: Thị trường đang bị thả nổi

Hàng loạt vụ thực phẩm chức năng, sữa ong chúa, nhau thai cừu giả được lực lượng công an phát hiện gần đây cho thấy những mặt hàng này đang bị làm giả rất nhiều. Đáng nói là những sản phẩm này đang được bán tràn lan trên thị trường với những mức giá rất khác nhau.

Thứ hai, 15/06/2015 - 11:38

Sau Bitcoin, giới kinh doanh "ảo" lại ồ ạt đầu tư vào đồng onecoin
Sau Bitcoin, giới kinh doanh "ảo" lại ồ ạt đầu tư vào đồng onecoin

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt sàn vàng ảo bị đánh sập, nhiều nhà đầu tư online đã lao vào cuộc chơi đồng tiền “ảo” mang tên onecoin. Theo như quảng cáo, loại hình kinh doanh này cho “siêu lợi nhuận” gấp 10 – 100 lần vốn bỏ ra ban đầu chỉ trong vài tháng.

Thứ hai, 15/06/2015 - 11:19

Thịt ôi thiu + phụ gia Trung Quốc = Thịt viên Pháp Việt + nem lụi
Thịt ôi thiu + phụ gia Trung Quốc = Thịt viên Pháp Việt + nem lụi

Thịt gà, lợn, bò ôi thiu được vứt chồng đống trên nền hôi thối được xay nhuyễn với chế phẩm Trung Quốc và thành thịt viên Pháp Việt.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:00

Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước biến mất sau một đêm
Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước biến mất sau một đêm

Theo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), từ ngày 1/7 tới đây chỉ các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mới được xem là doanh nghiệp nhà nước, thay vì 51% như hiện nay. Với sự thay đổi này, qua một đêm số lượng doanh nghiệp Nhà nước sẽ giảm đáng kể.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:08

Thương lái Trung Quốc gây rối loạn thị trường hồ tiêu
Thương lái Trung Quốc gây rối loạn thị trường hồ tiêu

Các thương lái Trung Quốc tới nhà vườn tranh mua hồ tiêu với doanh nghiệp (DN), đẩy giá tăng “nóng” và gây rối loạn thị trường mặt hàng này. Nhiều DN ký hợp đồng xuất khẩu (XK) theo hình thức bán trước không mua được hàng để giao cho khách nước ngoài đang có nguy cơ sẽ bị phạt nặng.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:16

Nghỉ dưỡng và sinh lời - Xu hướng thu hút các gia đình hiện đại
Nghỉ dưỡng và sinh lời - Xu hướng thu hút các gia đình hiện đại

Không còn là trào lưu như thời kỳ đầu mới nổi, đầu tư bất động sản (BĐS) nghỉ đưỡng hiện đang trở thành nhu cầu thực tế của một bộ phận cư dân có tiền tại Hà Nội.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:01

Sập bẫy nhà đất giá "bèo"
Sập bẫy nhà đất giá "bèo"

Tại TPHCM, nhiều người thu nhập thấp ngậm đắng nuốt cay khi mua nhà đất với thông tin rao bán nhà, đất có sổ hồng giá rẻ,

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:31

Tái diễn nạn đào địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
Tái diễn nạn đào địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc

Thời gian gần đây nhiều vùng ven biển tại tỉnh Thừa Thiên-Huế xuất hiện trở lại những nhóm người từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi… đi đào bới địa sâm (còn gọi là giun biển) để bán cho thương lái Trung Quốc.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:19

Huế: Nhiều dự án du lịch ven biển “chết yểu”
Huế: Nhiều dự án du lịch ven biển “chết yểu”

(Dân trí) - Tại Thừa Thiên Huế, tập trung nhiều nhất các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển “treo” thuộc về huyện Phú Lộc gây lãng phí đất đai.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:00

100 tỷ USD người Việt chảy vào túi nước ngoài?
100 tỷ USD người Việt chảy vào túi nước ngoài?

Ngay cả khi người Việt ‘thắt lưng buộc bụng’ thì các ông lớn ngoại vẫn liên tiếp mở siêu thị để hút tiền người Việt.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:34

13 sự thật khó tin về Arab Saudi
13 sự thật khó tin về Arab Saudi

Sự bùng nổ giá dầu trong hơn thập kỷ qua đã đưa Arab Saudi với dân số trẻ và của cải dồi dào trở thành nền kinh tế an toàn với tiềm năng phát triển lớn.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!
Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!

(Dân trí) - Doanh nghiệp thông báo tới người tiêu dùng sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản… nhưng khi nhận được sản phẩm thì lại là dòng chữ với ý nghĩa “sản xuất tại Trung Quốc” - đây chỉ là 1 trong vô vàn chiêu trò “xỏ mũi” người tiêu dùng thông qua quảng cáo truyền hình.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:15

Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang
Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

(Dân trí) - Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhưng đang “trùm mền”, nhiều dự án cắm cọc rồi bỏ hoang gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:25

"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà
"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà

(Dân trí) - Chủ nhà "ngã ngửa" khi thấy thông tin rao bán căn hộ của mình trên mạng dù mới chỉ chuyển về chưa lâu và không hề có ý định bán lại cho người khác.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:17

Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang
Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang

(Dân trí) - Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều khu đất “vàng”, nơi từng là trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức hành chính quan trọng tại Bình Dương đang rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc vây quanh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tỷ lệ nợ công đang tăng cao hơn tốc độ tăng GDP và hiện nay đã đến 62% GDP, gần đụng giới hạn Quốc hội cho phép là 65% GDP.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:10

IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”
IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc IMF tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn. Đồng thời, cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:00

Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt
Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:48

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam
Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:16

Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách
Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:53

Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44