Lặng lẽ nghề đường dây

Ngày tháng cứ nối tiếp trôi qua, bất kể đêm mưa rét lạnh cắt da hay ngày hè nắng nóng, những người làm nghề đường dây truyền tải điện vẫn lặng lẽ, rắn rỏi rảo bước dọc theo chiều dài đất nước, kiềm tra kỹ lưỡng từng vị trí cột, từng đoạn dây dẫn, từng con bu lông, từng sợi tiếp địa, từng gốc cây trong hành lang tuyến, để nhanh chóng phát hiện, sửa chữa hư hỏng trên hệ thống đường dây... đảm bảo cho dòng điện an toàn, ổn định.

Nghề của phái mạnh

Khi biết tôi có ý định viết về những người thợ đường dây truyền tải điện, anh Vũ Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tỏ vẻ hào hứng. Anh bảo rằng rất cần có những bài viết chân tình về những công nhân đang từng ngày tận tụy bám từng km đường dây trên khắp các vùng miền đất nước. Bởi ngành Điện vốn nhiều gian nan, vất vả, nhưng có lẽ vất vả và lặng lẽ nhất thì chỉ có nghề đường dây.

Người thợ đường dây truyền tải điện chỉ có nam giới sức khỏe loại tốt, đủ chiều cao, cân nặng mới theo được nghề, nhưng cũng chỉ có thể làm tốt công việc khi còn trẻ khoẻ. Với mỗi công nhân đường dây, sau khi trúng tuyển rồi phải được đào tạo thêm một khóa ngắn hạn chuyên ngành truyền tải điện trong thời gian 3 tháng, đồng thời phải biết bơi lội và phải thi để được cấp chứng chỉ bơi lội của Sở Thể dục Thể thao. Một năm 2 lần, công nhân đường dây phải được khám sức khỏe định kỳ, mỗi lần trèo cột điện làm việc ở độ cao trên 50m phải kiểm tra sức khỏe ngay tại chân cột. Chỉ nhìn vào quy trình và bản khuyến cáo nghề nghiệp như thế cũng đủ biết đặc thù nghề thợ đường dây là vất vả, nặng nhọc đến thế nào.

Lặng lẽ nghề đường dây - 1

Anh Lữ Thanh Hải – Giám đốc Truyền tải điện Thanh Hóa chia sẻ: Để đảm bảo đường dây truyền tải điện vận hành an toàn, có rất nhiều công việc phải làm. Mỗi tháng công nhân phải đi kiểm tra định kỳ đường dây vào ban ngày ít nhất 2 lần, mỗi quý kiểm tra ban đêm ít nhất 1 lần. Mỗi lần 4 đến 5 ngày. Một nhóm công tác 2 người phải đi kiểm tra vài chục vị trí cột, tùy theo điều kiện địa hình. Ngoài ra còn phải đi kiểm tra trước và sau những ngày lễ tết, những ngày mưa bão, lũ lụt.

Công việc trong mỗi lần đi kiểm tra cũng rất phức tạp không thể qua loa, đại khái. Người công nhân đường dây phải đi kiểm tra rất kỹ lưỡng thì mới có thể phát hiện kịp thời các hư hỏng của từng con bu lông, đinh ốc… hay các hiện tượng vi phạm hành lang an toàn đường dây như cây cao trong và ngoài hành lang đường dây, đốt nương rẫy gần hành lang, đào xới móng cột... để ngăn chặn kịp thời những nguy cơ đe dọa đến sự vận hành an toàn của đường dây.

Lặng lẽ nghề đường dây - 2

Ăn trưa trên… đỉnh cột

Thợ đường dây truyền tải điện là một nghề rất vất vả, nặng nhọc, nguy hiểm, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu. Ngay cả bà con địa phương nơi đóng quân của các đội truyền tải điện cũng chỉ nhìn thấy anh em công nhân tại trụ sở, còn những lúc lặng lẽ trèo đèo, lội suối, những ngày lễ tết phải bám tuyến không được về với gia đình, vợ con, những lúc sự cố đường dây, bất chấp sớm khuya, mưa bão đều phải lao lên tuyến tìm cho bằng được nguyên nhân và giải quyết nhanh gọn sự cố… thì rất ít người biết đến.

Anh Nguyễn Văn Giang – Phó Giám đốc Truyền tải điện Thanh Hóa kể lại: Đợt tổng sửa chữa đường dây khu vực Xuân Mai, Hòa Bình kéo dài hơn 1 tháng. Đợt đó, Công ty huy động hàng chục đội đường dây về đây thi công. Do thời gian thi công kéo dài, trong khi lịch cắt điện lại phải đảm bảo ngặt nghèo, nên các đội phải mang theo cấp dưỡng nấu cơm tại công trường để đảm bảo sức khỏe cho anh em. Hàng ngày, bộ phận cấp dưỡng phải gánh cơm đến từng chân cột điện cho công nhân. Hàng ngày, công nhân cũng phải liên tục trèo cột, ra dây từ 4h sáng đến 16h chiều, bất kể thời tiết nắng hay mưa. Chỗ ở thì phải thuê nhà dân, vừa chật chội, vừa thiếu thốn đủ thứ, buổi chiều đi làm về, hàng chục người xếp hàng chờ tắm chung một cái giếng đào, tối đến vài người ngủ chung một cái chiếu, vậy mà vẫn cứ ngủ ngon lành.

Sau mỗi đợt như vậy, có trường hợp người nhà thậm chí không nhận ra nổi anh em vì nước da của họ cháy nắng đến đem sạm, người thì gầy rộc đi. Vì vậy, trong những “chiến dịch lớn”, thời gian cắt điện hàng ngày thường từ 4h sáng đến 16h chiều, nên công nhân thường phải thức dậy lúc 3h lo ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn nhanh cho buổi trưa, sau đó làm việc liên tục từ 4h sáng cho đến 16h chiều. Thời gian ăn trưa rất khẩn trương, nên nhiều khi phải dùng dây thừng kéo đồ ăn, nước uống lên tận đỉnh cột cao vài chục mét rồi anh em thợ ngồi tại đó, ăn sao cho thật nhanh để tiếp tục làm việc. Nói về những vất vả trong công việc là thế, nhưng anh Giang vẫn hóm hỉnh: “Ấy thế nhưng mấy ai được hưởng cái cảm giác ăn cơm trên đỉnh cột, giữa trời gió vù vù như chúng tôi đâu, nếu thử một lần sẽ thấy thú vị lắm đấy”.

Lặng lẽ nghề đường dây - 3

Vinh quang “lính truyền tải điện”

Càng trò chuyện với các anh, chúng tôi lại càng biết thêm nhiều chi tiết thú vị nữa về thợ đường đây. Đó là “không phải cứ mắt sáng, khỏe tay, khỏe chân, thạo tay nghề là làm tốt công việc”. Bởi các tuyến đường dây truyền tải điện trải dài khắp đất nước, một nhóm công tác 2 người được giao quản lý vài chục vị trí cột, không phải lúc nào cũng thường trực tại từng đó vị trí để kiểm tra, sửa chữa, bảo vệ đường dây. Nên yếu tố quan trọng nữa để hoàn thành công việc đối với thợ truyền tải điện là phải gần gũi và dựa vào nhân dân. Đó cũng là lý do vì sao anh em cứ hay nói đùa là thợ đường dây giỏi trước tiên phải là một cán bộ dân vận thành thục.

Kể cũng phải, bởi trong nhiều tình huống như mưa lũ xói lở móng cột, kẻ gian tháo trộm thanh giằng, tiếp địa cột, cách điện đường dây bị vỡ, đốt nương rẫy gần đường dây… thì chỉ có người dân mới phát hiện nhanh nhất, ngăn chặn kịp thời, hoặc cấp báo cho nhân viên truyền tải điện. Vì vậy, người công nhân đường dây còn phải biết tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ an toàn đường dây.

Nghề thợ đường dây rất thiếu thốn tình cảm gia đình. Đa số anh em công nhân đều làm việc ở xa nhà… Những ngày lễ tết, khi mọi người sum vầy bên gia đình, thì những người thợ vẫn lặng lẽ bám tuyến, lo cho đường dây không xảy ra sự cố, duy trì dòng điện phục vụ lễ tết, phục vụ đất nước, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Vất vả và có phần thiệt thòi là thế, nhưng bù lại, những người thợ đường dây truyền tải điện được nhân dân rất yêu mến và gọi là “lính truyền tải điện”.

Lặng lẽ nghề đường dây - 4

Gọi là “lính truyền tải điện” bởi họ ăn ở, sinh hoạt, làm việc đâu có khác gì những người lính. Trụ sở đội đường dây như những doanh trại quân đội, công nhân ăn cơm tập thể, ở phòng chung, làm việc xong cùng chơi thể thao, tối đến quây quần bên nhau đàn hát, có lệnh cấp trên là đi, tư thế sẵn sàng. Những ngày nghỉ ca, họ đi vào bản, giao lưu với bà con, giúp đỡ nhân dân kéo lại đường dây điện sinh hoạt, sửa lại cái bảng điện... tạo nên tình cảm thân thiết với nhân dân và cũng để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Đời “lính truyền tải điện” là thế, những con người lặng lẽ ngày đêm góp phần sức lực của mình để giữ vững huyết mạch dòng điện của tổ quốc. Công việc vô cùng gian nan, vất vả, nhưng cũng thật vinh quang.

H.Phúc

MỚI NHẤT
Chính phủ báo cáo Quốc hội: Nợ công có thể vượt trần cuối năm nay
Chính phủ báo cáo Quốc hội: Nợ công có thể vượt trần cuối năm nay

(Dân trí) - Đây là một trong những dự báo được Chính phủ đưa ra tại báo cáo gửi Quốc hội. Theo đó, Chính phủ đánh giá, nợ công và nợ Chính phủ đến cuối năm 2016 có thể vượt trần cho phép.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:35

Mỗi năm làm thêm 1 tháng: Chị gái công sở thu 200 triệu
Mỗi năm làm thêm 1 tháng: Chị gái công sở thu 200 triệu

Chỉ là công việc làm thêm có tính chất thời vụ nhưng nhiều chị em văn phòng đang thu lãi khủng khi làm và bán bánh Trung thu handmade. Thậm chí, có người còn lãi gần 200 triệu đồng qua một mùa Trung thu chỉ kéo dài trong thời gian hơn 1 tháng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:42

Doanh nghiệp kỳ vọng đại sứ Việt như những "nhà tình báo kinh tế"
Doanh nghiệp kỳ vọng đại sứ Việt như những "nhà tình báo kinh tế"

(Dân trí) - "Các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài bên cạnh hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao, các doanh nghiệp (DN) còn mong chờ, kỳ vọng ở các đồng chí như những nhà tình báo kinh tế, giúp họ có thêm thông tin thị trường, công nghệ và để DN nhỏ và vừa thiết lập được mạng lưới liên kết".

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:20

Cơ hội cho người mua nhà tại Xuân Đỉnh, chỉ hơn 1 tỷ đồng
Cơ hội cho người mua nhà tại Xuân Đỉnh, chỉ hơn 1 tỷ đồng

Nắm bắt được xu hướng thị trường và tâm lý khách hàng, dự án Chung cư C1, C2 Xuân Đỉnh được đánh giá là dự án tiềm năng, thu hút lượng lớn khách hàng của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3 năm 2016

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

Vụ lúa chết non ở Tiền Giang: Công ty phân bón hỗ trợ nông dân 22 triệu đồng/ha
Vụ lúa chết non ở Tiền Giang: Công ty phân bón hỗ trợ nông dân 22 triệu đồng/ha

(Dân trí) - Dù hơn 20 ha lúa của nông dân ở xã Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) chết chưa rõ nguyên nhân nhưng công ty cung cấp phân bón đã thỏa thuận hỗ trợ trước cho bà con nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại 22 triệu đồng/ha.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:24

FLC Star Tower – “Trái tim vàng” của quận Hà Đông
FLC Star Tower – “Trái tim vàng” của quận Hà Đông

Mặc dù chưa tiến hành mở bán nhưng dự án FLC Star Tower đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nhờ sở hữu vị trí vàng cũng như tiện ích đa dạng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:20

Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam Phú Quốc
Khám phá thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam Phú Quốc

Với tổ hợp dự án BĐS, vui chơi giải trí do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện trong thời gian tới, phía Nam đảo Ngọc Phú Quốc đang lộ rõ hình hài một thiên đường nghỉ dưỡng, du lịch mới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:15

Tổng Thư ký Quốc hội: “Formosa là bài học đắt giá về thu hút đầu tư”
Tổng Thư ký Quốc hội: “Formosa là bài học đắt giá về thu hút đầu tư”

(Dân trí) - “Chúng ta không phát triển kinh tế bằng mọi giá, đi đôi với đó là phải bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sống của người dân để phát triển kinh tế bền vững”, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, nói về bài học Formosa để lại. Đồng thời nhấn mạnh, khi thu hút đầu tư phải kiểm soát chặt chẽ, tránh để Việt Nam trở thành nơi xử lý rác thải, ô nhiễm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 11:20

Kiến nghị giảm thuế nhập xi măng nhôm để bớt nhập siêu từ Trung Quốc
Kiến nghị giảm thuế nhập xi măng nhôm để bớt nhập siêu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA) vừa có văn bản kiến nghị lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính (Tổng cục Thuế) và Bộ Xây Dựng đề nghị điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xi măng nhôm – nguyên liệu chính sản xuất bê tông chịu lửa, gạch chịu lửa.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:40

Làm giấy thông hành 1 sản phẩm thuỷ sản: Sếp nhận 5 triệu, “cò” 2 triệu...
Làm giấy thông hành 1 sản phẩm thuỷ sản: Sếp nhận 5 triệu, “cò” 2 triệu...

(Dân trí) - Theo khai nhận của các đối tượng, sau khi hoàn thành trót lọt các phi vụ làm giấy chứng nhận thông hành giả cho các sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản, các đối tượng còn được nhận tiền cảm ơn từ doanh nghiệp với mức tiền khác nhau tuỳ từng thời điểm.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:20

Người ngấp nghé về hưu được đề nghị làm Tổng giám đốc Sabeco
Người ngấp nghé về hưu được đề nghị làm Tổng giám đốc Sabeco

Ông Lê Hồng Xanh, Thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã được bộ phận quản lý vốn của nhà nước tại Sabeco đề cử đảm nhận vị trí Tổng giám đốc với Bộ Công thương - cơ quan đang quản lý 89,59% vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:45

"Nhìn từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, giám sát của Quốc hội còn chưa tốt"
"Nhìn từ vụ ông Vũ Huy Hoàng, giám sát của Quốc hội còn chưa tốt"

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn của Dân trí chiều nay (21/7), Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Sĩ Cương cho rằng, nhìn từ một số vụ việc ở ngành Công Thương, vai trò của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thì công tác giám sát của Quốc hội thời gian tới cần phải có nhiều thay đổi.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ
Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính "ra tay" quản lý dịch vụ đòi nợ

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ thay Bộ Tài chính “chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Đây là một trong những nội dung mới được nêu tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 104 (2007) về việc kinh doanh dịch vụ đòi nợ vừa được Bộ Tài chính công bố.

Thứ năm, 21/07/2016 - 02:15

Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư
Lạc quan về Việt Nam, nhiều doanh nghiệp châu Âu dự kiến tăng đầu tư

(Dân trí) - Đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý II/2016 diễn biến tích cực, 43,8% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phản hồi sẽ tăng cường đầu tư, trong khi 43,7% dự định tăng số lượng nhân viên.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:33

Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan
Cấp khống 800 giấy lưu hành thủy sản: Buộc thôi việc hàng loạt cán bộ, 1 người kêu oan

(Dân trí) - Tổng cục Thủy sản đã cách chức, buộc thôi việc hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường.

Thứ năm, 21/07/2016 - 12:16

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ
Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, tỷ giá nhích nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng trong nước hôm nay 21/7 tiếp tục giảm mạnh, với khoảng 200.000 đồng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua ngày 20/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:43

Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà
Chủ đầu tư “tung chiêu” hút khách mua nhà

Khi thị trường BĐS đang bị chững lại bởi những lùm xùm liên quan đến khả năng tài chính của dự án, Phú Sơn Thuận, chủ đầu tư dự án Xi Grand Court đã nhanh tay tung ra các giải pháp tài chính, thanh toán ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:40

Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"
Trích lập quỹ hàng nghìn tỷ mỗi năm, Vinacomin "vung tay quá trán"

(Dân trí) - Với doanh thu khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng mỗi năm, khoản trích lập cho riêng 2 loại Quỹ (Thăm dò và Môi trường) cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc quản lý và sử dụng quỹ của TKV đã để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:30

Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng
Thủ tục nhập khẩu 1 lô hàng gia vị tốn… 1,5 tháng

(Dân trí) - Nhập khẩu một lô hàng gia vị để chế biến thực phẩm đem đi xuất khẩu nhưng phải trải qua 1-1,5 tháng làm thủ tục. Có khi làm xong thủ tục nhập được rồi thì lô hàng gia vị đó không sử dụng được vì hết “đát”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 10:00

Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới
Quyết tâm "làm sạch" môi trường kinh doanh của Thủ tướng gặp rào cản ở cấp dưới

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung được Chính phủ báo cáo lên Quốc hội tại kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Báo cáo của Chính phủ cho biết, việc triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 ở nhiều bộ, ngành trung ương, địa phương còn chậm và còn nhiều rào cản, hạn chế.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:05

Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc
Sun Group khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng và condotel Phú Quốc

Ngày 23/07/2016 tại Khách sạn Sheraton Saigon 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh và ngày 24/07/2016 tại Khách sạn Meliá 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức lễ Khai trương nhà mẫu biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort và căn hộ nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:03

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước
Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt yếu kém của các "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Báo cáo kết luận trong năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, khối doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục để tồn tại những yếu kém như: Làm ăn thua lỗ, đầu tư kém hiệu quả gây mất vốn, nợ lần nhiều.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:00

Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng
Điêu đứng vì tin tham gia đa cấp, không làm gì cũng có 120 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đánh vào lòng tham của người tham gia với những lời hứa hẹn “có cánh” về tương lai giàu có, mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng mà không cần phải làm gì, rất nhiều người dân đã “dính bẫy” công ty đa cấp và mất hàng chục triệu đồng, có người hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:34

Bất minh chuyện phong "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho PVC
Bất minh chuyện phong "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho PVC

(Dân trí) - Việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch trước đây có đúng là "rất thỏa đáng và đầy đủ" không khi ngay trong giai đoạn xét khen thưởng, PVC đã có những mầm mống gây thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng ở các năm sau đó?

Thứ năm, 21/07/2016 - 05:00