1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Làn sóng bền vững và tiềm năng thay đổi lớn lao từ việc sử dụng năng lượng sạch

Trường Thịnh

(Dân trí) - Việt Nam có cơ hội cưỡi làn sóng bền vững và trở thành "tuyển thủ chính" của khu vực trong cuộc chơi giải pháp năng lượng và biến đổi khí hậu là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững 2021 do Đại học RMIT tổ chức.

Tại một trong những phiên thảo luận nhóm của diễn đàn, các chuyên gia đã trao đổi về hiểu biết sâu rộng của họ về những khuynh hướng đang nổi cũng như làn sóng thay đổi lớn lao trong cách sử dụng năng lượng.

Một vấn đề quan trọng khiến nhiều người quan ngại chính là lượng phát thải CO2 toàn cầu từ các thành phố. Với dự báo 70% dân số toàn cầu sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050, và 70% lượng khí thải toàn cầu là từ các thành phố, các nước cần phải đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và phương thức tiếp cận nhằm đảm bảo bền vững hơn nữa.

Tiến sĩ Seng Kiat Kok, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị nguồn nhân lực và Khởi nghiệp tại Đại học RMIT và là người điều phối phiên thảo luận, đề xuất rằng "thay đổi sẽ tạo ra phân cấp rõ rệt hơn cho dân số của các thành phố, sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ được cải thiện nhờ môi trường trong sạch hơn".

"Tương tự, thay đổi cũng sẽ tác động lên điều kiện kinh tế xã hội qua việc có thêm nguồn năng lượng tái tạo và hiệu quả hơn, cũng như số lượng công việc và chuyên môn được tạo ra từ các ngành năng lượng đang nổi này", ông nói.

Làn sóng bền vững và tiềm năng thay đổi lớn lao từ việc sử dụng năng lượng sạch - 1
Tiến sĩ Seng Kiat Kok, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị nguồn nhân lực và Khởi nghiệp Đại học RMIT.

Tiến sĩ Kok chia sẻ rằng để hướng tới phát thải bằng không đến năm 2050, cần đặt trọng tâm hơn nữa vào phát triển hạ tầng, nhìn nhận lại văn hóa trong các tổ chức và chuyển đổi số trong quản lý năng lượng trong nước.

"Việt Nam đã và đang là một trong những thị trường năng lượng hiệu quả nhất trong khu vực, việc phát triển với chi phí thấp giúp Việt Nam đi trước các nước láng giềng và vẫn còn cơ hội để thúc đẩy thế mạnh này hơn nữa", ông nhấn mạnh.

Khách tham dự phiên thảo luận và là Giám đốc điều hành của Vũ Phong Energy Group ông Phạm Nam Phong nhấn mạnh vào giá trị và việc tập trung vào số hóa, những lĩnh vực có thể giúp đẩy mạnh hiệu quả năng lượng, tăng tính khả dụng và giảm thời gian ngắt quãng.

Ông Phong đề xuất rằng cơ hội tái chế từ rác thải của sản phẩm công nghệ hiện đại sẽ đem đến kênh tạo lợi nhuận mới cho kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh hiệu quả cho vòng tuần hoàn bền vững.

Tiến sĩ Kok ghi nhận trong bối cảnh doanh nghiệp và người tiêu dùng trong khu vực ngày càng có ý thức về bền vững, Việt Nam có thể bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp hiện tại của quốc gia và đặt các quy chuẩn xanh nghiêm ngặt hơn làm trọng tâm hành động.

"Nghiên cứu nền tảng bền vững châu Á của Kantar năm 2021 chỉ ra rằng 53% người tiêu dùng bắt đầu ngừng mua sản phẩm/dịch vụ có tác động xấu lên môi trường và xã hội. Vì vậy, không chỉ doanh nghiệp và các ngành nghề lớn đang xem xét những lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường khi tìm kiếm nguồn năng lượng, mà nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm/dịch vụ sạch và bền vững hơn cũng mở rộng. Đánh giá của Kantar năm 2020 nhấn mạnh rằng bền vững nằm trong nhóm năm mối quan tâm hàng đầu với người Việt Nam", Tiến sĩ nói.

Làn sóng bền vững và tiềm năng thay đổi lớn lao từ việc sử dụng năng lượng sạch - 2

Khách tham dự phiên thảo luận Giải pháp Năng lượng bền vững và biến đổi khí hậu tại Diễn đàn Thành phố thông minh và bền vững 2021 do Đại học RMIT tổ chức.

Khách tham dự phiên thảo luận cũng đưa ra dẫn chứng mạnh mẽ về vai trò của cá nhân trong việc định hướng nghị sự về biến đổi khí hậu.

Giám đốc điều hành Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID bà Ngụy Thị Khanh nhấn mạnh dẫu cần có thời gian để thay đổi những chính sách giải quyết các vấn đề quanh nguồn năng lượng bền vững, buộc doanh nghiệp phải đưa phát thải CO2 bằng không vào trọng tâm hoạt động, "chúng ta, những người sử dụng năng lượng cũng có quyền năng trong việc kiến tạo thay đổi".

"Chúng ta phải tìm ra cách để cả người dùng năng lượng và doanh nghiệp thiết tha với việc sử dụng năng lượng xanh và lợi ích của hoạt động này".

Tiến sĩ Kok nhấn mạnh vào những cơ hội vô cùng to lớn nhằm bồi đắp nhận thức người dân và xây dựng lực lượng bảo vệ môi trường trong tương lai, đồng thời hỗ trợ và định vị Việt Nam như một quốc gia cực kỳ ủng hộ việc kinh doanh tuân thủ đạo đức và có trách nhiệm.

"Bên cạnh các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cần đẩy mạnh đồng bộ việc xây dựng và bổ túc phát triển năng lực hiện tại và khối lượng tới hạn, mà vẫn chú trọng đến bền vững. Dần dà, những sáng kiến và thành công này sẽ định vị Việt Nam như điểm đến tuân thủ đạo đức và có trách nhiệm cho doanh nghiệp trong tương lai".