Lạm phát ở Venezuela có thể phi mã lên mức 1.500% trong năm 2017

(Dân trí) - Theo cảnh báo của các chuyên gia, tình hình kinh tế Venezuela đang tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. Dự báo lạm phát trong năm 2017 của quốc gia Nam Mỹ này sẽ đạt 1.500% nếu cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.


Venezuela đang bị thiếu trầm trọng nhiều hàng hoá thiết yếu và tốc độ lạm phát thì hầu như không kiểm soát nổi.

Venezuela đang bị thiếu trầm trọng nhiều hàng hoá thiết yếu và tốc độ lạm phát thì hầu như không kiểm soát nổi.

Trong tuần này, Quốc hội Venezuela đã bị tước quyền quyết định ngân sách chính phủ. Theo CNBC, động thái này được cho là do Tổng thống Nicolas Maduro “giật dây” trong nỗ lực nhằm củng cố quyền lực tập trung vào tay mình.

Trong khi đó, quốc gia này đang bị thiếu trầm trọng nhiều hàng hoá thiết yếu và tốc độ lạm phát thì hầu như không kiểm soát nổi. Lạm phát theo năm dự kiến sẽ đạt 700% trong năm nay và theo dự đoán của ngân hàng UBS thì mức lạm phát sẽ đạt 1.500% trong năm tới.

“Tình hình kinh tế đang trở nên xấu hơn”, ông Diego Moya-Ocampos, Chuyên gia cao cấp về khu vực Mỹ La tinh của Công ty IHS Country Risk, bình luận. “Chúng tôi cho rằng tăng trưởng của nền kinh tế Venezuela năm nay sẽ giảm ít nhất 11,5%, lạm phát sẽ đạt mức 700% - mức cao nhất trên thế giới”, ông dự đoán.

Ngoài ra, theo ông, quốc gia Nam Mỹ này cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men.

“Trẻ con và người già ở Venezuela đang dần chết mòn vì đói và thiếu thuốc men”, ông Moya-Ocampos nói.

Nhấn mạnh về nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng tồi tệ này, ông Michael Henderson, chuyên gia kinh tế trưởng của phòng phân tích rủi ro, hãng Verisk Maplecroft, cho rằng đó là do chính sách dân tuý kéo dài trong 15 năm qua của chính phủ Venezuela.

“Đầu tư vào năng suất sản xuất và cơ sở hạ tầng không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày gia tăng, trong khi chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa được nới lỏng hết cỡ, kết quả tất yếu là tốc độ lạm phát tăng chóng mặt”, ông nói.

Nền kinh tế Venezuela vốn lệ thuộc nặng vào dầu mỏ vì vậy giá dầu lao dốc trong những năm gần đây đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này, trong đó nghiêm trọng nhất là mất cân bằng trong thanh toán. “Nhìn chung viễn cảnh về Venezuela vẫn còn rất u ám”, ông Henderson nói.

Theo ông Henderson, dù cho chính phủ Venezuela có tránh được vỡ nợ trong ngắn hạn hay không nhưng với tình hình kinh tế vĩ mô như thế này sẽ tác động tiêu cực đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Nhật Linh
Theo CNBC

Tin liên quan
Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường

Venezuela - Khủng hoảng kinh tế chó chết đói đầy đường

Carlos Parra – một người đàn ông rất thích ngắm nhìn chú cún cưng Nina của mình mỗi sớm thức dậy. Nhưng giờ đây, mỗi lần nhìn thấy Nina gầy trơ bộ xương nằm ngay bên cạnh, anh rất đau xót. Nó như một điều nhắc nhở về hậu quả nặng nề mà cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đến cuộc sống hằng ngày mà biết bao người dân tại Venezuela đang phải đối mặt.
Đang được quan tâm