Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá

Dân trí Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội phiên họp sáng nay 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng tiêu thụ - xuất khẩu nông sản, được mùa mất giá, mất thị trường...
>>Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
>>Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"
>>Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

Bà con nông dân được hưởng lợi như thế nào?

Theo đánh giá của đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), các số liệu thống kê hiện nay cho thấy nhiều mặt hàng nông sản mất giá, mất thị trường: Gạo gặp phải những đối thủ như Campuchia, Lào, Bangladesh; thủy sản khó khăn, vải thiều, dưa hấu, hành tím... chật vật tìm đầu ra.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị).
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Trong 5 tháng đầu năm, cán cân thương mại đã thâm hụt lớn, chủ yếu do sức cạnh tranh những mặt hàng chủ lực (nông sản, đồ gỗ, dệt may…) giảm trong bối cảnh tiền đồng lên giá so với các đối thủ cạnh tranh như Indonesia, Malaysia…

Trong bối cảnh này, đại biểu Đồng đặt câu hỏi: “Tái cơ cấu nông nghiệp thời gian qua đã làm được gì? Sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam vẫn chủ yếu theo kiểu “cầu may”, cạnh tranh bằng giá rẻ và luôn nớm nớp liệu có bị ép giá hay không.

Tôi rất muốn nghe Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương xem có ai có thể trả lời câu hỏi làm sao để đưa nông sản Việt Nam vào các nước Nga, Kazakhstan, Belarus hay Hàn Quốc?”.

Còn theo đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM): Như nhiều kỳ trước, giải pháp nêu trong báo cáo của Chính phủ tiếp tục mang nặng tầm vĩ mô và ý chí quyết tâm như chủ động, tăng cường, tiếp tục, tập trung, đẩy mạnh; thiếu giải pháp thiết thực mang tính đột phá để khắc phục, từng bước giải quyết những khó khăn, hạn chế đó.

“Chẳng hạn, vì sao sản xuất nông nghiệp tăng trưởng thấp, có phải do thị trường tiêu thụ hạn chế hay chất lượng nông sản thấp? Các cụ dạy rằng, trăm người bán, vạn người mua; cứ sản xuất nhiều nhưng thiếu thị trường tiêu thụ, có thị trường tiêu thụ nhưng chất lượng hàng hoá thấp thì có bán được không?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM).
Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM).

Theo đại biểu Đương: “Gần như năm nào, Chính phủ cũng ứng tiền ra để thu mua tạm trữ lúa gạo nhưng thử hỏi đến nay chúng ta đã đánh giá hiệu quả tác động của giải pháp tình thế này đến đâu, bà con nông dân được hưởng lợi như thế nào? Có ý kiến phản ánh rằng, khi có chủ trương này thì hầu như bà con nông dân đã bán hết để trang trải nợ nần, chi phí sản xuất, chỉ còn thương lái đã thu gom mua trước đó, vậy có phải là chúng ta mua lại của thương lái hay không?”

Trước thực tế đó, ông Đương cho rằng, giải pháp để tăng cường xuất khẩu hàng nông sản nên theo hướng mở rộng thị trường tiêu thụ, như hợp tác mạnh mẽ với các nước có công nghệ cao, công nghệ sạch (Nhật, isarel) trong sản xuất nông nghiệp, tìm nhu cầu thị trường để xác định địa chỉ tiêu thụ, để ấn định quy mô sản xuất, cơ cấu, vật nuôi cây trồng phù hợp.

“Chẳng hạn thị trường ăn ngon thì trồng loại lúa dài ngày chất lượng cao, thị trường cần ăn no thì trồng lúa ngắn ngày để xuất khẩu (Campuchia người ta từng làm như vậy).

Tại sao Isarel mưa ít, nắng nhiều nhưng người ta còn biến hoang mạc thành những cánh đồng tươi tốt trong khi đất nước chúng ta nắng lắm mưa nhiều nhưng hạn hán diễn ra nghiêm trọng? Tôi rất đau lòng khi đồng bào ở các vùng Trung bộ, Tây nguyên đồng khô, cỏ cháy, gia súc chết dần, chết mòn. Tình trạng này liên quan gì đến việc làm thuỷ điện, đến phá rừng không? Hay do biến đổi khí hậu gây nên? Giải pháp cung cấp nước cho các vùng xảy ra hạn hán kéo dài là tăng thêm hồ chứa hay đào kênh dẫn nước, hay buộc phải thay đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng và lộ trình thực hiện”, đại biểu Đương trăn trở.

Đánh giá thẳng thắn tại nghị trường, đại biểu Đương đề nghị với từng hạn chế, khó khăn của từng lĩnh vực kinh tế - xã hội, báo cáo lần sau cần phải nêu ra để các đại biểu phân tích, mổ xẻ nguyên nhân, góp phần cùng Chính phủ đề ra giải pháp thiết thực cụ thể, nhất là giải pháp phát huy tiềm năng, lợi thế to lớn của chúng ta về kinh tế nông nghiệp, ngư nghiệp, kinh tế du lịch.

“Người dân đang ngóng trông những cú hích mạnh mẽ về chính sách, sự đầu tư thoả đáng của Nhà nước vào lĩnh vực này để tạo đột phá về tang trưởng kinh tế và phát triển bền vững”, đại biểu nhấn mạnh.

Kinh tế phục hồi nhờ “uống thuốc khoẻ”?

Đánh giá nền kinh tế phục hồi đáng kể, môi trường đầu tư có những chuyển biến tích cực, nhưng đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho hay, khi kinh tế đang ngày càng hội nhập sâu, thời cơ và thách thức mới càng trở nên quyết liệt, chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật, phân tích và đánh giá đúng thực chất của sự phục hồi này, đặc biệt những mất cân đối lớn của nền kinh tế đang có những dấu hiệu mà theo tôi cần phải nghiêm túc đánh giá.

Bởi theo vị đại biểu này, sự phục hồi kinh tế hiện nay nhờ “uống thuốc khỏe”, mà chủ yếu là sự ứng phó thụ động tình huống suy thoái xảy ra, chứ chưa vận hành lành mạnh theo một lộ trình với những biện pháp chủ động, đồng bộ.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng).
Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng).

Đại biểu Nghĩa nêu: Phục hồi chủ yếu vẫn chỉ là tăng trưởng số lượng, chưa thay đổi chất lượng và sức cạnh tranh. Cơ cấu và mô hình tăng trưởng cũ sau hai năm tái cơ cấu hầu như vẫn chưa có chuyển biến căn bản. Tình trạng mất cân đối giữa khu vực sản xuất nội địa và khu vực FDI ngày càng sâu sắc. Năng lực sản xuất khu vực doanh nghiệp  nội địa vẫn yếu, gặp nhiều khó khăn, chưa bảo đảm để trở lại tình trạng bình thường. Trong khi đó, khu vực FDI tiếp tục tăng trưởng nhanh.

Về nguyên tắc, việc gia tăng xuất khẩu từ nguồn FDI là xu hướng phổ biến và tích cực, song điều cần nhấn mạnh là sự gia tăng ấy phải trên nền tảng năng lực và hiệu quả phát triển của khu vực nội địa không ngừng tăng trưởng. Môi trường kinh tế trong nước đang có vấn đề lớn, việc phá sản, dừng hoạt động của doanh nghiệp nội địa tiếp tục gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, quý I năm 2015 đóng cửa nhiều hơn quý I năm 2014. Trong khi đó, tỷ trọng khu vực FDI trong GDP không ngừng tăng nhanh, đặc biệt trong cơ cấu xuất nhập khẩu. Năm 2014, khu vực FDI chiếm gần 60% kim ngạch nhập khẩu và hơn 65% kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế.

Đối với cơ cấu xuất nhập khẩu, theo đại biểu Nghĩa, điểm bất cập lớn nhất là chất lượng xuất khẩu vẫn tập trung hàng nông sản sơ chế, trong khi đó lại nhập hàng trung gian nhiều, chủ yếu là linh kiện lắp ráp, phụ kiện gia công và đầu vào cơ bản cho nông nghiệp. 

Cơ cấu nhập khẩu như vậy chỉ để phục vụ một nền kinh tế thụ động, việc tham gia vào chuỗi giá trị mới của thế giới rất hạn chế, trình độ công nghệ sản xuất vẫn dưới mức trung bình của thế giới. Trong khi đó, xuất khẩu hàng tiêu dùng nhiều, chủ yếu là hàng gia công dệt may, da giày. 

"Dường như chúng ta đang cố duy trì thật lâu nền kinh tế công nghệ thấp, năng suất lao động và giá trị gia tăng thấp!?", đại biểu Nghĩa nói.

 Bài: Nguyễn Hiền

Ảnh: Việt Hưng


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”


 

 

MỚI NHẤT
Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh An Giang vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nới và 3 thanh niên khác tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:34

Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế
Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt mô hình bán lẻ mới với chuỗi cửa hàng chuyên biệt, được đầu tư và vận hành bởi công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinDS mang tên Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter và Fashion Mega store.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:27

Bất thường trong cách tính thuế xăng?
Bất thường trong cách tính thuế xăng?

Việc ghi nhầm biểu thuế có thể do lỗi của nhân viên đánh máy (!?).

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:13

Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài
Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài

(Dân trí) - Lý giải về con số chênh lệch “khủng” 20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát, Bộ trưởng Vinh còn đưa ra thực tế, một số mặt hàng của Việt Nam khi xuất sang nước ngoài bị mất thương hiệu, rồi mang thương hiệu của nước họ xuất đi nước khác.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:03

Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?
Tại sao đồng nhân dân tệ chưa thể soán ngôi USD?

Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được tham vọng này, Trung Quốc cần phải trải qua một chặng đường dài.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:31

Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt
Những kiểu chiều vợ, yêu con "đình đám" của đại gia Việt

(Dân trí) - Chi 6 tỷ đồng mua giường tặng vợ, mua hoa tai 1 triệu đô (21 tỷ đồng) nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới hay trao toàn bộ tài sản nghìn tỷ đồng cho con khi cậu bé mới 1 tuổi… đó là cách yêu vợ, chiều con “nổi đình, nổi đám” của các đại gia Việt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:00

Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC
Nga không thể lùi trong cuộc chiến giá dầu với OPEC

Mục tiêu mà Nga và OPEC nhắm đến chính là các công ty vừa và nhỏ này, chỉ cần giá dầu giảm sâu thêm là các công ty này sẽ dễ dàng bị loại khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:00

Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi
Hà Nội: Người dân Tứ Liên đã bớt nỗi lo về muỗi

Nhiều tháng phải đối phó với nạn muỗi hoành hành, dùng nhiều biện pháp ứng phó tốn kém chi phí nhưng không hiệu quả, cuối cùng với biện pháp thân thiện với môi trường, người dân ở Tứ Liên đã phần nào khống chế được nạn muỗi tấn công cách đây không lâu.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:58

20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:20

500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết
500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết

(Dân trí) - Ngày 4/6, chuyến vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn đã đến Paris. Sau khi vượt qua kiểm tra của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:48

Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp
Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:00

Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí
Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí

(Dân trí) - Tại Danh mục phí, lệ phí, Chính phủ quy định chi tiết thành 301 khoản phí và lệ phí, đồng thời, quy định rõ 3 cơ quan có thẩm quyền ban hành các loại phí, lệ phí là: Chính phủ, Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:10

Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg

(Dân trí) - Sáng sớm hôm nay (8/6) chúng tôi thực sự sốc khi tận mắt chứng kiến hàng chục xe tải loại nhỏ đang bán vải thiều với giá bình quân: 9.000 đồng/ kg ngay tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:42

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!
Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang chứng kiến làn sóng mở bán dồn dập. Để bán được hàng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải vận đủ chiêu trò để lôi kéo khách mua nhà.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:10

Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"
Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình) đề nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5%...

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:31

Sàn vàng ngoại cũng không an toàn
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn vàng đều bị cấm vì phạm pháp.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:15

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện
Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

(Dân trí) - Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:17

Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58