Lãi suất tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 31.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 31.500 tỷ đồng ra thị trường nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thanh khoản khi lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh.

Thời gian gần đây, lãi suất huy động VND liên tục được các ngân hàng đẩy lên mức cao. Trong đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 1%, từ mức 3,15% lên 4,15%/năm. Kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tăng lần lượt từ mức 3,2% và 3,4%, cùng đạt mức 4,25%/năm.

Đáng chú ý, tuần vừa qua cũng là tuần cuối cùng của tháng 3, khi các ngân hàng thương mại phải tăng lượng tiền để đảm bảo tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Theo đánh giá của giới phân tích thị trường, khả năng áp lực cân đối nguồn nhằm đảo bảo tỷ lệ dữ trữ bắt buộc trong tuần cuối tháng tại các ngân hàng là một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại.

Thanh khoản có phần eo hẹp hơn, biểu hiện rõ khi lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng có thể biến động về nguồn tiền gửi tại một số ngân hàng lớn (có thể là tiền gửi của Kho bạc Nhà nước) dẫn đến thanh khoản hệ thống bị ảnh hưởng. Điều này được phần nào biểu hiện khi lãi suất huy động của khu vực ngân hàng thương mại tăng nhẹ tại thời điểm cuối tháng 3 so với cuối tháng 2.

Trên thị trường 1, lãi suất huy động tại các ngân hàng trong tháng 3 tăng nhẹ so với thời điểm cuối tháng 2. Lãi suất huy động trung bình kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng ngân hàng cổ phần nói chung tăng nhẹ 0,05% trong khi lãi suất tại nhóm ngân hàng ngân hàng cổ phần có quy mô vốn nhỏ hơn 5.000 tỷ đồng tăng 0,11%. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng có vốn Nhà nước vẫn giữ nguyên ở mức 6,83%/năm.

Lãi suất tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 31.500 tỷ đồng - 1

Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 31.500 tỷ đồng ra thị trường nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thanh khoản khi lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh.

"Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 187.000 tỷ đồng trong 6 tuần liên tục trước đó và nhu cầu thanh toán cuối tháng cho các khoản giấy tờ có giá của các ngân hàng thương mại nhà nước lớn đã khiến nguồn cung VND sụt giảm trên liên ngân hàng; trong khi nhu cầu của hầu hết các ngân hàng thương mại khác lại gia tăng để chốt số tháng 3/2019 là nguyên nhân chính khiến lãi suất trên liên ngân hàng tăng mạnh", Công ty Chứng khoán SSI cho hay.

Trước những biến động về lãi suất và để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 31.500 tỷ đồng. Dữ liệu từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong tuần 25-29/3, NHNN đã phát hành mới 4.900 tỷ đồng qua kênh tín phiếu (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 37.500 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trong khi đó, qua kênh OMO, NHNN đã hút ròng 1.094 tỷ đồng. Như vậy, tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN ở vị thế bơm ròng 31.506 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của quý 1/2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng OMO đang lưu hành tiếp tục giảm xuống còn 1.635 tỷ đồng, lượng tín phiếu đang lưu hành cũng giảm xuống 4.900 tỷ đồng.

Tính lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay thì NHNN đã hút ròng tổng cộng 58.673 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Lượng hút ròng lũy kế này đã giảm tương đối mạnh so với mức hút ròng 90.179 tỷ đồng của tuần trước đó. Đây cũng là tuần đầu tiên kể từ Tết Nguyên đán, NHNN tiến hành bơm ròng vào thị trường.

Dù có những biến động, nhưng theo SSI, diễn biến tuần qua chỉ mang tính chất thời điểm, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ dịu lại khi qua mốc cuối quý. BVSC cũng dự báo lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới. Mức tăng lãi suất dự kiến cho cả năm 2019 sẽ ở dưới 0,5%.

An Hạ

Tin liên quan