Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm

(Dân trí) - Theo thông tin từ NHNN, qua theo dõi diễn biến trên thị trường tiền tệ của cơ quan này cho thấy thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
 
Trong thời gian qua, lãi suất thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định và duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, một số ngày gần đây, lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ.

Theo nguồn tin từ NHNN, thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và vẫn dư thừa, nguyên nhân chủ yếu làm tăng lãi suất liên ngân hàng trong một vài ngày qua là do nhu cầu vốn tạm thời trên thị trường liên ngân hàng tăng lên khi các TCTD tăng lượng mua giấy tờ có giá Chính phủ để cơ cấu danh mục đầu tư và mua ngoại tệ từ khách hàng.

Hiện nay, NHNN điều tiết tiền tệ hàng ngày thông qua nghiệp vụ thị trường mở nên điều chỉnh khá linh hoạt khối lượng tiền đưa ra và thu về.

Ngày 24 và 25/10, NHNN đã điều chỉnh tăng khối lượng chào mua giấy tờ có giá với khối lượng 7.000 tỷ đồng/ngày để hỗ trợ thị trường, theo đó lãi suất liên ngân hàng đã có xu hướng giảm. Với một lượng lớn các loại trái phiếu Chính phủ đang nắm giữ hiện nay, các TCTD dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của NHNN thông qua kênh này để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của mình.

H.K