Lãi suất huy động VND bất ngờ tăng mạnh trở lại

(Dân trí) - Một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân bất ngờ điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động VND, áp dụng từ đầu tháng 3 này.

Khảo sát thị trường tiền tệ cho thấy, lãi suất huy động VND ở nhiều kỳ hạn đã được một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng mạnh thêm đến 0,6%/năm.

Điển hình như tại Techcombank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tăng từ 2,75%/năm lên 3,1%/năm; với khách hàng thường trên 50 tuổi tăng từ 2,95%/năm lên 3,2%/năm. Tương tự, lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 2,9-3,1%/năm lên 3,2-3,4%/năm.

Tại kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm đối với khách hàng thường được ngân hàng này tăng mạnh tới 0,6%, lên 4,4-4,7%/năm. Lãi suất áp dụng cho khách hàng ưu tiên cũng tăng từ 4,1-4,3%/năm, lên 4,5-4,8%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng, Techcombank tăng thêm khoảng 0,5%/năm, lên 5,1-5,4%/năm đối với khách hàng thường và 5,2-5,5%/năm đối với khách ưu tiên.

Tương tự, các kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng cũng tăng thêm khoảng 0,5-0,6%/năm. Hiện lãi suất cao nhất tại Techcombank áp dụng cho khách hàng thường là 5,8%/năm và khách hàng ưu tiên là 5,9%/năm. Để hưởng được mức lãi suất cao nhất này, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng với số tiền từ 3 tỷ trở lên khi gửi ở quầy hoặc gửi tiết kiệm qua kênh online.

Hay như tại VPBank, biểu lãi suất huy động mới cho khách hàng cá nhân cũng được ngân hàng này điều chỉnh tăng từ ngày 2/3. Tại kỳ hạn 3 tháng, lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy với số tiền dưới 300 triệu đồng là 3,5%/năm, tăng 0,2% so với tháng trước. Còn với khoản tiền gửi từ 3 tỷ đồng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất 3,7%/năm, tức tăng 0,05-0,1% so với trước.

Với kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5-3,7%/năm, tăng 0,05-0,2% so với trước đó.

Tại ACB, lãi suất huy động dành cho kỳ hạn 2 tháng, 3 tháng được điều chỉnh tăng đồng loạt tăng 0,1%/năm...

Lãi suất huy động VND bất ngờ tăng mạnh trở lại - 1
Sau một thời gian giảm sâu, lãi suất huy động VND đang bật tăng trở lại (ảnh minh họa: Thu Hương)

Diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất do trước đó biểu lãi suất khá thấp so với mặt bằng chung. Ví dụ như tại Techcombank, việc điều chỉnh thời gian vừa qua chủ yếu tập trung vào kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng do yếu tố cân đối các kỳ hạn huy động mà không làm thay đổi cấu trúc mặt bằng lãi suất tổng thể.

Sau khi tăng lãi suất, mặt bằng chung lãi suất của ngân hàng này duy trì mức thấp hơn khoảng 0,4-0,5% so với trần huy động lãi suất của Ngân hàng Nhà nước quy định. Dữ liệu mới nhất do Công ty chứng khoán Bảo Việt vừa thống kê cho thấy, từ ngày 18-25/2, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục diễn biến giảm mạnh ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức giảm 1,05%, 0,91% và 0,85%, đồng loạt xuống dưới 1%, lần lượt ở mức 0,29%; 0,47% và 0,7%/năm.

Theo đó, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn đã quay trở về mức thấp nhất trong vòng gần 1 tháng qua và quanh mức thấp của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đã quay lại trạng thái dồi dào, Ngân hàng Nhà nước không còn chịu áp lực can thiệp vào thị trường mở như thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Trên thị trường 1, chứng khoán Bảo Việt dẫn số liệu của Fiin Group cho biết lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong tháng 2 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 4,5% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng 2 ở mức 4,85% và 5,69%, cùng giảm xấp xỉ 1,5% so với cùng kỳ và gần như đi ngang so với tháng trước đó.

Dù hiện tại Techcombank và VPBank đang có mức điều chỉnh mạnh tính tới thời điểm đầu tháng 3 nhưng khảo sát thị trường cho thấy, Eximbank tiếp tục có lãi suất tiền gửi cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng và 24 tháng.

ABBank duy trì ở vị trí thứ hai với lãi suất cao nhất không đổi ở mức 8,3%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho mọi số tiền gửi tại kỳ hạn 13 tháng.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) ưu đãi lãi suất 8,2%/năm dành cho các khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng.

Các chuyên gia của chứng khoán Bảo Việt cho biết, trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 chuẩn bị được triển khai, trong khi lạm phát tăng trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 01,52% so với tháng trước - mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây), lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm