Lãi giảm sâu vì Covid-19, đại gia Mercedes bất ngờ đổ tiền vào bất động sản

(Dân trí) - Giữa lúc hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó, lợi nhuận giảm hơn 50% so với cùng kỳ, Haxaco - đại lý đang dẫn đầu về thị phần Mercedes tại Việt Nam bất ngờ công bố kế hoạch đầu tư vào bất động sản.

Lãi giảm sâu vì Covid-19, đại gia Mercedes bất ngờ đổ tiền vào bất động sản - 1

Đại gia buôn xe sang bất ngờ muốn kiếm lời từ bất động sản

Theo thông tin vừa được Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - mã HAX) công bố thì Hội đồng quản trị doanh nghiệp này đã thông qua việc mua bất động sản đầu tư là biệt thự tiền biển/biệt thự biển thuộc dự án The Hamptons Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án này do Công ty TNHH Khai thác Thủy hải sản thương mại Biển Sáng làm chủ đầu tư. Giai đoạn 2 của dự án này là tổ hợp biệt thự, shophouse, trung tâm dịch vụ ăn uống, khu vui chơi giải trí, trong đó có 34 căn biệt thự mặt tiền biển.

Haxaco 1 trong 3 đại lý phân phối xe Mercedes-Benz tại Việt Nam và đang dẫn đầu thị phần.  Tuy nhiên, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2020 của Haxaco cho thấy sự đi xuống đáng kể so với cùng kỳ 2019.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế theo báo cáo tài chính của công ty mẹ luỹ kế 6 tháng đầu năm đạt 16,74 tỷ đồng và hợp nhất đạt 15,66 tỷ đồng, lần lượt giảm 56,3% và 58,48% so với cùng kỳ.

Trong năm 2020, doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất, chỉ đặt mục tiêu tổng lợi nhuận trước thuế công ty mẹ là 66,6 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng, Haxaco mới chỉ hoàn thành 25% kế hoạch lợi nhuận.

Lãi giảm sâu vì Covid-19, đại gia Mercedes bất ngờ đổ tiền vào bất động sản - 2

Các chỉ tiêu kinh doanh của Haxaco nửa đầu 2020 giảm so với cùng kỳ

Theo giải trình của Ban lãnh đạo Haxaco thì đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp đã gây ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đó, đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp này đã đưa ra những chính sách kinh doanh được cho là phù hợp như chiến dịch mang xe đến tận nhà để khách lái thử.

Ông Đỗ Tiến Dũng nêu trong văn bản giải trình, cho biết chiến dịch này đã đem lại kết quả khả quan, tăng khách hàng mới và cắt giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm tối đa.

Mặc dù lãi giảm sâu như theo ông Dũng đây vẫn là thành tích đáng ghi nhận do Haxaco đã đi qua mùa dịch nhưng không bị thua lỗ nặng như dự kiến.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAX đã quay đầu giảm nhẹ 0,37% xuống còn 13.450 đồng trong phiên hôm nay (28/9) sau khi đạt được mức tăng 2,66% vào phiên cuối tuần trước.