Vĩnh Long:

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang Nhật còn 500 đồng/kg

Dân trí Vĩnh Long - “vương quốc khoai lang” ở miền Tây đang vào mùa thu hoạch. Năm nay năng suất cao hơn những năm trước rất nhiều. Tuy vậy, câu chuyện về giá đang làm cho những người nông dân ở đây “nghẹn đắng” vì lỗ lớn.
>>Thu 8 tỷ tiền lãi từ... khoai lang
>>Khoai lang rớt giá, nông dân bỏ đống đầy đồng, quay về với lúa
>>Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

Điêu đứng, vỡ nợ vì khoai lang 500 đồng/kg

500/kg khoai lang nhật

Hàng chục năm nay, cây khoai lang đã “nên duyên” với người dân vùng đất Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, nhưng đến năm nay người dân nơi đây không mặn mà nữa vì điệp khúc được mùa rớt giá. Theo tính toán, cứ 1.000 m2 trồng khoai lang, người dân phải đầu tư khoảng 10 - 12 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá bán hiện tại 500 đồng/kg khoai lang, người nông dân bị thua lỗ khoảng 10 triệu đồng/1.000m2. Đó là với những ruộng khoai bán được, còn những ruộng không bán được, tình cảnh còn bi đát hơn nhiều.

Nhiều người cho rằng, sự rớt giá này chủ yếu là do bị ảnh hưởng bởi thị trường Trung Quốc, bởi đây là kênh tiêu thụ chủ yếu của khoai lang Vĩnh Long. Gần đây, lượng tiêu thụ của thị trường này khá “dè dặt” khiến cho khoai lang liên tục bị rớt giá. Ngoài ra, do chi phí vận chuyển ra các thị trường các tỉnh lân cận và phía bắc còn cao nên khó có thể phân phối mặt hàng này để điều tiết.

img-8622-56f32
Cả ruộng khoai mênh mông, củ rất to nhưng ông Sơn không thu hoạch vì không bán được

Tiếp xúc với phóng viên ông Nguyễn Văn Sơn ở ấp Tân Cương, xã Tân Thành, huyện Bình Tân cho biết: Giá cả không ổn, đầu ra không có, để có tiền ăn học cho con, chắc phải bỏ xứ đi làm thuê. Vụ này gia đình tôi lỗ 25 triệu đồng tiền trồng khoai. “Chúng tôi có kiến nghị nhờ lãnh đạo, các cấp chính quyền có giải pháp cụ thể để những mùa vụ sau bà con nông dân không phải khổ thế này”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, gần đây đời sống người dân trồng khoai bấp bênh, có những hộ dỡ (bới) khoai mùa nghịch nếu ruộng đất có bờ bao khép kín, chủ động được nước, muốn thu hoạch vào mùa nào thì thu hoạch thì giá thành sẽ cao hơn.

img-8626-6de8a

Nông dân không thu hoạch nữa, mà bỏ lại khoai ở ruộng cho thối vì giá rẽ

Anh Phan Văn Tạo, cũng ở xã Tân Thành, thuê 18 công đất để trồng khoai lang được khoảng 3 năm nay, nhưng năm nào cũng lỗ. "Tính đến nay tôi lỗ khoảng 450 triệu đồng vì cố gắng bám theo củ khoai lang tím. Hiện còn 8 công đất nhà trồng khoai lang chuẩn bị thu hoạch, khoảng 10 ngày nữa anh sẽ tiếp tục dỡ, nếu giá thành này tiếp tục lỗ”- anh Tạo nói.

Anh Tạo cho biết thêm: Nếu củ khoai tròn vo, người ta gọi là “khoai bóng” không có sâu đen thì thương lái sẽ mua 400 ngàn/giạ (60kg), thường số lượng khoai này rất ít, còn nếu có 3 lỗ sâu trở xuống thì sẽ thu gom người dân 180 ngàn/giạ, còn 3 lỗ sâu trở lên chỉ được 5 ngàn đồng/giạ. Còn hiện nay thương lái đang thu gom kiểu đồng giá, lấy hết không cần biết khoai đẹp hay xấu, có bao nhiêu lỗ, đồng giá chỉ có 30 ngàn đồng/giạ (tức là 500 đồng/kg).

Bỏ xứ để trốn nợ ngân hàng

Anh Phan Văn Tạo tâm sự: Hiện nay anh đang nợ ngân hàng 240 triệu đồng. Anh đã cầm cố toàn bộ giấy tờ nhà đất của gia đình ở ngân hàng, hiện không có khả năng trả nợ. Vụ khoai này lỗ nặng quá, nợ càng thêm chồng chất.

img-8599-89d1e
Khoai lang ở xã Tân Thành đổ đống đầy ruộng

Theo tìm hiểu  của phóng viên, năm nay nông dân trồng khoai ở Bình Tân đều thua lỗ. Người trồng ít thì lỗ ít, người nào trồng nhiều thì lỗ nhiều. Do lỗ nên nhiều người dân đành bỏ khoai ở ruộng cho hư hỏng chứ không buồn thu hoạch. Vì không thu hoạch thì lỗ ít, còn thu hoạch lại mất tiền thuê nhân công, càng lỗ nặng hơn.

Củ khoai lang tím năm nay bị lỗ nặng, không những nông dân lâm vào cảnh nợ nần mà nhiều gia cảnh phải ly tán, vợ, chồng bỏ xứ đi làm ăn xa vừa trốn nợ, vừa kiếm tiền để trả nợ. Cứ khoảng 10 nhà trồng khoai thì có ít nhất là 2 nhà hiện đã bỏ nhà, bỏ xứ đi làm ăn xa.

Trường hợp anh Lê Thanh Tuyền (còn có tên là Hiệp), ấp Thạnh Hiếu, xã Trung Thành sau khi làm lỗ mấy vụ khoai lang lên mấy trăm triệu đồng, không có khả năng trả nên hai vợ chồng đã bỏ nhà trốn đi biệt vài tháng nay.

anh-4-23c94

Theo thống kê của Hội nông dân xã Thành Trung diện tích trồng khoai lang của xã chiếm khoảng 80% toàn huyện khoảng 1200 ha, 100% diện tích đất nông nghiệp dành cho trồng khoai lang.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Tân nói: Thật sự chúng tôi đang ngán ngẩm với vụ khoai lang tím. Sau nhiều năm giúp người dân đổi đời vài năm gần đây khoai lang lại làm điêu đứng biết bao nhiêu là hộ dân của vùng Bình Tân này. Nhiều hộ dân không thể tiếp tục bám trụ được với củ khoai lang và lỗ quá nặng đành bỏ xứ đi làm ăn xa…

Phạm Tâm - Trung Kiên
phamtam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"
"45.000 tấn mà chỉ lấy 35 mẫu kiểm tra là quá ít!"

(Dân trí) - Mặc dù Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam là an toàn, nhưng Bộ Trưởng Cao Đức Phát vừa yêu cầu Cục lấy mẫu phân tích đa dư lượng, kiểm tra hàng nhập khẩu có đúng là từ vùng an toàn dịch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm không.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:32

USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường
USD vượt mốc 22.700 VND, giá vàng biến động bất thường

(Dân trí) - Giá USD tại các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh và vượt qua mốc 22.500 VND, còn giá USD tự do lên 22.720 VND vào chiều nay 21/8. Trong khi đó, giá vàng SJC biến động bất thường, tăng mạnh rồi giảm nhanh.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần
Cổ đông DongA Bank không được chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Theo thông báo từ DongABank, toàn bộ cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần của ngân hàng này. Trường hợp đặc biệt, NHNN sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:56

10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất
10 đồng tiền đang đương đầu rủi ro lớn nhất

Trong thời gian tới, thế giới sẽ đón làn sóng phá giá các đồng tiền khi các quốc gia ứng phó với sự mất giá của đồng Nhân dân tệ...

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:02

Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”
Bí quyết thành công của “nữ hoàng sữa tươi Việt Nam”

Trong diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” 2015 do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17/8, bà Thái Hương đã hé lộ một phần bí quyết thành công của mình. Những hé lộ ấy, cộng với việc nhìn lại con đường đầy thử thách mà họ đã và đang vượt qua, có thể thấy chân dung những đế chế mới.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:01

Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm
Nhà băng “tung chiêu” hút vốn cuối năm

Hiện nay các ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh huy động để chuẩn bị nguồn tín dụng cho vay vào cuối năm. Trong khi các kênh đầu tư khác chưa ổn định thì tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 02:00

Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ
Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ

(Dân trí) - Dù ở tuổi 50, 60 những lão nông được mệnh danh là “vua tạo hình” trái cây ở miền Tây vẫn cần mẫn nghiên cứu cải tạo giống, hình dáng sản phẩm để tăng giá trị hơn nữa. Mặc dù, sản phẩm của họ đã cao gấp chục lần so với sản phẩm thông thường nhưng vẫn luôn không đủ hàng để bán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 01:37

VN-Index đột ngột giảm 24 điểm
VN-Index đột ngột giảm 24 điểm

(Dân trí) - Lúc 10h54, chỉ số VN-Index giảm tới 24 điểm, tương đương 4,21% xuống còn 542 điểm. Sau đó ít phút, thị trường có hồi phục lại đôi chút khiến chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm chỉ còn dưới 20 điểm.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:45

Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm
Việt Nam mất hơn 2 tỷ đô vì giá dầu thô giảm

(Dân trí) - Theo Tổng cục Hải Quan, 7 tháng đầu năm 2015 do giá dầu giảm bình quân hơn 47% nên giá trị xuất khẩu dầu thô của nước chỉ đạt 2,46 tỷ USD, giảm hơn 47% so với cùng kỳ, tương đương hơn 2,1 tỷ USD về giá trị tuyệt đối.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:00

Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn
Qua 30 năm đổi mới: Nền nông nghiệp đạt nhiều thành tựu to lớn

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới”.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:55

Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Do có hậu thuẫn từ việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND và giá vàng thế giới, tính đến gần 10h sáng nay 21/9, giá vàng SJC tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng. Một số cảnh báo cho rằng, người dân nên thận trọng nếu có ý định bỏ vốn vào mặt hàng này…

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"
Nới biên độ tỷ giá: Xuất khẩu "thở phào", nhập khẩu "méo mặt"

Nếu như với lần nới biên độ +/-1% tỷ giá ngày 12.8 vừa qua được các doanh nghiệp xuất khẩu đánh giá là còn dè dặt, chưa tạo được thuận lợi cho họ thì với lần điều chỉnh “kép” ngày 198 (tăng tỷ giá 1%, nới biên độ thêm 1%), các doanh nghiệp xuất khẩu đã tạm hài lòng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"
Đại gia mua rẻ dàn siêu xe Dũng "mặt sắt"

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một dàn xe tiền tỷ phủ đầy bụi đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội về Quảng Ninh. Sau hơn 2 năm nằm phủ bụi, dàn siêu xe của Dũng "mặt sắt" tại kho Cục thi hành án Hạ Long sẽ được đem ra bán thanh lý.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:37

Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu
Ngân hàng "rót" hơn 30 tỷ USD vào thị trường trái phiếu

(Dân trí) - Các ngân hàng thương mại nắm giữ 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành trên thị trường, còn lại là các nhà đầu tư có tổ chức như công ty bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tiền gửi, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:16

Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?
Tỷ giá có thể lên mức 22.800 VND/USD vào cuối năm?

(Dân trí) - HSBC dự báo, NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng Nhân dân tệ yếu hơn. Theo đó, nhà băng này nâng mức dự báo tỷ giá từ mức 21.830 VND lên 22.800 VND vào cuối năm và cuối năm 2016 đạt 23.300 VND/1 USD.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:11

Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?
Khởi nghiệp kinh doanh như thế nào với 20 triệu?

Ra trường đi làm, em cũng tiết kiệm được số tiền là 20 triệu. Với số vốn này, em rất tự muốn kinh doanh hoặc giúp gia đình phát triển kinh tế nông nghiệp.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:09

Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn
Cục Thú y: Đùi gà Mỹ "rẻ như rau" là hàng an toàn

(Dân trí) - Trước nghi ngờ rằng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá bán "rẻ như rau" là sản phẩm từ vùng dịch bệnh ở Mỹ và không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn khẳng định là hàng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 05:00

Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá
Sữa, ô tô nhập khẩu từ EU có cơ hội giảm giá

(Dân trí) - Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết, giá các mặt hàng nằm trong lộ trình xoá bỏ thuế quan như ô tô, sữa... nhập khẩu từ thị trường này sẽ có nhiều cơ hội giảm giá.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:20

Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc
Đột kích cơ sở sản xuất thuốc thú y, phát hiện 750 kg chất tạo nạc

(Dân trí) - Hơn 300 sản phẩm không nằm trong danh mục thuốc thú y được phép sản xuất tại Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng phát hiện. Trong đó, nhiều sản phẩm nghi có chứa chất kháng sinh và Salbutamol (chất tạo nạc) gây nguy hiểm cho người.

Thứ năm, 20/08/2015 - 09:36

Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank
Ông Trần Phương Bình mất chức Tổng giám đốc DongABank

(Dân trí) - Hôm nay 20/8, NHNN đã công bố Quyết định đình chỉ chức danh Tổng giám đốc DongABank đối với ông Trần Phương Bình và chức danh Phó Tổng Giám đốc ngân hàng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:52

Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"
Chủ tịch Eximbank: "Phải chấp nhận sống chung với ... tin đồn"

(Dân trí) - “Chúng ta sống trong một thế giới đa chiều thông tin nên phải chấp nhận tin đồn. Nói như các cụ nhà ta là phải “sống chung với lũ” thôi. Tôi nghĩ điều này là bình thường trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại ngày nay”, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank nói.

Thứ năm, 20/08/2015 - 07:06

Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt?
Bất ngờ tăng tỉ giá: Ai lợi, ai thiệt?

Việc tăng tỉ giá lần này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu nhưng các doanh nghiệp nhập khẩu lại “méo mặt”.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:30

Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại
Bị truy thu hơn 99 tỷ đồng: Ông Dũng “lò vôi” sẽ nộp phạt rồi khiếu nại

(Dân trí) - Ông Dũng “lò vôi” khẳng định, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế, trong vòng 24 giờ, Công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của Nhà nước. Sau đó, sẽ tiếp tục khiếu nại theo thời hạn quy định của pháp luật.

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:45

Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?
Nhân dân tệ mất giá, có nên đổi hướng buôn hàng Tàu?

(Dân trí) - Nhân dân tệ mất giá kỷ lục khiến giá các mặt hàng Trung Quốc trở lên rẻ hơn nhiều so với trước đây. Tôi có nên chuyển sang kinh doanh các mặt hàng Trung Quốc?

Thứ năm, 20/08/2015 - 03:02