Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm

Cây bồ đề hay còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, nhờ trồng loại cây này để bán làm cây cảnh mà hơn chục năm nay gia đình ông Phùng Văn Kiên (58 tuổi) ở xóm 5, xã Giao Hà, huyện Giao Thủy (Nam Định) có thu nhập ổn định lên đến hàng trăm triệu mỗi năm. Ai tới vườn cũng đều công nhận, trồng cây giác ngộ làm cây cảnh, cây công trình của ông Kiên là mô hình lạ mà hay.
>>Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long
>>Nông dân "mách nước" trồng mai bonsai, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Phùng Văn Kiên cho hay, đã gần 15 năm nay ông chuyên cung cấp cây bồ đề làm cây bóng mát, cây công trình, cây cảnh. Vườn trồng cây giác ngộ - cây bồ đề của gia đình ông Kiên trở nên thân quen đối với nhiều cơ quan, đơn vị, các khu du lịch trong và ngoài tỉnh. Nhờ trồng cây bồ đề mà gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 1

Ông Kiên kể với phóng viên Báo điện tử danviet.vn, sau khi nắm được thông tin về cây bồ đề ngoài làm cây cảnh, cây bóng mát, có tác dụng chữa bệnh…thì nhựa cây còn là thành phần của các dòng nước hoa nổi tiếng toàn thế giới.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của cây bồ đề mang lại, đầu năm 2004, ông Phùng Văn Kiên mạnh dạn thuê lại 10 ha đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Giao Hà để chuyển đổi sang trồng cây bồ đề và nhiều loại cây có giá trị kinh tế khác.

“Ngày đó, cây bồ đề hiếm lắm chứ không dễ mua như bây giờ, vất vả lắm tôi mới mua được 200 cây bồ đề về trồng. Giá cây bồ đề giống thời điểm đó lên tận 40 ngàn đồng/ cây, bằng 400 ngàn đồng bây giờ nhưng tôi vẫn chấp nhận mua về trồng. Nếu tính ra công sức đi mua cây bồ đề giống về còn tốn kém hơn tiền giống kia đấy anh ạ”- ông Kiên tiết lộ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn.

Từ 200 cây bồ đề giống đầu tiên, sau 2 năm miệt mài chăm sóc và nhân giống, ông Kiên sở hữu được một vườn bồ đề khoảng 800 cây. Thấy vườn bồ đề xanh tốt rộng lớn, ban đầu hàng xóm ai cũng bảo ông bị khùng.

"Họ "chửi" tôi là dở người. Ai đời bỏ đống tiền ra thuê cả mấy chục mẫu ruộng chỉ để đi trồng cái cây chả ai trồng này. Trồng cây gì không trồng lại đi "vác" thứ cây ăn thì không ăn được mà làm gỗ cũng không...", ông Kiên nhớ lại. 

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 2

Không chỉ kiếm thêm thu nhập cho gia đình mình, trong quá trình làm ông Phùng Văn Kiên đã dạy nghề làm cây bóng mát, cây công trình cho nhiều người, và không ít người trong số đó đã làm giàu từ nghề này.

Bỏ hết ngoài tai những lời nói châm chọc đó, ông Kiên vẫn kiên định với quyết định mà mình đã chọn. Trong suy nghĩ của ông thì loại cây này sẽ mang lại giá trị rất cao. Sau hai năm chăm sóc, vườn cây bồ đề cao vút xanh rợp cả một khu đồng rộng lớn.

Rồi dân làng không hiểu bằng cách nào, hàng ngày đón nhiều lượt khách hàng ở tận xa tìm về nhà ông Kiên để hỏi mua cây bồ đề và thời điểm đó gia đình ông bán được tận 200 cây bồ đề với giá 1,5 triệu/cây.

"Lúc bán xong 200 cây bồ đề cầm tiền mà thấy thích quá, bán có góc vườn nhỏ mà được cả mấy trăm triệu. Lúc đó mừng lắm, nhưng mừng nhất là hướng đi của mình là đúng và sau đó hàng xóm không còn ai nói là tôi khùng hay dở hơi nữa. Ai cũng bảo tôi có cách đi riêng và mô hình của tôi làm là lạ mà hay...”- ông Kiên tâm sự với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn.

Lượng khách hàng đặt mua cây bồ đề của gia đình ông Kiên ngày một nhiều. Để đủ nguồn cung cấp cây bồ đề cho thị trường, ngoài nguồn cây giống tự nhân ra, ông còn đi mua gom thêm cây giống mới để về trồng trên diện tích 2ha của gia đình mình. Và ông Kiên trồng được từ 3.000 - 4.000 cây bồ đề để chủ động nguồn cung.

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 3

Theo ông Phùng Văn Kiên, cây bồ đề là loại cây cảnh, cây trang trí sân vườn, và đặc biệt có thể làm cây bonsai đang được nhiều người yêu thích và trồng ở nhiều nơi.

Ông Phùng Văn Kiên cho phóng viên Báo điện tử Danviet.vn biết, hiện tại, vườn nhà ông đang có gần 4.000 cây bồ đề, cây có độ tuổi từ 1 năm đến 4 năm tuổi. Tung bình mỗi năm ông xuất bán ra thị trường từ 1.500-2.000 cây, giá mỗi cây bồ đề dao động từ khoảng 200.000 đến 1.2000 đồng/cây (tùy theo cây to hay nhỏ).

Cây bồ đề càng lâu năm thì giá trị càng lớn, trung bình trồng sau 2 năm là cây đạt kích thước gần 5m và bán được với giá 500 ngàn/cây. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông Kiên kiếm về hơn 300 triệu đồng.

Nói thêm về cây bồ đề, ông Kiên cho biết, trước đây, mọi người chỉ biết đến công dụng của nhựa bồ đề trong y học để chữa ho, long đờm, chữa trúng hàn...Ngày nay, nhựa bồ đề còn có tác dụng khác trong sản xuất nước hoa, gỗ cây dùng làm diêm, bột giấy và làm nguyên liêu chế biến sợi nhân tạo.

Hiện nay, nhựa bồ đề được xuất khẩu sang Pháp, Myanmar làm nguyên liệu sản xuất nước hoa cao cấp, giúp cho việc lưu giữ mùi hương trong các loại mỹ phẩm dưỡng da. Hương thơm dễ chịu của nhựa bồ đề làm thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi căng thẳng, sảng khoái.

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 4

Ông Phùng Văn Kiên cho hay, cây giác ngộ hay còn gọi là cây bồ đề còn được trồng, uốn tạo thành bonsai trang trí khuôn viên nhà cửa...

“Từ những lợi ích mà cây bồ đề mang lại thì so với trồng lúa thì trồng cây bồ đề có giá trị kinh tế cao gấp hàng chục lần và cao hơn nhiều so với các cây chủ lực khác của địa phương. Đây là một loại cây dễ trồng, nhanh lớn, tốn ít công chăm sóc….và có rất nhiều lợi ích về kinh tế nên cho thu nhập cao. Tất nhiên, một vài hộ trồng còn khá, chứ đổ xô đi trồng rồi lại không biết bán cho ai..”- ông Kiên chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây bồ đề, kĩ thuật trồng cây bồ đề, ông Kiên cho hay, nhân giống cây bồ đề chủ yếu bằng 2 cách là gieo hạt và chiết cành. Nhưng chiết cành sẽ cho năng suất cao hơn rất nhiều so với gieo hạt. Về khoảng cách trồng là cây này cách cây kia 1m, trồng với khoảng cách như thế sẽ giúp cây lên nhanh, thân thẳng và cây có kích thước đều nhau nên lúc bán sẽ rất dễ.

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 5

Bồ đề có nhiều phương pháp nhân giống khác nhau, có các cách nhân giống hữu tính như giâm bằng hạt và phương pháp nhân giống vô tính như giâm cành, hoặc chiết cành.

Theo ông Phùng Văn Kiên, ngày nay cây bồ đề được trồng ở nhiều nơi, ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, khu chùa chiền, đường phố và còn có ngay cả sân vườn của các gia đình. Ngoài làm cây cảnh, cây trang trí cho khuôn viên công trình xây dựng, cây bồ đề còn có tác dụng thanh lọc không khí và giảm tiếng ồn rất tốt.

"Chính vì những ích lợi như tôi vừa nói mà cây bồ đề được ưa chuộng trồng ở nhiều khu vực khác nhau, đặc biệt ở các gia đình, mọi người rất thích trồng bồ đề ở sân vườn hoặc trước cổng nhà, mang đến bóng mát và mang đến bầu không khí trong lành”- ông Kiên cho biết thêm.

Bồ đề hay còn gọi cây đề, cây giác ngộ có danh pháp khoa học: Ficus religiosa. Bồ đề là một loài cây thuộc chi Đa đề (Ficus) có nguồn gốc ở Ấn Độ, tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.

Loài cây bồ đề được cho là thiêng liêng bởi những người theo Ấn Độ giáo, Kì na giáo và Phật giáo Tương truyền thái tử Tất đạt đa Cồ đàm (tức Đức Thích Ca Mâu Ni sau này) ngồi thiền định dưới một gốc cây bồ đề như vậy và đạt được giác ngộ trở thành một vị Phật. Qua đó mà cây này có tên bồ đề, vì Bồ đề có nghĩa là Giác ngộ.

Theo Phạm Anh

Dân Việt

Lạ mà hay: Trồng cây giác ngộ, bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm - 6
MỚI NHẤT
Thời lãi suất trên 10%/năm, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất hiện nay?
Thời lãi suất trên 10%/năm, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất hiện nay?

(Dân trí) - Ngoại trừ 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank có lãi suất huy động ít thay đổi, còn nhiều ngân hàng tư nhân khác đều có sự điều chỉnh tăng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:16

"Ngã ngửa" với công dụng thực của nhụy hoa nghệ tây giá gần nửa tỷ đồng 1kg
"Ngã ngửa" với công dụng thực của nhụy hoa nghệ tây giá gần nửa tỷ đồng 1kg

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi saffron làm mưa làm gió trên thị trường đặc biệt là mua bán trên mạng xã hội. Được quảng cáo có tác dụng như loại “vàng đỏ” tuy nhiên thực chất loại nhụy hoa này chỉ có tác dụng chữa trầm cảm.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:19

Ngày càng nhiều những đứa trẻ “sinh ra đã là tỷ phú” tại Hàn Quốc
Ngày càng nhiều những đứa trẻ “sinh ra đã là tỷ phú” tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Tại 59 tập đoàn kinh doanh của Hàn Quốc có tài sản vượt quá 5 nghìn tỷ won (4,31 tỷ USD), ít nhất 19 trẻ em dưới 18 tuổi được liệt kê là chủ sở hữu của một lượng lớn cổ phần, theo số liệu của Bloomberg.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Ở nước ngoài mua que tăm cũng có hóa đơn, Việt Nam vạn nhà lầu thu được bao nhiêu thuế?
Ở nước ngoài mua que tăm cũng có hóa đơn, Việt Nam vạn nhà lầu thu được bao nhiêu thuế?

(Dân trí) - Bất cập nói trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra chiều nay (8/11), khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc về việc tính toán lại GDP. Theo Thủ tướng, nền kinh tế Việt Nam bỏ sót rất lớn về quy mô dẫn tới thất thu về thuế.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:25

Phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở phía Nam
Phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp trên thiết bị điện mặt trời ở phía Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản thông báo đến các đơn vị thành viên cùng người đại diện phần vốn của EVN về việc phát hiện bản đồ “đường lưỡi bò” trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:20

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam miễn toàn bộ phí chuyển tiền và rút tiền
Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam miễn toàn bộ phí chuyển tiền và rút tiền

(Dân trí) - “Cuộc đua” miễn phí dịch vụ nhằm chinh phục lòng khách hàng lại tiếp tục chứng kiến một ngân hàng mạnh tay “chơi lớn” – “ông trùm công nghệ TPBank” vừa thông báo miễn toàn bộ phí chuyển tiền online tới tất cả các ngân hàng tại Việt Nam và phí rút tiền bằng thẻ ATM tại hầu hết các máy ATM trên toàn quốc.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:00

Phó Thống đốc: Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là đòi hỏi tất yếu
Phó Thống đốc: Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là đòi hỏi tất yếu

(Dân trí) - “Nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành ngân hàng”, ông Nguyễn Kim Anh nói.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:50

Thủ tướng: Ưu tiên vốn cho cao tốc Bắc-Nam, sân bay Long Thành
Thủ tướng: Ưu tiên vốn cho cao tốc Bắc-Nam, sân bay Long Thành

(Dân trí) - Báo cáo trước Quốc hội chiều nay (8/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về 2 dự án trọng điểm quốc gia Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây là những dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, ưu tiên bố trí vốn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:15

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng
Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng

(Dân trí) - Chiều nay (8/11), báo cáo trước Quốc hội về việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Phấn đấu năm 2020 giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:01

Bắt gần 100 tấn nhôm phế liệu xuất lậu qua cảng Cát Lái
Bắt gần 100 tấn nhôm phế liệu xuất lậu qua cảng Cát Lái

(Dân trí) - Trên tờ khai, công ty khai báo là ống thép nhưng bên trong chứa gần 100 tấn nhôm, trị giá hơn 3 tỷ đồng. Nếu được xuất khẩu luồng xanh, công ty này sẽ trốn thuế hơn 500 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 02:54

Cảnh báo: Mạo danh nhân viên tài chính ngân hàng quấy phá người dân
Cảnh báo: Mạo danh nhân viên tài chính ngân hàng quấy phá người dân

(Dân trí) - Dù không phải là nhân viên của các công ty tài chính ngân hàng, nhưng một số đối tượng vẫn mạo danh để thực hiện hành vi quấy phá, đe doạ các khách hàng nằm trong diện nợ xấu. Ứng phó tình trạng này, các công ty tài chính đã có đơn phản ánh đến cơ quan công an và phát đi cảnh báo để người dân nắm rõ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:57

Lộ diện đại gia tính “nhảy vào” thu phí tự động cùng “trùm BOT” Tasco
Lộ diện đại gia tính “nhảy vào” thu phí tự động cùng “trùm BOT” Tasco

(Dân trí) - Tasco vừa đề nghị chuyển nhượng cho Tập đoàn Đèo Cả nắm ít nhất 65% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Thu phí tự động VETC là doanh nghiệp dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe toàn quốc giai đoạn 1. Cổ phiếu HUT của Tasco rục rịch tăng giá.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
4 bài học về xu hướng tiếp thị thế hệ mới từ TikTok Trends Vietnam
4 bài học về xu hướng tiếp thị thế hệ mới từ TikTok Trends Vietnam

(Dân trí) - Ngày nay, quảng cáo trên các nền tảng xã hội gần như là xu thế “bắt buộc”. Tuy nhiên, làm thế nào để nhãn hàng tối ưu hoá hiệu quả, tối thiểu hoá chi phí?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:00

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh 400.000 đồng mỗi lượng
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh 400.000 đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng bởi sự lao dốc của giá vàng thế giới, phiên giao dịch sáng nay 8/11, giá vàng SJC cũng giảm mạnh tới 400.000 đồng mỗi lượng, đưa giá bán ra về mức 41,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:49

Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu?
Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu?

(Dân trí) - Trong bối cảnh thiếu điện sử dụng nhưng Dự án điện Bạc Liêu lại chưa thể thực hiện, vì vậy nhiều đại biểu đưa ra chất vấn tại Quốc hội. Theo giải trình của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Dự án vẫn đang trong quá trình làm thủ tục và chưa thể trả lời bao giờ triển khai được.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:39

Loại thịt lợn Việt đắt gấp 2 bò Mỹ, trước chê bỏ rẻ, nay sốt lùng khắp chợ
Loại thịt lợn Việt đắt gấp 2 bò Mỹ, trước chê bỏ rẻ, nay sốt lùng khắp chợ

Dù giá đắt gấp đôi, thậm chí còn đắt gấp 3 lần thịt bò Mỹ, loại thịt nạc nọng lợn (nạc nọng heo) lại bất ngờ gây sốt, được mọi người lùng mua khắp chợ Hà Thành.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:20

Tháng 11 đeo trang sức gắn đá Citrine sắc vàng, ngập tràn may mắn
Tháng 11 đeo trang sức gắn đá Citrine sắc vàng, ngập tràn may mắn

(Dân trí) - Mang biểu tượng của thịnh vượng, may mắn và quyền lực, Citrine còn gây mê hoặc lòng người bởi sắc vàng tuyệt đẹp cùng sức mạnh của vận khí, thu hút tài lộc. Vì vậy từ lâu nay, Citrine được rất nhiều người yêu thích lựa chọn.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:00

Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 188 nghìn tỷ USD
Nợ toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại: 188 nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Kristalina Georgieva cảnh báo, nợ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại: 188 nghìn tỷ USD - chiếm khoảng 230% sản lượng kinh tế của thế giới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 09:45

Vietbank trở thành thành viên thứ 14 đạt tiêu chuẩn Basel II
Vietbank trở thành thành viên thứ 14 đạt tiêu chuẩn Basel II

(Dân trí) - Ngày 4/11/2019, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thương Tín – Vietbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt cho phép áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II (quyết định số 2304/QĐ – NHNN).

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:00

Lợi ích vô giá của khoáng nóng và câu chuyện về ngành kinh doanh tỷ đô
Lợi ích vô giá của khoáng nóng và câu chuyện về ngành kinh doanh tỷ đô

(Dân trí) - Lợi ích vô giá của khoáng nóng và câu chuyện về ngành kinh doanh tỷ đô hiện đang là tâm điểm chú ý mới của giới đầu tư hiện nay. Tại các nước châu Á, các bồn tắm khoáng nóng onsen kiểu Nhật đang phát triển rầm rộ, có tiềm năng phát triển thành thị trường 77 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 08:00

Hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa có thoả thuận lịch sử, lại "rò rỉ" tin mới về tivi
Hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa có thoả thuận lịch sử, lại "rò rỉ" tin mới về tivi

(Dân trí) - VIC bất ngờ giảm giá bất chấp các thông tin tích cực liên quan đến Vingroup, qua đó không chỉ khiến tài sản ông Phạm Nhật Vượng giảm hơn 2.000 tỷ đồng mà còn gây áp lực đáng kể lên VN-Index.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:52

Vụ 7 ô tô dính đường lưỡi bò, công ty nhập khẩu nói gì?
Vụ 7 ô tô dính đường lưỡi bò, công ty nhập khẩu nói gì?

Giám đốc công ty nhập khẩu nói rằng không hề hay biết trong lô hàng 12 xe lại có 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:23

Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu" vì giá thịt lợn tăng
Không tăng giá phải bớt phần ăn, nhà hàng “khóc mếu" vì giá thịt lợn tăng

(Dân trí) - Nguồn cung đang thiếu trầm trọng khiến giá thịt lợn tăng ngày một cao, thậm chí có nơi đã tăng lên gấp đôi. Chịu ảnh hưởng lớn nhất của việc này chính là người tiêu dùng. Bởi khi đi ăn ngoài hàng quán, các cơ sở này cũng bắt buộc phải tăng giá, hoặc giảm phần ăn của khách để không quá lỗ.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:10

Cách điều chỉnh giá điện mới: Ai được lợi, người nào thấy buồn?
Cách điều chỉnh giá điện mới: Ai được lợi, người nào thấy buồn?

(Dân trí) - Theo chuyên gia, đề xuất biểu giá điện mới đã bám sát với chi phí hơn. Việc bù chéo giá điện giữa sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh theo đó sẽ giảm đi...

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00