Thứ bảy, 06/07/2019 - 19:00

Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu

Dân trí

Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu đối với gần 75 mặt hàng, bao gồm cả vàng và phụ tùng ô tô. Nước này còn tăng thuế đối với người giàu nhằm phục hồi nền kinh tế đang chậm lại.

Kinh tế trì trệ, Ấn Độ áp thuế giới siêu giàu, tăng thuế hàng nhập khẩu - 1

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman đến trình bày về vấn đề ngân sách năm 2019 tại Quốc hội vào ngày hôm qua (5/7). (Nguồn: REUTERS / Adnan Abidi)

Nhằm mục đích khởi động lại nguồn đầu tư đã và đang ở mức yếu nhất trong nhiều năm, chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cũng đề xuất cho các nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực bảo hiểm và hàng không của Ấn Độ, vốn được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ trong nhiều thập kỷ qua.

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Modi đã đặt mục tiêu phát triển Ấn Độ thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024 -2025 so với mức 2,7 nghìn tỷ USD hiện nay.

Một báo cáo của chính phủ trong tuần này cho biết, mục tiêu này sẽ được thực hiện dựa trên sự hỗ trợ của đầu tư, tiết kiệm và xuất khẩu hơn là nhờ vào sự tăng trưởng của Trung Quốc.

“Việc tiết kiệm ngân sách đang đặt ra một tầm nhìn, một mục tiêu, cho mọi lĩnh vực trong xã hội của chúng ta”, Bộ trưởng Tài chính, bà Nirmala Sitharaman khẳng định trong cuộc họp Quốc hội.

Tăng trưởng GDP của Ấn Độ đã giảm xuống 5,8% trong quý 1 năm nay, mức thấp nhất trong 20 quý. Tăng trưởng trong năm tài chính vừa qua ở mức 6,8%, cũng là mức thấp trong 5 năm. Tất cả các chỉ số quan trọng của hoạt động kinh tế như chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán ô tô đều giảm mạnh đã chứng minh nền kinh tế đang chậm lại.

Do đó, bà Sitharaman cho biết, Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu đối với vàng và các kim loại quý khác từ 10% lên 12,5% và đánh thuế nhập khẩu 1 rupee/tấn đối với dầu thô để tăng doanh thu khi giá dầu toàn cầu giảm.

Thêm nữa, Chính phủ cũng tăng thuế địa phương đối với xăng và dầu diesel mỗi loại 2 rupee/lít, điều này gây ra lo ngại về lạm phát.

Đáng nói, Chính phủ cũng tăng phụ phí thuế thu nhập đối với những người có thu nhập hàng năm hơn 20 triệu rupee, những người dẫn đầu trong xã hội Ấn Độ.

Hiện tại, Ấn Độ đã áp dụng phụ phí 10% đối với người có tổng thu nhập từ 5 triệu rupee đến 10 triệu và 15% đối với người có thu nhập trên 10 triệu rupee.

Mức phụ phí thuế thu nhập mới sẽ bao gồm 25% phụ phí cho người thu nhập từ 20 triệu đến 50 triệu rupee và 37% cho người có thu nhập vượt quá 50 triệu rupee một năm.

“Ngân sách sẽ được gia tăng đáng kể nhờ mức đóng thuế của người giàu. Tuy nhiên, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và dầu diesel sẽ gây ra lạm phát”, Abhimanyu Sofa, người đứng đầu nghiên cứu tại Công ty IIFL Securities nhận định.

Hồng Vân