1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Kinh tế luôn tốt hơn khi phụ nữ được trao quyền"

Ông Stephane Gripon - Tổng Giám đốc Diageo Việt Nam đã nói như vậy trong buổi Lễ trao giải cuộc thi "Phụ nữ Việt Nam qua lăng kính nhà báo", một phần trong sáng kiến Plan W - một chương trình trao quyền cho phụ nữ thông qua đào tạo.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Mới đây, Diageo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Phụ nữ Việt Nam qua lăng kính nhà báo”. Đây được xem là một bước thành công nhằm làm nổi bật vấn đề bình đẳng giới cũng như ủng hộ những thành tựu đáng nể của phụ nữ Việt Nam thuộc mọi tầng lớp trong xã hội.

Ông Stephane Gripon, tổng giám đốc Diageo Việt Nam, cho biết cuộc thi dự kiến sẽ là sự kiện hằng năm và đã hoàn thành được tiêu chí nâng cao nhận thức của mọi người về trao quyền cho phụ nữ. Ông đã chia sẻ với PV về lí do của cuộc thi và lí do ra đời của Plan W.

Kinh tế luôn tốt hơn khi phụ nữ được trao quyền
Ông Stephane Gripon, tổng giám đốc Diageo Việt Nam, đang trả lời báo chí các vấn đề xoay quanh cuộc thi và chiến dịch Plan W

Tại sao Diageo Việt Nam khởi động dự án này?

Đây là dự án của khu vực, được khởi động tại 11 quốc gia trong Châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng giá trị của dự án này là rất thiết thực và phù hợp vì phần nhiều khách hàng của chúng tôi là phụ nữ. Ví dụ, trong ngành du lịch-khách sạn, 60% nhân viên là phụ nữ. Chúng tôi cũng tin rằng đây là con đường hiệu quả để đóng góp cho cộng đồng và kinh tế thế giới có thể hưởng lợi nhiều từ việc trao quyền cho phụ nữ. Trong công ty chúng tôi, 40% nhân viên là nữ. Và chúng tôi cũng muốn nâng tỉ lệ nữ giới trong đội ngũ quản lý của công ty mình.

Qua tất cả những hoạt động này, ông đã có cái nhìn như thế nào về tình hình phụ nữ Việt Nam?

Ở Việt Nam, người phụ nữ có một nền tảng rất tốt nếu bạn nhìn vào tỉ lệ phụ nữ đứng đầu các công ty, trong quốc hội hay hội đồng nhân dân. Nhưng vẫn rất cần có sự cải thiện. Ví dụ, như tiêu chuẩn định sẵn, tại Diageo, chúng tôi đưa ra mục tiêu 30% trong đội ngũ quản lí là nữ. Mặc dù hiện vẫn chưa đạt được điều này nhưng tôi tự hào nói rằng tại Diageo Việt Nam, 4 trong số 8 thành viên điều hành là phụ nữ.

Trao quyền cho phụ nữ là bước đầu tiên khẳng định sự bình đẳng giới giữa nam và nữ trong xã hội hiện nay, và trao quyền phụ nữ cũng là nỗ lực cải thiện bối cảnh của một gia đình, một cộng đồng hay thậm chí của một quốc gia.

Kinh tế luôn tốt hơn khi phụ nữ được trao quyền
Ông Stephane Gripon tặng hoa cho Ban giám khảo tại Lễ trao giải cuộc thi: (Từ phải sang) Ông Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Trưởng Ban Giám khảo, bà Đỗ Thị Thanh Nhã, Tổng Biên tập báo Phụ Nữ Thủ Đô - Phó Trưởng Ban Giám khảo.

Thành công của dự án này có ý nghĩa như thế nào với hoạt động kinh doanh của Diageo?

Chúng tôi tin rằng kinh tế luôn tốt hơn khi phụ nữ được trao quyền. Chúng tôi xem phụ nữ là một phân khúc khách hàng và đóng vai trò rất quan trọng cho cơ hội phát triển của kinh tế thế giới. Thường thì các công ty hay nhắm vào giới trung lưu, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm sự khác biệt, hãy nhắm vào giới nữ. Bạn sẽ nhận ra sẽ có 1 tỉ phụ nữ tham gia nền kinh tế toàn cầu trong vài năm nữa. Vì vậy, đây thật sự là một cơ hội lớn.

Tại TP.HCM, ngành du lịch-khách sạn là miền đất hứa cho phụ nữ tìm kiếm và phát triển nghề nghiệp. Tất cả chúng tôi lâu nay vẫn được truyền cảm hứng thông qua việc chúng tôi tuyển rất nhiều nhân viên nữ. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ cho 600 phụ nữ tham gia kinh doanh và 400 nữ pha chế thông qua chương trình này.

Liệu Diageo sẽ có những sản phẩm riêng dành cho phụ nữ?

Hầu hết các sản phẩm của chúng tôi hiện giờ đều tập trung vào đối tượng là nam giới. Nhưng rõ ràng là có những sản phẩm tiềm năng có thể đáp ứng tốt hơn hay phù hợp hơn với phụ nữ. Một trong những sản phẩm chủ lực của chúng tôi dành cho phụ nữ là Baileys. Người Việt Nam thích hương vị của sản phẩm này và thật sự đây là một quà tặng hoàn hảo dành cho phụ nữ trong tất cả sự kiện.
 
Các tác giả và nhân vật trong các tác phẩm đang giao lưu cùng báo chí
Các tác giả và nhân vật trong các tác phẩm đang giao lưu cùng báo chí

Diageo có kế hoạch hỗ trợ cho những nhân vật được đề cập trong các tác phẩm đoạt giải?

Chúng tôi đang làm việc với Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) có trụ sở tại Hà Nội. Hai bên đang bàn bạc về phương thức hỗ trợ cũng như đánh giá cụ thể từng trường hợp để đưa ra cách hỗ trợ hiệu quả. Chúng tôi cũng đang cân nhắc vấn đề này nhưng chắc chắn là chúng tôi phải thực hiện từng bước dưới sự hợp tác với đối tác xã hội của mình. 

Cảm ơn ông!

H.San
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước