1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Kiểm toán Nhà nước "khui" 5 vụ án lớn, chuyển sang Bộ Công an điều tra

An Linh

(Dân trí) - Trong 9 tháng năm 2020, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển sang Bộ Công an 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật thông qua hoạt động kiểm toán.

Cụ thể, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội, ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước - khẳng định: Cơ quan kiểm toán đã khui nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, quản lý sử dụng đất, trốn thuế, tham nhũng.

Kiểm toán Nhà nước khui 5 vụ án lớn, chuyển sang Bộ Công an điều tra - 1

Kiểm toán Nhà nước khui hàng loạt vụ án sai phạm hậu kiểm toán, trong đó có vụ Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Qua các đợt kiểm toán theo chuyên đề và kiểm toán bất thường, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 81.095 tỷ đồng; chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra và 2 vụ việc đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 198 văn bản không phù hợp với quy định pháp luật hoặc chưa phù hợp với thực tiễn nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tránh thất thoát, lãng phí.

Trong 9 tháng năm 2020, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Cụ thể: Chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an về hành vi trốn thuế TNCN của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (2 vụ việc).

Đặc biệt, chuyển hồ sơ cho Công an thành phố Đà Nẵng vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Gửi hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (02 vụ việc).

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 30/9, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành 23/23 kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán năm 2019 cho 23 đơn vị trong ngành; các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện 45.161,4 tỷ đồng, đạt 55,8 % số kiến nghị, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (53,4%).