1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra

(Dân trí) - Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước thực hiện 222 cuộc kiểm toán trong 9 tháng đầu năm nay.
Kiểm toán Nhà nước thực hiện 222 cuộc kiểm toán trong 9 tháng đầu năm nay.

Theo nguồn tin của Dân trí, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo gửi lên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 63/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2018.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, thông qua kết quả kiểm toán 9 tháng đầu năm 2018, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai phạm được phát hiện tại các báo cáo kiểm toán.

Đáng lưu ý, cơ quan kiểm toán đã chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng trong việc giải quyết cho thông quan 30 xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam không đúng quy định của pháp luật được chuyển sang cơ quan điều tra từ ngày 20/9.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty MTV Dệt 19/5 Hà Nội (nay là Công ty Cổ phần Dệt 19/5 Hà Nội) trong việc quản lý tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước có dấu hiệu gây thất thoát hơn 319 tỷ đồng được Kiểm toán Nhà nước có công văn gửi sang cơ quan điều tra ngày 13/9.

Ngoài ra, 9 tháng đầu năm Kiểm toán Nhà nước đã cung cấp 16 bộ hồ sơ, tài liệu kiểm toán cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Đồng thời, có công văn tổng hợp các vụ việc chuyển điều tra, kiến nghị điều tra từ kết quả kiểm toán năm 2017 gửi Bộ Công an để chỉ đạo điều tra, cung cấp các kiến nghị khởi tố của Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn 2015-2017 theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cung cấp cho Ban Nội chính Trung ương thông tin về 17 vụ việc Kiểm toán Nhà nước chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra từ kết quả kiểm toán trong giai đoạn từ 2012-2017.

Kiểm toán Nhà nước cũng đã báo cáo kết quả rà soát, xác định không kiểm toán đối với dự án của Công ty Cổ phần BOO nước Đồng Tâm đã được Thanh tra Chính phủ thực hiện; có công văn gửi xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm toán các đơn vị liên quan đến Dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tính đến ngày 30/9/2018, toàn ngành đã triển khai thực hiện 222/232 cuộc kiểm toán (đạt 95,7% Kế hoạch), kết thúc 150 cuộc, xét duyệt 140 dự thảo Báo cáo kiểm toán, phát hành 85 Báo cáo kiểm toán.

Tổng hợp sơ bộ kết quả xử lý tài chính của 140 dự thảo báo cáo kiểm toán (trong đó 85 báo cáo kiểm toán đã phát hành) là 56.009 tỷ đồng (thu về ngân sách 8.385 tỷ đồng, giảm chi ngân sách 17.555 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 30.069 tỷ đồng). Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các bộ, ngành, địa phương và đơn vị được kiểm toán...

Phương Dung

Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc kinh tế sang cơ quan cảnh sát điều tra - 2