Thứ tư, 04/08/2021 - 17:18

Kịch bản cung ứng của Hà Nội khi nhiều chợ đầu mối, siêu thị đóng cửa vì F0

Dân trí

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch lây lan, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động.

Kịch bản cung ứng của Hà Nội khi nhiều chợ đầu mối, siêu thị đóng cửa vì F0 - 1

Nhiều siêu thị VinMart, VinMart+ đã phải tạm đóng cửa do có liên quan đến ca F0 từ nhà cung ứng Thanh Nga.

Chiều nay (4/8), Sở Công Thương Hà Nội đã có thông tin về việc đảm bảo nguồn cung và điều phối hàng hóa phục vụ người dân trong bối cảnh Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trước diễn biến tình hình Covid-19 còn nhiều phức tạp, TP Hà Nội đã chỉ đạo các biện pháp để đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân.

Theo đó, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, TP Hà Nội chỉ đạo theo hai hướng: thứ nhất rà soát lại các vùng trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố để cơ cấu tổ chức lại sản xuất, chăn nuôi (nhất là mặt hàng rau ăn lá, củ, quả, trứng gia cầm…)

Thứ hai là tiếp tục kết nối với các tỉnh, thành phố cung cấp hàng hóa cho Hà Nội qua các kênh phân phối nhằm cân đối cung cầu, đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết đã rà soát nguồn hàng các tỉnh đang cung cấp trọng tâm với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong Ban điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho TP Hà Nội, tập trung khai thác nguồn hàng gần 800 chuỗi, các doanh nghiệp chế biến lớn, các doanh nghiệp, hộ sản xuất, các HTX … của các tỉnh, thành phố để đưa về Hà Nội và tiếp tục làm việc với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT các tỉnh khác để đảm bảo nguồn hàng thay thế.

Theo Sở Công Thương, thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa, kịp thời để chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông, đến nay hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thường; chỉ đạo Sở GTVT cấp mã QR code đăng ký "luồng xanh" cho xe ô tô của các doanh nghiệp.

Tính đến ngày 3/8, Sở GTVT đã cấp được 1.443 xe ô tô (trong lĩnh vực công thương); cấp mã xác nhận cho 4.351 xe mô tô hai bánh phục vụ giao nhận, vận chuyển cho các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch lây lan, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động.

Do vậy để đảm bảo được nguồn cung và tiếp tục phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn, thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng lượng dự trữ hàng hóa tối đa về phục vụ nhân dân trên địa bàn.

"Nhiều hệ thống đã tăng lên trên 50% so với ngày bình thường, đồng thời đổi mới các hình thức kinh doanh như tăng cường bán online, bán hàng combo, đi chợ hộ, bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/24/7...", Sở Công Thương cho hay.

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát lại nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, nắm nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm của người dân để chỉ đạo các hệ thống phân phối thu mua giúp người dân hạn chế đi lại.

Tính đến nay trên địa bàn thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai để phục vụ nhân dân, sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động do các quận, huyện, thị xã bố trí.

Nguyễn Khánh

Mới nhất