“Không bảo hộ sâu với các “ông lớn” trên thị trường ô tô"

Dân trí Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Đặng Huy Đông tại buổi họp báo công bố luật sửa đổi bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Văn phòng Chủ tịch nước sáng nay, 12/12.
>>Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô
>>Phát triển công nghiệp ô tô là lợi ích của cả quốc gia
>>Việt Nam tiếp tục ưu đãi nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển

Việc ngành sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô được đưa vào danh mục nhận nhiều câu hỏi của báo giới.

Nói về những thay đổi trong điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của luật Đầu tư, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, việc tập hợp và công bố Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo phương pháp chọn bỏ là một trong những cải cách quan trọng của luật Đầu tư. Việc này góp phần đổi mới nguyên tắc áp dụng pháp luật, từ việc nhà đầu tư chỉ được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật cho phép sang nguyên tắc được tự do đầu tư kinh doanh tất cả các ngành nghề mà Luật này không cấm.

“Không bảo hộ sâu với các “ông lớn” trên thị trường ô tô" - 1

Dù vậy, thực tiễn thi hành luật Đầu tư thời gian qua đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Lý do, theo Thứ trưởng Đông, một số ngành nghề quy định tại danh mục không còn cần thiết do không đáp ứng các tiêu chí và mục tiêu quy định tại luật Đầu tư.

Đến nay, nhiều luật khác được ban hành khi luật Đầu tư có hiệu lực thi hành (như luật An toàn thông tin mạng, luật Dược, luật Khí tượng thuỷ văn…) đã quy định một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh mới, cần được bổ sung trong danh mục.

Sau nữa, ông Đông cũng cho rằng, một số ngành nghề được quy định tại danh mục còn chưa rõ ràng, thiếu cụ thể và chuẩn xác cả về tên gọi cũng như nội dung dẫn đến cách hiểu khác nhau trong quá trình thực hiện, gây khó khăn cho cả cơ quan quản lý Nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Luật này đã được xây dựng trong quy trình rút gọn, thông qua tại 1 kỳ họp Quốc hội, sau khi đã thu hẹp nhiều nội dung, từ dự kiến ban đầu sửa 12 luật liên quan về điều kiện đầu tư kinh doanh hạ xuống mục tiêu sửa 3 luật và rồi cuối cùng, chỉ còn trình Quốc hội sửa Điều 6 và sửa lại phụ lục về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện này.

Thứ trưởng KH- ĐT nhấn mạnh, việc rà soát, sửa đổi bổ sung các suy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Có 2 công việc trái ngược ban soạn thảo dự án luật đã thực hiện. Một là cắt giảm những ngành nghề không còn cần thiết phải áp điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm xoá bỏ rào cản gia nhập thị trường, giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp. Hai là bổ sung những ngành nghề Nhà nước cho rằng cần thiết phải quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng, sức khoẻ cộng đồng, đồng thời đáp ứng yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh.

Cụ thể, ngoài việc bổ sung “kinh doanh pháp nổ” là ngành cấm đầu tư kinh doanh, danh mục ngành nghề có điều kiện có sự điều chỉnh như sau:

Quốc hội thống nhất bãi bỏ 20 ngành nghề không phù hợp với tiêu chí cần áp điều kiện như ngành kinh doanh dịch vụ đào tạo đại lý bảo hiểm; kinh doanh dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hoá; kinh doanh dịch vụ quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng, cây xanh; nhập khẩu thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến điện; kinh doanh tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh; kinh doanh dịch vụ tư vấn lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Ngược lại, có 15 ngành nghề được bổ sung vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như: Kinh doanh thiết bị phần mềm nguỵ trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vụ; Sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô; Kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; Kiểm định chất lượng giáo dục; Kinh doanh dịch vụ dự báo, cảnh báo khí tượng thuỷ văn…

Nhà nước cũng hệ thống hoá, hợp nhất… 67 ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác thành 48 ngành nghề để nâng cao tính minh bạch, khả thi của hệ thống pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định luật.

“Không bảo hộ sâu với các “ông lớn” trên thị trường ô tô" - 2

Xây dựng điều kiện để “áp” cho ngành kinh doanh ô tô

Khi luật này được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội (vừa kết thúc 2 tuần trước), rất nhiều ý kiến tranh luận đã nổ ra liên quan đến việc đưa ngành nghề “sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô” vào danh mục áp điều kiện đầu tư kinh doanh.

Để chuẩn bị cho nội dung này, Quốc hội đã quyết định hiệu lực thi hành dành riêng cho ngành nghề nghề “sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô” này (cùng với ngành “kinh doanh thiết bị, phần mềm nguỵ trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị”) chậm hơn 6 tháng so với hiệu lực thi hành chung của cả luật. Cụ thể, luật này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/1/2017 nhưng với 2 ngành nghề nêu trên, đến 1/7/2017 mới phải thi hành.

Trong thời gian đó, Quốc hội giao Chính phủ quy định việc áp dụng chuyển tiếp đối với tổ chức, cá nhân đang đầu tư kinh doanh trong ngành “sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô” và “kinh doanh thiết bị, phần mềm nguỵ trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị” này vì dù đã được đưa vào danh mục nhưng lại chưa có quy định cụ thể về điều kiện đầu tư kinh doanh 2 ngành nghề này.

Trả lời câu hỏi đặt ra về lý do ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô được đưa vào danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, việc này có phải vì mục đích bảo hộ sản xuất với những “ông lớn” trong ngành, trước hết, Thứ trưởng KH-ĐT Đặng Huy Đông xác nhận, nội dung này đã thu hút sự quan tâm rất cao của xã hội trong suốt quá trình soạn thảo, xem xét luật tại Quốc hội.

Quá trình làm luật, nội dung về ngành nghề này nhận được thảo luận sôi nổi nhất và cũng được xin ý kiến riêng trước khi đưa ra Quốc hội biểu quyết thông qua toàn bộ dự luật.

“Cũng chưa bao giờ mà có một cuộc toạ đàm tới 2,5 tiếng (từ 16h-18h30) tại Bộ KH-ĐT với báo chí về nội dung này. Khi đó, tôi đã chia sẻ, chứng minh được rằng đề xuất đưa ngành nghề này vào danh mục của chúng tôi đưa ra không phải do cảm tính mà đã lượng hoá cả những mặt tích cực/không tích cực khi đưa ra với 3 nhóm lợi ích được phân tích: lợi ích của người tiêu dùng, của người tham gia sản xuất kinh doanh, của Nhà nước. Với người sử dụng ô tô, chúng tôi thấy có 4 lợi ích và 1 băn khoăn đã trả lời được. Với phía doanh nghiệp, cũng có tới 5 lợi ích và cũng chỉ 1 băn khoăn là có tạo lợi thế độc quyền cho các “ông lớn” trên thị trường, làm ảnh hưởng khả năng tham gia thị trường của những doanh nghiệp nhỏ khác” - Thứ trưởng Đông giãi bày.

Chốt lại, đại diện Bộ KH-ĐT khẳng định, việc áp điều kiện kinh doanh với ngành nghề này sẽ “không dẫn tới hệ quả bảo hộ sâu đối với hoạt động của các “ông lớn” trên thị trường hiện tại mà như dư luận nói càng bảo hộ sâu thì ngành nghề càng không phát triển”.

Thứ trưởng KH-ĐT quả quyết: “Chúng tôi đã cân nhắc và trình bày rất cụ thể những vấn đề này tại 3 vòng thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội trước khi trình ra Quốc hội và sau hết đã được toàn thể Quốc hội thông qua với sự đồng thuận cao, hơn 80% đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua”.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Cao ốc chưa xây xong đã cho thuê 'tùm lum' ở Thái Hà
Cao ốc chưa xây xong đã cho thuê 'tùm lum' ở Thái Hà

Dù đang thi công dang dở nhưng chủ đầu tư đã cho các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh “tùm lum” gây mất mỹ quan đô thị và vi phạm các quy định hiện hành.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:57

Vietcombank Đà Nẵng ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn đầu tư Dự án Marriot
Vietcombank Đà Nẵng ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn đầu tư Dự án Marriot

Ngày 8/12/2016 tại Trụ sở Vietcombank Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn đầu tư Dự án “Tổ hợp Khách sạn, căn hộ dịch vụ Marriott và nhà ở để bán” giữa Vietcombank Đà Nẵng và CTCP Địa ốc Foodinco thuộc Tập đoàn Alphanam.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:50

Loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch
Loại bỏ 12 dự án thép ra khỏi quy hoạch

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa loại 12 dự án thép ra khỏi Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

Thứ hai, 12/12/2016 - 01:35

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trở lại
Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trở lại

(Dân trí) - Sau một tuần đi xuống là chủ yếu, sáng nay 12/12, giá USD đã tăng mạnh trở lại, với mức tăng phổ biến từ 10 - 35 VND tại các ngân hàng thương mại.

Thứ hai, 12/12/2016 - 12:03

Thị trường BĐS 2017: Sự bùng nổ của dòng căn hộ dành cho người trẻ
Thị trường BĐS 2017: Sự bùng nổ của dòng căn hộ dành cho người trẻ

Nếu những tháng đầu năm 2016, thị trường bất động sản chứng kiến sự lệch pha nghiêm trọng: dư thừa căn hộ cao cấp, thiếu hụt căn hộ tầm trung thì trong 1 vài tháng cuối năm, thị trường bắt đầu ghi nhận những tín hiệu đáng mừng về sự lên ngôi của dòng căn hộ vừa túi tiền.

Thứ hai, 12/12/2016 - 12:00

Đón sóng APEC, bất động sản Đà Nẵng bùng nổ
Đón sóng APEC, bất động sản Đà Nẵng bùng nổ

Để chuẩn bị cho hội nghị APEC 2017, hàng nghìn tỷ đồng đã được chính quyền Đà Nẵng đổ vào các công trình trọng điểm. Kéo theo đó là dòng tiền đầu tư rất lớn chảy vào thị trường bất động sản.

Thứ hai, 12/12/2016 - 12:00

SOHO - làn gió mới của bất động sản cuối năm 2016
SOHO - làn gió mới của bất động sản cuối năm 2016

Thị trường những tháng cuối năm, đại đa số các chủ đầu tư trên thị trường tranh thủ tăng cường các chương trình tri ân, khuyến mãi để kích cầu hút khách, thúc đẩy doanh số và dòng tiền, chuẩn bị cho một năm kinh doanh mới với nhiều kế hoạch ấp ủ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 11:10

“Ế” 40% cổ phần Vinamilk được SCIC đưa ra đấu giá đợt 1
“Ế” 40% cổ phần Vinamilk được SCIC đưa ra đấu giá đợt 1

(Dân trí) - Tại thời điểm hết hạn đăng ký, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia đợt chào bán cạnh tranh với tổng số lượng cổ phần đăng ký mua là 78,38 triệu cổ phần, chiếm 60% tổng số lượng cổ phần VNM được phía SCIC chào bán. Hai nhà đầu tư này đều chung một chủ là tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thứ hai, 12/12/2016 - 11:02

Intimex chính thức nhập táo tươi chính gốc Aomori
Intimex chính thức nhập táo tươi chính gốc Aomori

Hệ thống siêu thị Intimex công bố nhập khẩu táo chính gốc Aomori từ Nhật Bản về thị trường Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu sản phẩm sạch, chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của người tiêu dùng. Những trái táo Aomori đầu tiên được nhập khẩu bởi Intimex đã chính thức cập cảng Hải Phòng ngày hôm nay và dự kiến sẽ được mở bán rộng rãi vào ngày 18/12 tới.

Thứ hai, 12/12/2016 - 10:30

Startup - chia sẻ để không gặp nguy
Startup - chia sẻ để không gặp nguy

Theo khảo sát của VCCI, 60% doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam phải “tự thân vận động”, 70% số đó thất bại trong năm đầu, 90% thất bại trong năm thứ 2.

Thứ hai, 12/12/2016 - 10:00

Bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt bung hàng đón dòng kiều hối cuối năm
Bất động sản nghỉ dưỡng ồ ạt bung hàng đón dòng kiều hối cuối năm

Giai đoạn cuối năm, thị trường bất động sản (BĐS) càng trở nên nhộn nhịp khi chứng kiến rất nhiều dự án đua nhau tung ra hàng loạt sản phẩm thuộc mọi phân khúc thị trường, từ trung cấp, cao cấp, đến nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 10:00

Chính thức ra mắt “Kỳ quan đứng giữa kỳ quan” - Siêu phẩm FLC Hạ Long
Chính thức ra mắt “Kỳ quan đứng giữa kỳ quan” - Siêu phẩm FLC Hạ Long

Siêu quần thể nghỉ dưỡng đáng được mong đợi nhất dịp cuối năm 2016 - dự án được ví như “kỳ quan” đứng giữa kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long, FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort sẽ chính thức được ra mắt vào sáng ngày 18/12/2016 tại khách sạn Mường Thanh Grand Hạ Long, đường Đông Hùng Thắng, Hạ Long, Quảng Ninh.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:56

ĐÁNG QUAN TÂM
FPT Telecom "lên sàn", SCIC sắp thoái toàn bộ vốn
FPT Telecom "lên sàn", SCIC sắp thoái toàn bộ vốn

(Dân trí) - Động thái đưa FPT Telecom "lên sàn" được cho là chuẩn bị cho việc SCIC sẽ thoái toàn bộ 50,16% vốn tại doanh nghiệp này.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:45

Thăm kho hàng Lazada trong mùa cao điểm "Cách mạng mua sắm"
Thăm kho hàng Lazada trong mùa cao điểm "Cách mạng mua sắm"

Bắt đầu từ ngày 11/11, chương trình “Cách mạng mua sắm” của Lazada đã thu hút sự quan tâm cũng như nhận được hàng trăm ngàn đơn hàng của khách hàng. Cao điểm của chương trình tiếp tục từ ngày 12/12 đến 15/12, nơi bận rộn nhất trong những ngày này chính là kho hàng của Lazada. Mời mọi người cùng tham quan!

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:00

Vàng SJC "cầm cự" trước làn sóng giảm của vàng thế giới
Vàng SJC "cầm cự" trước làn sóng giảm của vàng thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 12/12, giá vàng SJC niêm yết giao dịch không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước, trong khi đó, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ giảm tới 5 USD/ounce.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:35

Hà Nội xin "đặc quyền" cho cấp huyện trong đấu giá đất xen kẹt
Hà Nội xin "đặc quyền" cho cấp huyện trong đấu giá đất xen kẹt

(Dân trí) - Chính quyền Hà Nội vừa đề xuất các bộ liên quan về việc cho chính quyền cấp huyện được đứng ra đấu giá và phê duyệt giá khởi điểm quyền sử dụng đất đối với các dự án nhỏ lẻ, đất xen kẹt quy mô dưới 5.000 m2. Theo lãnh đạo Hà Nội, mục tiêu đấu giá để tránh tình trạng lấn chiếm đất công ích đang gia tăng.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:57

Bộ Công Thương không nhắc tới tên chủ đầu tư Hoa Sen trong quy hoạch ngành thép
Bộ Công Thương không nhắc tới tên chủ đầu tư Hoa Sen trong quy hoạch ngành thép

(Dân trí) - Bộ Công Thương tiếp tục đưa dự án thép Cà Ná, Nghi Sơn, Dung Quất vào danh mục các dự án trong quy hoạch. Tuy nhiên, tên chủ đầu tư dự án đã không còn được nhắc tới trong dự thảo mới nhất, ví dụ như dự án Hoa Sen - Cà Ná đã được đổi thành dự án Cà Ná Ninh Thuận.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:42

Bảo hiểm xã hội mới thu hồi vài tỷ đồng tiền bảo hiểm chi sai chế độ
Bảo hiểm xã hội mới thu hồi vài tỷ đồng tiền bảo hiểm chi sai chế độ

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mới đây đã có báo cáo gửi Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Thanh tra Bộ Tài chính về kết quả thực hiện các kiến nghị của KTNN sau kiểm toán báo cáo tài chính trước đây. Theo đó, BHXH Việt Nam mới thu hồi được một phần tiền chi trả bảo hiểm thất nghiệp sai chế độ.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:26

RM 069 - Chiếc đồng hồ dành cho những tay chơi thực thụ
RM 069 - Chiếc đồng hồ dành cho những tay chơi thực thụ

Được sản xuất từ “ông hoàng đồng hồ Richard Mille” với mức giá vô cùng kiêu hãnh, 30 chiếc đồng hồ RM069 sản xuất giới hạn toàn thế giới chính là chiếc đồng hồ chỉ dành cho những tay chơi thực thụ chuẩn bị bước vào một cuộc chơi đẳng cấp.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:00

Đường dây ngầm đằng sau chiếc áo secondhand ngàn đô
Đường dây ngầm đằng sau chiếc áo secondhand ngàn đô

Qua rồi thời “ăn đói mặc rách”, mua đồ secondhand hay được gọi dân dã quần áo sida/hàng thùng để tiết kiệm, những tín đồ thời trang hiện nay sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những món đồ hàng secondhand cao cấp, có thương hiệu với mức giá lên đến ngàn USD.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:30

Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh?
Thủ tướng: Vì sao Hưng Yên nhiều đặc sản nổi tiếng mà không có thương hiệu mạnh?

(Dân trí) - Trao đổi với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng nói: “Bài toán thương hiệu cần đặt ra để các đồng chí trăn trở ngày đêm. Tại sao một tỉnh có nhiều đặc sản nổi tiếng như thế mà không xây dựng được một thương hiệu mạnh?”

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:06

Diêm dân tồn hàng chục nghìn tấn muối ngoài đồng
Diêm dân tồn hàng chục nghìn tấn muối ngoài đồng

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn đọng khoảng 64.000 tấn muối. Nguyên nhân chính là do giá thấp, tiêu thụ khó khăn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:42

Đại gia xây nhà giá rẻ: Thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các ông lớn
Đại gia xây nhà giá rẻ: Thị trường sẽ được dẫn dắt bởi các ông lớn

(Dân trí) - GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, thông tin các đại gia địa ốc thay đổi quan niệm đầu tư, hướng vào các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân là điều hết sức kỳ vọng. Nó nói lên hai vấn đề là bản thân các nhà đầu tư đã nhìn ra và chấp nhận thay đổi. Thứ 2 là những thay đổi từ chính sách, từ kêu gọi của Nhà nước đã có tác dụng.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 04:55

Nhiệt điện Duyên hải III xin nhập than nước ngoài
Nhiệt điện Duyên hải III xin nhập than nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Công Thương và Nhà đầu tư Nhiệt điện Duyên Hải III (Trà Vinh) vừa gửi kiến nghị lên Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan và Chi cục Hải quan Cần Thơ, Vĩnh Long đề nghị hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để nhập khẩu than nước ngoài để phát điện trong năm 2017.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:00