Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

Giá vàng lao dốc không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay khiến túi tiền của người dân Việt Nam bốc hơi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều người cầm vàng lo lắng bởi không ít các dự báo vẫn cho rằng vàng còn giảm giá.
>> Vàng, dầu đồng loạt lao dốc sau sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran
>>Buổi chiều, giá vàng "bốc hơi" tiếp nửa triệu đồng/lượng
>>Đầu tư vàng năm 2014 sẽ lỗ nặng

Bay hơi hàng trăm ngàn tỷ

 

Thêm một cơn ác mộng lại đến với những người cầm vàng trong phiên giao dịch chiều 25/11. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, giá vàng trong nước liên tục giảm 200.000, 400.000 rồi chốt phiên rớt tổng cộng gần 600.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

 

Tính chung cả ngày 25/11, vàng mất khoảng 700.000 đồng/lượng (sau khi đã giảm một lượng xấp xỉ như vậy tuần trước) xuống sát ngưỡng 35 triệu đồng/lượng - mức thấp nhất trong 3 năm qua.

 

Trong một tháng qua, vàng đã giảm trên 2 triệu đồng/lượng. Còn so sánh với giá đầu năm (khi giá vàng ở mức 46,66 triệu đồng/lượng), vàng đã giảm khoảng 11,4 triệu đồng/lượng.

 

Với tổng khối lượng khoảng 500-1.000 tấn vàng trong dân (13,3-26,7 triệu lượng), túi tiền của người Việt tụt giảm mất tới 150-300 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 7,3-14,5 tỷ USD, so với đầu năm 2013.

 

Với những người mua và nắm giữ vàng từ trước, cách đây 3 năm trở lên, việc vàng giảm giá dữ dội như vậy có lẽ cũng không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời điểm họ mua vào, giá vàng cũng ở mức tương tự như hiện nay hoặc thấp hơn. Thiệt hại có chăng chỉ là đồng tiền trước kia có giá trị hơn.
 
Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

 

Tuy nhiên, đối với những người mua vàng trong khoảng 2 năm đổ lại đây, với đỉnh điểm trên 49 triệu đồng/lượng hồi tháng 8/2011, thì việc thua lỗ là rất lớn. Nhiều người nắm giữ vàng phi SJC thậm chí còn thiệt hơn bởi giá vàng này thường xuyên thấp hơn vàng SJC từ 3-7 triệu đồng/lượng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

Không chỉ người dân, nhiều DN kinh doanh vàng cũng bị vạ lây do nhu cầu mua vàng trong dân không cao bất thường như trước, giao dịch thường xuyên trong tình trạng trầm lắng.

 

Nhiều DN chứng kiến doanh thu và lợi nhuận suy yếu trong bối cảnh thị trường vàng không còn sôi động, "cháy hàng" như nhiều đợt sốt trong các năm trước đó.

 

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) mới đây cho biết, cuối tháng 11 (tức chỉ còn vài ngày nữa), DN sẽ lấy ý kiến cổ đông xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu kế hoạch 2013 với lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm 40 tỷ đồng xuống còn 205,2 tỷ đồng. Căn nguyên do doanh thu tài chính giảm mạnh. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh chính là buôn bán vàng của DN này đã không còn bùng nổ trong gần 2 năm qua. Tổng doanh thu của PNJ trong năm 2012 chỉ đạt gần 6.900 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức hơn 18.000 tỷ trong năm 2011 và gần 14.000 tỷ trong năm 2010. Trong 9 tháng 2013, doanh thu của công ty này mới đạt khoảng 5.700 tỷ đồng.

 

Vẫn còn rủi ro giảm giá?

 

Có thể thấy, phiên giao dịch giảm mạnh ngày 25/11 một lần nữa xoáy vào nỗi đau của những người cầm vàng, nhưng có lẽ đây là một rủi ro đã được cảnh báo.

 

Từ mức giá trên 49 triệu đồng/lượng, vàng đã giảm khá nhanh về ngưỡng 45 triệu đồng/lượng rồi bám trụ ở đó khá lâu. Vàng giảm giá mạnh nhất, sốc nhất có lẽ là trong thời gian từ đầu năm 2013 tới nay.

 

Cũng giống như các loại hàng hóa khác, giá vàng liên tục biến động lên xuống trong ngắn hạn. Nhưng, nhìn trong khoảng 2 năm qua, xu hướng đi xuống là rất rõ ràng sau một chu kỳ vàng tăng giá hơn 10 năm trước đó.

 

Trên thực tế, mức giá 35 triệu hiện nay không phải là đáy thấp nhất của mặt hàng này trong năm nay. Trước đó, hồi cuối tháng 6/2013, vàng đã có phiên giảm 2 triệu đồng chỉ sau một đêm xuống 34 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mức giá này chỉ duy trì trong một khoảng thời gian rất ngắn, trong khoảng một buổi. Vàng sau đó hồi phục, xoay quanh ngưỡng 37 triệu đồng/lượng và đang có dấu hiệu đi xuống trong thời gian gần đây.

 

Nhận định về vàng, nhiều chuyên gia đã cho rằng, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế quy đổi quá cao như trong hơn một năm qua (thường xuyên từ 3-7 triệu đồng) và xu hướng giảm chung trên thế giới tiềm ẩn những rủi ro rất lớn cho người cầm vàng trong nước.

 

Trong phiên giao dịch 26/11, giá vàng trong nước có xu hướng hồi phục trở lại sau phiên giảm sốc trước đó. Giá bán ra đã trở lại mức 35,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng được rút xuống dưới 4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, con số này vẫn khá cao.

 

Có thể thấy, trong cả ngắn và dài hạn, việc giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất có lẽ là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tình hình ở Trung Đông và nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ, Trung Quốc. Trong nhiều năm trước đây, vàng tăng giá chủ yếu vì các nguyên nhân trên, thì nay chiều hướng đang ngược lại.

 

Gần đây, Fed đã phát đi tín hiệu khá rõ ràng về kế hoạch cắt giảm quy mô gói nới lỏng định lượng, giảm lượng bơm tiền vào nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vàng theo đó sẽ không còn là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư.

 

Rủi ro về địa chính trị ở Trung Đông lại giảm xuống mức thấp nhất sau khi Iran vừa đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt với các cường quốc. Nhu cầu vàng vật chất cũng suy giảm khá mạnh tại Ấn Độ theo những chính sách thắt chặt của nước này.

 

Nhiều dự báo gần đây cho thấy, vàng có thể giảm về ngưỡng 1.200 USD/ounce (so với mức 1.250 USD/ounce hiện tại), thậm chí về mức 1.050 USD/ounce vào cuối năm 2014.

 

Bên cạnh đó, vàng trong nước được dự báo còn giảm do đang cao hơn giá thế giới quy đổi khá nhiều. Về dài hạn, nhiều khả năng, giá vàng trong nước sẽ được kéo dần xuống để sát hơn với giá vàng thế giới.

 

Theo Huấn Tú

VEF
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ
Mừng lo chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt gom mua lợn mỡ

(Dân trí) - Suốt nhiều tháng nay, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với các tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại lợn mỡ, trọng lượng lớn để chở ngược lên biên giới phía Bắc. Giá lợn tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lo ngại thương lái "bỏ gánh" giữa đường.

Thứ tư, 27/11/2013 - 11:59

Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”
Sếp tập đoàn nhà nước hết thời ăn lương “khủng”

Năm 2014, mức lương tối đa mà các sếp tập đoàn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được hưởng là 54 triệu đồng/tháng. Nếu lỗ, lương sẽ chỉ còn trên dưới 10 triệu đồng. Hàng năm lương, thưởng phải công bố trên website công ty.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:54

Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?
Vì sao nhà băng “chán” doanh nghiệp thủy sản?

Không phải bỗng dưng các ngân hàng lại thờ ơ với doanh nghiệp thủy sản ĐBSCL, khi mà trước đó, các doanh nghiệp vẫn có thị trường xuất khẩu tốt, nguồn thu ngoại tệ dồi dào, khiến cho một số đơn vị trở thành “nàng công chúa” với nhiều ngân hàng ve vãn xung quanh.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:43

Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất
Nghi án làm sườn bò bằng múp xốp: Đóng cửa nhà sản xuất

(Dân trí) - Sau lùm xùm liên quan đến "nghi án" dùng mút xốp chế biến sản phẩm "Sườn bò thơm cay" bán cho trẻ em, Công ty TNHH SaSa đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ sản xuất bởi nhiều sai phạm trong quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:34

Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa
Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa

(Dân trí) - Ngày 26/11, có khoảng 600/tổng số 800 công nhân của Công Cổ phần Thủy sản Sông Hậu (Sohafood) đã trở lại làm việc, sau 3 tháng thất nghiệp. 40 tấn cá tra đã được tiêu thụ trong ngày đầu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:58

Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm
Giá vàng lại chạm ngưỡng thấp nhất trong 3 năm

(Dân trí) - Dù giá vàng thế giới đã đảo chiều đi lên, nhưng giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM đang giảm đáng kể so với chốt phiên chiều qua. Khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường này vì thế mà duy trì ở mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:33

Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng
Nhân viên chứng khoán SSI "bỏ túi" 24 triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Theo phương pháp tính bình quân, mỗi sếp SSI sẽ nhận được trên 44 triệu đồng/tháng trong quý III, riêng ông Nguyễn Duy Hưng và ông Nguyễn Hồng Nam do kiêm nhiệm nên sẽ nhận gấp đôi. Trong khi đó, thu nhập nhân viên tuy giảm nhưng vẫn rất "khủng".

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:59

Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt
Ngành sữa VN - Muốn hái quả ngọt, cần trồng cây tốt

Tăng trưởng khoảng 20%/năm, ngành sữa Việt Nam đang có tốc độ cao nhất trong số các ngành hàng tiêu dùng. Dù phát triển nóng, nhưng ngành công nghiệp sữa VN lại đang trong tình trạng “hái ngọn, không vun gốc” bởi phụ thuộc tới 70% nguyên liệu nhập khẩu.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:52

Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nổi tiếng với các quyết định “trảm” tướng giữa trận tiền. Chỉ mới “trảm” có một “mạng” ở Đà Nẵng thôi, cũng đủ cho trong ngành không kinh cũng phải kính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:38

Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất
Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

Theo Bộ Xây dựng nếu vẫn áp dụng cả hai mức thuế suất 2% và 25% sẽ xảy ra các trường hợp mua bán nhà, đất tương tự nhau tại cùng một khu vực, do cùng một cơ quan thuế giải quyết nhưng áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:26

Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng
Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng

Không phải chèo kéo mời khách, chỉ cần ngồi một chỗ chờ chủ hàng gọi điện thoại nhưng đội xe ôm trên phố Đê La Thành luôn có nguồn thu ổn định. Thậm chí, dịp cuối năm, họ có thể kiếm trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:15

Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”
Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”

(Dân trí) - Ngày 26/11, một lãnh đạo Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột cho hay, sau sự cố chiếc máy bay King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594 không bung được càng, phải hạ cánh bằng “bụng”, đoàn công tác của Cục Hàng không đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, một Việt kiều Mỹ, ngỏ ý muốn “viện trợ nhân đạo” cho nhiều địa phương ở Việt Nam 10 tỉ USD/năm, trong đó có tỉnh Sóc Trăng, đại diện tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết đã từ chối đề nghị này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:05

Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng
Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng

(Dân trí) - Ngày 26/11, phiên tòa xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Vifon tiếp tục với phần tranh tụng. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ mọi bào chữa của các luật sư, khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:03

Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá
Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán, mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá; lợi nhuận định mức đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa như hiện hành, dù doanh nghiệp đang lỗ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:59

Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài
Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài

(Dân trí) - Nếu như năm ngoái, Đông Timor vẫn chưa ghi nhận doanh thu thì năm nay, thị trường này đã bắt đầu có lãi. Góp vào tổng lãi lớn nhất vẫn là thị trường Campuchia với 277,3 tỷ đồng, thị trường Mozambique lãi 178,3 tỷ đồng; thị trường Haiti lãi 25,6 tỷ đồng...

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:41

Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng
Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng

(Dân trí) - Lo ngại về nhiều loại rau củ quả không đảm bảo vệ sinh và liên tục tăng giá “chóng mặt”, nhiều người dân thành phố đã tận dụng các khoảng trống trước nhà, ban công, sân thượng…để trồng rau tự phục vụ gia đình, bán cho hàng xóm.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:43

Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, trong trường hợp đặc biệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư lập phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:07

Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn
Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn

(Dân trí) - Mặc dù an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu đối với người tiêu dùng nhưng cho đến nay chưa có quy định nói rõ rằng người sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội, và cũng chưa ai bị ra vành móng ngựa vì tội này…

Thứ ba, 26/11/2013 - 02:12

Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ
Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ

(Dân trí) - Chi trả nợ (gồm cả lãi và nợ gốc) đang ngày trở thành một khoản chi có vai trò lớn trong tổng chi NSNN. Hàng năm số nợ phải trả chiếm tỷ trọng khoảng 10-12% tổng chi NSNN. Áp lực trả nợ càng lớn khi tỷ lên nợ công/GDP có thể đã lên tới 95%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:51

Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi
Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiếp tục chứng kiến một trong những cuộc “di tản” của cải lớn nhất và nhanh nhất thế giới, khi ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú ra đi đem theo hàng trăm tỷ USD ra nước ngoài.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:35

Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ
Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ

Ông Hùng Việt kiều nói có 20 quốc gia đã được viện trợ cả trăm tỉ USD không hoàn lại. Và trong bộ thư ngỏ văn bản giới thiệu về nguyên tắc tiếp nhận vốn dự án có một quy định rất kỳ quặc:? “Không được công khai thông tin” nếu công khai sẽ bị dừng viện trợ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:15

Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp
Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về kết quả điều tra giai đoạn 1 sự cố gãy trục, rơi lốp chiếc máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines xảy ra hồi cuối tháng 10.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:15

Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh
Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh

Đổ tiền tỷ vào nhiều dự án tại Mê Linh, không ít nhà đầu tư đang tái mặt vì dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đất "vàng" giờ thành đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm hoặc được tận dụng để trồng rau màu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:00