Khó khăn của sinh viên làm thêm và các giải pháp

(Dân trí) - Rất nhiều sinh viên lựa chọn đi làm thêm dù biết sẽ có nhiều hệ lụy. Đâu sẽ là giải pháp giúp họ xử lý những khó khăn ấy?

Làm thêm là một sự lựa chọn tốt cho những sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập để tự trang trải cuộc sống. Thế nhưng việc đi làm thêm đôi khi lại gây ra nhiều khó khăn đến sức khỏe cũng như kết quả học tập khi còn đang ngồi ghế nhà trường. Nếu vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài giải pháp hay ho có thể giúp ích cho các bạn.

Khó khăn của sinh viên làm thêm và các giải pháp - 1

Lập ra các mục tiêu cá nhân

Bạn muốn việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học, giải pháp cực kỳ đơn giản: Hãy tập trung 100% khi học là được! Thời lượng học dài bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chất lượng của thời gian bạn ngồi học.

Một khi đã học thì hãy tập trung 100%

Bạn muốn việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học, giải pháp cực kỳ đơn giản: Hãy tập trung 100% khi học là được! Thời lượng học dài bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chất lượng của thời gian bạn ngồi học.

Bạn hoàn toàn không cần ngồi ôm sách vở từ sáng đến tối. Bạn chỉ cần thật sự dồn 100% sự tập trung để học trong vài tiếng đồng hồ, kết quả đạt được thậm chí có thể vượt xa lúc ngồi học cả một ngày dài mà chẳng thực sự tập trung. Trong một khoảng gian ngắn mà lại đạt được hiệu quả học hành cao, như vậy thì bạn hoàn toàn có đủ thời gian rảnh để dành cho việc đi làm thêm rồi, đúng không nào?

Học hỏi trong quá trình làm thêm

Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay về con người cũng như cuộc sống khi đi làm thêm. Bạn cũng sẽ học được nhiều bài học nhớ đời để bản thân trưởng thành và chín chắn hơn. Vừa có thêm kinh nghiệm việc làm cùng với kiến thức bổ ích lại trau dồi được nhiều loại kỹ năng, những điều ấy còn chưa đủ khiến bạn tự hào khi chọn đi làm thêm ư?

Và dù công việc làm thêm của bạn chẳng hề liên quan đến ngành học ở trường thì cũng đừng tự ti hay băn khoăn gì cả. Nó vẫn sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong tương lai. Những điều bạn học được ở ‘trường đời’ luôn luôn có giá trị riêng. Rồi bạn sẽ tìm được nơi để áp dụng bạn nhé!

‘Bí kíp’ giúp bạn có cái nhìn tích cực về chuyện làm thêm

Có rất nhiều bí quyết hay ho giúp bạn suy nghĩ tích cực, không còn lo lắng về những khó khăn của việc vừa học vừa làm. Trước tiên, hãy biết cách lấy được sự đồng cảm và ủng hộ của gia đình, bạn bè. Dù có bận bịu việc học hay việc làm thêm thì cũng nhớ dành thời gian cho những người quan trọng ấy bạn nhé! Hãy luôn thể hiện sự yêu thương và quan tâm đến gia đình, bạn bè bất cứ khi nào bạn có thời gian. Chỉ có như vậy, bạn mới luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ phía họ. Và tin tôi đi, sự ủng hộ ấy đôi khi chính là động lực để bạn hoàn thành nhiệm vụ kép học và làm đó!

Điều thứ 2 đó là nếu bạn nhỡ phải nghỉ một tiết học hoặc buổi học vì vướng lịch làm thì hãy bổ sung lượng kiến thức thiếu hụt sớm nhất có thể bạn nhé! Hãy tham gia tiết/buổi học của một lớp khác mà có giảng dạy về bài học mà bạn đã bỏ lỡ và tập trung nghe giảng để không bị thiếu hụt kiến thức.

Còn một điều đáng suy ngẫm nữa chính là nếu bạn cảm thấy bản thân đang dành quá nhiều thời gian trên giảng đường cho một mớ kiến thức sáo rỗng, không đem lại ích lợi gì thì bạn hoàn toàn có thể trích quỹ thời gian ấy ra để đi làm thêm. Những kiến thức ngoài xã hội đôi khi lại có giá trị hơn nhiều những bài học mang đậm tính sách vở và triết lý trên lớp.

Khó khăn của sinh viên làm thêm và các giải pháp - 2

Mẹo tìm việc làm thêm nhanh và hiệu quả

Một khi đã tìm ra những giải pháp để hóa giải khó khăn khi đi làm thêm thì chắc hẳn bạn đã hoàn toàn an tâm rồi phải không nào? Bước tiếp theo phải làm đó là tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Thế nhưng làm sao để tìm việc nhanh chóng và hiệu quả đây?

 Hãy quên kiểu tìm việc truyền thống vừa mất thời gian, công sức mà chưa chắc đã đạt được hiệu quả mong muốn đi! Trong thời đại công nghệ 4.0 này, phương tiện tìm việc nhanh nhất đồng thời cũng có hiệu quả cao nhất chính là các website tìm việc trực tuyến. Hiện tại, có nhiều trang tin tuyển dụng nổi tiếng trên mạng và Timviec.com.vn là một trong số đó. Với giao diện đẹp, lượng công việc phong phú cùng vô vàn những bài viết hữu ích, bạn chắc chắn sẽ không thất vọng khi lựa chọn.

Khó khăn của sinh viên làm thêm và các giải pháp - 3

Trên đây là những giải pháp hay giúp bạn cân bằng giữa việc học và việc làm thêm cùng với một vài mẹo hay ho giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm thêm như ý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong hành trình tìm việc. Chúc bạn thành công!

Đang được quan tâm