Thứ Bảy 24/08/2019 - 19:30

Quảng Trị:

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết

Dân trí Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 2.500 ha cây hồ tiêu, nhưng hơn 1.000 ha bị ảnh hưởng và thiệt hại do khô hạn. Nhiều hộ dân trồng tiêu đành ngậm ngùi chịu mất trắng hàng trăm triệu đồng do cây tiêu bị chết.
>>Hồ tiêu Việt Nam rớt giá thảm hại do cung vượt quá cầu
>>Bình Định: Giá hồ tiêu “xuống vực”, nông dân lâm nợ

Cùng với tình trạng khô hạn, việc mất mùa, rớt giá, dịch bệnh... đang đẩy người trồng tiêu vào cảnh lao đao.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 1

Một số vườn tiêu chống chọi được với khô hạn, lá còn xanh.

Người dân lao đao trước tình trạng hàng trăm ha tiêu chết vì khô hạn.

Huyện Vĩnh Linh là một trong những địa phương có diện tích trồng tiêu lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Xác định cây tiêu là loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế, những năm qua huyện đã ưu tiên triển khai cho người dân phát triển trồng tiêu.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, toàn huyện hiện có 1.100 ha tiêu thì đợt khô hạn năm nay đã có hơn 800 ha tiêu đã và đang bị thiệt hại do hạn hán kéo dài.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 2

Cây tiêu bị vàng lá và chết dần do thiếu nước tưới.

Nhiều năm qua, cây tiêu đã mang đến nguồn thu nhập khá cho gia đình ông Nguyễn Quang Tiêm, ở xã Vĩnh Thạch, cũng như hàng ngàn hộ dân vùng đất đỏ huyện Vĩnh Linh. Nhưng hiện nay, nguồn thu từ cây tiêu giảm đáng kể.

Ông Tiêm nói trong cay đắng, trước kia 1 ha tiêu mang lại thu nhập cho gia đình ông từ 130-150 triệu đồng/năm. Thế nhưng, hiện nay hạn hán kéo dài, không đủ nước tưới cho cây tiêu nên hầu hết diện tích này bị vàng lá và rụng dần, số còn lại bị bệnh và chết. Bên cạnh đó, giá tiêu rơi xuống thấp và mất mùa khiến thu nhập từ vườn tiêu chỉ còn khoảng 40-50 triệu đồng/năm so với trước.

“Bây giờ tiêu chết, chúng tôi không biết có nên tái đầu tư trồng lại hay chuyển đổi sang loại cây khác”, ông Tiêm ngậm ngùi.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 3

Người dân ngậm ngùi nhìn cây tiêu chết khô vì hạn.

Ông Hoàng Hồng Sơn (thôn An Cổ, xã Vĩnh Thạch) cho biết, gia đình ông trồng 2.000 gốc tiêu, nhưng do hạn hán kéo dài không đủ nước để tưới nên khoảng 300 gốc tiêu đã chết, số còn lại phần lớn đang bị vàng lá và có nguy cơ chết nếu thời gian tới vẫn không có mưa.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 4

Những cây tiêu chỉ còn lại thân khô.

Ghi nhận tại một số địa phương, nhiều vườn tiêu xác xơ, gốc tiêu bị chết khô trơ trọi chỉ còn lại trụ khiến người dân không khỏi xót xa.

Anh Nguyễn Quang Hùng, hộ trồng tiêu lâu năm cho biết, đợt hạn hán năm 2019 khiến cây tiêu bị chết, năng suất thấp. Bên cạnh đó, không có mưa nên hạt xép, sản lượng giảm đáng kể. Giá tiêu cũng xuống thấp, chỉ còn 1/3 so với những năm trước.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 5

Thân trụ và cây tiêu bị mục, gãy đổ xuống đất.

Ông Diệp Hồng Cương - Phó Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh, cho biết: Hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến cây tiêu trên địa bàn, nhiều diện tích không còn nước để tưới do mạch nước ngầm đã cạn kiệt.

“Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn người dân tưới nước tiết kiệm đúng cách để duy trì và bảo vệ vườn tiêu. Bên cạnh đó, có giải pháp hỗ trợ người dân trong việc bơm tưới. Tuy nhiên, do hạn hán kéo dài nên việc hỗ trợ của huyện và nguồn nước tưới của người dân không đáp ứng yêu cầu thực tế”, ông Cương cho hay.

Khô hạn kéo dài, người dân mất trắng hàng trăm triệu do tiêu bị chết - 6

Khô hạn, giá thấp đẩy người trồng tiêu vào cảnh khốn đốn. 

Quảng Trị hiện có 2.500 ha cây hồ tiêu, trong đó có khoảng hơn 1.100 ha bị ảnh hưởng và thiệt hại do khô hạn, tập trung ở các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ… Ngoài ra, dịch bệnh trên tiêu hiện đang diễn biến phức tạp, với các loại bệnh như: chết nhanh, chết chậm, bệnh tuyến trùng… khiến cho cây hồ tiêu bị vàng lá và chết. Đặc biệt, trong các năm 2018 và 2019 giá tiêu chỉ còn khoảng 50-60.000 đồng/kg, khiến người trồng tiêu khốn đốn.

Bà Nguyễn Hồng Phương - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, do tình hình thời tiết và giá cả nên hiện người trồng hồ tiêu gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp tục duy trì diện tích hồ tiêu, nông dân rất cần được sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương. Về lâu dài, cần quan tâm tạo điều kiện xây dựng các công trình thuỷ lợi, đảm bảo nước tưới. Riêng về giá hồ tiêu những năm gần đây rất bấp bênh, vì vậy cần thành lập các hợp tác xã, các tổ hợp tác để tiến hành xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho hồ tiêu.

“Khi xây dựng thương hiệu thành công, các sản phẩm tiêu sẽ được bán trực tiếp cho thị trường thì giá cả sẽ được đảm bảo và ổn định lâu dài” – bà Phương cho biết.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Hải quan TPHCM khởi tố doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gian lận thuế
Hải quan TPHCM khởi tố doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gian lận thuế

(Dân trí) - Công ty Tín Tạo Thành Nghiệp khai thanh gỗ cao su xẻ là thanh gỗ cao su ghép ngang và dọc đã bào nhẵn, sấy khô để trốn số thuế phải nộp là 111 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:05

“Nóng” yêu cầu của Bộ Chính trị về an ninh của các dự án đầu tư nước ngoài
“Nóng” yêu cầu của Bộ Chính trị về an ninh của các dự án đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Nghị quyết số 50-NQ/TW do Bộ Chính trị mới ban hành đã nhấn mạnh các hiện tượng chuyển giá, đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng" ngày càng tinh vi và có xu hướng gia tăng. Giáo sư Nguyễn Mại lưu ý: trên thế giới, không nước nào không gắn hoạt động đầu tư với hoạt động gián điệp để khai thác thông tin từ các nước rồi làm lợi cho quốc gia mình.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:45

Cherry rẻ ngập tràn, nỗi lo hàng Trung Quốc
Cherry rẻ ngập tràn, nỗi lo hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về các loại nông sản Mỹ giá rẻ về Việt Nam được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Thế nhưng, nhiều người cũng tự đặt câu hỏi, rẻ như vậy có phải là hàng Trung Quốc trộn vào?

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:30

Tổng thống Donald Trump sẽ chơi “tất tay” với Trung Quốc vì không còn “đường lui”
Tổng thống Donald Trump sẽ chơi “tất tay” với Trung Quốc vì không còn “đường lui”

(Dân Việt) 10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, chắc chắn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chơi “tất tay” trong cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, bởi ông Trump hiện không có “đường lùi” nếu như ông muốn tái đắc cử.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 12:21

Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét
Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét

Xây dựng thành công mô hình chăn nuôi rắn hổ mang với chất l­ượng tốt, bảo đảm vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là kết quả thực hiện Dự án chăn nuôi rắn của Hội Nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 10:40

Xin thêm ưu đãi lớn, xe Việt được kỳ vọng giảm giá sâu
Xin thêm ưu đãi lớn, xe Việt được kỳ vọng giảm giá sâu

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe hơi nổi lên việc Bộ Tài chính đang đưa Dự thảo Nghị định mới về ô tô trong đó thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với linh kiện xe hơi sản xuất trong nước sẽ là 0%. Nếu điều này được chấp thuận, giá xe Việt có thể giảm sâu.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 08:53

Tổng thống Trump đe dọa áp dụng Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp ép các doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc
Tổng thống Trump đe dọa áp dụng Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp ép các doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc

(Dân trí) - Việc Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ tăng thuế đối với 75 tỷ đô la Mỹ hàng nhập khẩu của Mỹ đã khiến tổng thống Mỹ nổi giận

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:22

Người đàn ông tìm được chiếc nhẫn vàng cổ trị giá hơn 280 triệu đồng vì đãng trí 30 năm
Người đàn ông tìm được chiếc nhẫn vàng cổ trị giá hơn 280 triệu đồng vì đãng trí 30 năm

(Dân trí) - Một người về hưu tại Anh đã tìm được một chiếc nhẫn vàng cổ vật vào những năm 70 và bỏ quên trong nhà để xe của mình trong hơn 30 năm, ông đã rất bất ngờ khi biết đó là một kho báu thời trung cổ trị giá tới 10.000 bảng Anh (hơn 280 triệu đồng)

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:27

Gia tăng gây rối  hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông
Gia tăng gây rối hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông

Trong 11 năm qua, hàng không Việt Nam luôn tăng trưởng với tốc độ 2 con số mỗi năm. Khách hàng không tăng vọt, trong khi hạ tầng không theo kịp, chưa kể không ít người thiếu ý thức đã dẫn tới các vụ việc hỗn loạn tại sân bay, mới nhất là nữ công an Lê Thị Hiền (Hà Nội) gây náo loạn, hành hung nhân viên an ninh sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) hôm 11/8.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:18

Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa "tháng cô hồn"
Xe nhập giảm hàng nghìn chiếc trong nửa "tháng cô hồn"

(Dân trí) - Trong nửa tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch) lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam đã giảm khá mạnh hàng nghìn chiếc so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:15

Chuyện doanh nhân Việt tuần qua: Người đạt ngưỡng tài sản 10 tỷ USD, kẻ bị truy nã...
Chuyện doanh nhân Việt tuần qua: Người đạt ngưỡng tài sản 10 tỷ USD, kẻ bị truy nã...

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về tài sản của một đại gia Việt bất ngờ vượt mốc 10 tỷ USD đã thu hút rất nhiều sự chú ý của bạn đọc. Ngoài ra, thông tin về đại gia top 1 sàn chứng khoán 1 thời tụt hạng “thê thảm” cũng được nhiều người đón đọc.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:00

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhiều ưu việt, bảo vệ trước ung thư và đột quỵ
Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới nhiều ưu việt, bảo vệ trước ung thư và đột quỵ

(Dân trí) - Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư - “An Phát Cát Tường” của Bảo Việt Nhân Thọ mới ra mắt đã thu hút được 15.500 người tham gia, được ghi nhận là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam năm 2019 với nhiều quyền lợi ưu việt.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý doanh nghiệp nợ thuế: Nguy cơ mất trắng hơn 30 nghìn tỷ đồng
Xử lý doanh nghiệp nợ thuế: Nguy cơ mất trắng hơn 30 nghìn tỷ đồng

Tính đến nay, doanh nghiệp trên cả nước còn nợ hơn 30.000 tỷ đồng thuế, không còn khả năng nộp. Chuyên gia lo ngại, nếu chính sách liên quan không chặt chẽ sẽ là cớ để các doanh nghiệp chây ì nợ thuế, khiến số tiền nợ ngày càng tăng, nguy cơ nhà nước mất trắng hàng chục nghìn

Thứ bảy, 24/08/2019 - 03:01

Hà Nội: Số phận lô gỗ sưa trăm tỷ thôn Phụ Chính sắp được định đoạt
Hà Nội: Số phận lô gỗ sưa trăm tỷ thôn Phụ Chính sắp được định đoạt

Sáng 23/8, thông tin tới PV Dân Việt, ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) cho biết, hôm qua (22/8) đã chính thức bắt đầu tổ chức bán hồ sơ mời đấu giá lô gỗ sưa 130 tuổi và 50 tuổi theo đúng thông báo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội (Trung tâm DVĐG tài sản).

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:13

Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh
Giới siêu giàu Trung Quốc bắt tay vào đầu tư mạnh mẽ tại Anh

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã thực hiện tới 15 thương vụ mua lại lớn tại Anh trong năm nay, chi 8,3 tỷ đô la Mỹ cho các khoản đầu tư từ trường học đến các tòa nhà chọc trời

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:02

FPT Shop ‘bội thu’ đơn hàng Galaxy Note10 | Note10+
FPT Shop ‘bội thu’ đơn hàng Galaxy Note10 | Note10+

(Dân trí) - Ngay từ hôm nay, khách hàng đã có thể sở hữu siêu phẩm Galaxy Note10 | Note10+ tại FPT Shop. Hơn 9.700 khách đã đặt mua trước sẽ được nhận sản phẩm cùng bộ quà trị giá đến 6 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 01:00

Nhận ngay 100.000 đồng khi thanh toán bằng QR Pay trên ứng dụng của Shinhan Bank
Nhận ngay 100.000 đồng khi thanh toán bằng QR Pay trên ứng dụng của Shinhan Bank

(Dân trí) - Tùy vào số lượng giao dịch, khách hàng có thể nhận được tối đa 2 mã giảm giá với tổng giá trị là 100.000 đồng khi thanh toán bằng hình thức quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking SOL của ngân hàng Shinhan Bank.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:00

Hai "thiên kim tiểu thư" con đại gia Việt đang sở hữu hơn nửa nghìn tỷ trong tay là ai?
Hai "thiên kim tiểu thư" con đại gia Việt đang sở hữu hơn nửa nghìn tỷ trong tay là ai?

Trần Ngọc Phương Giao và Đỗ Quỳnh Anh là cái tên hiện dẫn đầu danh sách con gái đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:38

Bắt hàng rởm trên Facebook, quản lý thị trường “đóng giả” người mua rồi lần theo shipper
Bắt hàng rởm trên Facebook, quản lý thị trường “đóng giả” người mua rồi lần theo shipper

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường cho biết, gian lận thương mại điện tử rất phổ biến qua phương thức bán hàng trên Facebook. Tiến tới cần kiến nghị, phối hợp với Facebook làm sao có thể đóng tài khoản theo yêu cầu từ phía Việt Nam khi phát hiện bán hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:00

Kinh doanh bệnh viện cao cấp – Cuộc chơi chỉ dành cho “cá mập”
Kinh doanh bệnh viện cao cấp – Cuộc chơi chỉ dành cho “cá mập”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, kinh doanh bệnh viện cao cấp là lĩnh vực hấp dẫn, nhưng cũng là “miếng bánh khó nhằn" và đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiềm lực lớn.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:00

Ông Trump "đáp trả" Bắc Kinh, giá vàng vọt lên đỉnh hơn 6 năm
Ông Trump "đáp trả" Bắc Kinh, giá vàng vọt lên đỉnh hơn 6 năm

(Dân trí) - Giá vàng bật tăng mạnh lên mốc cao trong lịch sử 6 năm qua sau khi Trung Quốc thông báo về nhiều biện pháp trả đũa với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Theo đó, mỗi lượng vàng SJC cũng bật tăng mạnh 550.000 đồng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:43

“Đại gia” ngành bia chia tiền, tỷ phú người Thái nhận quà “siêu to, siêu khổng lồ”
“Đại gia” ngành bia chia tiền, tỷ phú người Thái nhận quà “siêu to, siêu khổng lồ”

(Dân trí) - Mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ chia cổ tức năm 2018, song Sabeco vẫn “tặng” thêm cho cổ đông một đợt chia cổ tức bổ sung. Tổng tỷ lệ chia cổ tức của hãng bia này lên tới 50% cho năm 2018 và số “tiền tươi thóc thật” mà ông chủ Thái nhận về lên tới trên 1.700 tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:18

Bắc Kinh vừa tăng thuế, Mỹ đáp trả áp thêm 5% với tất cả hàng nhập từ Trung quốc
Bắc Kinh vừa tăng thuế, Mỹ đáp trả áp thêm 5% với tất cả hàng nhập từ Trung quốc

(Dân trí) - Mỹ sẽ sẽ áp thuế thêm 5% với tất cả các hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:29

Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời "đường mật"
Rút tiền tỷ tiết kiệm gửi đại gia, cái bẫy ẩn sau lời "đường mật"

Một số khách hàng cá nhân có những khoản tiền lớn gửi tiết kiệm gần đây được nhân viên ngân hàng tư vấn nên mua trái phiếu của DN bất động sản vì có lãi suất cao. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm rủi ro cao.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:27