1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Khi vấn nạn "luộc đồ xe máy" không còn là nỗi lo

Trường Thịnh

(Dân trí) - "Luộc đồ xe máy" từ lâu đã trở thành nỗi e ngại của nhiều người khi có nhu cầu mua bán xe. Tuy nhiên, vấn nạn này đã dần yếu thế khi OKXE.VN xuất hiện.

Nỗi lo "luộc đồ"

Qua tìm hiểu, hầu hết, lượng xe máy mà người Việt sử dụng là xe máy cũ, một phần vì lượng sinh viên đông, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam ở mức trung bình, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn thì việc lựa chọn xe cũ chính là sự lựa chọn hợp lý. Điểm tối ở đây chính là xe không được kiểm duyệt chất lượng và bị "luộc đồ".

Xe bị "luộc đồ" là chiếc xe đó không còn những phụ kiện nguyên bản của nhà sản xuất mà được thay thế bằng phụ tùng, phụ kiện của các thương hiệu khác giá rẻ hơn, chất lượng kém hơn.

Theo một "phù thủy" luộc đồ có tiếng: "Trên thị trường hiện nay, phụ tùng xe máy có khá nhiều mệnh giá khác nhau. Cùng là dây curoa nhưng có loại giá 200.000 đồng, có loại tầm trung giá 750.000 đồng và có loại cao cấp hơn giá trên 1.000.000 đồng. Quá trình 'luộc đồ' khá phức tạp nhưng phần lãi thu về khá chẳng kém". Hàng trăm mánh khóe khác cũng được các dân buôn xe áp dụng để có thể móc túi người mua như cho phụ nữ đứng tên bán, hoặc bán ở những khu vực khác không phải nơi buôn bán xe…

Khi vấn nạn luộc đồ xe máy không còn là nỗi lo - 1
Vấn nạn "luộc đồ" xe máy xảy ra ở cả xe cũ lẫn xe mới

Những bộ phận chắp vá được bôi trơn và chỉ cần nổ được máy là có thể đem ra bán mà không hề quan tâm đến chất lượng. Người mua không am hiểu về xe, chỉ cần thấy vẻ ngoài "bóng bẩy" là đã chấp nhận mua mà không kiểm tra kỹ, để rồi dẫn đến những hậu quả đáng buồn. Theo đó, những chiếc xe này sau khi được mua về bắt đầu "trở chứng" như máy nổ không êm, đang chạy tắt máy hay thậm chí không đề nổ được dù chưa đi được hết tháng. Chưa kể còn nhiều yếu tố khác như: xe trộm cắp, xe bị giấy tờ giả, giấy tờ "mẹ bồng con"...

Không chỉ dừng lại ở xe cũ, xe mới cũng xảy ra tình trạng "bị luộc". Nếu khi mua xe khi gặp phải những cửa hàng bán xe máy không uy tín thì chuyện tráo đồ của xe cũng chẳng có gì lạ. Những bộ phận dễ bị thay thế trên xe máy mới có thể kể đến như bộ điều khiển trung tâm ECU - bộ phận nằm khuất phía trong ít ai để ý. Tiếp đó, hai bộ phận khác dễ bị thay thế có thể kể đến chính là phuộc và mâm xe. Thay vì phuộc và mâm xe đến từ những thương hiệu uy tín thì xe khách nhận lại được sản xuất trong nước hay phụ tùng kém chất lượng.

An tâm mua bán xe máy với OKXE.VN

Trước những hành vi vì lợi ích cá nhân ảnh hưởng xấu đến thị trường xe máy, gây nhiều lo ngại cho người tiêu dùng, sàn thương mại điện tử mua bán xe máy trực tuyến OKXE đã xuất hiện trên thị trường với mong muốn cải thiện chất lượng thị trường xe máy tại Việt Nam. Tuy nhiên, liệu bài toán đặt ra cho OKXE ở đây có phải chỉ dừng lại ở hành vi của người bán, vì lợi nhuận hay không?

Phát triển dựa trên công nghệ hiện đại, tính năng an toàn, chất lượng luôn được ứng dụng OKXE chú trọng. Tại đây, mọi thông tin về xe đều được chủ cửa hàng cam kết, đảm bảo về mặt chất lượng trước khi đăng tải. Song hành với đó là việc OKXE có cấp chứng nhận đối với các cửa hàng này. Vì vậy, người mua có thể dễ dàng nhận biết được các cửa hàng uy tín thông qua logo "chứng nhận bởi OKXE" trên ứng dụng mua bán.

Thêm nữa, như đã nói ở trên, có khá nhiều người bán đăng bán xe ở khu vực khác không phải nơi buôn bán xe. Đến với OKXE, người mua hoàn toàn có thể yên tâm vì địa điểm bán xe và số điện thoại liên hệ đều được OKXE xác thực cụ thể trước khi tài khoản được duyệt. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tính minh bạch, an toàn trong các giao dịch cho cả người mua và người bán.

Khi vấn nạn luộc đồ xe máy không còn là nỗi lo - 2
OKXE có khá nhiều tính năng nhằm đảm bảo tính minh bạch,an toàn trong các giao dịch

Bên cạnh đó, trên OKXE còn có tính năng review, đánh giá của người mua cùng lịch sử giao dịch sau khi mua xe. Tính năng này sẽ giúp những người mua sau biết được cửa hàng đó có uy tín hay không để từ đó có quyết định mua xe chính xác hơn.

Mỗi chiếc xe được đăng bán trên OKXE.VN đều được chủ cửa hàng cam kết bảo hành kỹ thuật, động cơ từ 6 - 36 tháng tùy thuộc vào độ cũ - mới của chiếc xe mà khách hàng mua. Như vậy, dù mua xe mới hay cũ, chiếc xe đó cũng sẽ được cung cấp thông tin rõ ràng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của xe.

Đặc biệt, hiện nay, OKXE còn liên kết, hợp tác với hơn 1.500 cửa hàng trải dài khắp toàn quốc và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới giúp khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Như vậy, ứng dụng mua bán xe máy OKXE đã phần nào giải quyết được mặt tối "luộc đồ" của thị trường xe máy giúp người tiêu dùng an tâm hơn mỗi khi có nhu cầu mua bán xe.