Khi nào áp dụng "hộ chiếu vắc xin", khai thông đường hàng không quốc tế?

(Dân trí) - "Đây là những phương án vẫn còn đang cần bàn rất kỹ, bởi chúng ta cần cân bằng những lợi ích và nguy cơ. Việc triển khai không đơn giản nhưng lại cần sự bền vững" - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trong phiên họp thường trực Chính phủ cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều nay (31/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các Bộ, ngành sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "hộ chiếu vắc xin" để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối cùng ngày, PV Dân trí đặt câu hỏi với các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề "hộ chiếu vắc xin" và kế hoạch mở lại các đường bay thương mại quốc tế chở khách vào Việt Nam.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết "hộ chiếu vắc xin" vẫn là vấn đề đang nghiên cứu và còn nhiều tranh luận ở nhiều nước.

Khi nào áp dụng hộ chiếu vắc xin, khai thông đường hàng không quốc tế? - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại cuộc họp báo (ảnh: Đỗ Linh).

"Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ, ngành để nghiên cứu, báo cáo với Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch, báo cáo với Chính phủ trong việc áp dụng hộ chiếu vắc xin, để làm sao vừa đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh cho người dân và vừa mở cửa nền kinh tế bằng cách nối lại các đường bay phục vụ việc đi lại" - ông Cường thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế đang lên phương án nghiên cứu. Trước hết là phương án cách ly phù hợp đối với những người đã tiêm vắc xin. Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị kịch bản, kế hoạch phục vụ tiêm vắc xin trong tương lai.

"Tuy nhiên, đây là những phương án vẫn còn đang cần bàn rất kỹ, bởi chúng ta cần cân bằng những lợi ích và nguy cơ. Lợi ích ở đây là mở cửa phát triển kinh tế và nguy cơ là việc lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, vì vậy việc triển khai không đơn giản và bền vững" - ông Cường nhấn mạnh.

Giải pháp "hộ chiếu vắc xin" thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục Hàng không Việt Nam đã có đề xuất gửi Bộ Giao thông vận tải về lộ trình nối lại chuyến bay thương mại quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam, lộ trình được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) với hành khách là công dân Việt Nam theo hình thức: các hãng hàng không Việt Nam cùng doanh nghiệp lữ hành phối hợp cơ quan ngoại giao và địa phương tiếp nhận cách ly tại khách sạn, tổ chức chuyến bay sau khi có phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. 

Theo Cục Hàng không, các chuyến bay này có chi phí trọn gói gồm vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, khách sạn cách ly, ăn trong 15 ngày, xe đón về khách sạn cách ly... Các chuyến bay trọn gói triển khai ngay đồng thời với các chuyến bay đưa công dân về nước (giải cứu) do Chính phủ tổ chức (công dân về cách ly tại các cơ sở cách ly quân đội). 

Khi nào áp dụng hộ chiếu vắc xin, khai thông đường hàng không quốc tế? - 2
Từ ngày 1/4/2021 đến 30/6/2021, Vietnam Airlines sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ đến 04 đường bay quốc tế (ảnh: VNA).

Giai đoạn 2: Dự kiến triển khai từ tháng 7/2021 và thực hiện đồng thời với các chuyến bay trọn gói chở công dân Việt Nam về nước. Theo đó, triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh, không yêu cầu hành khách phải có chứng nhận xét nghiệm Covid-19. Hành khách là công dân Việt Nam và nước ngoài.

Giai đoạn 3: Dự kiến thực hiện từ tháng 9/2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vắc xin đại trà trong xã hội.

Triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam, không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc xin". 

Về phía hãng vận chuyển, sáng 31/3, đại diện Vietnam Airlines cho biết: Với mục tiêu khôi phục dần mạng đường bay quốc tế một cách an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần tái phát triển nền kinh tế, du lịch, từ ngày 1/4/2021 - 30/6/2021, Vietnam Airlines sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay quốc tế gồm Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney và TP.HCM - Sydney (Úc).

Đối với việc chở khách từ nước ngoài về, theo quy định nhập cảnh hiện tại của Chính phủ Việt Nam, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục vận chuyển theo sự phân bổ của cơ quan chức năng dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chuyến bay chở chuyên gia.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Việc thực hiện những chuyến bay này phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng.

Hãng hàng không này cho biết sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm