Khánh thành nhà ga sân bay nơi Bộ trưởng Thăng "trảm tướng"

(Dân trí) - Sáng nay 25/12, nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là cảng hàng không có lượng khách đến/đi lớn thứ 3 của Việt Nam, nằm trên trục giao thông hàng không có tần suất lớn thứ 10 thế giới.

Đến dự lễ khai trương có lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và TP Đà Nẵng.
 
Khánh thành nhà ga sân bay nơi Bộ trưởng Thăng "trảm tướng" - 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng mới.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cách trung tâm TP Đà Nẵng 2 km, với lợi thế là điểm giữa của đất nước, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh; là đầu mối giao thông quan trọng tại khu vực miền Trung. Đây là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tổng diện tích xây dựng công trình 14.400m2, diện tích sử dụng 36.600m2 gồm 3 tầng, đủ tiêu chuẩn phục vụ 4 triệu hành khách năm theo quy định của Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với tiêu chuẩn mức C, bảo đảm yêu cầu thẩm mỹ và phù hợp với điều kiện khí hậu miền Trung; tải trọng động đất cấp 7.

Công trình được lắp đặt các thiết bị đặc chủng hàng không tiên tiến như: Hệ thống xử lý hành lý, 5 ống lồng dẫn khách, 6 thang cuốn tốc độ 0,5m/s; 11 thang máy tải trọng 1.000kg, 2.000kg; các hệ thống điện tử chuyên dụng hàng không và các hệ thống phụ trợ như điện chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa không khí…

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.345 tỉ đồng được huy động từ nguồn vốn ngân sách và vốn vay thương mại của Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung. Trong đó chi phí xây dựng hơn 624 tỉ đồng, thiết bị hơn 384 tỉ đồng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng gần 25 tỉ đồng, phí quản lý dự án, chi phí dự phòng và chi phí khác trên 210 tỉ đồng.

Theo chủ đầu tư, mặc dù tiến độ có chậm so với dự kiến ban đầu nhưng những tháng vừa qua, chủ đầu tư đã được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, được sự tăng cường của những cán bộ trong ngành hàng không có kinh nghiệm trong công tác điều hành; với trách nhiệm và sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, Tư vấn giám sát và các đơn vị thi công nên dự án được thực hiện theo đúng tiến độ mà Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu.

Theo đó, ngày 15/12/2011, nhà ga mới đã đưa vào khai thác an toàn chuyến bay quốc tế đầu tiên và đến hôm nay 25/12, nhà ga mới chính thức đưa vào sử dụng thay thế nhà ga cũ đã xuống cấp.

Công Bính

Đang được quan tâm