Hy hữu: Vuột mất cơ hội trở thành triệu phú vì quên mật khẩu

(Dân trí) - Việc quên mật khẩu trên các thiết bị điện tử là điều xảy ra khá thường xuyên. Nhưng quên mật khẩu trong thời đại bitcoin khiến cơ hội trở thành triệu phú của nhiều người vuột mất.

Việc quên mật khẩu trên các thiết bị điện tử là điều xảy ra khá thường xuyên đối với nhiều người, đặc biệt là đối với những người làm việc nhiều với công nghệ và sở hữu nhiều tài khoản.

Tuy nhiên, quên mật khẩu trong thời đại bitcoin dễ dàng biến nhiều người thành triệu phú "hụt". Ví dụ như Stefan Thomas - người chỉ còn 2 lượt thử để đánh đúng mật khẩu trước khi ví chứa bitcoin của anh bị khóa vĩnh viễn.

Hy hữu: Vuột mất cơ hội trở thành triệu phú vì quên mật khẩu - 1

Stefan Thomas đang có 7.002 bitcoin không thể tiếp cận được. Ảnh: NYT.

Thomas là một lập trình viên máy tính tại San Francisco và anh đã nhận được phần thưởng 7.002 bitcoin cho việc làm một video giải thích cách hoạt động của tiền điện tử vào một thập kỷ trước.

Vào lúc bấy giờ, giá trị của mỗi bitcoin chỉ trong khoảng 2 đến 6 USD. Anh đã cất chúng vào "ví tiền ảo" của mình và hoàn toàn quên về chúng.

Hiện tại, mỗi bitcoin trị giá 34.000 USD và số tài sản trong chiếc ví bị lãng quên của anh lên tới 240 triệu USD. Nhưng Thomas đã quên mất mật khẩu để mở khóa đến "kho báu" của chính mình.

Anh đã nhập sai mật khẩu 8 lần và chỉ còn 2 lần thử trước khi ổ cứng cùng với toàn bộ khóa cá nhân bitcoin bị mã hóa vĩnh viễn.

Giá bitcoin đạt hơn 40.000 USD vào tuần trước, tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng. Kể từ đó, nó đã giảm trở lại nhưng vẫn cao hơn 700% kể từ tháng 3 năm ngoái, với mức giá lúc bấy giờ là 5.000 USD.

Thomas cho biết trải nghiệm này đã khiến anh chán ngán tiền điện tử. Sau khi tình cảnh của Thomas được công khai, Alex Stamos - một chuyên gia bảo mật internet tại Đài quan sát Internet Stanford - cho biết, anh có thể bẻ khóa mật khẩu trong vòng 6 tháng nếu Thomas chia cho anh 10% tổng tài sản kỹ thuật số của mình.

"Với 220 triệu USD bitcoin bị khóa, bạn không thể cứ đoán bừa mật khẩu hết 10 lần mà nên đưa nó đến các chuyên gia để mua 20 IronKeys và họ sẽ dành 6 tháng để tìm một kênh phụ hoặc mở khóa. Tôi sẽ làm cho anh với giá 10% tài sản trong đó. Hãy gọi cho tôi.", Alex viết trên Twitter.

Công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysi ước tính, có khoảng 20% trong số 18,5 triệu bitcoin hiện có dường như bị mất hoặc mắc kẹt trong các ví không thể truy cập được.

Vào năm 2013, James Howells, một nhân viên IT xứ Wales, đã vô tình ném đi một ổ cứng chứa tới 7.500 bitcoin. Vào thời điểm đó, số bitcoin bị mất trị giá khoảng 4 triệu bảng Anh. Hiện tại giá trị của chúng đã lên tới hơn 250 triệu USD.