Huỳnh Bích Ngọc: “Nữ hoàng” ngành mía đường

Bà cùng lúc là Chủ tịch HĐQT hai công ty, là mẹ của hai doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh, Tổng giám đốc Sacomreal và Đặng Huỳnh Ức My, Tổng giám đốc Thành Thành Công và là vợ của Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành.

Thân thiện, chân chất, giản dị, mới gặp ít ai nghĩ bà cùng lúc là Chủ tịch HĐQT hai công ty, là một trong những phụ nữ Việt Nam giàu có tiếng trên sàn chứng khoán và là mẹ của hai doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh, Tổng giám đốc Sacomreal và Đặng Huỳnh Ức My, Tổng giám đốc Công ty CP Sản xuất - Thương mại Thành Thành Công.

 

Đối diện với bà, càng ngạc nhiên hơn khi trong bà luôn song hành hai tính cách trái ngược: Mạnh mẽ, quyết đoán, đã muốn làm gì là phải làm bằng được mới thôi, nhưng lại có một trái tim đa cảm, nhân hậu. Vừa bắt đầu cuộc trò chuyện, bà nói ngay: “Mình rất ngại xuất hiện trên báo chí, nhưng lần hẹn này vì cũng có đôi điều trăn trở về tình hình kinh tế hiện nay”.
 
Huỳnh Bích Ngọc: “Nữ hoàng” ngành mía đường - 1
Bà Huỳnh Bích Ngọc - người được mệnh danh là "nữ hoàng" ngành mía đường.

 

Cụ thể những trăn trở ấy là gì, thưa bà?

 

Chủ trương kìm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng cộng với lãi suất tăng cao từ 20 - 25% như hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó, bởi rất nhiều DN cần vốn hoạt động nhưng với mức lãi suất cao như vậy, DN phải làm ra lợi nhuận 40 - 50% mới đủ trả lãi và trang trải nhiều chi phí khác.

 

Đặc biệt, ở lĩnh vực bất động sản, thực sự cũng có nhiều dự án người dân đang cần, đó là những căn hộ cho người có thu nhập trung bình, nhưng DN bất động sản bị hạn chế tiếp cận nguồn vốn, dẫn đến thị trường căn hộ trầm lắng, thì không chỉ các DN kinh doanh bất động sản gặp khó mà hàng loạt DN sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ theo bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Và khi DN kinh doanh không hiệu quả thì tất nhiên ít nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế.

 

Theo tôi, chính sách mới nên có tính toán dài hạn, vĩ mô hơn trong tổng thể và phải có thời gian cho DN chuẩn bị, thích nghi với những chính sách này. Chứ đưa ra đột ngột như hiện nay thì DN sẽ không xoay xở kịp.

 

Còn ở lĩnh vực mía đường chắc bà cũng muốn chia sẻ nhiều điều?

 

Ba mươi hai năm theo nghề, điều tôi trăn trở là làm sao ngành đường phát triển bền vững và cạnh tranh được với các nước lân cận về giá thành và chất lượng. Vì khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, mức thuế áp dụng cho xuất và nhập khẩu không chênh lệch bao nhiêu.

 

Vậy nên nếu giá đường Thái Lan rẻ hơn thì mình không cạnh tranh lại. Thực tế, ngành đường đang phải đối mặt với nạn nhập lậu đường. Trong cuộc cạnh tranh không cân sức này, ngành đường trong nước gặp khó khăn và Nhà nước thất thu thuế nhiều lắm.

 

Với chương trình “Một triệu tấn đường” Chính phủ đưa ra cho ngành đường là một chủ trương đúng đắn, giúp giải quyết bài toán cân đối tiêu dùng đường cho quốc gia, giảm ngoại tệ nhập đường và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

 

Tuy nhiên, vẫn thiếu một chiến lược ổn định và bền vững nên thời gian qua ngành đường vẫn còn tình trạng lúc thừa, lúc thiếu, DN không yên tâm sản xuất. Hiện nay, chúng ta vẫn nói khó khăn lớn nhất của ngành sản xuất đường là nguyên liệu, một số nhà máy không có vùng nguyên liệu ổn định.

 

Song, theo tôi, nếu các nhà máy có chiến lược phát triển cụ thể, nỗ lực nhiều hơn nữa và mạnh dạn vay vốn đầu tư vùng nguyên liệu để hoạt động lâu dài, cộng thêm được Nhà nước và các tổ chức liên quan hỗ trợ thì bài toán này vẫn giải quyết được. Bởi thực tế các nhà máy tôi đang quản lý như Ninh Hòa, Bourbon Tây Ninh, nguyên liệu vẫn đủ dù công suất nhà máy rất cao.

 

Biệt danh “Nữ hoàng đường” là do bà quản lý quá nhiều công ty đường hay do yêu mến mà nhiều người gọi bà như vậy?

 

Chắc là do tôi kinh doanh ngành đường quá lâu, gần 32 năm, nên nhiều người gọi tôi như vậy. Nhưng thực sự tôi không dám nhận biệt danh này. Suốt thời gian theo nghề kinh doanh đường, tôi chỉ tâm niệm làm cho thật tốt, đem lại nhiều sản phẩm cho xã hội. Và càng làm, tôi càng tâm huyết.

 

Hễ có vướng mắc là tôi mất ăn mất ngủ, bất kể nắng mưa, sớm tối, dù ở đâu tôi cũng đích thân đến tận nơi để tìm cách tháo gỡ. Rồi có dự án nào khả thi, chương trình nào có lợi cho ngành, cho nghề và cho nhà máy là tôi theo đuổi, tìm đủ mọi cách để đi đến đích.

 

Tôi cũng là người luôn đi đầu trong việc áp dụng những cách làm mới, hướng đi mới để nâng cao năng lực không chỉ cho nhà máy của tôi mà cho cả ngành đường. Vì vậy, nhiều người còn nói đùa “trong máu của tôi cũng có đường”.

 

Được mọi người gọi như thế, tôi rất vui và tự thấy trách nhiệm cao hơn, đó là làm sao để nông dân trồng mía có lãi, các nhà máy sản xuất đường có lời và không còn tình trạng đường nhập lậu.

 

Từ một nhà phân phối đường trở thành Chủ tịch HĐQT hai công ty đường, đồng thời mua cổ phần của một số nhà máy đường khác, làm thế nào bà thành công nhanh như vậy?

 

Vừa là hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về việc cổ phần hóa, vừa xuất phát từ tâm huyết và lòng yêu nghề nên tôi luôn hướng đến kinh doanh với hai chữ tâm và tín. Có thể nói, cơ duyên đến với nghề đường của vợ chồng tôi đơn giản là vì mưu sinh.

 

Lúc đó kinh doanh mật rỉ đường là nghề của dì anh Thành (ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Sacombank), thế là chúng tôi thành lập cơ sở Thành Công sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc...

 

Thời gian đầu, cơ sở Thành Công do một mình chồng tôi quản lý, tôi chỉ làm thủ quỹ và nội trợ. Năm 1991, khi anh ấy quyết định chuyển sang lĩnh vực mới là ngân hàng, tôi mới thay anh quản lý tiếp và sau đó là sự ra đời của Thành Thành Công.

 

Nhiều năm làm trong lĩnh vực phân phối, tôi có rất nhiều khách hàng, đặc biệt nhờ chữ tâm và chữ tín, tôi được nhiều bạn hàng, đối tác tin cậy. Vì vậy, khi một số nhà máy đường cổ phần hóa, họ mời tôi làm đối tác chiến lược.

 

Trong quá trình quản lý, nhìn thấy nhu cầu của ngành đường còn rất lớn, cơ hội còn nhiều, tiềm năng cũng không ít. Thế nên tôi đã mạnh dạn mua cổ phần của Nhà máy Đường Ninh Hòa và trở thành cổ đông lớn với 51% vốn điều lệ.

 

Với thế mạnh là phân phối cùng với tiềm lực tài chính, Thành Thành Công đã giúp Đường Ninh Hòa phát triển vùng mía nguyên liệu và nâng công suất nhà máy lên hơn 2,5 lần. Năm 2010, lợi nhuận trước thuế của Đường Ninh Hòa vượt mức 100 tỷ đồng. Đây là lợi nhuận cao nhất của Đường Ninh Hòa từ trước đến nay.

 

Không riêng bà, nhiều phụ nữ làm chủ DN cũng rất thành công, theo bà, phụ nữ làm kinh doanh có điểm gì khác biệt so với nam giới?

 

Không có gì khác biệt, nhưng phụ nữ được Trời phú cho sự nhạy bén, sắc sảo, tuy hơi thận trọng nên đôi lúc cũng bị mất cơ hội và chậm chân hơn đồng nghiệp, nhưng đã quyết làm thì sẽ làm được, và bước đi của họ luôn mang tính ổn định, bền vững.

 

Từ bản thân, tôi cũng nghiệm ra, phụ nữ làm kinh doanh còn có đức tính chăm chỉ, kiên nhẫn, nhất là cần kiệm, chắt chiu, có một muốn góp thành hai nên dễ tích tiểu thành đại, ít mạo hiểm “phóng” tay cho những khoản đầu tư quá tầm kiểm soát, vì vậy hạn chế được nhiều rủi ro. Mà trong kinh doanh, quản trị được đồng vốn cũng là yếu tố mang lại hiệu quả cao cho DN.

 

Tôi cũng muốn nói thêm, phụ nữ làm kinh doanh cực hơn nam giới rất nhiều vì phải cân bằng giữa gia đình và công việc, giữa thiên chức làm vợ, làm mẹ với vai trò người lãnh đạo công ty. Để có được sự cân bằng này là một áp lực lớn, đôi lúc phải chấp nhận hy sinh.

 

Vậy bà đã phải hy sinh điều gì chưa?

 

Cho đến bây giờ, điều hạnh phúc và may mắn nhất đối với tôi không phải là giàu có, địa vị, mà là một gia đình rất hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo và thành đạt.

 

Hồi trước, khi hai cháu Hồng Anh và Ức My chưa trưởng thành, tôi bị khá nhiều áp lực vì anh Thành rất coi trọng việc học hành của các con, anh nói: “Mình thành công bao nhiêu mà con cái không học hành đến nơi đến chốn thì chẳng có ý nghĩa gì”. Và anh giao trách nhiệm này cho tôi, thậm chí bảo tôi nếu không cáng đáng nổi thì không nên làm kinh doanh nữa.

 

Mặc dù công việc của anh còn nhiều trăn trở hơn tôi vì là Chủ tịch HĐQT Sacombank, nhưng anh lại là người giữ lửa trong nhà. Trưa nào anh cũng về trước rồi điện thoại nhắc tôi và các con ngưng công việc về nhà ăn cơm.

 

Nguyên tắc của anh là làm gì cũng phải duy trì bữa cơm gia đình, nhất là buổi trưa, vợ chồng con cái phải tụ họp ăn cùng nhau. Vào ngày cuối tuần, tôi trổ tài nấu bếp và cả ông bà, con cháu cùng sum họp.

 

Vậy chắc hẳn bà phải có bí quyết gì để vợ chồng tuy đã sống với nhau hàng chục năm, nhưng vẫn giữ được tình cảm như buổi ban đầu?

 

Tôi quan niệm, dù thành đạt đến đâu, ở vị trí nào trong xã hội, nhưng trong gia đình người vợ vẫn phải “thấp” hơn chồng một bậc. Vì vậy, ngoài sự hiểu biết để ứng xử, người phụ nữ luôn phải giữ sự dịu dàng, nhân hậu. Đó là nguyên tắc thành công trong cuộc sống và công việc.

 

Tuy nhiên, cũng có lúc công việc căng thẳng, mình không kiểm soát được cảm xúc và dễ nổi nóng, nhưng sau đó phải biết nhìn lại vấn đề, đặt mình vào người khác để cảm thông, chia sẻ.

 

Nhiều người còn hỏi tôi, khi hai vợ chồng cùng làm công việc kinh doanh, chắc rất ít thời gian dành cho nhau và cũng có nhiều quan điểm, cách nghĩ trái ngược nhau.

 

Đối với chúng tôi thì không phải vậy, anh Thành luôn tư vấn và hỗ trợ tôi trong mọi việc, kể cả chăm sóc tôi khi tôi ham làm việc đến quên cả ăn uống, nghỉ ngơi. Chúng tôi quan niệm, thương trường nhiều sóng gió nên mái ấm bình yên là nơi giúp giảm căng thẳng và cân bằng cuộc sống.

 

Khi được xếp vào danh sách những phụ nữ giàu có trên sàn chứng khoán, cảm giác của bà ra sao? Bà có thấy mình phải giữ gìn hơn và đôi lúc không được sống thoải mái như chính mình?

 

Tôi vui vì đó chính là công sức mình bỏ ra và thu được kết quả, nhưng không tỏ ra xa cách, khác người. Theo tôi, không phải khi có nhiều tiền là mình được quyền sống xa hoa, mà trái lại vẫn phải tiết kiệm. Tôi đang làm ra tiền, đang kinh doanh, nhưng đích cuối cùng là để san sẻ cho mọi người, cho xã hội.

 

Khi thành đạt cũng có nhiều áp lực vì phải giữ gìn, nhưng kể ra cũng có lợi vì nhờ vậy mình sẽ cố gắng hoàn thiện hơn trong cách ứng xử, ăn nói, đi đứng và giao tiếp.

 

Xin cảm ơn bà về buổi trò chuyện cởi mở. Chúc mái ấm bình yên của bà luôn đầy ắp tiếng cười để mọi người trong gia đình có điểm tựa tinh thần cho công việc kinh doanh của mình.

 

TheoLữ Ý Nhi

 Doanh nhân Sài Gòn

Tag :
MỚI NHẤT
Giá thịt lợn sẽ giảm 10-15%
Giá thịt lợn sẽ giảm 10-15%

(Dân trí) - Từ nay tới cuối năm, giá thực phẩm trong nước sẽ thấp hơn giá trung bình trong sáu tháng đầu năm. Trong đó, giá thịt lợn sẽ giảm khoảng từ 10 - 15% do nguồn cung dồi dào hơn.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 10:21

Thời trang... âm phủ đắt tiền vẫn “hút” khách
Thời trang... âm phủ đắt tiền vẫn “hút” khách

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng 7, không khí chuẩn bị cho ngày đại lễ Vu Lan và xá tội vong nhân đã rộn ràng, tấp nập. Tại thị trường Hà Nội dịp này xuất hiện những “bộ sưu tập” hàng hiệu của cõi âm giá cao nhưng rất hút khách.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 06:04

Chậm giải ngân vốn ODA
Chậm giải ngân vốn ODA

(Dân trí) - UBND Hà Nội vừa cho biết trong 6 tháng đầu năm mới giải ngân vốn dự án ODA được 16,5% kế hoạch giao. Một số dự án hiệp định vay vốn đã khết thúc nhưng vẫn ỳ ạch triển khai hoặc phải đẩy lùi thời gian hoàn thành dự án đến vài năm.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 06:00

Tạm dừng hàng chục dự án đầu tư công
Tạm dừng hàng chục dự án đầu tư công

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã dừng hàng chục dự án chưa cấp bách, không xác định rõ nguồn vốn đầu tư, hoặc khó có khả năng cân đối vốn thực hiện trong năm 2011.

Thứ bảy, 06/08/2011 - 05:30

Có 4 tỷ mới... lấy nổi vợ
Có 4 tỷ mới... lấy nổi vợ

Ngoài những thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàng Châu, mức sống đắt đỏ tại Nam Kinh cũng đang khiến đàn ông tại đây điên đầu vì phải lo ky cóp tới 1.220.000 NDT (tương đương 3,9 tỷ đồng) để có một cô vợ.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 06:57

Các nước đua nhau mua vàng
Các nước đua nhau mua vàng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới liên tục lập các mức kỷ lục mới và hiện vẫn đang giao dịch ở mức cao 1.660 USD/ounce. Nguyên nhân một phần là do cả thế giới đang đổ xô mua vàng tích trữ như một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế nhiều bất ổn.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 06:27

Vàng trong nước leo lên đỉnh mới
Vàng trong nước leo lên đỉnh mới

(Dân trí) - Cuối ngày, giá vàng trong nước lại thiếp lập kỷ lục mới khi các thương hiệu vàng đột ngột tăng vọt lên mức 4,153 triệu đồng/chỉ.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 05:05

Những thiết kế nhà ở độc đáo nhất
Những thiết kế nhà ở độc đáo nhất

(Dân trí) - Thiết kế của những ngôi nhà này khá độc đáo, một số rất kỳ quái, thậm chí một số có thể mãi chỉ là bản thảo. Tuy nhiên, đây đều là minh chứng cho sức sáng tạo của con người trong lĩnh vực kiến trúc.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 04:09

"Cơ duyên" của Bộ trưởng Tài chính với 17.000 tỷ đồng sai phạm
"Cơ duyên" của Bộ trưởng Tài chính với 17.000 tỷ đồng sai phạm

(Dân trí) - Đại biểu Trần Hoàng Ngân tin rằng tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ sẽ thay mặt chính phủ thực hiện việc xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), trong đó có xử lý 17.095 tỷ đồng mà KTNN kiến nghị khi ông Huệ còn là Tổng Kiểm toán.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 03:45

Ớn lạnh công nghệ tẩy trắng dừa
Ớn lạnh công nghệ tẩy trắng dừa

Dừa trắng (loại dừa đã bóc vỏ) có bề ngoài bắt mắt và rất tiện dụng, chỉ cần chọc ống hút qua mầm là có thể thưởng thức thứ nước ngon ngọt. Thế nhưng mấy ai hiểu sau quá trình sản xuất, có thể dừa trắng đã trở thành... thuốc độc (!)

Thứ sáu, 05/08/2011 - 03:25

Vợ các siêu tỉ phú - họ là ai?
Vợ các siêu tỉ phú - họ là ai?

Không phải tất cả những người giàu sụ đều lấy các siêu mẫu (đương nhiên là có những người như vậy). Vậy vợ của những siêu tỉ phú là ai? Thường họ lấy các nữ đồng nghiệp, bạn gái thời thơ ấu và hiếm khi là các người đẹp.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 02:40

Tiền 50.000 đồng được tội phạm tiền giả "chuộng" nhất
Tiền 50.000 đồng được tội phạm tiền giả "chuộng" nhất

(Dân trí) - Tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện lượng tiền giả bị thu giữ qua hệ thống ngân hàng, kho bạc đã giảm mạnh so với năm 2010 và 2009. Trong đó, tiền giả polymer mệnh giá 50.000 đồng vẫn thịnh hành nhất.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị “mổ xẻ” hệ thống ngân hàng
Đề nghị “mổ xẻ” hệ thống ngân hàng

(Dân trí) - Trước tình trạng các doanh nghiệp sản xuất lao đao vì vốn còn các ngân hàng thương mại báo lãi hàng nghìn tỷ đồng, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị thanh tra toàn diện hệ thống ngân hàng thương mại.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 09:58

‘‘Phương tiện cơ giới chỉ nộp 1 lần phí xăng dầu’’
‘‘Phương tiện cơ giới chỉ nộp 1 lần phí xăng dầu’’

(Dân trí) - ‘‘Ô tô chỉ nộp 3 loại phí thu qua đầu phượng tiện theo tháng, thuế xăng dầu và phí đường bộ nếu đi qua trạm BOT. Nguồn phí xăng dầu trước kia sẽ có sự điều chỉnh hoặc xóa bỏ’’ - ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Đường bộ khẳng định.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 09:31

Ba ưu tiên của tân Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
Ba ưu tiên của tân Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, đầu tuần này, ông Vũ Viết Ngoạn đã chính thức tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia. Trao đổi với báo giới, ông Ngoạn nhấn mạnh sẽ có 3 ưu tiên khi ông tiếp nhận nhiệm vụ mới.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 09:25

Tân Bộ trưởng Tài chính: “Sẽ minh bạch hoá giá thành xăng dầu”
Tân Bộ trưởng Tài chính: “Sẽ minh bạch hoá giá thành xăng dầu”

(Dân trí) - Chiều 4/8, bên hành lang kỳ họp Quốc hội, Tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định với báo chí, sẽ kiểm soát kỹ chi phí giá thành của các doanh nghiệp đang kinh doanh những mặt hàng nhạy cảm như điện, xăng dầu.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 08:02

Tăng thuế xuất khẩu đối với vàng hàm lượng 80%
Tăng thuế xuất khẩu đối với vàng hàm lượng 80%

(Dân trí) - Từ 6/8, các mặt hàng vàng có hàm lượng vàng từ 80% cũng phải chịu mức thuế xuất khẩu là 10% như mức có hàm lượng 99% được áp dụng lâu nay.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 07:51

Vốn nước ngoài vào bất động sản sụt thảm hại
Vốn nước ngoài vào bất động sản sụt thảm hại

(Dân trí) - Theo công bố của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), lĩnh vực kinh doanh bất động sản trở nên kém hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, chỉ chiếm 3% tổng vốn đăng ký 7 tháng năm 2011 trong khi cùng kỳ năm trước là 23%.

Thứ sáu, 05/08/2011 - 06:11

Nhà thu nhập thấp có thể bị ế…
Nhà thu nhập thấp có thể bị ế…

(Dân trí) - Khu đô thị Đặng Xá ở Hà Nội có hơn 900 căn hộ thu nhập thấp (TNT) nhưng khá chật vật trong việc bán nhà. Giới chuyên môn và không ít người dân bắt đầu lo ngại nhà cho người có TNT có thể bị ế nếu xây dựng một cách ồ ạt.

Thứ năm, 04/08/2011 - 04:06

Vàng tăng giá, dân Hà Nội ồ ạt mua vào
Vàng tăng giá, dân Hà Nội ồ ạt mua vào

(Dân trí) - Giá vàng tăng tốc và lập kỷ lục mới với giá bán ra là 4,134 đồng/chỉ. Trước bối cảnh giá vàng leo thang từng ngày, giới đầu tư vàng bắt đầu chuyển hướng mua vào rất mạnh từ sáng nay (4/8).

Thứ năm, 04/08/2011 - 03:39

Dragon Capital chính thức thoái vốn khỏi Sacombank
Dragon Capital chính thức thoái vốn khỏi Sacombank

(Dân trí) - Sáng nay (4/8) là thời điểm quỹ Dragon Capital bắt đầu bán ra gần 61,1 triệu cổ phiếu STB. Tuy nhiên, lượng giao dịch đã vượt khỏi con số đăng ký mua/bán với gần 80 triệu cố phiếu được trao tay với tổng giá trị hơn 1.274 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/08/2011 - 03:14

Những dự án phi thực tế nhất ở Dubai
Những dự án phi thực tế nhất ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhà giàu ở Dubai đua nhau xây dựng những công trình đầy tham vọng. Trong khi đó, thị trường bất động sản ở đây đang rơi vào trạng thái bong bóng. Dưới đây là những dự án phi thực tế nhất và không bao giờ được thi công ở Dubai.

Thứ năm, 04/08/2011 - 01:51

Thực phẩm tươi vẫn có chất bảo quản
Thực phẩm tươi vẫn có chất bảo quản

Sau vụ rau câu đóng vỉ nghi nhiễm DEHP, từ đầu tháng 6/2011 đến nay, bà Trần Thu Tâm (quận 10, TP.HCM) lại ra cửa hàng hoặc siêu thị gần nhà mua bánh flan, rau câu, sữa đậu xanh… loại ăn liền (hạn sử dụng ngắn, yêu cầu bảo quản lạnh).

Thứ năm, 04/08/2011 - 12:51

Lạm phát không thể là "con ngựa bất kham"
Lạm phát không thể là "con ngựa bất kham"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng 4/8, đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho rằng việc kiểm soát lạm phát không thể loay hoay với những bài toán ngắn hạn, mà quan trọng là phải giảm "lạm phát kỳ vọng" bằng những con số vĩ mô ổn định, tạo được niềm tin.

Thứ năm, 04/08/2011 - 12:39